10 Kỹ năng Team Building: Ví dụ và ý nghĩa

Kỹ năng Team Building là khả năng giúp các nhà lãnh đạo hình thành các nhóm tương tác, hỗ trợ và hoạt động cao. Ví dụ, giải quyết vấn đề, lắng nghe và tổ chức là những kỹ năng Team Building cần thiết. Mục đích của những kỹ năng này là hỗ trợ làm việc nhóm và phát triển nhóm.

Các kỹ năng này có thể được học trong sách Team Buildingi, bằng cách làm theo các ví dụ về Team Building, và bằng cách tham gia các trò chơi Team Building và các vấn đề về Team Building. Nhưng các bạn có biết rằng để phát huy hết tất cả các kỹ năng thì tham gia các hoạt động Team Building là chưa đủ. Mà sẽ đủ hoặc hơn cả đủ là cùng có sự kết hợp với các chuyến du lịch, đó được gọi là các chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building mà nhóm của bạn sẽ hào hứng tham gia và phát huy hết khả năng của mình hơn tất cả những gì bạn mong đợi.

Kỹ năng Team Building Ví dụ và ý nghĩa
Kỹ năng Team Building Ví dụ và ý nghĩa

Danh sách này bao gồm:

các ví dụ về kỹ năng Team Building
kỹ năng cần thiết để Team Building
kỹ năng phát triển nhóm
Team Building kỹ năng mềm

Dưới đây là danh sách các kỹ năng Team Building quan trọng nhất của chúng tôi.

Từ việc đặt mục tiêu, kết nối đến tổ chức, đây là những năng lực chính sẽ giúp bạn hình thành các mối quan hệ tích cực và đạt được kết quả tuyệt vời.

Các kỹ năng Team Building quan trọng trong khi chơi và nó sẽ đọng lại sau khi chơi Team Building
Các kỹ năng Team Building quan trọng trong khi chơi và nó sẽ đọng lại sau khi chơi Team Building

1. Thiết lập mục tiêu & chỉ định vai trò

Tôi thích so sánh các dự án công việc với các chuyến đi trên đường. Bạn nhảy trong một chiếc xe hơi với bốn người bạn của bạn. Bạn vặn khóa điện. “Chúng ta đang đi đâu vậy?!” Bạn hét lên. Không ai nói gì cả. Hoặc, mọi người bắt đầu hét lên cùng một lúc: bãi biển! công viên! sở thú! Ngôi nhà của Harry Styles! Dù bằng cách nào, không ai trong số các bạn rời khỏi đường lái xe cho đến khi mọi người quyết định.

Khi quản lý một nhóm, dự án là phương tiện và đích đến của bạn là một kết quả xuất sắc cho công ty. Để đến được bất cứ đâu, mọi người phải đồng ý về một điểm cuối. Là trưởng nhóm, bạn có trách nhiệm xác định mục tiêu và vạch ra cách đưa mọi người đến đó.

Cách đặt mục tiêu:

Bắt đầu với một kết quả và làm việc ngược lại
Hãy cụ thể
Chọn các mục tiêu có thể đo lường
Đặt thời hạn
Theo dõi tiến độ
Luôn linh hoạt
Thảo luận về mọi thứ. Công khai tất cả các vai trò và mục tiêu

Giống như một người tổ chức chuyến đi đường trường thành công chỉ định một người mang theo đồ ăn nhẹ, tạo ra những giai điệu ngọt ngào và kiểm tra không khí trong lốp xe, một trưởng nhóm phân công mọi người một vai trò rõ ràng. Chọn một mục tiêu cuối cùng cho cả nhóm, nhưng cũng có những mục tiêu cụ thể cho từng thành viên trong nhóm.

Bạn có thể đảm bảo rằng mọi người đều biết và hiểu trách nhiệm được giao trước khi bạn bắt đầu. Điều cuối cùng bạn muốn nghe ở giữa hành trình là, “Tôi đã không làm điều đó. Tôi nghĩ rằng bạn đang làm điều đó? ” hoặc “Tại sao bạn lại làm điều đó? Tôi đã làm được rồi. ” Có vai trò rõ ràng và điểm kết thúc rõ ràng trong tâm trí tránh nhầm lẫn và tăng sự hòa hợp. Đặt khóa học, đảm bảo mọi người đều có chỗ ngồi và tận hưởng cuộc hành trình!

2. Giao tiếp

Tôi hy vọng rằng một ngày nào đó, ai đó sẽ phát minh ra một phần mềm đọc suy nghĩ giúp truyền tải ngay lập tức suy nghĩ của một người đến những người còn lại trong nhóm. Cho đến lúc đó, kỹ năng giao tiếp là thứ quan trọng nhất khi Team Building được quan tâm.

Tôi đánh đồng giao tiếp kém trong đội với một đội thể thao đang cố gắng ghi bàn trong khi chạy vòng quanh sân trong tình trạng bịt mắt. Trong kịch bản này, các cầu thủ di chuyển khắp mặt sân, hy vọng gặp may và đưa bóng qua vạch vôi hoặc vào lưới một cách thuần túy. Nếu những người tham gia đã cố gắng ghi bàn, thì những người chơi có thể bị lãng quên.

Tương tự, khi đồng đội không nói chuyện được, các thành viên trong nhóm sẽ chấp nhận toàn bộ nhóm. Làm việc theo nhóm có nghĩa là mọi thành viên đều đóng góp để hướng tới một mục tiêu chung. Cộng tác không thể xảy ra nếu một phần của nhóm không biết phần kia đang hoạt động như thế nào.

Các đội phải có khả năng giao tiếp những điều sau:

Bàn thắng
Trách nhiệm
Lý luận
Ý tưởng
Tiến triển
Kết quả

Các thành viên trong nhóm phụ thuộc vào nhau. Nếu các thành viên trong nhóm không giao tiếp rõ ràng, thì các thành viên trong nhóm có thể hỗ trợ các bộ phận khác trong nhóm và làm thêm công việc cho những người khác.

Làm việc trong một nhóm có nghĩa là có những người khác để nảy ra ý tưởng và yêu cầu giúp đỡ. Nếu các thành viên trong nhóm không giao tiếp, thì nhóm sẽ mất đi những lợi ích làm việc nhóm có giá trị.

Để khuyến khích giao tiếp nhóm, bạn có thể tổ chức các cuộc họp thường xuyên, tạo kênh nhóm và sử dụng các hoạt động Team Building để xây dựng lòng tin và kỹ năng chia sẻ. Ví dụ: những câu hỏi vui nhộn về tàu phá băng có thể là một cách tuyệt vời để kết nối với đồng nghiệp.

3. Lắng nghe

Lắng nghe là một trong những kỹ năng Team Building tuyệt vời nhất mà bạn có thể phát triển. Nói và lắng nghe là những đặc điểm quan trọng như nhau. Nếu không có kỹ năng lắng nghe, các đội chỉ tạo ra rất nhiều tiếng ồn, giống như một căn phòng đầy kèn vuvuzelas thay vì một bản giao hưởng bóng bẩy.

Cách luyện nghe tích cực:

Hãy ý thức về mức độ bạn đang nói
Phá vỡ thói quen làm gián đoạn
Lặp lại và diễn giải ý tưởng cho đồng đội
Yêu cầu làm rõ
Đặt câu hỏi tiếp theo
Học cách lắng nghe “giữa các dòng.” Chú ý đến những gì chưa được nói.

Thiếu sự lắng nghe có thể dẫn đến thất vọng. Những nhân viên cảm thấy như thể đồng nghiệp và lãnh đạo không lắng nghe sẽ có khả năng đóng cửa. Bằng cách ghi nhận ý kiến ​​và nỗ lực để hiểu, bạn có thể tránh xung đột sau này.

Để nâng cao kỹ năng lắng nghe của nhóm, bạn có thể chơi các trò chơi Team Building tập trung vào việc lắng nghe, chẳng hạn như “Bây giờ bạn có nghe thấy tôi nói không?” Ngoài ra, hãy đảm bảo bước vào và mô hình hành vi lắng nghe tốt trong các cuộc họp khi những người khác đang tập trung quá nhiều vào việc nói chuyện.

4. Suy ngẫm

Aristotle đã từng nói, “Biết rõ bản thân là khởi đầu của mọi trí tuệ.” Vì vậy, bạn không thể biết đội của bạn nếu bạn không biết chính mình.

Khi làm việc theo nhóm, bạn có thể xác định điểm mạnh và điểm yếu của bản thân và học cách thành thật về những sai lầm của mình. Trong khi bạn không cần phải phát tán những khuyết điểm của mình, bạn cũng không nên che giấu hay phủ nhận những khuyết điểm này. Những nhà lãnh đạo cố gắng giảm thiểu những thiếu sót cá nhân trong khi chỉ ra những sai lầm của đồng nghiệp là những kẻ đạo đức giả. Không ai muốn nghe những lời chỉ trích từ một đồng đội cứng đầu hay phòng thủ. Thay vào đó, bạn có thể khiêm tốn và cởi mở với những lời phê bình hợp lý. Khi bạn đưa ra phản hồi, bạn có thể để lỗi của mình truyền cảm hứng cho người khác.

Sự tự nhận thức của cá nhân là quan trọng, nhưng các nhóm nên tự nhận thức chung. Cũng giống như bạn phân tích bản thân với tư cách là một phần của nhóm, bạn có thể phân tích toàn bộ nhóm. Tất cả các đồng đội nên dành thời gian để suy nghĩ về điểm mạnh và điểm yếu của đội. Nhóm có thể đánh giá lại năng lực bất cứ khi nào có thành viên mới tham gia nhóm. Khi bắt đầu các dự án, bạn có thể xem xét khả năng của nhóm và để nhận thức về nhóm của bạn hướng dẫn công việc của bạn. Khi kết thúc dự án, bạn có thể phản ánh những thành tựu của nhóm và suy nghĩ về những cải tiến có thể có.

Các nhóm tự nhận thức hành động chính trực hơn và nói chuyện cởi mở hơn. Các đội phản xạ được trang bị tốt hơn để tránh xung đột và đạt được thỏa hiệp. Đánh giá nhóm trung thực dẫn đến công việc nhanh hơn và hiệu quả hơn và động lực nhóm thân thiện hơn, đáng tin cậy hơn.

5. Kết nối

Tôi nghĩ rằng một trưởng nhóm tuyệt vời cũng giống như một người dẫn chương trình cocktail tuyệt vời. Cả người dẫn chương trình và người lãnh đạo đều là những người tạo kết nối chuyên nghiệp. Nếu người chủ trì bữa tiệc không bao giờ giới thiệu khách mời hoặc khuyến khích người tham dự hòa nhập, thì bữa tiệc sẽ trở nên khá nhàm chán. Nếu một nhà lãnh đạo không bao giờ thúc đẩy mối quan hệ giữa các thành viên trong nhóm, thì các dự án sẽ thất bại.

Người dẫn chương trình hoặc trưởng nhóm tuyệt vời tránh được số phận này bằng cách lập kế hoạch nói chuyện về các chủ đề, hoạt động và trò chơi kết nối mọi người. Bạn có thể đảm bảo các thành viên trong nhóm có sự hỗ trợ thay thế bằng cách thúc đẩy mối quan hệ của nhóm.

Kết nối là một trong những kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân cần thiết nhất đối với những người Team Building. Một bậc thầy thực sự nhận ra các kỹ năng, đặc điểm và khuôn mẫu trong các đội, đồng thời liên kết các thành viên lại với nhau trong các kết hợp chiến thắng. Nhưng bạn thừa hiểu khi bạn có kết nối thì mọi chuyện sẽ trở lên dễ dàng hơn, sự kết nối mà Chương trình Tour du lịch kết hơp Team Building mang lại vô cùng to lớn.

Bạn có thể nói, “Nghe có vẻ như rất nhiều áp lực. Tôi không phải là thần đồng nghiệp! ” Thư giãn. Nếu bạn và nhóm của bạn đang gặp khó khăn trong việc tạo kết nối, thì bạn có thể sử dụng thiết bị phá băng để phát hiện ra những điểm tương đồng. Chơi các trò chơi Team Building là một cách tuyệt vời để các đội tương tác và tìm ra điểm chung.

6. Giải quyết vấn đề

Kỹ năng làm việc nhóm tập trung vào khả năng đạt được mục tiêu chung của một nhóm. Giải quyết vấn đề là một kỹ năng làm việc nhóm đặc biệt quan trọng. Trong thiết lập nhóm, giải quyết vấn đề có nghĩa là thảo luận các vấn đề và động não giải quyết với tư cách là một nhóm.

Khi các đội đoàn kết để giải quyết các thử thách, không một ai gánh vác gánh nặng một mình. Tất cả các thành viên trong nhóm phân tích một vấn đề và đề xuất giải pháp. Mặc dù một đồng đội có thể bị lôi cuốn vào dây cương và dọn dẹp mớ hỗn độn solo, các đội nên quyết định một cách hành động chung. Các thành viên trong nhóm chia sẻ trách nhiệm về kết quả cuối cùng. Nó chỉ là công bằng khi tất cả mọi người đồng ý trên một quá trình hành động.

Làm việc cùng nhau cần rất nhiều sự tin tưởng. Cá nhân người lao động nên biết liên hệ với nhóm để được giúp đỡ.

Làm việc theo nhóm có nghĩa là có thể khai thác các kỹ năng và quan điểm khác nhau. Không có lý do gì để một thành viên trong nhóm phải vật lộn một mình. Một nhóm là một nguồn lực và hệ thống hỗ trợ tuyệt vời. Khuyến khích các thành viên trong nhóm cùng động não. Bạn có thể tạo ra một môi trường thân thiện cho các câu hỏi và mối quan tâm và lên kế hoạch cho các thử thách Team Building để các đội quen với việc giải quyết các vấn đề như một nhóm.

7. Ủy quyền

Ủy quyền là một kỹ năng hợp tác thực sự. Tôi đã làm việc với nhiều người đấu tranh để ủy quyền. Khi tôi còn là một nhân viên phục vụ, một trong những đầu bếp chạy vụt qua nhà bếp bất cứ khi nào cô ấy nhìn thấy tôi đổ nước sốt salad của riêng mình, và hét lên “để tôi làm!” Tôi có một đồng nghiệp văn phòng để hộp thư đến của cô ấy chất đống mỗi ngày, cho đến khi tôi hỏi lúc 4 giờ chiều “bạn có muốn tôi giúp việc đó không?” Mặt trái của nó, một đồng nghiệp đã yêu cầu tôi nhận nhiệm vụ vì cô ấy quá bận, chỉ ngay lập tức đi lang thang và trò chuyện với đồng nghiệp khác khi tôi đồng ý.

May mắn thay, trong những tình huống này, các nhà quản lý đã vào cuộc để khuyến khích quy trình làm việc bình đẳng hơn. Để bảo vệ đồng nghiệp của tôi, việc ủy ​​quyền là một việc khó. Một số người đảm nhận quá nhiều trách nhiệm, trong khi cơ hội có được dễ dàng cám dỗ những người khác. Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ bước vào và đảm bảo rằng tất cả mọi người đều có trọng lượng như nhau. Một nhà lãnh đạo tuyệt vời dạy các nhóm tự ủy quyền.

Bạn có thể ủy quyền một cách hiệu quả bằng cách đặt nhóm làm trung tâm của tất cả các nhiệm vụ. Tôi khuyên bạn nên giải thích cho tất cả các thành viên trong nhóm rằng các hành động cá nhân ảnh hưởng đến nhóm nói chung. Bạn có thể nhắc nhở những người làm việc rằng nếu làm việc quá sức có thể dẫn đến kiệt sức, chậm trễ và bỏ lỡ cơ hội học tập cho các thành viên khác trong nhóm. Trong khi đó, bạn có thể bày tỏ với những người làm công việc tránh né rằng nhóm phụ thuộc vào nỗ lực cá nhân.

Bạn nên đánh giá kỹ năng của các thành viên trong nhóm và khối lượng công việc hiện tại và phân công nhiệm vụ cho phù hợp. Bạn có thể cho phép các thành viên trong nhóm linh hoạt để yêu cầu các dự án. Thảo luận khối lượng công việc như một nhóm và để các thành viên trong nhóm chia đều công việc cho cả nhóm. Hãy minh bạch về mục tiêu và kỳ vọng ngay từ đầu.

8. Đưa ra và nhận phản hồi

Trong các lớp hội thảo về viết ở trường đại học của tôi, người chia sẻ một tác phẩm không được phép phát biểu cho đến khi hội thảo kết thúc. Các bạn học khác đưa ra lời khuyên trong khi tác giả hoàn toàn im lặng. Động lực này buộc người viết phải lắng nghe và suy ngẫm về các phản hồi thay vì hình thành một sự trở lại ngay lập tức. Bài tập này đã làm nên điều kỳ diệu đối với khả năng đưa ra và nhận phản hồi tại nơi làm việc của tôi.

Nhận phản hồi không phải lúc nào cũng là một trải nghiệm thú vị, nhưng nó là một điều cần thiết. Chúng tôi có thể không muốn biết rằng chúng tôi đã làm sai hoặc có thể làm tốt hơn, nhưng chúng tôi cũng không muốn vô tình làm phiền hoặc cản trở nhóm của mình. Đánh giá trung thực mang lại cho chúng tôi cơ hội cải thiện và phát triển, cả với tư cách cá nhân và thành viên trong nhóm.

Đưa ra và nhận phản hồi cho phép chúng tôi thiết kế một cách cẩn thận các đội hoàn hảo của mình. Là một trưởng nhóm, bạn nên khuyến khích phản hồi. Hướng dẫn nhân viên không ngắt lời người khác đưa ra phản hồi. Hãy chắc chắn coi phản hồi như một cơ hội để phát triển chứ không phải là một lời phán xét. Đảm bảo rằng mọi người trong nhóm đều có cơ hội bình đẳng để đưa ra và nhận phản hồi. Nếu nhóm của bạn vẫn đang phát triển lòng tin của nhau và chưa sẵn sàng nói chuyện thẳng thắn, thì bạn luôn có thể thu thập phản hồi ẩn danh và gửi phản hồi đó đến từng nhân viên một cách tế nhị.

9. Tổ chức

Đôi khi, lãnh đạo một đội có thể cảm thấy giống như những con mèo đang chăn gia súc. Có rất nhiều người và các bộ phận chuyển động tham gia vào một dự án duy nhất, đến mức có vẻ như là một nhiệm vụ bất khả thi để mọi người cùng tham gia vào cùng một trang.

Kỹ năng tổ chức là kỹ năng Team Building quan trọng. Các thành viên trong nhóm có các nhiệm vụ, thời hạn và lịch trình khác nhau và mọi thứ có thể dễ dàng đổ bể nếu không ai nắm quyền.

Khi quyết định các hoạt động Team Building, hãy tận dụng tất cả các công cụ đặt hàng theo ý của bạn. Lịch là công cụ phối hợp tuyệt vời. Nhờ các chương trình dựa trên đám mây như Lịch Google, bạn có thể dễ dàng xem nhanh lịch của cả nhóm thay vì cố gắng lên kế hoạch cho một cuộc họp với hàng trăm cuộc gọi điện thoại hoặc email. Các công cụ khác như Slack và Trello là những cách tuyệt vời để giao tiếp và ủy thác nhiệm vụ trong nhóm.

Dù bạn sử dụng cấu trúc nào, hãy đảm bảo phát triển một hệ thống và gắn bó với nó. Truyền đạt hệ thống cho những người còn lại trong nhóm để mọi người biết nơi đăng và tìm kiếm thông tin có liên quan. Ban đầu, tổ chức có vẻ như là một nhiệm vụ quá sức, nhưng nó sẽ giúp toàn bộ quá trình diễn ra suôn sẻ hơn nhiều và tạo ra trải nghiệm thú vị hơn cho mọi người trong nhóm.

10. Giải quyết xung đột

Nếu bạn làm theo những lời khuyên trong danh sách, thì rất có thể bạn sẽ tránh được rất nhiều xích mích. Nhưng đôi khi, xung đột là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, giải quyết xung đột vẫn là một kỹ năng Team Building cần thiết.

Bất đồng không phải lúc nào cũng là điều xấu. Nó thường có nghĩa là nhóm của bạn có đam mê và có thể xem xét các góc độ khác nhau. Góc nhìn này có thể dẫn đến kết quả mạnh mẽ hơn và đầy đủ thông tin hơn, nhưng chỉ khi đồng đội có thể nhìn thấy mắt nhau.

1. Xác định gốc rễ của xung đột.
2. Xem xét các yếu tố đóng góp khác.
3. Động não giải pháp.
4. Kiểm tra nhu cầu / Thỏa hiệp của tất cả các bên.
5. Đồng ý về một kết quả.

Nhiều người nghĩ rằng những đội bóng tuyệt vời luôn đồng lòng, nhưng thực tế không phải vậy. Ngay cả những đội thân thiết nhất đôi khi cũng khác nhau. Điều làm cho những đội này trở nên tuyệt vời không phải là tránh hoàn toàn xung đột mà là xử lý nó một cách hiệu quả khi nó phát sinh.

Lời kết về các kỹ năng Team Building

Các đội có năng lực và sáng tạo đều bắt đầu với những nhà lãnh đạo khéo léo. Danh sách này chỉ bao gồm một số kỹ năng Team Building cần thiết để tạo ra các nhóm vui vẻ và hoạt động hiệu quả. Tiếp tục bổ sung kiến ​​thức của bạn và bạn sẽ bắt đầu thấy kết quả. Tuy nhiên chúng tôi nhắc lại, nếu phát huy hết khả năng thì kết quả sẽ vô cùng to lớn, mà khả năng phát huy tối đa thì chúng tôi vẫn giữ quan điểm là bạn hãy tham gia vào các Chương trình Tour du lịch kết hơp Team Building nhé.

Các nhà lãnh đạo tự tin, có năng lực và chu đáo sẽ gây ấn tượng với đồng nghiệp và truyền cảm hứng cho các nhóm phát triển vượt trội. Tiếp tục cải thiện và nhóm của bạn chắc chắn cũng sẽ cải thiện!

Kỹ năng Team Building sẽ cho chúng ta khả năng lãnh đạo khéo léo
Kỹ năng Team Building sẽ cho chúng ta khả năng lãnh đạo khéo léo

Câu hỏi thường gặp: Kỹ năng Team Building

Dưới đây là một số câu hỏi và câu trả lời phổ biến về kỹ năng Team Building.

Kỹ năng Team Building là gì?
Kỹ năng Team Building là những năng lực chính được sử dụng để hình thành các nhóm làm việc hiệu quả và gắn bó. Một nhà lãnh đạo khéo léo và có khả năng có thể đoàn kết các cá nhân xung quanh một mục tiêu chung và tạo nên các mối quan hệ bền chặt. Và bạn cứ cân nhắc về các Chương trình Tour du lịch kết hơp Team Building xem bạn có khả năng lãnh đạo tới đâu.

Một số kỹ năng mềm Team Building quan trọng là gì?
Trung tâm kỹ năng Team Building quan trọng xoay quanh giao tiếp, tổ chức và tư duy phản biện. Một số khả năng cụ thể giúp các nhà lãnh đạo hình thành các nhóm tuyệt vời là lắng nghe, ủy quyền và giải quyết xung đột.

Làm thế nào để bạn bắt đầu với việc xây dựng kỹ năng Team Building?
Để bắt đầu phát triển các kỹ năng Team Building, hãy chọn một vài kỹ năng để nhắm mục tiêu trước. Đọc những gì các chuyên gia nói và cập nhật các mẹo. Tìm kiếm cơ hội để thực hành và trau dồi các kỹ năng của bạn trong công việc.

Kỹ năng Team Building khác với kỹ năng làm việc nhóm như thế nào?
Kỹ năng làm việc nhóm là những phẩm chất giúp các cá nhân hoạt động như một phần của đội. Kỹ năng Team Building là khả năng cấu trúc và nuôi dưỡng các nhóm vững chắc, có năng lực.

Bài viết liên quan
preloader