Cách xây dựng nhóm bán hàng hiệu quả cao thông qua Team Building

Bạn có đang cần một cách xây dựng nhóm bán hàng hiệu quả cao thông qua Team Building không? Vì một nhóm bán hàng có hiệu suất cao không chỉ đơn giản là tập hợp một nhóm gồm các đại diện bán hàng giỏi nhất hiện có.

Tất nhiên, nhiều đại diện bán hàng hơn trong bất kỳ nhóm bán hàng nào sẽ dẫn đến tổng doanh số bán hàng nhiều hơn. Nhưng đối với một đội bán hàng thành công, một trong những đội bán hàng vượt trội hoàn toàn so với những người còn lại, thì cần phải làm việc chăm chỉ và quyết tâm.

Và bí quyết để phát triển một đội bán hàng thành công được tạo nên từ những chuyên gia bán hàng giỏi nhất xung quanh đó là xây dựng đội ngũ.

Nếu bạn muốn biết thêm về cách xây dựng đội ngũ bán hàng hiệu quả và cách các hoạt động xây dựng đội ngũ quan trọng để thành công, hãy tiếp tục đọc, bài viết này sẽ cho bạn biết tất cả những gì bạn cần biết.

Cách xây dựng nhóm bán hàng hiệu quả cao thông qua Team Building
Cách xây dựng nhóm bán hàng hiệu quả cao thông qua Team Building

Một Nhóm Bán Hàng Thành Công Là Gì?

Trước khi đi sâu vào cách xây dựng đội bán hàng, điều quan trọng là phải phác thảo một số đặc điểm chính của những người giỏi nhất – đó là đội bán hàng tốt nhất, đại diện bán hàng và lãnh đạo bán hàng.

1. Họ hiểu thị trường mục tiêu của họ

Một đại diện bán hàng giỏi hiểu thị trường mục tiêu của họ là ai và làm thế nào để bán sản phẩm tốt nhất. Hiểu những gì khách hàng muốn là rất quan trọng đối với khả năng bán hàng và là một yếu tố quan trọng của quá trình bán hàng – và các đội bán hàng giỏi nhất biết rõ thực tế này.

Hiểu thị trường mục tiêu là một chiến lược bán hàng quan trọng và là một trong những chiến lược sẽ thúc đẩy nhiều doanh thu hơn trong thời gian ngắn.

2. Họ đầu tư thời gian vào khách hàng

Các chuyên gia bán hàng giỏi nhất không chỉ hiểu thị trường mục tiêu và khách hàng mà họ còn đầu tư thời gian vào khách hàng. Điều này áp dụng cho khách hàng mới cũng như khách hàng hiện tại – tất cả mọi người đều có chung niềm đam mê từ họ. Thông tin bán hàng này rất quan trọng đối với quá trình bán hàng.

3. Họ thích học hỏi và phát triển chuyên môn

Các đội bán hàng giỏi nhất và các đại diện bán hàng luôn tò mò và khao khát học hỏi. Họ không cần người quản lý bán hàng hướng dẫn họ cách cải thiện, điều hành chúng bằng các chỉ số hiệu suất chính, nhắc nhở họ mục tiêu bán hàng là gì hoặc đề xuất đào tạo bán hàng – họ đã biết tất cả và đang thực hiện.

Những người đại diện bán hàng như thế này là chìa khóa cho bất kỳ nhóm bán hàng thành công nào và tâm lý của lực lượng bán hàng có ảnh hưởng tích cực đến toàn bộ nhóm.

4. Mọi người trong nhóm đều ở trên cùng một hướng đi

Đối với bất kỳ tổ chức bán hàng nào, sẽ luôn tốt hơn nếu trên thực tế, toàn bộ nhóm, toàn bộ công ty, đang kéo theo cùng một hướng. Tất cả mọi người. Từ đại diện phát triển bán hàng và đại diện dịch vụ khách hàng đến giám đốc doanh thu và giám đốc điều hành tài khoản. Nếu tất cả mọi người trong doanh nghiệp đều ở trên cùng một trang, tất cả năng lượng có thể được tập trung vào hiệu suất bán hàng và các chiến thuật bán hàng.

5. Họ hiểu mô hình kinh doanh

Điều này rất quan trọng khi xây dựng đội ngũ bán hàng. Không chỉ đội bán hàng cần biết mô hình kinh doanh mà cần phải hiểu rõ cho tất cả mọi người từ quá trình tuyển dụng thông qua đào tạo bán hàng và thành lập đội bán hàng.

Team Building có thể giúp ích như thế nào khi xây dựng nhóm bán hàng

Xây dựng đội ngũ bán hàng cần nhiều thời gian và công sức. Thành công của nhóm chỉ đến khi các thành viên trong nhóm

Thoải mái làm việc với nhau
Có thể giao tiếp tự do và hiệu quả
Có thể tin tưởng lẫn nhau
Nhận thức về văn hóa công ty và các phương pháp hay nhất

Rõ ràng, đây là tất cả những lợi ích của việc Team Building như đã nêu ở trên! Và hơn thế nữa, các bài tập Team Building cũng có thể trực tiếp giúp đào tạo các kỹ năng cần thiết của các chuyên gia bán hàng thành công.

Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ trình bày một số hoạt động Team Building tốt nhất và cách chúng có thể giúp xây dựng nhóm bán hàng, phát triển đại diện bán hàng và cải thiện quy trình bán hàng của bạn nói chung.

Team Building có thể giúp ích như thế nào khi xây dựng nhóm bán hàng
Team Building có thể giúp ích như thế nào khi xây dựng nhóm bán hàng

Team Building để giao tiếp

Quá trình bán hàng sẽ sụp đổ nếu không có sự giao tiếp tuyệt vời giữa các đại diện bán hàng và khách hàng. Và mỗi người trong nhóm bán hàng nên có cùng bước sóng.

Quá trình này có thể mất nhiều năm để xây dựng – hoặc bạn có thể khuếch đại quy trình bằng các hoạt động Team Building thường xuyên để giao tiếp.

Một lựa chọn tuyệt vời để phát triển kỹ năng giao tiếp trong đội ngũ bán hàng là Phòng thoát hiểm.

Làm thế nào tốt hơn để khiến nhóm bán hàng của bạn làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu chung bằng cách nhốt họ trong một phòng? Các đội phải làm việc cùng nhau để giải quyết các manh mối, trả lời các câu đố và xác định các điểm mạnh trong nhóm nếu họ muốn tồn tại.

Thực tiễn hoàn hảo cho một nhóm bán hàng đang cố gắng:

Đạt được mục tiêu bán hàng
Cải thiện quy trình bán hàng
Làm việc cùng nhau để giành được khách hàng mới
Phát triển một phương pháp bán hàng mới
Nuôi dưỡng một nền văn hóa bán hàng đầy tham vọng
Và hơn thế nữa, đây không phải là “đào tạo theo kiểu lớp học” nhưng sẽ có tất cả các lợi ích như thể nó có!

Các công cụ Team Building tuyệt vời khác để giao tiếp bao gồm:

Lớp học cải tiến: Lớp học ngẫu hứng là một cách hoàn hảo để khiến nhóm bán hàng của bạn làm việc cùng nhau và hoạt động trên cùng một bước sóng.

Và nhiều trò chơi và bài tập mô phỏng các tình huống không thể đoán trước sẽ phát sinh trong quá trình bán hàng – có nghĩa là đây là công cụ hoàn hảo để giúp các chuyên gia bán hàng của bạn suy nghĩ nhanh chóng và sáng tạo trong quá trình bán hàng.
Cuộc đua kỳ thú: Cuộc đua kỳ thú liên quan đến cuộc đua qua các đô thị và đảo hoang theo đội. Làm thế nào tốt hơn để cải thiện tinh thần đồng đội và giao tiếp hơn là làm việc cùng nhau để đi khắp thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ?

Các bài tập Team Building như thế này cũng phát triển cảm giác tin cậy và tình bạn thân thiết trong nhóm, có nghĩa là họ sẽ trở thành những nhân viên bán hàng giỏi hơn và có xu hướng tạo ra các khách hàng tiềm năng hơn.
Hơn nữa, các bài tập Team Building này rất tuyệt vời để tăng cường sự tương tác của nhân viên và một cách tuyệt vời để kết hợp các thành viên mới trong nhóm.

Và sự tham gia của nhân viên là điều cần thiết để tạo ra một văn hóa công ty vui vẻ và gắn bó – điều quan trọng đối với một nhóm bán hàng hoạt động cao khi doanh nghiệp của bạn phát triển.

Team Building cho dịch vụ khách hàng

Một đội ngũ bán hàng không chỉ phải giao tiếp và làm việc hiệu quả với nhau mà còn phải hiểu khách hàng và nhu cầu của họ.

Hỗ trợ bán hàng là một con đường hai chiều – tất cả đều rất tốt khi có một đội ngũ tuyệt vời, nhưng sẽ chẳng có nghĩa lý gì nếu các đại diện bán hàng không thể cung cấp dịch vụ khách hàng xuất sắc.

Các bài tập Team Building có thể giúp phát triển kỹ năng này, tăng khả năng bán hàng của nhóm bạn một cách tổng thể.

Một trong những hoạt động đó là hoạt động xây dựng văn hóa đội nhóm. Những điều này không chỉ giúp nhóm của bạn gắn kết và làm việc cùng nhau mà còn làm việc với các cộng đồng và doanh nghiệp địa phương để đạt được mục tiêu.

Team Building cho dịch vụ khách hàng
Team Building cho dịch vụ khách hàng

Ví dụ, một sự kiện Team Building Giảng dạy Trường học bao gồm việc nhóm bán hàng đến thăm một trường học địa phương và giảng dạy các môn học khác nhau. Sự kiện diễn ra theo quy trình bán hàng vì họ phải lập dàn bài, suy nghĩ về đối tượng mục tiêu của mình và truyền tải nội dung một cách rõ ràng và hiệu quả – và họ phải làm việc như một nhóm để xác định điểm mạnh và điểm yếu.

Hoặc Dự án Tái chế là một cách tuyệt vời để phát triển mối quan hệ với các thành phố trực thuộc địa phương để đạt được mục tiêu chung.

Một lần nữa, làm việc với nhiều khách hàng theo cách này sẽ giúp phát triển khả năng xây dựng mối quan hệ và tương tác với khách hàng của nhóm bán hàng – cải thiện khả năng bán hàng và quy trình bán hàng.

Team Buidling để giải quyết vấn đề

Giải quyết vấn đề là rất quan trọng khi xây dựng đội ngũ bán hàng. Nếu đội ngũ bán hàng của bạn không thể làm việc tốt dưới áp lực và giải quyết các vấn đề khi chúng nảy sinh – nếu họ không đổi mới và sáng tạo trong tư duy – thì họ sẽ sớm gặp rắc rối.

Quá trình bán hàng không phải là một quá trình đơn giản hay có thể đoán trước – mọi khách hàng đều khác nhau và đi kèm với những thách thức riêng của họ.

Cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề của nhóm bán hàng là một cách tuyệt vời để cải thiện quỹ đạo phát triển và dẫn đến kết quả mong muốn khi công ty của bạn phát triển.

Team Buidling để giải quyết vấn đề
Team Buidling để giải quyết vấn đề

Tất cả các hoạt động Team Building tốt nhất đều liên quan đến việc giải quyết vấn đề vì nó là một yếu tố quan trọng trong sự thành công của bất kỳ nhóm nào. Tuy nhiên, một số cách tốt nhất để giúp bạn xây dựng nhóm bán hàng là:

Cuộc phiêu lưu trong rừng: Cuộc phiêu lưu trong rừng bao gồm việc mời nhóm bán hàng của bạn làm việc cùng nhau để điều hướng theo cách của họ qua một khu rừng thực sự.

Mỗi đội sẽ nhận được một bộ bản đồ, la bàn và chỉ dẫn dẫn họ băng qua rừng rậm, ‘từ thác này sang thác khác, băng qua núi và đôi khi băng qua biển đến những nơi có thể tìm thấy manh mối’.

Các đội phải giải quyết các manh mối để đến đích tiếp theo của họ. Hơn nữa, các đội chạy đua với nhau – một cách chắc chắn để phát triển một số cạnh tranh lành mạnh trở lại trong bộ phận bán hàng!

Bí ẩn về vụ giết người: Sự kiện Team Building Bí ẩn về vụ giết người chắc chắn sẽ khiến nhóm bán hàng của bạn sử dụng khả năng quan trọng của họ!

Còn cách nào tốt hơn để đào tạo kỹ năng giải quyết vấn đề của họ hơn là nhờ họ giải quyết một vụ giết người? Bài tập này chắc chắn sẽ giúp phát triển phương pháp bán hàng của nhóm bạn và cung cấp cho họ các công cụ phù hợp để giải quyết các vấn đề độc đáo và mới lạ trong tương lai.

Có rất nhiều sự kiện Team Building trực tiếp rực rỡ khác – và nhiều hoạt động Team Building ảo phổ biến – để giúp phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề của các đại diện bán hàng của bạn và xây dựng đội ngũ bán hàng chất lượng.

Cách xây dựng nhóm bán hàng hiệu quả cao thông qua Team Building

Các nhóm bán hàng có hiệu suất cao không ngẫu nhiên xuất hiện. Việc xây dựng đội ngũ bán hàng cần có thời gian và toàn bộ nỗ lực của tất cả mọi người trong doanh nghiệp – từ người quản lý bán hàng và đại diện bán hàng đến đại diện dịch vụ khách hàng, tất cả mọi người đều rất quan trọng.

Xây dựng nhóm bán hàng hiệu quả cao thông qua Team Building hoàn toàn có cơ sở
Xây dựng nhóm bán hàng hiệu quả cao thông qua Team Building hoàn toàn có cơ sở

Và đôi khi nó có vẻ như là một nhiệm vụ bất khả thi. Vâng, bạn biết một đội bán hàng thành công trông như thế nào, nhưng làm thế nào để bạn đạt được điều đó? Chà, Team Building là một công cụ cần thiết để sử dụng!

Team Building có thể giúp phát triển tất cả các kỹ năng cần thiết cho một nhóm bán hàng thành công cao, bao gồm giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, giao tiếp, đổi mới và dịch vụ khách hàng.

Vì vậy, khi bạn đang xây dựng đội ngũ bán hàng, hãy đảm bảo rằng bạn kết hợp càng nhiều hoạt động Team Building tuyệt vời càng tốt!

Giới Thiệu: Hiện tại công ty du lịch META còn một cách cực hiệu quả để toàn bộ cán bộ nhân viên công ty có thể nâng cao hiệu quả làm việc đó là tham gia vào các Chương trình Tour Du lịch Kết hợp Team Building để kết nối toàn bộ các phòng ban lại với nhau, vừa được đi du lịch vừa được tham gia các hoạt động Team Building và nhất là công ty chúng tôi có chương trình Team Building thiết kế độc lạ phù hợp với doanh nghiệp quý vị.

Bài viết liên quan