Hà Nội hướng tới trở thành ‘Thành phố của sự kiện’

Hà Nội hướng tới trở thành ‘Thành phố của sự kiện’: Thành phố đã tăng cường nỗ lực để trở thành một trung tâm đổi mới trong khu vực và là nơi tổ chức nhiều sự kiện văn hóa cả trong nước và quốc tế.

Trong những năm gần đây, nhiều sự kiện trong nước và quốc tế đã được tổ chức thành công tại Hà Nội, thu hút nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới, làm cho thủ đô trở nên hiện đại và năng động hơn trên nền văn hóa và lịch sử hàng ngàn năm.

Hà Nội hướng tới trở thành 'Thành phố của sự kiện'
Hà Nội hướng tới trở thành ‘Thành phố của sự kiện’

Trên hình là: Triển lãm “Nhiếp ảnh thời trang” là sự kiện nằm trong khuôn khổ sự kiện Biennale Nhiếp ảnh Quốc tế Photo Hanoi’23, diễn ra từ ngày 12 đến 30/5 tại Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh: Chu Việt Hà

Mục tiêu của Hà Nội là trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực, lấy tài nguyên văn hóa và sáng tạo làm nền tảng cho phát triển đô thị bền vững của thành phố. Đây cũng là một phần trong nỗ lực của thành phố nhằm thực hiện các cam kết với tư cách là thành viên của Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Hà Nội hướng tới trở thành ‘Thành phố của sự kiện’

Một thành phố sôi động

Việc tổ chức các sự kiện quy mô lớn được Thủ đô đẩy mạnh kể từ khi có Nghị quyết của Chính phủ về phát triển công nghiệp văn hóa Hà Nội giai đoạn 2021 – 2025 ngày 22/2/2022.

Đáng chú ý là lễ công bố các nhà hàng Việt Nam đạt sao Michelin tại Hà Nội (ba) và TP.HCM (một) được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 6/6.

Đây được xem là một dấu mốc quan trọng góp phần nâng cao danh tiếng văn hóa ẩm thực Việt Nam và thúc đẩy du lịch Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói riêng.

Hà Nội đã tổ chức thành công sự kiện Nhiếp ảnh quốc tế Biennale Photo Hanoi'23. Khách quốc tế dự bế mạc sự kiện vào ngày 3/6 tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật 22 Hàng Buồm, Hà Nội. Ảnh: Hà Nội Ảnh 23
Hà Nội đã tổ chức thành công sự kiện Nhiếp ảnh quốc tế Biennale Photo Hanoi’23. Khách quốc tế dự bế mạc sự kiện vào ngày 3/6 tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật 22 Hàng Buồm, Hà Nội. Ảnh: Hà Nội Ảnh 23

Mới đây, tâm điểm chú ý là concert kéo dài hai đêm sắp tới tại Hà Nội vào cuối tháng 7 của BlackPink – một trong những nhóm nhạc nổi tiếng nhất Hàn Quốc.

Các sự kiện quốc tế khác được thủ đô đăng cai bao gồm Liên hoan Âm nhạc Gió mùa, Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội (HANIFF), Biennale ảnh Hanoi’23, Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 14, Liên hoan Ẩm thực và Du lịch Hà Nội 2021, SEA Games 31, Vietnam Airlines Classic – Hà Nội Hòa nhạc 2019, Lễ hội đường phố Hà Nội 2019, Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản 2019, Những ngày Hàn Quốc tại Hà Nội 2017, v.v.

Theo ông Bùi Hoài Sơn, Thường trực Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội, việc xây dựng thương hiệu cho các sự kiện văn hóa có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển của ngành kinh doanh văn hóa.

Ông cho biết các hoạt động này tạo điểm nhấn cho các địa phương, đặc biệt là các điểm thu hút khách du lịch và tạo cơ hội cho các nghệ sĩ thể hiện tài năng của họ và giao lưu với đồng nghiệp, khán giả và các bên liên quan khác.

Bằng cách này, các sự kiện và nghệ sĩ Việt Nam sẽ dần có chỗ đứng trên bản đồ văn hóa nghệ thuật toàn cầu, thúc đẩy nền nghệ thuật đa dạng của đất nước.

Ngoài lĩnh vực văn hóa, với việc xây dựng thương hiệu hiệu quả, các sự kiện văn hóa có thể mở rộng tác động đến sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và đất nước, tạo dựng sức mạnh mềm trong quá trình hội nhập quốc tế hiện nay.

Khẳng định thương hiệu thành phố

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc tổ chức thành công các lễ hội, sự kiện văn hóa lớn của Hà Nội chính là chìa khóa để các lĩnh vực của ngành văn hóa phát triển.

Tuy nhiên, để Hà Nội trở thành “thành phố của sự kiện” và điểm đến nổi tiếng trong khu vực, cũng cần một chiến lược rõ ràng và cụ thể.

NSND Nguyễn Trung Hiếu – Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội cho biết, với lịch sử lâu đời, nền văn hóa truyền thống đặc sắc và các loại hình nghệ thuật đa dạng của Việt Nam, việc tổ chức các sự kiện mang tầm cỡ quốc tế là hoàn toàn có thể.

“Nhưng nhiệm vụ đòi hỏi phải huy động nhiều nguồn lực khác nhau, bao gồm nguồn lực của nhà nước và xã hội, nguồn lực từ Việt Nam và nước ngoài, kinh phí, lực lượng lao động và cơ sở hạ tầng”, ông nói.

Đối với Hà Nội, Hà Nội còn thiếu các công trình văn hóa, thể thao, không gian công cộng.

Đối với 10 triệu cư dân của thành phố, không có quảng trường hay công viên nào có thể chứa khoảng 50.000 người cho một sự kiện lớn. Sân vận động Hàng Đẫy chỉ có sức chứa 22.500 chỗ ngồi, trong khi sân vận động quốc gia Mỹ Đình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý.

Triển lãm “Hà Nội - Một thành phố trong nhiếp ảnh”/ Biennale Nhiếp ảnh Quốc tế Photo Hanoi'23. Ảnh: Nguyễn Thế Sơn
Triển lãm “Hà Nội – Một thành phố trong nhiếp ảnh”/ Biennale Nhiếp ảnh Quốc tế Photo Hanoi’23. Ảnh: Nguyễn Thế Sơn

Bùi Hoài Sơn coi Hà Nội là trái tim của Việt Nam, là nhịp đập phát triển văn hóa của đất nước. Vì vậy, quảng bá văn hóa Hà Nội cần cả sự nỗ lực từ bên trong của thành phố và sự hỗ trợ của các bên khác, đặc biệt là các cơ quan trung ương, ông nói.

Đưa các sự kiện quốc tế đến Hà Nội cần có sự vào cuộc của Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thậm chí cả chính phủ.

Nó không chỉ về thủ đô mà còn về hình ảnh đại diện cho cả nước.

Tại Hội nghị Văn hóa 2022, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, thương hiệu của thành phố phải được xây dựng thông qua các sự kiện, không chỉ ở cấp thành phố mà từng bước ở cấp hàng năm và quốc tế.

UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch thực hiện với 45 nhiệm vụ, trong đó có 10 nhiệm vụ liên quan đến thay đổi chính sách, cải cách hành chính tạo điều kiện phát triển các ngành công nghiệp văn hóa.

Ngoài ra, thành phố cũng đã xác định 30 sự kiện văn hóa lớn tổ chức hàng năm trong và ngoài nước và quyết định tập trung nguồn lực cho lĩnh vực được lựa chọn theo khả năng tài chính của thành phố. Từ năm 2021 đến 2025, Hà Nội sẽ phân bổ khoảng 14.000 tỷ đồng (588 triệu USD) cho phát triển văn hóa nói chung.

Theo: hanoitimes

Còn ở Tp.HCM, công ty tổ chức sự kiện META cũng rất hào hứng với những sự kiện trong đại diễn ra tại Hà Nội.

Bài viết liên quan