06 Khu vực sinh thái giàu có ở Maldives và thân thiện với thiên nhiên

Chúng tôi đưa ra 06 Khu vực sinh thái giàu có ở Maldives và thân thiện với thiên nhiên vì bạn biết đó, Maldives, nằm ở giữa đường xích đạo, là một quốc đảo có thứ gì đó dành cho mọi loại khách du lịch, có thể là những người đang tìm kiếm một kỳ nghỉ gia đình, vui vẻ dưới ánh nắng mặt trời, một nơi nghỉ ngơi lãng mạn, hoặc thậm chí một hành trình một mình thư giãn kết nối lại với chính mình . Đặc biệt là đối với những du khách đi Tour Maldives có ý thức, Maldives là một thiên đường thực sự với môi trường sống tự nhiên hoang sơ với nhiều loại động vật hoang dã, thực vật và động vật độc đáo. Ngày Quốc tế về nhiệt đới này, chúng tôi tôn vinh sự đa dạng của các hệ sinh thái ở Maldives bằng cách đưa bạn đến thăm 06 khu vực giàu sinh thái ở Maldives để có một kỳ nghỉ hòa mình với thiên nhiên.

06 Khu vực sinh thái giàu có ở Maldives và thân thiện với thiên nhiên
06 Khu vực sinh thái giàu có ở Maldives và thân thiện với thiên nhiên

Dưới đây là 06 Khu vực sinh thái giàu có ở Maldives và thân thiện với thiên nhiên

1. Khu bảo tồn thiên nhiên rừng ngập mặn Huraa (HMNR) ở Huraa, North Malé Atoll

Là một khu bảo tồn nằm ở Huraa thuộc đảo san hô Kaafu, HMNR trải dài tới 5,2 ha ở cuối phía bắc của hòn đảo. Đây là một địa điểm ưa thích của các nhà bảo tồn và những người yêu thiên nhiên, đặc biệt là những người quan sát chim, vì địa điểm này thường được nhiều loài chim được bảo vệ ở Maldives ghé thăm. Thảm thực vật rất độc đáo, được IUCN công nhận là nơi cư trú của một số loài thực vật rừng ngập mặn và hàng nghìn loài cua rừng ngập mặn đáng ngạc nhiên.

Khu bảo tồn thiên nhiên rừng ngập mặn Huraa (HMNR) ở Huraa, North Malé Atoll
Khu bảo tồn thiên nhiên rừng ngập mặn Huraa (HMNR) ở Huraa, North Malé Atoll

HMNR vinh dự là rừng ngập mặn duy nhất nằm ở đảo san hô Kaafu của Maldives, nơi có thành phố thủ đô. Đây cũng là khu bảo tồn rừng ngập mặn dễ tiếp cận nhất ở Maldives, chỉ cách sân bay quốc tế chính (sân bay quốc tế Velana) hoặc từ thủ đô Malé City một quãng đi tàu cao tốc ngắn.

2. Vườn sinh thái Mathikilhi ở Hulhumeedhoo, Addu Atoll

Một trong những khu bảo tồn ở Addu Atoll, Mathikilhi Ecogarden nằm trong khu vực đầm lầy MathiKilhi tại giao lộ của Hulhudhoo và Meedhoo. Vườn sinh thái đầu tiên ở Maldives, có diện tích hơn 54 ha, trong đó khoảng 25 ha bao gồm hai hồ, và khoảng 50 ha khác với thảm cói xanh tươi, tươi tốt.

Một trong những hồ nước đó là ‘Mathikilhiye Fenfila Koaru’ xanh nổi tiếng. Vườn sinh thái này là nơi sinh sống của một số loài động thực vật độc đáo như tulip, gỗ lim và cây đinh lăng. Một số loại cá, bao gồm một số lượng lớn cá Rô phi và các loài khác, được tìm thấy ở vùng đất ngập nước này.

Vườn sinh thái Mathikilhi ở Hulhumeedhoo, Addu Atoll
Vườn sinh thái Mathikilhi ở Hulhumeedhoo, Addu Atoll

Một trong những điều tuyệt vời nhất ở Mathikilhi là bạn có thể dễ dàng đi xuống lối đi đã được xây dựng sẵn để ngâm mình trong bồn bùn tự nhiên, ấm áp, chứa đầy đủ các khoáng chất và dưỡng chất quý cho làn da. Bản thân con đường đi bộ này có những mái vòm và những cây cầu nhỏ rất lý tưởng để chụp ảnh, hoặc chỉ để ngồi và đung đưa chân bên dưới khi bạn tận hưởng vẻ đẹp, sự yên bình và thanh bình của không gian.

Di chuyển đến Thành phố Addu cũng vô cùng dễ dàng, bạn chỉ cần đáp chuyến bay thẳng đến Sân bay Quốc tế Addu nằm trên Đảo Gan và đi qua các hòn đảo khác nhau, tất cả đều được kết nối thông qua một con đường liên kết.

3. Công viên Tự nhiên Dhigemahkoda tại Hoandedhdhoo, Gaafu Dhaalu Atoll

Công viên Tự nhiên Dhigemahkoda nằm ở vùng đất ngập nước phía đông bắc của Đảo Hoandedhdhoo thuộc Đảo san hô Gaafu Dhaalu, còn được gọi là Huvadhu Atoll, được xây dựng với sự hỗ trợ từ Ngân hàng Maldives theo sáng kiến ​​quỹ cộng đồng của họ. Công viên bao gồm rừng ngập mặn, đất ngập nước và hồ nước ngọt, và là một trong những khu rừng hoang sơ đẹp nhất ở Maldives trải dài đến tận tầm mắt. Khu vực công viên bao gồm một lối đi bộ dài 85ft, cùng với những chiếc ghế dài và khu vực đồ nướng được xây dựng để không làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất ngập nước.

Công viên Tự nhiên Dhigemahkoda tại Hoandedhdhoo, Gaafu Dhaalu Atoll
Công viên Tự nhiên Dhigemahkoda tại Hoandedhdhoo, Gaafu Dhaalu Atoll

Hoandhedhdhoo được kết nối qua đường đắp cao tới Madaveli, cho phép du khách ở trên một trong hai hòn đảo mà vẫn có thể dễ dàng đến công viên. Du khách có thể dễ dàng đến đảo san hô Haa Dhaalu bằng cách đáp chuyến bay đến sân bay nằm trên Đảo Hanimaadhoo, sau đó đi tàu cao tốc hoặc phà đến Madaveli hoặc Hoandedhdhoo.

4. Baarah Wetlands ở Baarah, Haa Alifu Atoll

Nếu bạn là một du khách yêu thích lịch sử cũng như thiên nhiên thì Baarah Wetlands là nơi hoàn hảo dành cho bạn. Có diện tích khoảng 52 ha, Baarah Wetlands có một số loài sinh vật biển và khoảng 10 vùng nước trong khu vực. Một trong số đó được kết nối trực tiếp với đầm phá và sinh cảnh biển liền kề, tạo cho nó giá trị sinh thái quan trọng. Rất nhiều cá, cua và các sinh vật biển vị thành niên khác gọi khu vực này là nhà.

Hồ đặc biệt này cũng vô cùng quan trọng trong lịch sử Maldives, vì nó là một trong những khu rừng ngập mặn được sử dụng bởi Sultan Al-Ghazi Mohamed Thakurufaanu Al-Auzam (Bodu Thakurufaanu), người anh hùng Maldives đã giải phóng đất nước khỏi quân xâm lược Bồ Đào Nha. Bodu Thakurufaanu và thủy thủ đoàn chiến đấu tự do trung thành của ông đã sử dụng rừng ngập mặn này ở Baarah làm nơi ẩn náu cho con tàu chiến huyền thoại, Kalhuohfummi, giữa các cuộc đột kích vào quân xâm lược, và là công cụ trong thành công của chiến dịch Maldives chống lại lực lượng chiếm đóng. Bodu Thakurufaanu và phi hành đoàn chiến đấu vì tự do của mình đã trải qua 04 năm chiến đấu trong cuộc chiến du kích chống lại lực lượng xâm lược, lẻn lên các hòn đảo trong đêm tối và đánh bại các lực lượng trên đảo trước khi khởi hành trở lại trước bình minh. Họ từ từ giải phóng Maldives, từng hòn đảo một, cho đến khi thất bại cuối cùng trước người Bồ Đào Nha vào năm 1573 sau 15 năm dài bị chiếm đóng.

Tham quan Vùng đất ngập nước Baarah rất dễ dàng do có sân bay nội địa nằm trên đảo Hoarafushi của đảo san hô, từ đó chỉ cần đi thuyền là đến đảo.

5. Kaashidhoo Wetlands ở Kaafu Atoll

Vùng đất ngập nước Kaashidhoo nằm ở Kaafu Atoll đặc biệt dành cho những người yêu thích rùa cạn, là một trong ba hòn đảo duy nhất ở Maldives có quần thể Rùa đen Maldives bản địa, (Melanochelys trijuga Thermalis, địa phương gọi là Kanzu Kahambu), một loài nguy cấp và được bảo vệ ở quốc gia. Kaashidhoo Wetlands là địa điểm được báo cáo thường xuyên nhìn thấy những sinh vật hùng vĩ này, khi chúng phát triển mạnh ăn thông vít và quả bánh mì được tìm thấy nhiều trong khu vực. 42 ha đất ngập nước đã được chính phủ đương nhiệm chỉ định là khu bảo tồn vào tháng 2 năm 2021, do sự đa dạng của cuộc sống trong khu vực.

Ngoài các vùng đất ngập nước, Kaashidhoo là một trong những nhà cung cấp trái cây và rau tươi lớn nhất cho thành phố thủ đô. Hòn đảo này cũng có ý nghĩa lịch sử to lớn đối với Maldives, là nơi có một trong những địa điểm khảo cổ lớn nhất trong nước, ‘Kuruhinna tharaagandu’- tàn tích của một tu viện Phật giáo cổ từ thời kỳ tiền Hồi giáo. Một cuộc khai quật trên khu đất rộng 1900m2, được tiến hành từ năm 1996 đến 1998, cho thấy một quần thể tu viện rộng lớn với nhiều cấu trúc và hơn 60 cấu trúc bằng đá san hô.

Nằm ở thủ đô Atoll, có thể dễ dàng đến Kaashidhoo bằng một chuyến phà từ Malé hoặc sân bay quốc tế chính.

6. Công viên sinh thái Kendhikulhudhoo ở Kendhikulhudhoo, Noonu Atoll

Tọa lạc tại Noonu Atoll, Công viên Sinh thái Kendhikulhudhoo thuộc vùng đất ngập nước của hòn đảo, được tạo ra thông qua một dự án được khởi xướng bởi những nỗ lực không mệt mỏi của thanh niên trên đảo và được hoàn thành với sự hỗ trợ của toàn thể cộng đồng. Công viên này được xây dựng đặc biệt cho du lịch sinh thái, và nó cho thấy. Cộng đồng của hòn đảo này chăm sóc cẩn thận cho khu vực được bảo vệ này. Toàn bộ diện tích đất ngập nước của hòn đảo này rộng tới 494 ha và được nhà nước cấp trạng thái bảo vệ vào năm 2019.

Công viên sinh thái Kendhikulhudhoo ở Kendhikulhudhoo, Noonu Atoll
Công viên sinh thái Kendhikulhudhoo ở Kendhikulhudhoo, Noonu Atoll

Cộng đồng trên đảo tiếp tục xây dựng các lối đi bộ, ghế dài, bệ ngắm cảnh và các phương tiện giải trí khác tại công viên, và là một trong những nơi tốt nhất để ghé thăm cho những du khách muốn trả lại thiên nhiên khi họ nhận được từ cô ấy: tình nguyện giúp đỡ thường xuyên dọn dẹp hoặc tăng cường công viên để có một kỳ nghỉ không chỉ là thư giãn và vui vẻ.
Sân bay Quốc tế Maafaru nằm ở Noonu Atoll là cửa ngõ dễ dàng nhất để bạn đến với công viên được yêu thích và chăm sóc cẩn thận ở Đảo Kendhikulhudhoo.

Theo: visitmaldives.

Theo trend hay theo thời gian hay theo thời thế, giờ các công ty du lịch cũng nhắm đến các mảng du lịch xanh, bảo vệ môi trường, và thật ra đó là điều tất yếu thôi, ngay cả Tour Maldives 5 Ngày 4 Đêm cũng nhắm đến sự bảo vệ môi trường hay hoà mình vào thiên nhiên, được công ty du lịch META thiết kế chu đáo tỉ mỉ.

Bài viết liên quan