10 biểu tượng của sự may mắn và tài lộc ở Nhật Bản

10 biểu tượng của sự may mắn và tài lộc ở Nhật Bản: Nhật Bản tự hào có rất nhiều biểu tượng tốt lành được coi là mang lại may mắn và tài lộc cho chủ sở hữu. Một số trong số chúng hoàn hảo như những món quà lưu niệm đáng nhớ để mang về nhà, trong khi những món khác có lịch sử và nguồn gốc độc đáo đáng để học hỏi.

10 biểu tượng của sự may mắn và tài lộc ở Nhật Bản
10 biểu tượng của sự may mắn và tài lộc ở Nhật Bản

Cho dù bạn có tin vào sức mạnh đặc biệt của họ hay không, tìm hiểu về họ có thể là một cách thú vị để giúp bạn hiểu sâu hơn về Nhật Bản và văn hóa của đất nước này. Dưới đây là 10 biểu tượng của sự may mắn và tốt lành mà bạn có thể tìm thấy ở Nhật Bản! Nếu có dịp đi Tour Du lịch Nhật Bản, bạn hãy mua một vài món quà lưu niệm nằm trong danh sách biểu tượng bên dưới về làm quà nhé.

10 biểu tượng của sự may mắn và tài lộc ở Nhật Bản

1. Maneki neko

Maneki neko là một bức tượng đáng yêu bằng gốm của một con mèo đang vẫy gọi, là biểu tượng của sự may mắn ở Nhật Bản. Maneki có nghĩa là “vẫy gọi” hoặc “chào đón”, và Neko có nghĩa là “mèo” trong tiếng Nhật.

Chúng thường được tìm thấy tại các cửa hàng, cửa hiệu và nhà hàng trên khắp Nhật Bản vì chúng được cho là mang lại may mắn trong kinh doanh. Theo truyền thống, Maneki neko có hai ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào việc giơ tay lên.

Manekineko thường được tìm thấy trong các nhà hàng
Manekineko thường được tìm thấy trong các nhà hàng

Maneki neko giơ tay trái được cho là sẽ thu hút nhiều khách hàng hơn, trong khi Maneki neko vẫy tay phải được coi là mang lại may mắn và kinh doanh thành công.

Bạn cũng có thể bắt gặp Maneki neko cầm một đồng tiền vàng trên bàn chân trống của họ. Nó được gọi là “Koban” (小 判), là một loại tiền cổ của Nhật Bản được sử dụng vào thời Edo (1608 – 1868). Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tại các cửa hàng lưu niệm ở các địa điểm du lịch nổi tiếng, rất thích hợp để mang về nhà làm quà đáng nhớ.

2. Omamori

Omamori là một loại bùa may mắn nhỏ thường được bán tại các đền thờ ở Nhật Bản. “Mamori” có nghĩa là “bảo vệ một thứ gì đó”, và Omamori được cho là sẽ mang lại may mắn và bảo vệ chủ nhân khỏi những rắc rối và bất hạnh trong cuộc sống. Có một số loại Omamori cho các mục đích khác nhau và bạn có thể mua loại nào phù hợp với mong muốn của mình nhất.

Mỗi Omamori khác nhau tùy thuộc vào ngôi đền
Mỗi Omamori khác nhau tùy thuộc vào ngôi đền

Người Nhật mua Omamori với mong muốn sức khỏe tốt, may mắn trong học tập, an toàn giao thông, thành công trong kinh doanh và sinh con an toàn. Nếu bạn biết ai đó ở đất nước của bạn có những mong muốn này, Omamori là một món quà hoàn hảo cho họ! Những điều ước này được viết bằng ký tự Kanji trên Omamori. Omamori nhỏ và có thể dễ dàng buộc vào túi hoặc ví bằng dây. Điều này có nghĩa là bạn có thể mang theo sức mạnh bảo vệ bên mình mọi lúc mọi nơi!

3. Omikuji

Cùng với Omamori, Omikuji được tìm thấy rộng rãi tại các ngôi đền và đền thờ của Nhật Bản. Nó là một tờ giấy cho biết vận may và dự đoán cho tương lai của bạn. Nhiều người Nhật vẽ Omikuji khi đến thăm các ngôi đền hoặc đền thờ, hy vọng sẽ nhận được một số lời khuyên hữu ích cho cuộc sống của họ từ nó.

Omikuji thường chỉ là may mắn của trận hòa! Hoặc có thể đó là số phận…
Omikuji thường chỉ là may mắn của trận hòa! Hoặc có thể đó là số phận…

Thông thường, bạn sẽ mất khoảng 100 – 300 yên để mua Omikuji, và bạn sẽ nhận được một kết quả ngẫu nhiên được viết trên một tờ giấy nhỏ về vận may tình duyên, thành công trong kinh doanh, may mắn trong các kỳ thi, sức khỏe, v.v.

Kết quả tốt nhất của Omikuji là “Dai-kichi” (大吉), cho biết một vận may tuyệt vời trong tương lai của bạn. Nếu bạn không may nhận được kết quả tồi tệ nhất, được gọi là “Dai-kyo” (大 凶), đừng mang nó về nhà và buộc Omikuji của bạn vào nơi được chỉ định gọi là “Musubijo” (結 び 所), được tìm thấy ở chùa hoặc khuôn viên đền thờ!

4. Koinobori / Cá koi

Koinobori là truyền thống cá chép của Nhật Bản được trưng bày theo truyền thống tại các ngôi nhà vào ngày 5 tháng 5, một trong những ngày lễ quốc gia hàng năm của Nhật Bản được gọi là “Kodomo-no hi” (Ngày trẻ em). Cá chép Nhật Bản đã được coi là một biểu tượng tốt lành gắn liền với sự may mắn, thịnh vượng, trường thọ và thành công trong cuộc sống.

Koinobori dành cho ngày trẻ em
Koinobori dành cho ngày trẻ em

Lịch sử của Koinobori bắt đầu từ thời kỳ Edo (1603 – 1868) khi những người thuộc tầng lớp Samurai bắt đầu đặt các màn hình cá chép bên ngoài nhà của họ. Koinobori tượng trưng cho hy vọng về sự phát triển khỏe mạnh của trẻ em và phản ánh mong muốn của cha mẹ về việc con cái của họ trở nên dũng cảm, mạnh mẽ và vượt qua khó khăn trong cuộc sống giống như những con cá chép khổng lồ mạnh mẽ bay trong gió.

5. Hạc / Senbazuru

Từ xa xưa, hạc đã được coi là biểu tượng của sự may mắn và trường thọ ở Nhật Bản. Cùng với rùa, chúng thường được sử dụng cho các dịp đặc biệt và lễ kỷ niệm. Bạn có thể đã thấy những thiết kế chim hạc tuyệt đẹp xuất hiện trên Kimono truyền thống trong lễ cưới hoặc lễ đón tuổi mới lớn.

Nơi nổi tiếng nhất để xem những con sếu này là Hiroshima
Nơi nổi tiếng nhất để xem những con sếu này là Hiroshima

Senbazuru (千 羽 鶴) có nghĩa đen là một nghìn con hạc được làm bằng giấy truyền thống của Nhật Bản được gọi là “Origami”. Origami Chúng thường được tặng như một món quà chu đáo cho những người bị bệnh trong bệnh viện. Đây là một cách tuyệt vời để bày tỏ hy vọng của bạn về sự phục hồi nhanh chóng của họ.

6. Ema

Ema là một tấm bảng gỗ nhỏ được bán tại các đền chùa trên khắp Nhật Bản. Theo truyền thống, người Nhật viết những điều ước của họ, những quyết tâm trong năm mới hoặc hy vọng về tương lai trên Ema, và dâng chúng lên các đền thờ hoặc đền thờ, nơi thần linh sẽ nhận chúng và biến điều ước của họ thành hiện thực.

Ema
Ema

Ở mặt trước của Ema, bạn thường sẽ tìm thấy các biểu tượng may mắn, bao gồm ngựa, cá chép, Daruma hoặc con vật trong năm của hoàng đạo Trung Quốc. Mặt khác, mặt sau được để trống để mọi người có thể thoải mái viết lên những hy vọng của mình.

Ema có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, và đôi khi bạn có thể bắt gặp Ema có hình dạng độc đáo. Nếu bạn đến thăm các ngôi đền hoặc đền thờ nổi tiếng về mai mối, bạn có thể có cơ hội mua được Ema có hình trái tim. Đền Fushimi Inari, một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất ở Kyoto, đặc biệt nổi tiếng với tượng Ema hình con cáo!

7. Daruma

Daruma là một loại búp bê truyền thống của Nhật Bản được yêu thích như một biểu tượng của sự may mắn và kiên trì. Con búp bê độc đáo này được thiết kế dựa trên Bodhidharma, một nhà sư Phật giáo cổ đại sống ở thế kỷ thứ 5. Ông là người gốc Ấn Độ, và được cho là người đã giới thiệu các giáo lý của Thiền tông đến Trung Quốc.

Một Daruma mới được bán chỉ với một con mắt được lấp đầy
Một Daruma mới được bán chỉ với một con mắt được lấp đầy

Daruma thường có hình tròn, không có chân hoặc tay và cơ thể được sơn màu đỏ. Cả hai mắt của Daruma vẫn trống khi bạn mua chúng tại các cửa hàng và bạn có thể vẽ một trong số chúng bằng màu đen khi bạn thực hiện điều ước.

Bạn cần đợi cho đến khi điều ước của bạn thành hiện thực, và cuối cùng, hoàn thành con mắt không sơn còn lại. Nhờ hình dạng tròn, Daruma không bao giờ bị hạ gục, và có thể bật trở lại thẳng đứng nhiều lần. Đặc điểm này của Daruma đại diện cho sức mạnh tinh thần và sự kiên trì, được coi là có ý nghĩa quan trọng trong xã hội Nhật Bản.

8. Những bức tượng Tanuki

Tanuki là một loại động vật hoang dã có nguồn gốc từ Nhật Bản và một số quốc gia khác ở Đông Á. Nó còn được gọi là “Racoon dog” trong tiếng Anh. Bạn có thể dễ dàng đoán ra ngay từ cái tên, loài động vật đáng yêu này có ngoại hình khá giống với gấu trúc ở các nước phương Tây.

Tượng Tanuki có thể trông hơi lạ, nhưng thường được đặt bên ngoài các cửa hàng
Tượng Tanuki có thể trông hơi lạ, nhưng thường được đặt bên ngoài các cửa hàng

Ở Nhật Bản, Tanuki là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng, thành công và giàu có. Nếu bạn đã từng đi Tour du lịch Nhật Bản, bạn có thể đã nhìn thấy những bức tượng Tanuki bằng gốm sứ được đặt ở lối vào của các cửa hàng, cửa hiệu, nhà hàng hoặc Ryokan. Loại gốm truyền thống này được gọi là “Shigaraki-yaki” (信 楽 焼), một trong sáu lò nung lâu đời nhất ở Nhật Bản được sản xuất ở tỉnh Shiga.

9. Kaeru

Ếch được gọi là “Kaeru” (カ エ ル) trong tiếng Nhật, tuy nhiên, Kaeru có một nghĩa khác là “quay trở lại”. Người Nhật liên kết từ này với những kết quả tốt đẹp, chẳng hạn như “Iki-kaeru” (sống lại), “Fukuga-kaeru” (may mắn trở lại), hoặc Okane-ga-kaeru (tiền trở lại).

Ếch là một trong những loài động vật may mắn nhất ở Nhật Bản và nếu bạn nhìn thấy một con ếch, bạn cũng rất may mắn!
Ếch là một trong những loài động vật may mắn nhất ở Nhật Bản và nếu bạn nhìn thấy một con ếch, bạn cũng rất may mắn!

Điều này giải thích lý do tại sao ếch được yêu thích như một biểu tượng của sự may mắn ở Nhật Bản. Một lý do khác đến từ một trong những đặc điểm khác biệt của loài ếch. Như bạn có thể đã thấy trước đây, ếch chỉ nhảy về phía trước, điều này mang lại ấn tượng tích cực và thành công. Vì đặc điểm này, ếch được cho là sẽ mang lại may mắn trong toàn bộ cuộc sống của một người, đặc biệt là thành công trong sự nghiệp hoặc kinh doanh.

10. Shichifukujin

Shichifukujin (七 福神) theo nghĩa đen có nghĩa là một nhóm bảy vị thần được cho là mang lại may mắn ở Nhật Bản. Mỗi vị thần có nền tảng tôn giáo khác nhau, bao gồm Ấn Độ giáo ở Ấn Độ, Phật giáo ở Trung Quốc và Thần đạo ở Nhật Bản. Trong số đó, Ebisu (恵 比 寿) là vị thần duy nhất có nguồn gốc từ Nhật Bản. Ông là vị thần của sự thịnh vượng, giàu có và cũng được ngư dân tôn thờ như một vị thần dẫn đường cho thuyền an toàn.

Những bức tượng này ở khắp Nhật Bản
Những bức tượng này ở khắp Nhật Bản

Ông cũng xuất hiện trong thần thoại Nhật Bản cổ đại. “Shichifukujin Meguri” (七 福神 巡 り) là một truyền thống độc đáo ở Nhật Bản thường được thực hiện vào đầu năm mới. Về cơ bản đây là một chuyến hành hương để khám phá các đền thờ Thần đạo và các ngôi đền Phật giáo, nơi thờ bảy vị thần may mắn.

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Nhật Bản hoặc hiện đang sống ở Nhật Bản, một trong những gợi ý của chúng tôi là đến thăm các ngôi đền hoặc đền thờ, nơi bạn có thể tìm thấy Omikuji, Omamori và Ema được cung cấp với giá cả phải chăng. Chúng hoàn hảo như một trải nghiệm may mắn đầu tiên cho khách du lịch quốc tế tại Nhật Bản. Vẽ Omikuji là một cách thú vị để thử vận ​​may của bạn, đồng thời dâng Ema cho vị thần cũng có thể là một trải nghiệm văn hóa đáng nhớ, nếu bạn có một mong muốn mạnh mẽ trong tâm trí. Ngày nay, Omamori đặc biệt phổ biến như một món quà lưu niệm, vì ngày càng có nhiều người mua chúng, với hy vọng giữ an toàn trong đại dịch và hy vọng, mọi thứ sẽ sớm trở lại bình thường!

Theo: japanwondertravel

Và đó là một chút thông tin về các biểu tượng của sự may mắn tài lộc của Nhật Bản, bạn có có thể lấy cho mình những sự may mắn đó trong Tour Nhật Bản 4 Ngày 4 Đêm nhé. Hãy liên lạc với chúng tôi.

Bài viết liên quan