10 Điểm nổi bật nhất tại Cung điện Hoàng gia Thái Lan ở Bangkok

Thật ra là có nhiều hơn 10 Điểm nổi bật nhất tại Cung điện Hoàng gia Thái Lan ở Bangkok. Nhưng bạn sẽ tự mình khám phá thêm khi đi Tour Thái Lan nhé.

Nếu bạn chỉ có thể chọn một việc để làm trong chuyến thăm Bangkok, thì việc tham quan Cung điện Hoàng gia là điều nên làm. Được xây dựng vào năm 1782, cung điện được ủy quyền bởi vua Rama I, người đã thành lập Vương triều Chakri của Thái Lan.

Mặc dù cung điện không còn là trụ sở hành chính chính thức của chính phủ hoặc nơi ở của Vua Thái Lan, các tòa nhà ban đầu được sử dụng cho những mục đích này vẫn còn nguyên giá trị và bạn có thể tham quan trong chuyến thăm của mình.
Trong suốt nhiều thế kỷ kể từ khi nó được xây dựng lần đầu tiên, khuôn viên của cung điện đã được duy trì tốt, đặc biệt là việc bảo tồn và khôi phục các bức tranh tường rộng lớn của cung điện được chú trọng. Địa điểm linh thiêng nhất của Thái Lan, chùa Phật Ngọc, nằm giữa các bức tường của cung điện và nhiều công trình kiến ​​trúc quan trọng khác, nơi bạn có thể có cơ hội trải nghiệm tận mắt một phần lịch sử của Thái Lan.

Cung điện Hoàng gia Thái Lan ở Bangkok
Cung điện Hoàng gia Thái Lan ở Bangkok

Để biết chi tiết về mọi thứ bạn nên xem khi đến đây, hãy xem danh sách các điểm thu hút khách du lịch hàng đầu bên trong Cung điện Hoàng gia.

Những điều cần xem tại Cung điện Hoàng gia Thái Lan ở Bangkok

1. Chùa Phật Ngọc / Wat Phra Kaeo

Khu thánh địa này có thể dễ dàng nhận ra bởi hai hình quỷ sừng sững canh giữ lối vào. Các bức tượng, quà tặng từ các thương nhân Trung Quốc, đứng canh gác ở cổng vào ngôi đền lộng lẫy. Những người đủ dũng cảm để vượt qua lũ quỷ sẽ được xem một vòng tranh tường mô tả bài thơ sử thi của Ramakien, kể lại công việc của các vị thần và mối quan hệ của họ với nhân loại. Bên trong bảo tháp dát vàng, được gọi là Phra Si Ratana, có một thánh tích (theo truyền thống) là một mảnh xương hoặc tóc của Đức Phật đã giác ngộ.

Chùa Phật Ngọc / Wat Phra Kaeo
Chùa Phật Ngọc / Wat Phra Kaeo

Bên trong bot, bức tượng tinh xảo của một vị Phật đang ngồi thiền – được làm hoàn toàn bằng ngọc bích đá bán quý và mặc áo choàng vàng – chỉ cao 66 cm và nằm trên một cột cao bên dưới tán cây chín tầng. Các học giả tin rằng bức tượng được chạm khắc ở Pataliputra ở Ấn Độ, mặc dù các nguồn khác cho rằng nó đến từ Miến Điện và là tác phẩm của một nghệ sĩ vô danh. Nó lần đầu tiên được đưa ra ánh sáng vào năm 1434 tại Chiang Rai, miền bắc Thái Lan, sau khi đến đó bằng đường Ceylon (nay là Sri Lanka) và Campuchia.

Vào thời điểm được phát hiện, bức tượng được bọc bằng thạch cao. Trong khi được vận chuyển, lớp vỏ đã bị hư hại và bị tách ra, để lộ hình người bên trong. Đức Phật đã đi một chặng đường dài để đến Bangkok vào năm 1778, nơi nó được lưu giữ kể từ đó. Mỗi năm ba lần, nhà vua thay áo Phật trong một buổi lễ đặc biệt để đánh dấu sự khởi đầu của một mùa mới.

Hầu hết các du khách đến từ Việt Nam đều đi chùa này. Bạn cũng có thể tham gia Tour Thái Lan 5 Ngày 4 Đêm cùng khám Phá Bangkok Pattaya đến từ công ty du lịch META

2. Phra Mondop

Phía sau Phra Sri Ratana là Phra Mondop – một tòa nhà được làm từ các mảnh ghép thủy tinh màu xanh lá cây và vàng rất nhỏ, một ngọn tháp mạ vàng, và sàn bạc nguyên chất – đóng vai trò là thư viện Cung điện. Tòa nhà bằng vàng này lưu giữ Kinh Phật – bản kinh thiêng liêng được viết trên lá cọ – cũng như một số ấn phẩm Phật giáo và văn học cổ.

Phra Mondop
Phra Mondop

Trong khi tòa nhà vẫn đóng cửa đối với công chúng và bạn sẽ không thể xem qua các văn bản thiêng liêng, nhưng cảnh bên ngoài của những cánh cửa khảm xà cừ tuyệt đẹp, hình tượng rồng và kiến ​​trúc kiểu Ayutthaya còn hơn cả đáng để dừng lại.

3. Ho Phra Parit

Ban đầu, hội trường độc đáo này được tạo ra đặc biệt để sử dụng cho các nhà sư, những người sẽ tụ tập ở đây hàng ngày để tạo ra nước Thánh và sau đó rưới lên khắp cung điện. Trong thời kỳ chiến tranh, nước cũng được sử dụng để “nâng cao” sức mạnh của vũ khí thông qua một nghi lễ đặc biệt được thực hiện ở đây. Trong khi thực hành tạo nước Thánh đã bị ngừng vào những năm 1920, nghi lễ vẫn được thực hiện trong những ngày thánh của Phật giáo.

Ho Phra Parit được chia thành hai phòng, phòng lớn nhất dùng để cầu nguyện và nghi lễ, còn phòng nhỏ hơn dùng làm nơi lưu trữ các hiện vật tôn giáo.

4. Hoàng gia Pantheon

Còn được gọi là Prasat Phra Dhepbidorn, gian hàng này có tầm quan trọng lớn trong quần thể Grand Temple. Nó được xây dựng vào năm 1856 bởi Vua Rama IV, và ban đầu sẽ là nhà nguyện nơi đặt tượng Phật Ngọc. Sau khi xây dựng, nó được coi là quá nhỏ để chứa bức tượng mang tính biểu tượng, vì vậy ban đầu nó bị bỏ trống.

Một đám cháy đã phá hủy mái của tòa nhà vào đầu thế kỷ 20. Sau khi được trùng tu, Vua Rama VI đã biến nó thành Điện thờ Hoàng gia của tất cả các vị vua trị vì trong thời kỳ Bangkok là thủ đô của Thái Lan. Nó được bảo vệ ở hai bên bởi hai bảo tháp được xây dựng dưới triều đại của Vua Rama I.

5. Angkor Wat

Mặc dù không có gì có thể đánh bại được vẻ tráng lệ của Angkor Wat thực sự ở Campuchia, nhưng bản sao hoàn hảo của ngôi đền kiểu Khmer này rất đáng để tham quan. Mặc dù nhỏ hơn nhiều so với đồ thật, nhưng mô hình đá này mang lại một bài học lịch sử thú vị và cái nhìn thoáng qua về địa danh khi nó được lên kế hoạch. Mô hình này có từ thời trị vì của Rama IV, khi Campuchia ngày nay là một nước chư hầu của Xiêm.

Angkor Wat thu nhỏ nằm ngay đối diện với chùa Phật Ngọc, và bạn có thể dễ dàng bỏ lỡ nếu không tìm kiếm. Được bao quanh bởi các tòa nhà đầy màu sắc, được trang trí công phu, thiết kế đơn giản của mô hình cát xám này mang đến một sự tương phản đáng chú ý đáng để xem.

6. Hội trường Boromabiman

Boromabiman Hall là tên chính thức của tòa nhà nhìn ra bãi cỏ, nơi từng tổ chức tiệc vườn hàng năm của nhà vua. Bên trong Frescos mô tả bốn vị thần Ấn Độ (Indra, Yahuma, Varuna và Agni) là những người bảo vệ vũ trụ. Được khắc trên các tấm bảng bên dưới là mười đức tính của hoàng gia: tự do, đúng mực, sẵn sàng hy sinh, lịch sự, khiêm tốn, tận tâm, không giận dữ, không nghi ngờ, kiên nhẫn và cư xử đúng mực.

Kể từ thời Rama VI, tất cả các Vương công đều lớn lên ở đây. Ngày nay, tòa nhà chỉ thỉnh thoảng được sử dụng, thường là nơi phục vụ các nguyên thủ quốc gia hoặc các chức sắc cấp cao của Phật giáo đến thăm.

7. Cung điện Chakri vĩ đại

Mặc dù nó không còn là nơi ở của hoàng gia (quốc vương hiện tại, Vua Maha Vajiralongkorn, sống tại Khu dân cư Amphorn Sathan bên trong Cung điện Dusit của Bangkok từ năm 2016, khi ông thừa kế ngai vàng sau cái chết của cha mình), Cung điện Chakri Lớn vẫn còn một cái gì đó đặc biệt để xem.

Dinh thự ban đầu được thiết kế bởi một kiến ​​trúc sư người Anh theo phong cách Phục hưng của Ý, nhưng Vua Rama V đã ra lệnh tôn tạo nó với những mái nhà kiểu Xiêm điển hình và cửa hàng bán đồ cũ. Trong khi thiết kế làm cho tòa nhà nổi bật so với những tòa nhà xung quanh nó, nó cũng làm cho nó có vẻ hoàng gia và quan trọng hơn. Ngoài sự nổi tiếng về nội thất phong phú, tất cả các phòng trong cung điện đều là kho báu với những bức tranh và chân dung có giá trị của mọi vị vua Thái Lan.

8. Phra Thinang Amarin Winitchai

Đây là “High Residence” – về thực chất là phòng ngai vàng nơi Vua Rama I đã từng nhận được sự tôn kính. Hội trường vẫn được sử dụng cho đến ngày nay, thường là trong các buổi lễ liên quan đến các nguyên thủ quốc gia hoặc cho các lễ kỷ niệm trong tương lai ngày đăng quang của vị vua hiện tại. Bạn có thể thấy một phong cảnh phía trước tòa nhà, nơi từng được đọc các tuyên ngôn của hoàng gia.

Phra Thinang Amarin Winitchai ở Bangkok Thái Lan
Phra Thinang Amarin Winitchai ở Bangkok Thái Lan

Bên trong, ngai vàng, hình con thuyền, chiếm vị trí trung tâm. Ngay trước mặt nó, có một chiếc ô chín tầng khổng lồ, hoàng gia, tượng trưng cho uy tín và quyền lực của nhà vua. Ô dù hoàng gia có thể có từ năm tầng (dành cho thái tử) đến chín tầng dành cho vua có chủ quyền.

9. Dusit Maha Prasat

Hội trường lớn bên trong duy nhất của tòa nhà này, mở cửa cho khách tham quan, ban đầu là Phòng Thính giả của Rama I. Tại đây, nhà vua tiếp các vị khách của mình, không phải ngồi trên ngai vàng lớn như ngày nay, mà ngồi ở trên một chiếc ngai cao hơn giống như một ngách đặt ở bức tường phía nam. Trên mái nhà, một chóp được thiết kế trông giống như vương miện của nhà vua tạo thêm nét hoàng gia cho hội trường truyền thống của Thái Lan trong thời Phục hưng Ý này.

Trong khi đồ nội thất bên trong là nguyên bản của thời gian xây dựng tòa nhà, các bức tranh tường đã được vẽ trong thời gian sau đó. Ở đây còn có một ngai vàng khảm xà cừ thứ hai, được nhà vua sử dụng khi bước đi hoặc nghỉ giải lao giữa các khán giả.

10. Aphorn Phimok Prasat

Khi rời khỏi Dusit Maha Prasat, gian hàng bằng gỗ vàng tinh xảo phía trước là Aphorn Phimok Prasat, được Rama I sử dụng như một phòng chứa đồ. Tại đây, nhà vua sẽ thay đồ trước khi bước vào phòng khán giả và sau đó một lần nữa sau khi rời đi. Các tấm màn đan xen bằng chỉ vàng được vẽ xung quanh các cột của lễ đường trong khi nhà vua mặc lễ phục.

Aphorn Phimok Prasat
Aphorn Phimok Prasat

Gian hàng này cũng được sử dụng để đậu kiệu của nhà vua, một hình thức vận chuyển chỉ có một hành khách chạy bằng sức người – về cơ bản là một chiếc hộp hoặc chỗ ngồi lớn được chở bởi sáu người mang trên những chiếc cột dài. Trước khi diễn ra buổi lễ, nhà vua sẽ thay đồ bên trong Dusit Maha Prasat trước khi rời khỏi kiệu để tham gia lễ hội.

Theo: planetware

 

Bài viết liên quan
preloader