10 mẹo Team Building bạn phải biết

Các mẹo Team Building là những gợi ý để hình thành các nhóm gắn bó và đạt thành tích cao. Ví dụ, tư duy sáng tạo, đầu tư vào phát triển chuyên môn và dẫn đầu bằng cách làm gương. Mục đích của những mẹo này là trao quyền cho các nhà lãnh đạo để giúp xây dựng các nhóm mạnh hơn trong tổ chức.

Nhưng nhắc đến cụm từ lãnh đạo, chúng ta chưa cần nghĩ đến sự lãnh đạo cao cả vĩ đại của một công ty, một chủ doanh nghiêp, mà đơn giản hãy từ những thứ nhỏ bé hơn, như lãnh đạo 1 đội ngũ nhỏ vài 3 người cho đến hàng chục người trong đội nhóm của mình khi tham gia các hoạt động Team Building. Các lãnh đạo đó đơn giản là nhóm trưởng hay còn gọi là Team Leader. Và Team Leader đó có thể là bất cứ ai, bạn chỉ cần tham gia ngay vào các chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building là bạn sẽ thấy ngay vai trò của từng người, từng thành viên.

Mẹo Team Building bạn phải biết
Mẹo Team Building bạn phải biết

Những mẹo này tương tự như các phương pháp hay nhất về Team Building và kỹ năng Team Building, đồng thời giúp kiếm được lợi ích từ việc Team Building.

Danh sách các mẹo Team Building

Bạn muốn mở khóa những bí mật tạo nên những đội bóng tuyệt vời? Dưới đây là mười mẹo Team Building tốt nhất.

1. Suy nghĩ bên ngoài chiếc hộp

Các tác phẩm kinh điển là những tác phẩm kinh điển có lý do. Các trò chơi Team Building như hai sự thật và một lời nói dối và các hoạt động như xếp hàng theo thứ tự sinh nhật rất nhanh chóng và dễ dàng. Chúng cũng có thể trở nên nhàm chán nhanh chóng nếu lặp lại quá thường xuyên.

Suy nghĩ bên ngoài chiếc hộp
Suy nghĩ bên ngoài chiếc hộp

Bạn muốn một bài tập Team Building thực sự thu hút được sự tham gia của nhóm. Các đội có thể quên dụng cụ làm đá cắt bánh quy mà bạn đã từng làm. Tạo ra một trải nghiệm độc đáo và thú vị, và các hiệu ứng sẽ tồn tại lâu hơn nữa. Nhân tiện, bạn cũng có thể làm tàu ​​phá băng hiệu quả. Nhưng những trải nghiệm này cũng rất đơn thuần, bạn muốn những chương trình tương tự như The Amazing Race, Need For Speed….. giống như các chương trình truyền hình thực tế bạn từng xem, thì bạn mạnh dạn tham gia vào các chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building để thử thách chính bản thân mình nhé.

Một vài ý tưởng Team Building vui nhộn và độc đáo:

Lớp cải tiến
Lấy mẫu thực phẩm
Tham quan Bảo tàng
Dự án DIY
Thử thách tập thể dục
Thiết lập giai điệu cho nhóm của bạn để sáng tạo và đổi mới bằng cách chọn các hoạt động vui nhộn độc đáo và bất thường.

2. Cho phép Phát triển Chuyên nghiệp

Những người đi trước và chuyển mình trên thế giới đều muốn thăng tiến trong sự nghiệp, nhưng cân bằng cuộc sống trong công việc mới là điều quan trọng. Nhân viên đánh giá cao sự phát triển nghề nghiệp liên tục vì họ được trả tiền để học hỏi và từ bỏ cuộc sống cá nhân của mình.

Một phần ba số nhân viên đã rời bỏ việc làm cho rằng thiếu cơ hội phát triển nghề nghiệp là có lý do. Khi bạn cung cấp cho nhân viên của mình các công cụ để phát triển, sự cải tiến của họ giống như một dự án nhóm chứ không phải là một nỗ lực đơn độc.

Nắm bắt cơ hội để biến việc phát triển chuyên môn trở thành một hoạt động Team Building:

Tham dự một lớp học hoặc hội thảo với tư cách một nhóm.
Gọi cho một chuyên gia để thuyết trình hoặc tổ chức một cuộc thảo luận.
Ghép nối nhân viên với một người cố vấn trong nhóm.
Có rất nhiều cách để rèn giũa kỹ năng nhóm của bạn đồng thời củng cố mối quan hệ.

3. Tham gia và thu hút tất cả các thành viên trong nhóm

Một số người là con bướm xã hội, trong khi những người khác cần một chút khuyến khích. Team Building nhằm mục đích thu hút sự tham gia của tất cả mọi người. Nếu một thành viên trong nhóm rút lui và không gắn kết với những người khác, thì cả nhóm sẽ bị loại.

Tham gia và thu hút tất cả các thành viên trong nhóm
Tham gia và thu hút tất cả các thành viên trong nhóm

Là trưởng nhóm, bạn nên cho phép mọi người có cơ hội đóng góp. Đảm bảo thu hút sự tham gia của tất cả các thành viên trong nhóm theo cách giúp mọi người cảm thấy được tham gia và trao quyền.

Dưới đây là một số mẹo Team Building thu hút sự tham gia của tất cả nhân viên:

Lên lịch các cuộc họp toàn nhóm thường xuyên, đăng ký và các bài tập Team Building ảo.
Hỏi ý kiến ​​phản hồi của nhân viên, đặc biệt là khi các đồng nghiệp khác chiếm ưu thế trong cuộc trò chuyện.
Làm tàu ​​phá băng nhóm lớn có sự tham gia của tất cả mọi người.
Dành thời gian và không gian cho các cuộc trò chuyện bình thường. Hãy thoải mái sử dụng các chủ đề về tàu phá băng để khơi mào cho cuộc thảo luận.

Nếu tất cả mọi người trong một nhóm không thêm vào cuộc trò chuyện, thì nhóm của bạn đang không phát huy tối đa tiềm năng của mình. Trong một đội lý tưởng, mọi người làm việc cùng nhau để đạt được kết quả. Thêm vào đó, những nhân viên cảm thấy được tham gia sẽ có nhiều khả năng làm việc tốt và ít có khả năng bỏ việc hơn.

4. Làm nổi bật Điểm mạnh và Sở thích của Nhóm của bạn

Mọi người đều xứng đáng có cơ hội để tỏa sáng. Theo Indeed, 98% công nhân cho biết họ làm việc tốt hơn khi họ cảm thấy tự tin. Làm thế nào để bạn biến các thành viên trong nhóm của bạn thành những ngôi sao? Phát huy thế mạnh của họ.

Trong 17 Quy luật không thể chối cãi của làm việc theo nhóm, John C.Maxwell tuyên bố rằng “tất cả các cầu thủ đều có vị trí mà họ tạo ra nhiều giá trị nhất”. Anh ấy gọi đây là “Luật của Niche”. Mọi thành viên trong nhóm đều xuất sắc ở một thứ gì đó. Là người quản lý, nhiệm vụ của bạn là tìm ra “cái gì đó” là gì.

Đánh giá các kỹ năng của nhóm và phân công vai trò dựa trên khả năng và lĩnh vực chuyên môn của họ. Cung cấp huấn luyện khi nhân viên gặp khó khăn. Hãy chắc chắn khen thưởng những công việc tốt và ghi nhận những nỗ lực phi thường. Nỗ lực này là một trong những mẹo làm việc nhóm quan trọng.

Nỗ lực này có thể cảm thấy như rất nhiều công việc trước mắt, nhưng nó sẽ được đền đáp xứng đáng. Tận dụng điểm mạnh của nhóm và bạn sẽ khai thác được niềm đam mê của nhóm. Những nhân viên đam mê tạo động lực cho bản thân, giúp bạn tiết kiệm công việc về lâu dài.

5. Sử dụng Phần thưởng & Sự công nhận

Có một cảnh tuyệt vời trong “Mad Men” nơi nhân viên Peggy Olson và ông chủ Don Draper đối mặt trong cuộc trao đổi sau:

Nga: Đó là công việc của bạn. Tôi cho bạn tiền, bạn cho tôi ý kiến.
Tuấn: Bạn không bao giờ nói cảm ơn!
Nga: Đó là tiền để làm!

Mô hình trả công chỉ bằng tiền đã lỗi thời, cùng với tất cả các cuộc nhậu nhẹt và gái gú diễn ra trong các văn phòng của “Mad Men”. Một cuộc khảo sát của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ cho thấy rằng cảm giác được đánh giá cao trong công việc có liên quan đến sức khỏe và hiệu suất. Nhân viên muốn nhiều hơn tiền. Khi nhân viên cảm thấy như thể chủ nhân của họ đánh giá cao họ, họ sẽ ít có khả năng tìm kiếm cơ hội mới ở những nơi khác.

Một số cách để thưởng cho công việc tốt:

Thừa nhận thành tựu.
Khuyến khích nhóm chúc mừng đồng nghiệp.
Cung cấp các đặc quyền như chăm sóc trẻ em hoặc tiền thưởng phúc lợi.
Team Building thông qua các trò chơi và hoạt động liên quan đến quà tặng và giải thưởng.
Hãy nhớ rằng, một lời “cảm ơn” đơn giản sẽ giúp bạn đi một chặng đường dài, nhưng những lời nói tử tế không phải là tất cả. Hãy nghĩ về những gì bạn có thể làm để thể hiện lòng biết ơn của bạn đối với nhóm của bạn.

6. Dẫn dắt bằng ví dụ

“Làm như tôi nói, không phải như tôi làm.” Chúng tôi ghét phải nghe điều đó từ cha mẹ của mình và chúng tôi cũng ghét nghe điều đó từ ông chủ của mình. Khi bạn phá vỡ các quy tắc của riêng mình, nhân viên ít có khả năng tôn trọng bạn hoặc tuân theo các quy tắc đó.

Một trong những mẹo quan trọng nhất để Team Building là các nhà lãnh đạo phải làm mẫu cho hành vi tốt. Nỗ lực này có nghĩa là gắn bó với các giá trị của công ty và tham gia vào các sáng kiến.

Trưởng nhóm cũng là một phần của nhóm giống như họ là một nhà lãnh đạo. Nếu nhân viên nhìn thấy một người quản lý đang thuyết phục về một dự án hoặc tham gia vào một trò chơi Team Building, thì điều đó sẽ tạo ra tâm lý “tất cả chúng ta cùng tham gia”. Nhân viên đến xem lãnh đạo của họ như những người đóng góp đồng nghiệp. Đổi lại, nhân viên cảm thấy được đánh giá cao hơn và luôn vượt lên vì lợi ích của nhóm.

Điều này giúp nhân viên thoải mái với việc Team Building. Các thành viên trong nhóm có nhiều khả năng hát một vài giai điệu tại quán karaoke nếu họ thấy bạn hét vào micrô trước.

7. Tôn trọng thời gian và ranh giới của nhóm của bạn

Bạn đã lên kế hoạch cho các sự kiện Team Building của mình, thu thập tất cả các nguồn cung cấp và thông báo ý tưởng cho nhóm. “Tin tốt! Kể từ bây giờ, mọi người sẽ dành ba giờ mỗi tối thứ Năm để thực hiện các hoạt động Team Building sau giờ làm việc! ” Nhóm của bạn đáp lại bằng một tràng tiếng rên rỉ và đảo mắt. Họ có ghét sự vui vẻ không?

Mặc dù Team Building là quan trọng và bạn có thể có ý tốt, nhưng điều quan trọng là phải xem xét khối lượng công việc và nghĩa vụ bên ngoài của nhân viên khi lập kế hoạch hoạt động. Một thời hạn đang đến gần? Bộ đang thiếu nhân sự? Nhân viên của bạn có con nhỏ hoặc cha mẹ bị bệnh?

Operations Team khu vực Mr Quân của công ty trà sữa Phúc Long tham gia chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building tại Mũi Né
Operations Team khu vực Mr Quân của công ty trà sữa Phúc Long tham gia chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building tại Mũi Né

Ngay cả những ý tưởng thú vị và ăn ý nhất cũng có thể gây ra sự phản đối nếu nhân viên của bạn cảm thấy như thể bạn đang phớt lờ nhu cầu của họ.

Hãy quan tâm và từ bi khi giới thiệu các dự án mới hoặc các hoạt động Team Building. Đừng lên lịch quá hạn. Thực hiện một số dự án hoặc sự kiện tùy chọn nếu có thể. Cung cấp cho nhân viên một loạt các ngày để lựa chọn để không ai buộc tội bạn làm sai lịch trình của họ. Thay đổi các hoạt động bên ngoài để mọi người có thể tận hưởng chúng. Chẳng hạn, đừng ép những người không uống rượu đến quán bar.

Tôn trọng thời gian và cảm xúc của đồng đội và họ sẽ có nhiều khả năng tham gia hơn. Team Building phải hấp dẫn và thú vị, vì vậy hãy đảm bảo rằng nó không giống như một công việc vặt!

8. Có xu hướng xung đột trước khi chúng xảy ra

Tại sao tất cả chúng ta không thể hòa hợp với nhau? Một trong những phần khó nhất khi làm việc theo nhóm là giải quyết những xung đột về tính cách. Các nhà quản lý giỏi làm trung gian hòa giải các xung đột. Các nhà quản lý tuyệt vời ngăn cản chúng.

Thay vì phản ứng với xung đột, hãy dừng nó lại trước khi nó bắt đầu.

Dưới đây là một số mẹo cộng tác để tạo ra sự hài hòa:

Lên lịch các hoạt động Team Building thường xuyên để tăng cường mối quan hệ trong nhóm của bạn.
Tìm hiểu nhóm của bạn và cố gắng kết hợp những người sẽ làm việc tốt với nhau.
Đặt mục tiêu và kỳ vọng rõ ràng. Giữ mọi người có trách nhiệm.
Phát triển lòng tin trong nhóm của bạn. Hãy quan tâm đến các thành viên trong nhóm của bạn như những con người và khuyến khích họ làm điều tương tự với đồng nghiệp của mình. Tìm hiểu thêm về cách tạo niềm tin trong công việc.
Ưu tiên giao tiếp và cung cấp cho các thành viên trong nhóm những cách giao tiếp dễ dàng.
Các nhóm độc hại tạo ra môi trường làm việc không ổn định và dẫn đến mức độ căng thẳng cao hơn của nhân viên. Đừng chờ đợi mọi thứ đến từ đầu. Hãy nỗ lực Team Building có ý thức ngay từ đầu và nó sẽ giúp bạn đỡ phải đau đầu.

9. Cho phép các thành viên trong nhóm cân

Mọi người đều muốn được lắng nghe. Không ai muốn cảm thấy vô hình hoặc bị bỏ qua.

Nếu nhân viên cảm thấy như ý tưởng của họ không phù hợp, họ sẽ ngừng đóng góp. Khi các đề xuất của các thành viên trong nhóm của bạn lọt vào tai người điếc, họ cảm thấy ít quyền sở hữu hơn đối với công việc của mình và có thể không vượt lên được. Mọi người trở nên thất vọng.

Trong khi đó, những nhân viên cảm thấy được lắng nghe có khả năng cảm thấy được trao quyền để làm việc tốt nhất của họ gấp 4 lần. Tác động này có nghĩa là sự hài lòng của nhân viên cao hơn, tăng năng suất, văn hóa công ty chặt chẽ hơn và lợi nhuận cuối cùng mạnh mẽ hơn.

Mặc dù bạn không cần phải đồng ý hoặc đồng ý với mọi ý kiến, nhưng điều quan trọng là phải giúp tất cả nhân viên cảm thấy được lắng nghe. Dưới đây là một số cách để thực hiện nó:

Cho phép mọi người có cơ hội phát biểu trong các cuộc họp. Luân phiên thứ tự phát biểu để không có ai luôn vội vàng đưa ra quan điểm của họ trong những phút cuối cùng.

Ghi nhận mọi nhận xét. Ngay cả khi chỉ với “Tôi không nghĩ đó là tốt nhất ngay bây giờ” hoặc “Hãy quay trở lại vấn đề đó sau.”

Yêu cầu phản hồi. Cho dù thông qua đăng ký không chính thức hoặc khảo sát ẩn danh.

Theo dõi qua. Đừng hứa suông và giả vờ lắng nghe. Không bao giờ giả mạo khi xem xét ý tưởng của nhân viên. Điều đó sẽ hiển nhiên khi bạn tự mình thực hiện cuộc gọi.

Giải thích logic đằng sau các quyết định của bạn. Những nhân viên bị quản lý ít có khả năng khó chịu hơn nếu họ hiểu lý do tại sao.

Cung cấp cho nhân viên sự lựa chọn trong và ngoài công việc. Hãy để họ bỏ phiếu về các lựa chọn cho các hoạt động Team Building, đặc quyền hoặc ngày tháng.

Nếu muốn tạo không gian cộng tác, bạn cần đánh giá cao đóng góp của các thành viên trong nhóm.

10. Tiếp tục Học hỏi và Cải thiện

Team Building không phải là một và thỏa thuận xong. Đó là một quá trình liên tục luôn phát triển.

Mặc dù có vô số nguồn tài nguyên tuyệt vời để Team Building, nhưng không có Kinh thánhTeam Building nào được đục đẽo trên một phiến đá. Các hoạt động và lời khuyên mới liên tục xuất hiện. Điều tốt nhất bạn có thể làm cho nhóm của mình là cam kết Team Building và luôn cập nhật tất cả các xu hướng và mẹo hay nhất.

Nhóm của bạn sẽ tiếp tục thay đổi và phát triển, vì vậy hãy bắt đầu kế hoạch Team Building để đáp ứng nhu cầu của họ.

Kết luận về mẹo Team Building

Những lời khuyên hữu ích này tạo nền tảng vững chắc cho quá trình gắn kết nhóm của bạn. Blog của chúng tôi chứa nhiều tài nguyên hữu ích khác dành cho các nhà lãnh đạo, bao gồm cả lời khuyên về cách quản lý nhóm từ xa. Nếu bạn muốn tham gia vào việc thực hiện các sự kiện, chúng tôi cung cấp các sự kiện Team Building có cấu trúc do những điều hành viên nhiệt tình hướng dẫn. Và đừng chỉ dừng ở đó, nếu có cơ hội cùng các thành viên trong công ty của bạn, trong phòng ban của bạn tham gia chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building thì hãy tận dụng thời gian tối đa để thử thách bản thân, để kích thích những kỹ năng chưa từng được phát huy hay thậm chí đưa ra những kết nối bền chặt hơn.

Gắn kết và lan toả
Gắn kết và lan toả

Câu hỏi thường gặp về Mẹo Team Building

Chúng tôi biết những gì bạn muốn biết về các mẹo Team Building. Dưới đây là một số câu hỏi và câu trả lời phổ biến nhất.

Mẹo Team Building là gì?

Mẹo Team Building là những lời khuyên bạn có thể sử dụng để tăng động lực, khuyến khích cộng tác và cải thiện năng suất. Các nhóm giao tiếp, tin cậy và hợp tác tốt nhất.

Một số ví dụ về mẹo Team Building là gì?

Một số mẹo Team Building quan trọng là dẫn đầu bằng ví dụ, cho phép nhân viên cân nhắc, nêu bật điểm mạnh và sở thích của nhóm, đồng thời tôn trọng thời gian và ranh giới của nhóm.

Mẹo Team Building khác với mẹo làm việc nhóm như thế nào?

Mẹo Team Building khác với mẹo làm việc nhóm. Mẹo làm việc nhóm đưa ra lời khuyên về cách làm việc cùng nhau. Các mẹo Team Building dạy các nhà lãnh đạo hình thành các nhóm tương thích, hợp tác và mang tính xây dựng. Team Building là một quá trình lâu dài nhằm đạt được kết quả lâu dài cho một tổ chức. Và gần như tổ chức nào cũng vậy, bằng cách này hay cách kia, mẹo này hay mẹo kia, hãy thực hành ngay trong các chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building để biết rõ sự thực tế của hoạt động và hiệu quả mà Team Building mang lại.

Theo:teambuilding

Bài viết liên quan