10 sân bay lớn nhất thế giới

10 sân bay lớn nhất thế giới và tìm chúng ở đâu: Khi nói đến sân bay, lớn hơn luôn tốt hơn. Các trung tâm hàng không này không chỉ là cửa ngõ đến một quốc gia hay điểm đến, chúng còn là điểm trung chuyển cho những hành khách đang quá cảnh.

Các sân bay cũng là một nơi tuyệt vời để khách du lịch mua sắm – miễn thuế hoặc cách khác – và thử các món ăn quốc tế.

Dưới đây là 10 sân bay lớn trên thế giới hiện nay cung cấp cho hành khách nhiều hơn là chỉ có cổng lên máy bay và phòng chờ thoải mái.

10 sân bay lớn nhất thế giới

1/ Sân bay quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh, Bắc Kinh, Trung Quốc

Sân bay quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh bắt đầu hoạt động vào năm 2019 với tư cách là sân bay quốc tế thứ hai ở Bắc Kinh. (Sân bay còn lại là Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh.)

Sân bay quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh
Sân bay quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh

Daxing có diện tích rộng lớn hơn 4.660ha, rộng bằng 100 sân bóng đá. Nó được thiết kế bởi cố kiến trúc sư nổi tiếng thế giới Zaha Hadid, và có hình dạng giống như một con sao biển, khiến nó có biệt danh là “sân bay sao biển”. Giống như nhiều tòa nhà nổi tiếng của Zaha, thiết kế sao biển được thực hiện vì những lý do thiết thực – mặc dù sân bay vô cùng rộng lớn nhưng hành khách quá cảnh hoặc quá cảnh không phải đi bộ quá xa để đi từ cổng này sang cổng khác nhờ vào hình dạng của sân bay.

Ngoài ra, nội thất của sân bay (như đã thấy trên ảnh bìa) sử dụng những đường nét và hình dạng hình học tuyệt đẹp, kiểu dáng đẹp, làm cho nó trông rất hiện đại.

Dựa trên thông tin từ Trung tâm Hàng không (CAPA), sân bay đã đón hơn 52 triệu hành khách vào năm ngoái, mặc dù Trung Quốc chỉ mở cửa cho khách du lịch quốc tế trong năm nay.

2/ Sân bay quốc tế Denver, Colorado, Hoa Kỳ

Với tổng diện tích 13.570ha, Sân bay Quốc tế Denver của Colorado là sân bay lớn nhất nước Mỹ. Nó lớn đến mức chiếm một phần diện tích của toàn bộ thành phố Denver.

Sân bay nằm trên một cánh đồng ở ngoại ô thành phố. Dựa trên thông tin thu được từ trang web của Sở Hàng không Thành phố và Quận Denver, sân bay của Denver có lưu lượng hành khách là 69 triệu vào năm 2022, với 23 hãng hàng không hiện đang hoạt động tại đây.

Sân bay này có phần mái khá giống với mái lều biểu tượng của KLIA… nhưng đó không phải là điều thú vị nhất của nơi này. Ngay trước khi bạn đến sân bay (nghĩa là nếu bạn đến từ thành phố), bạn sẽ bắt gặp một tác phẩm điêu khắc Blue Mustang lớn với đôi mắt đỏ rực của nghệ sĩ Luis Jimenez. Con ngựa được coi là đại diện cho tinh thần hoang dã của miền tây nước Mỹ cũ … cho đến khi nó không còn nữa.

Còn được người dân địa phương gọi là “Blucifer”, con ngựa đã “giết chết” nhà điêu khắc của nó vào năm 2006 khi một mảnh lớn của nó bị gãy và đâm vào động mạch ở một trong hai chân của Jimenez. Hai năm sau, nó được lắp đặt trước sân bay nhưng người dân địa phương cho rằng nó trông thật kinh khủng và thậm chí còn cảm thấy rằng có lẽ nó đã bị nguyền rủa!

3/ Sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia

Sân bay quốc tế Kuala Lumpur hay KLIA tương đối nhỏ hơn so với nhiều sân bay trong danh sách này, mặc dù toàn bộ KLIA Aeropolis (bao gồm klia2, Đường đua quốc tế Sepang và một số dự án khác) hay khu vực “thành phố sân bay” rộng tới 10.000 ha trong kích thước.

KLIA được khai trương vào năm 1998 và có nhà ga chính (39ha) và tòa nhà vệ tinh (17,6ha). Nó được thiết kế bởi cố kiến trúc sư người Nhật Kisho Kurokawa. Có một số quán ăn và cửa hàng trong nhà ga chính trước quầy nhập cư; Sau quầy, có rất nhiều cửa hàng miễn thuế, cửa hàng thương hiệu cao cấp, phòng chờ của hãng hàng không, nhà hàng và quán bar thể thao.

Sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia
Sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia

Trong nhà ga chính còn có khu vực quan sát dành cho những người thích xem máy bay cất cánh và hạ cánh. Điều tốt nhất về điều này là bạn không cần phải là hành khách để có quyền truy cập vào khu vực.

Thỉnh thoảng, sân bay cũng sẽ tổ chức các cuộc triển lãm nghệ thuật để giới thiệu tác phẩm của các nghệ sĩ địa phương, cũng như các sự kiện theo mùa có nhạc sống, v.v.

Hiện tại, có 59 hãng hàng không khai thác từ sân bay, kết nối với hơn 120 điểm đến.

Theo Malaysia Airports Holdings Bhd (MAHB), KLIA đã ghi nhận 52,7 triệu hành khách vào năm ngoái, báo hiệu một tương lai tích cực cho ngành du lịch của đất nước.

Nếu bạn đi Tour Malaysia Singapore 4 Ngày 3 Đêm thì bạn có cơ hội sẽ hạ cánh ở Sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia

4/ Sân bay Auckland, Auckland, New Zealand

Sân bay Auckland đã tồn tại hơn năm thập kỷ. Nhưng nhiều năm trước đó, khu đất trải dài hơn 2.310ha từng là sân tập của câu lạc bộ bay mang tên Auckland Aero Club.

Sân bay Auckland chỉ cách thành phố 20 km và có nhiều phương tiện giao thông công cộng để khách du lịch đến đó.

Điều thú vị ở sân bay là bạn có thể tìm thấy rất nhiều tác phẩm điêu khắc lớn và kỷ vật của đạo diễn Peter Jackson trong phim Chúa tể của những chiếc nhẫn, người đã quay phần lớn các bộ phim (bao gồm cả bộ ba phim The Hobbit) ở New Zealand. Jackson cũng đến từ New Zealand.

Mặc dù khuôn viên sân bay khá rộng nhưng hiện tại sân bay chỉ khai thác một đường băng duy nhất – đường băng thứ hai đang được xây dựng và dự kiến sẽ hoàn thành trong vài năm tới.

5/ Sân bay Quốc tế King Fahd, Dammam, Ả Rập Saudi

Sân bay lớn nhất thế giới là Sân bay Quốc tế King Fahd ở Dammam. Chiếm 77.600ha đất, nó gần vượt xa Thành phố New York, trải dài 78.380ha. Sân bay từng là căn cứ không quân của Mỹ, bắt đầu hoạt động từ cuối năm 1999, hơn hai thập kỷ sau khi được thiết kế.

Sân bay quốc tế King Fahd, Dammam, Ả Rập Saudi là xếp thứ 5 trong tổng số 10 sân bay lớn nhất thế giới
Sân bay quốc tế King Fahd, Dammam, Ả Rập Saudi là xếp thứ 5 trong tổng số 10 sân bay lớn nhất thế giới

Mặc dù có quy mô rộng lớn nhưng nó chỉ lớn thứ ba ở Ả Rập Saudi về lưu lượng hành khách. Dựa trên dữ liệu từ Tổng cục Hàng không Dân dụng, Sân bay Quốc tế King Fahd đón trung bình 10 triệu lượt khách mỗi năm.

Có nhiều chuỗi nhà hàng quốc tế, cửa hàng miễn thuế và các cửa hàng bán lẻ khác, cũng như một số phòng cầu nguyện. Ngoài ra còn có một nhà thờ Hồi giáo có thể chứa hơn 2.000 tín đồ!

6/ Sân bay quốc tế Suvarnabhumi, Bangkok, Thái Lan

Sân bay quốc tế Suvarnabhumi trở thành trung tâm sân bay chính của Thái Lan vào cuối năm 2006, tiếp quản từ Sân bay quốc tế Don Mueang, hiện vẫn đang hoạt động.

Sân bay quốc tế Suvarnabhumi là sân bay chính của Thái Lan.
Sân bay quốc tế Suvarnabhumi là sân bay chính của Thái Lan.

Nằm ở Bangkok, sân bay rộng 3.240 ha có mái giàn thép, khiến khu phức hợp trông tuyệt đẹp cả bên ngoài lẫn bên trong. Suvarnabhumi, có nghĩa là “Vùng đất vàng” trong tiếng Phạn, là một trong những sân bay lớn nhất ở Đông Nam Á.

Sân bay có sức chứa 98 hãng hàng không, bao gồm 121 điểm đến trên khắp thế giới.

Dựa trên dữ liệu từ Sân bay Thái Lan, Suvarnabhumi đã đón 28 triệu hành khách vào năm ngoái.

Và thật tuyệt vời chúng ta có Tour Thái Lan 5 Ngày 4 Đêm – BANGKOK – PATTAYA – MUANG BORAN và hiển nhiên Sân bay quốc tế Suvarnabhumi trong tầm ngắm

7/ Sân bay quốc tế Hong Kong

Với tổng diện tích 1.905ha, sân bay quốc tế Hong Kong (HKIA) đi vào hoạt động từ năm 1998, chỉ một năm sau khi hòn đảo này được Anh bàn giao cho Trung Quốc.

Còn được người dân địa phương gọi là sân bay Chek Lap Kok (vì nó nằm trên đảo Chek Lap Kok), HKIA cũng được kết nối với bến phà, vì vậy hành khách bay vào đảo có thể đi thẳng đến các điểm đến khác gần đó như Ma Cao và Thâm Quyến.

Kiến trúc sư nổi tiếng người Anh Norman Foster đã thiết kế sân bay này, thay thế Sân bay Kai Tak cũ của Hồng Kông được xây dựng vào năm 1925.

Có 120 hãng hàng không hoạt động tại HKIA, từng là sân bay chở hàng bận rộn nhất thế giới và hiện là một trong những sân bay chở khách bận rộn nhất châu Á.

HKIA cho biết họ đã xử lý hơn 71,5 triệu hành khách vào năm 2019 và 5,7 triệu hành khách vào năm 2022.

Không ngoại lệ, công ty du lịch META có chương trình Tour Hong Kong 4 Ngày 3 Đêm FREE DAY

8/ Sân bay Istanbul, Turkiye

Với diện tích 7.650 ha, Sân bay Istanbul “mới” ở Turkiye chắc chắn là một trong những sân bay lớn nhất thế giới, cũng như là một trong những sân bay bận rộn nhất. Sân bay này đã thay thế trung tâm chính cũ của đất nước – Sân bay Atarturk của Istanbul – ngay sau khi giai đoạn đầu tiên của quá trình xây dựng hoàn thành vào năm 2018.

Theo một số báo cáo, còn ba giai đoạn xây dựng nữa, với dự kiến hoàn thành toàn bộ vào năm 2029.

Người ta nói rằng sân bay có nhà ga lớn nhất dưới một mái nhà và khu mua sắm miễn thuế lớn nhất thế giới. Ngoài ra còn có nhiều không gian giải trí và triển lãm, bao gồm cả một bảo tàng.

Sân bay Istanbul rộng lớn đến mức bạn cảm thấy mệt mỏi khi chỉ đi bộ từ sân bay này sang sân bay khác.
Sân bay Istanbul rộng lớn đến mức bạn cảm thấy mệt mỏi khi chỉ đi bộ từ sân bay này sang sân bay khác.

Tháp kiểm soát không lưu có thiết kế lấy cảm hứng từ hoa tulip, là một biểu tượng văn hóa quan trọng ở Turkiye.

Sân bay Istanbul được xếp hạng là sân bay bận rộn thứ bảy vào năm 2022 với tổng số hành khách là 64,3 triệu, theo Hội đồng Sân bay Quốc tế (ACI) Thế giới.

Khi sân bay hoàn thành, nó sẽ có thể xử lý tới 200 triệu hành khách mỗi năm, khiến nó trở thành sân bay lớn nhất thế giới tính theo lưu lượng hành khách.

9/ Sân bay Changi, Singapore

Sân bay Changi của Singapore nổi tiếng vì liên tục giành được tất cả các giải thưởng… Mới đây, nó đã được Skytrax vinh danh là Sân bay tốt nhất thế giới lần thứ 12.

Sân bay có diện tích không gian 2.500ha, là một trong những trung tâm trung chuyển lớn nhất châu Á với 4 nhà ga hiện đang hoạt động. Một nhà ga thứ năm dự kiến ​​sẽ bắt đầu xây dựng vào năm 2025.

Sân bay Jewel Changi.
Sân bay Jewel Changi.

Nếu bạn đã từng đến Sân bay Changi, bạn sẽ biết tại sao sân bay này lại giành được tất cả các giải thưởng đó trong những năm qua. Có rất nhiều thứ hành khách có thể làm ở đây – miễn phí – như xem phim tại rạp chiếu phim, chụp ảnh tại vườn hướng dương, vườn bướm hoặc bất kỳ khu vườn trong nhà nào, thư giãn tại hồ cá koi và dành thời gian tại trung tâm chơi game.

Bạn cũng có thể đến Sân bay Jewel Changi để khám phá thác nước trong nhà nổi tiếng – Rain Vortex cao 40m. Jewel là một trung tâm mua sắm được liên kết với một trong các nhà ga, vì vậy cả hành khách và những người không phải hành khách đều có thể đến được.

Theo Changi Airport Group, 83 hãng hàng không hoạt động ngoài Changi; nó đã ghi nhận tổng cộng 32,2 triệu hành khách vào năm 2022.

Thế bạn có biết công ty du lịch META cũng có chương trình Tour Singapore 3 Ngày 2 Đêm: Du Ngoạn Sentosa – Garden By The Bay hoàn toàn phù hợp với bạn không

10/ Sân bay quốc tế Narita, Tokyo, Nhật Bản

Sân bay quốc tế Narita là một trong hai sân bay lớn ở Tokyo – sân bay còn lại là sân bay Haneda. Narita bắt đầu hoạt động vào năm 1978 và bao gồm ba nhà ga.

Có rất nhiều thứ để làm ở sân bay này, và một số trong số đó là miễn phí. Nhưng có lẽ điều tốt nhất để làm ở đây là kiểm tra các cửa hàng đồ chơi và cửa hàng tiện lợi để tìm kiếm những món đồ kỳ quặc mà bạn có thể mua làm quà lưu niệm. Một số mặt hàng bạn có thể tìm thấy tại sân bay không được bán ở bất kỳ nơi nào khác.

Narita là một sân bay thú vị với rất nhiều tác phẩm nghệ thuật để khám phá.
Narita là một sân bay thú vị với rất nhiều tác phẩm nghệ thuật để khám phá.

Ngoài ra còn có các cửa hàng đặc sản bán đồ thủ công địa phương và nhiều tác phẩm nghệ thuật địa phương được trưng bày khắp sân bay.

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), Narita có 66 hãng hàng không hoạt động tại sân bay.

Các bạn tham khảo thêm Tour Nhật Bản 7 Ngày 6 Đêm: KOBE-OSAKA-KYOTO-NAGOYA-YAMANASHI-FUJI-TOKYO

10 sân bay hàng đầu năm 2022 (dựa trên lưu lượng hành khách)

1. Sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta, Mỹ

– 93,7 triệu hành khách

2. Sân bay Dallas Fort Worth, Mỹ

– 73,4 triệu hành khách

3. Sân bay Denver, Mỹ

– 69,3 triệu hành khách

4. Sân bay Chicago O’Hare, Mỹ

– 68,3 triệu hành khách

5. Sân bay Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

– 66,1 triệu hành khách

6. Sân bay quốc tế Los Angeles, Mỹ

– 65,9 triệu hành khách

7. Sân bay Istanbul, Turkiye

– 64,3 triệu hành khách

8. Sân bay London Heathrow, Anh

– 61,6 triệu hành khách

9. Sân bay Delhi, Ấn Độ

– 59,5 triệu hành khách

10. Sân bay Paris Charles de Gaulle, Pháp

– 57,5 triệu hành khách

Nguồn: ACI

 

Bài viết liên quan