12 Di sản thế giới Đông Dương

Đông Dương – nghĩa là Việt Nam, Campuchia và Lào – có một bộ sưu tập 12 Di sản Thế giới Đông Dương, từ các kiệt tác của Đế chế Khmer đến các hang động khổng lồ, từ các thành phố đế quốc đến các công viên quốc gia rộng lớn. Khách hàng của InsideVietnam Tours có thể tham quan những điểm hay nhất trong số đó trong Chuyến phiêu lưu tự hướng dẫn Đông Dương Di sản Thế giới của chúng tôi, nhưng nếu không có gì ngoài bộ đầy đủ sẽ làm được – nếu bạn thực sự phải nắm bắt hết – thì hãy đọc tiếp…

Di sản thế giới Đông Dương

1. Angkor, Campuchia

Đã ghi: 1992

Về số lượng, Việt Nam có thể có tỷ lệ sư tử trong các Di sản Thế giới – nhưng Campuchia mới thực sự có súng lớn và không có súng Di sản Thế giới nào lớn hơn Công viên Khảo cổ Angkor: quê hương của Angkor Wat.

Bạn có thể đã nghe nói về Angkor Wat. Được xây dựng trong khoảng thời gian 30 năm vào đầu thế kỷ 12, ngôi đền Phật giáo chuyển sang Ấn Độ giáo cần được giới thiệu rất ít. Đây là tượng đài tôn giáo lớn nhất trên thế giới, biểu tượng quốc gia của Campuchia và được bao phủ hàng dặm bởi một số tác phẩm chạm khắc đẹp nhất thế giới. Hầu hết mọi người nghĩ rằng nó khá tuyệt.

Angkor, Campuchia được ghi vào di sản từ năm 1992
Angkor, Campuchia được ghi vào di sản từ năm 1992

Mặc dù Angkor Wat là trung tâm không thể tranh cãi của kho tàng khảo cổ học này, Di sản Thế giới Angkor rộng hơn 400 km vuông (150 dặm vuông) và bao gồm hàng trăm ngôi đền có niên đại từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 15 – bao gồm cả những khuôn mặt khổng lồ của The Bayon, tàn tích mọc um tùm của Beng Mealea, và “Ngôi đền Tomb Raider”, Ta Prohm.

Và trong trường hợp bạn muốn đi Tour Campuchia thì hãy cứ liên hệ với công ty du lịch META nhé, công ty META sẽ giới thiệu đến với các bạn chương trình Tour Campuchia 4 Ngày 3 Đêm để bạn có thời gian khám phá Angkor Wat một cách đầy đủ hơn.

2. Huế, Việt Nam

Đã ghi: 1993
Nằm ở miền Trung Việt Nam, Huế là nơi đặt trụ sở của triều đại cuối cùng của Việt Nam từ năm 1802 đến năm 1945. Trong thời kỳ này, nó là thủ đô chính trị, văn hóa và tôn giáo của Việt Nam, và các Hoàng đế nhà Nguyễn đã xây dựng một quần thể cung điện dọc theo bờ sông Hương. Dòng sông.

Cô đô Huế
Cô đô Huế

Mặc dù nhiều di tích của Huế đã bị hư hại hoặc phá hủy trong Chiến tranh Việt Nam, những di tích còn sót lại vẫn là một ví dụ tuyệt vời về kiến ​​trúc cung đình Việt Nam.

Huế cũng là nơi tổ chức lễ hội quốc tế lớn nhất của Việt Nam và ngày tổ chức năm 2016 vừa được công bố!

3. Vịnh Hạ Long, Việt Nam

Đã ghi: 1994

Một trong những cảnh quan dễ nhận biết và gợi nhiều cảm xúc nhất của Việt Nam, Vịnh Hạ Long ở phía bắc của đất nước được vinh danh là Di sản Thế giới tự nhiên vào năm 1994 vì “cảnh đẹp nổi bật” và “lợi ích sinh học tuyệt vời”. Vịnh nằm trong Vịnh Bắc Bộ và nổi tiếng với hơn 1.600 hòn đảo đá vôi và hòn đảo nhỏ, nhiều hòn đảo cao hàng trăm mét so với mặt nước bên dưới.

Vịnh Hạ Long nhìn từ trên cao
Vịnh Hạ Long nhìn từ trên cao

Cách tốt nhất để trải nghiệm phong cảnh của Vịnh Hạ Long là đi du thuyền – và có rất nhiều lựa chọn ngoài đó. Kiểm tra bài đăng trên blog của chúng tôi để biết các mẹo chọn hành trình tốt nhất cho bạn.

4. Luang Prabang, Lào

Đã ghi: 1995

Luang Prabang được UNESCO công nhận vào năm 1995 nhờ sự pha trộn độc đáo được bảo tồn tốt giữa kiến ​​trúc truyền thống của Lào với phong cách thuộc địa châu Âu. Được xây dựng trên một bán đảo nhô ra sông Mekong và sông Nam Khan, thành phố được bao quanh bởi những ngọn núi tươi tốt và có bầu không khí nhiệt đới thoải mái được yêu thích bởi tất cả du khách may mắn dừng chân tại đây.

Luang Prabang, Lào cũng là 1 trong 12 Di sản thế giới Đông Dương
Luang Prabang, Lào cũng là 1 trong 12 Di sản thế giới Đông Dương

Không chỉ là địa điểm yêu thích của chúng tôi ở Lào, Luang Prabang còn là một trong những địa điểm yêu thích của chúng tôi ở khắp Đông Nam Á và chúng tôi không thể giới thiệu nó đủ cao.

5. Hội An, Việt Nam

Đã ghi: 1999

Từ một trong những thị trấn châu Á yêu thích của chúng tôi đến một thị trấn khác, thương cảng cổ Hội An nằm tiếp theo trong danh sách Di sản Thế giới của chúng tôi. Thị trấn xinh đẹp ở miền Trung Việt Nam này đã trở thành địa điểm được UNESCO công nhận vào năm 1999 với những tòa nhà đầy màu sắc sặc sỡ, hầu hết đều tồn tại từ thế kỷ 15-19 và thể hiện những ảnh hưởng từ khắp châu Á và hơn thế nữa.

Khi đến thăm Hội An, hãy chắc chắn thoát khỏi đám đông khách du lịch vào ban ngày bằng cách khám phá các vùng ngoại ô yên tĩnh và vùng nông thôn xinh đẹp xung quanh – sau đó quay trở lại thị trấn khi chợ đêm trở nên sống động. Kiểm tra photoblog gần đây của chúng tôi để có một số cảm hứng!

6. Mỹ Sơn, Việt Nam

Đã ghi: 1999

Cùng năm Hội An được UNESCO công nhận, di tích Mỹ Sơn – nằm cách thị trấn chỉ một đoạn ngắn – cũng được ghi vào danh sách Di sản Thế giới. Tàn tích của Mỹ Sơn, mặc dù không có quy mô và phạm vi nào bằng Angkor ở Campuchia, là một trong những dấu tích cuối cùng của nền văn hóa Chăm Hindu thống trị khu vực từ thế kỷ thứ 2 đến thế kỷ thứ 15, và những tàn tích còn lại đại diện cho hơn 10 thế kỷ sự phát triển không ngừng.

7. Vat Phou, Lào

Đã ghi: 2001

Một di sản Hindu cổ đại khác còn sót lại của Đông Dương là Vat Phou, một khu phức hợp đền thờ ở tỉnh Champasak của Lào. Một quần thể hình học gồm các ngôi đền, đền thờ và công trình nước kéo dài hơn 10 km, tuy không được bảo tồn tốt hay rộng rãi như các di tích của Angkor, nhưng rất đáng để ghé thăm.
8. Vườn quốc gia Phong Nha-Khe Bàng, Việt Nam
Đã đăng: 2003

Là di sản thiên nhiên thế giới thứ hai của Việt Nam, Vườn Quốc gia Phong Nha có diện tích khổng lồ 857 km vuông (85.754 ha) và được chú ý bởi sự đa dạng địa chất đáng kinh ngạc – bao gồm hang động lớn nhất thế giới, sông ngầm dài nhất thế giới và hang ngọc trai lớn nhất.

Các hệ thống hang động đá vôi trong vườn quốc gia rất rộng lớn mà các nhà thám hiểm vẫn đang khám phá chúng cho đến ngày nay. Sơn Đoòng lớn nhất chỉ được phát hiện vào năm 2009, trong khi “Động Thiên đường” nổi tiếng được phát hiện vào năm 2005. Hãy xem bài đăng trên blog của chúng tôi từ tháng 1 năm nay để biết thêm thông tin.

9. Preah Vihear, Campuchia

Đã đăng: 2008

Di sản thứ hai trong số hai Di sản Thế giới của Campuchia là Preah Vihear, một quần thể đền thờ Hindu khác được xây dựng vào đầu thế kỷ 11 trong thời kỳ đỉnh cao của Đế chế Khmer. Do vị trí xa xôi, địa điểm này đã được bảo tồn rất tốt và ít được khách du lịch lui tới hơn nhiều so với người anh em họ nổi tiếng hơn của nó, Angkor Wat.

10. Hoàng thành Thăng Long Hà Nội, Việt Nam

Đã đăng: 2010

Được xây dựng vào thế kỷ 11, Hoàng thành này được xây dựng bởi Nhà Lý Việt Nam để kỷ niệm sự độc lập của họ khỏi Trung Quốc, và là thủ đô của khu vực trong gần 13 thế kỷ liên tục. UNESCO đã đánh giá cao địa điểm này vì sự kết hợp độc đáo giữa các phong cách kiến ​​trúc từ Trung Quốc ở phía bắc và Champa ở phía nam – hai ảnh hưởng hình thành đến những gì sẽ trở thành văn hóa truyền thống Việt Nam.

Hoàng thành hà nội

11. Thành nhà Hồ, Việt Nam

Đã ghi: 2011

Mặc dù ít nổi bật hơn đối với những người chưa qua đào tạo so với hầu hết các địa điểm khác trong danh sách này, Thành Nhà Hồ đã được chọn đưa vào danh sách Di sản Thế giới như một ví dụ về phong cách kiến ​​trúc mới và sáng tạo của Đông Nam Á. Kết hợp các kỹ thuật xây dựng mới, quy hoạch thành phố hình học và các khía cạnh của các khái niệm triết học Nho giáo, tòa thành là bằng chứng của một thời kỳ chuyển tiếp trong lịch sử Việt Nam, khi các giá trị truyền thống mở đường cho công nghệ và thương mại mới.

12. Quần thể danh thắng Tràng An, Việt Nam

Đã đăng: 2014

Cuối cùng nhưng chắc chắn không kém, địa điểm gần đây nhất ở Đông Dương được UNESCO công nhận chỉ mới được ghi vào năm ngoái, và là địa điểm duy nhất trong danh sách được công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Quần thể danh thắng Tràng An được biết đến với cảnh quan ngoạn mục của những thung lũng bằng phẳng và những đỉnh núi đá vôi cao chót vót – khiến nó có biệt danh là “Vịnh Hạ Long khô hạn”.

Quần thể danh thắng Tràng An, Việt Nam
Quần thể danh thắng Tràng An, Việt Nam

Không chỉ có phong cảnh ngoạn mục, mà các hang động và núi trong khu vực còn chứa đựng bằng chứng về nền văn hóa của con người trong một thời gian liên tục hơn 30.000 năm.

Theo:insideasiatours

Chà, Việt Nam đang dẫn đầu với 7/12 Di sản thế giới Đông Dương, thật đáng tự hào phải không.

Bài viết liên quan