13 điều tôi ước mình đã biết trước khi đến thăm Seoul-Hàn Quốc

13 điều tôi ước mình đã biết trước khi đến thăm Seoul-Hàn Quốc khi mà tôi đã từng ngồi ở một số nơi xa xôi, nhưng tôi chưa bao giờ đến Hàn Quốc. Vì vậy, khi tôi biết về nhiệm vụ ngồi nhà kéo dài một tháng ở Incheon vào tháng 12 năm 2019, tôi đã chớp lấy cơ hội. Là một du khách toàn thời gian có cuộc sống khá nặng nề về hậu cần, tôi hiếm khi có thời gian để nghiên cứu nhiều về văn hóa ở những điểm đến sắp tới của mình. Tôi đã không chuẩn bị cho một số hoạt động khác khi đi Tour Hàn Quốc. Đây là những gì tôi ước mình đã học sớm hơn.

13 điều tôi ước mình đã biết trước khi đến thăm Seoul-Hàn Quốc
13 điều tôi ước mình đã biết trước khi đến thăm Seoul-Hàn Quốc

Và đây là 13 điều tôi ước mình đã biết trước khi đến thăm Seoul-Hàn Quốc

1. Ăn Một Mình Ở Seoul Thật Khéo Léo

Đi ăn là một sự kiện ý nghĩa đối với người Hàn Quốc. Các quy tắc xã hội có rất nhiều – từ ai ăn miếng đầu tiên đến tốc độ ăn. Điều này không phải lúc nào cũng đúng: Các quy tắc của Nho giáo cổ đại yêu cầu phụ nữ phải phục vụ nam giới và ăn riêng. Tuy nhiên, sự ra đời của chủ nghĩa tư bản, sự gia tăng bình đẳng giới và văn hóa nhà hàng mới nổi phục vụ các bữa ăn kiểu gia đình trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng sau Thế chiến II đã tạo ra một văn hóa ăn uống mang tính cộng đồng hơn.

Điều này làm cho việc ăn uống trở thành một thách thức đối với khách du lịch một mình. Đi bộ vào một nhà hàng thịt nướng Hàn Quốc, ngồi một mình trong một chiếc bàn nhóm đông người và yêu cầu một “doggy-bag” cho vô số món ăn kèm thì không xong! Hầu hết thức ăn được phục vụ theo phần kiểu gia đình và nướng hoặc nấu trong lẩu ở giữa bàn. Vì vậy, ăn uống một mình là khó khăn.

Ăn Một Mình Ở Seoul Thật Khéo Léo
Ăn Một Mình Ở Seoul Thật Khéo Léo

Nhưng, điều này đang thay đổi. Khi số lượng các hộ gia đình độc thân tăng lên, một xu hướng mới đang được áp dụng. Văn hóa Honbap chào đón những thực khách độc thân bằng cách cung cấp bàn nhỏ hơn, phần ăn dành cho một người và giảm kỳ thị.

Đối với tôi, một ngôi nhà phụ nữ 50 người Mỹ ngồi một mình ở Incheon trong một tháng, tôi đã giải quyết vấn đề hóc búa về văn hóa ăn uống này bằng cách đặt các bữa ăn mang đi (có tính phí) và ăn tại căn hộ mà tôi đang xem. Tôi biết được rằng các cửa hàng cà phê ở Hàn Quốc phổ biến phục vụ những chiếc đĩa nhỏ thú vị và bánh mì kẹp trên bánh mì tuyệt vời. Tôi đã thực hiện một vài chuyến tham quan đi bộ và các lớp học nấu ăn để trau dồi ngày ăn tối. Và, tất nhiên, những khu chợ cung cấp rất nhiều thức ăn đường phố khiến cái bụng của tôi rất vui!

2. Đừng Boa!

Mặc dù chúng tôi đang nói về chủ đề nhà hàng, nhưng tiền boa là không cần thiết, không được mong đợi hoặc thậm chí được đánh giá cao vì nó có thể bị coi là thô lỗ. Cũng không cần phải boa cho nhân viên khuân vác hay tài xế taxi.

Đừng hỏi hóa đơn tại bàn, trừ khi máy chủ tự động mang hóa đơn đến. Thanh toán tại quầy thu ngân trên đường đi của bạn. Tôi đã học được điều này một cách khó khăn từ cái nhìn tức giận mà một người phục vụ đã bắn tôi sau khi tôi ra hiệu lịch sự cho hóa đơn.

3. Incheon KHÔNG PHẢI là Seoul

Trái ngược với tên của sân bay quốc tế Seoul (Incheon International), Incheon không phải là Seoul. Trên thực tế, nó thậm chí không giáp với Seoul. Cách đó 14 km, và bạn sẽ mất đến hai giờ đi tàu điện ngầm để đến các điểm tham quan du lịch của Seoul từ Incheon. Tôi đang ngồi nhà ở Incheon, và thêm bốn giờ cho một ngày tham quan thật mệt mỏi. Lần tới, tôi sẽ ở lại các khu vực lân cận của Seoul xung quanh Cung điện Gyeongbokgung hoặc dọc theo sông Hàn.

4. Một khi rành mạch, The Metro Rocks

Seoul lớn hơn rất nhiều so với những gì nó xuất hiện trên bản đồ! Ngay cả trong một chuyến thăm ngắn, bạn cũng nên tìm hiểu hệ thống Tàu điện ngầm để dễ dàng đi lại. Nhiều hướng dẫn viên du lịch cung cấp chỉ đường dựa trên các tuyến Tàu điện ngầm và số cửa ra cụ thể. Đảm bảo đi đúng lối ra hoặc tham khảo bản đồ tương tác trên màn hình cảm ứng tại các ga Tàu điện ngầm lớn hơn – nếu không bạn có thể gặp rủi ro khi cách điểm đến của mình vài dãy phố khó hiểu. Các trạm được chỉ định theo tên, số và dòng.

Mặc dù các bảng chỉ dẫn bằng tiếng Anh, việc tìm hiểu bản đồ Tàu điện ngầm là một cách học tập. Bản đồ miễn phí có sẵn từ các ki-ốt thông tin, nhưng bản đồ bằng tiếng Anh rất nhỏ và khó đọc. Tôi đã sử dụng điện thoại di động của mình để chiếu một chút ánh sáng và độ phóng đại lên bản đồ. Tôi cũng đã sử dụng Rome2Rio để lập kế hoạch hành trình giữa các nhà ga.

Mặc dù các bảng chỉ dẫn bằng tiếng Anh, việc tìm hiểu bản đồ Tàu điện ngầm là một cách học tập. Bản đồ miễn phí có sẵn từ các ki-ốt thông tin, nhưng bản đồ bằng tiếng Anh rất nhỏ và khó đọc. Tôi đã sử dụng điện thoại di động của mình để chiếu một chút ánh sáng và độ phóng đại lên bản đồ. Tôi cũng đã sử dụng Rome2Rio để lập kế hoạch hành trình giữa các nhà ga.

Một khi rành mạch, The Metro Rocks
Một khi rành mạch, The Metro Rocks

Mua thẻ T-Money tại cửa hàng tiện lợi 7-11 hoặc CU trước khi bạn đến Tàu điện ngầm, vì thẻ này không có sẵn ở tất cả các gian hàng của nhà ga. Những thẻ nhựa này có thể được sử dụng trên tất cả các tàu điện ngầm và xe buýt và với một số công ty taxi trên khắp Hàn Quốc. Vì họ giảm giá nhỏ cho mỗi chuyến đi, họ thường tự trả tiền – và chắc chắn là thuận tiện hơn so với việc mua thẻ vé đơn cho mỗi chuyến đi. Nạp lại thẻ tại các ga tàu điện ngầm hoặc cửa hàng tiện lợi.

Hãy nhớ nhập và xuất trên Tàu điện ngầm và xe buýt – nếu không hệ thống sẽ tính phí bạn cho một chuyến đi dài hơn.

Việc di chuyển giữa các tuyến xe lửa có thể liên quan đến việc đi bộ dưới lòng đất trong một quãng đường dài. Đi giày thoải mái và ăn mặc ấm áp vào mùa đông, vì đường hầm của nhà ga khá ẩm ướt. Một số nhà ga lớn hơn có các quầy bán đồ ăn hấp dẫn.

Hãy chắc chắn kiểm tra thời gian đi đến điểm đến cuối cùng của bạn. Từ Incheon đến Seoul, tôi thường đi qua 30 trạm dừng tàu điện ngầm trở lên, đôi khi mất cả hai giờ! Một lần nữa, Rome2Rio đã giúp tôi đánh giá thời gian đi lại của mình.

Nghi thức tàu điện ngầm để trống ghế dành cho phụ nữ mang thai – hoặc có nguy cơ trông bẩn thỉu. Những chiếc ghế dành riêng cho người cao tuổi cũng thiêng liêng không kém. Xe hơi yên tĩnh một cách kỳ lạ – thật thô lỗ nếu nói chuyện ồn ào hoặc sử dụng điện thoại di động mà không có tai nghe.

Tuy nhiên, cách cư xử tốt sẽ bay ra ngoài cửa sổ, khi phải chen lấn lên xuống tàu hỏa hoặc thang cuốn hoặc lao vào chỗ trống, khi ngay cả những người Hàn Quốc dịu dàng nhất dường như cũng trở thành kẻ gây khó chịu khi chạy lại đối với Buffalo Bills.

Nếu bạn mệt mỏi với tàu điện ngầm, taxi có ở khắp mọi nơi, nhưng hãy tránh những chiếc taxi “đen” hoặc sang trọng hơn. Uber mới và đang trở nên phổ biến hơn trên khắp Seoul.

5. Tiếng Anh cơ bản được nói rộng rãi… Hoặc ít hiểu

Ngay cả khi nhân viên pha cà phê của tôi ngượng ngùng nói rằng cô ấy không nói tiếng Anh, cô ấy vẫn hiểu tôi nếu tôi đưa ra yêu cầu từ từ, mỉm cười và cúi đầu nhẹ. Một số người Hàn Quốc tự nhận thức về cách phát âm tiếng Anh của họ nhưng họ hiểu rõ về nó!

6. Thẻ ATM của tôi sẽ không hoạt động!

Tôi đã đi đến những nơi khá xa xôi trên thế giới và thẻ ghi nợ USAA của tôi chưa bao giờ chuyển tiền mặt trong nước. Madagascar, Senegal, Malawi, Reunion – các ngân hàng địa phương đã chấp nhận thẻ của tôi mà không có vấn đề gì. Nhưng ở Seoul? Tôi chỉ tìm thấy một ngân hàng (Woori) chấp nhận thẻ của tôi. Một người Mỹ đi du lịch bằng thẻ ATM Charles Schwab cũng gặp phải tình huống khó xử tương tự, một người khác đi du lịch bằng thẻ Wells Fargo cũng vậy. Hãy tìm các máy ATM được đánh dấu “Toàn cầu” và cơ hội của bạn sẽ tăng lên, nhưng ngay cả khi đó, vẫn có khả năng không phải tất cả các máy “Toàn cầu” đều chấp nhận thẻ của bạn.

Trong ngày đầu tiên không dùng tiền mặt, tôi đã sử dụng thẻ tín dụng Capital One, thẻ này đã được chấp nhận rộng rãi. Tuy nhiên, bạn vẫn cần tiền mặt đối với các nhà hàng địa phương không chấp nhận thẻ tín dụng nước ngoài.

7. Google Maps không hoạt động

Hàn Quốc là quốc gia duy nhất trên thế giới không cho phép sử dụng Google Maps. Nó liên quan đến các luật quốc tế được ban hành sau Chiến tranh Triều Tiên nhằm ngăn chặn dữ liệu được xuất khẩu ra khỏi đất nước và rơi vào tay kẻ thù. Google lưu trữ dữ liệu của mình trong các máy chủ nước ngoài, điều này vi phạm các luật này. (Mặc dù, thật kỳ lạ, Google Maps được phép sử dụng ở Bắc Triều Tiên!)

Tôi đã sử dụng Rome2Rio và nghe những điều tuyệt vời về KakaoMap, có bản đồ điều hướng miễn phí bằng tiếng Anh, cùng với các ứng dụng để điều hướng hệ thống tàu điện ngầm và xe buýt. Đi tới “Cài đặt” để chuyển sang tiếng Anh.

8. Người Hàn Quốc yêu thích sàn nhà của họ

Thực sự là bạn sẽ được yêu cầu cởi giày ở nhà của nhiều người, ở một số nhà hàng và thậm chí ở một số bảo tàng. Bạn có thể được cung cấp dép đi trong nhà, nhưng đừng tin vào điều đó: Hãy mang tất, tốt nhất là không có lỗ! Sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn nếu bạn đi giày xỏ vào và tháo ra. Bạn sẽ nhận thấy nhiều người Hàn Quốc lê la trong những đôi giày thể thao không buộc dây.

Theo truyền thống, người Hàn Quốc thường ngồi và ngủ trên sàn nhà của họ, vì vậy việc giữ cho sàn nhà sạch sẽ là điều cần thiết. Ngoài ra, chúng có một lịch sử đặc biệt với hệ thống sưởi dưới sàn, một hệ thống cổ xưa gọi là ondol có từ 5000 năm trước Công nguyên. Người Hàn Quốc tự hào về ondol, và bạn có thể sẽ nghe nói về nguồn gốc và cơ chế của nó trong các chuyến tham quan của mình.

9. Hãy để tâm đến đôi tay của bạn

Bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy rằng người Hàn Quốc trình bày và nhận tiền, thức ăn và bất cứ thứ gì có giá trị bằng cả hai tay và cúi đầu nhẹ. Đó là một phong tục tôn trọng giao dịch.

Người Hàn Quốc cũng không chạm vào người quen. Ôm và vỗ vai ai đó là những hành động quen thuộc không được hoan nghênh. Tôi biết được điều này khi tôi cố gắng tạm biệt nữ sinh viên đại học hướng dẫn viên du lịch của mình. Cô ấy tốt bụng và chấp nhận cái ôm, nhưng nó rõ ràng khiến cô ấy không thoải mái.

10. Không trả tiền cho chuyến tham quan đi bộ

Nói về các tour đi bộ, có hàng tá được cung cấp trực tuyến với giá từ $ 20 đến $ 70 USD. Nhưng một số tổ chức, bao gồm cả Cục Du lịch Seoul, cung cấp các tour đi bộ miễn phí – bằng tiếng Anh – đến các điểm du lịch quan trọng và các khu dân cư lạc hậu. Một số chuyến tham quan được hướng dẫn bởi các tình nguyện viên được đào tạo chuyên nghiệp, một số khác do các sinh viên đại học muốn thực hành tiếng Anh của họ hướng dẫn.

Người Hàn Quốc cũng rất yêu thích trang phục truyền thống
Người Hàn Quốc cũng rất yêu thích trang phục truyền thống

11. Bảo tàng đóng cửa vào các ngày thứ Hai

Bummer. Thay vào đó, hãy lên kế hoạch ghé thăm một trong những quán cà phê động vật tuyệt vời của Seoul – một món ăn văn hóa thực sự! Vâng, có cửa hàng Starbucks, nhưng cũng có quán cà phê Thanks Nature Cafe, nơi những chú cừu sống ghé thăm các bàn ăn, Ngõ mù, nơi những chú gấu trúc buồn ngủ nằm dài trên xà nhà và Quán cà phê Table A, nơi tổ chức những con meerkats âu yếm với macchiato của bạn.

12. Đừng khoe khoang về chuyến đi Nhật Bản gần đây của bạn

Kể từ khi Nhật Bản chiếm đóng Hàn Quốc từ năm 1910 đến năm 1945, người Hàn Quốc dễ hiểu về cách mô tả lịch sử của họ. Trường hợp điển hình: Việc không được công nhận đầy đủ ước tính khoảng 200.000 “phụ nữ thoải mái” – như Nhật Bản gọi một cách hoa mỹ là những thanh thiếu niên Hàn Quốc bị bắt cóc và giam giữ trong nhiều năm làm nô lệ tình dục – tiếp tục gây ra mối quan hệ giữa hai nước.

13. Uống rượu ở nơi công cộng là hợp pháp

Mọi người đều nhắc đến rượu gạo, rượu soju, thứ mà tôi thấy khá là vô vị. Bạn có thể mua nó với giá $ 1 USD trong 7-11 giây. Bạn cũng có thể nhận đồ uống đóng túi để đến các quán bar hookah hoặc các quán bar mang đi khác.

Cũng cần biết: Hãy kiểm tra giá thuê khách sạn hoặc kỳ nghỉ của bạn để nó đáp ứng nhu cầu thức khuya của bạn, cho dù bạn thích yên tĩnh hay đông đúc.

Theo: travelawaits

Sao đi du lịch mà phải mệt mỏi thế nhỉ, ở nhà cho xong. Đùa thôi, mỗi nơi, mỗi quốc gia đều có văn hoá riêng, nét ứng xử riêng, cũng có thể gọi là nhập gia tuỳ tục. Nhưng hướng dẫn viên của công ty du lịch META sẽ cho bạn biết đầy đủ khi bạn đang trong Tour Hàn Quốc 4 ngày 4 đêm, bạn sẽ được ngắm hoa Anh Đào, hoặc thậm chí trong Tour Hàn Quốc 5 Ngày 4 Đêm, bạn sẽ được trượt tuyết và HDV của chúng tôi sẽ kể cho bạn những câu chuyện thú vị.

Bài viết liên quan