15 điều cần biết trước khi đến Nhật Bản

Bạn đang mong muốn một chuyến Tour du lịch Nhật Bản, vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 15 điều cần biết trước khi đến Nhật Bản nhé: Nhật Bản nổi tiếng là một nơi có nhiều quy định về nghi thức và có thể gây khó chịu cho những du khách lần đầu đến thăm.

15 điều cần biết trước khi đến Nhật Bản
15 điều cần biết trước khi đến Nhật Bản

Hãy sẵn sàng cho chuyến thăm Nhật Bản với những lời khuyên về sức khỏe, an toàn và nghi thức

Tuy nhiên, sự thật là các truyền thống ở đây không hề trang trọng hay gò bó hơn nhiều điểm đến khác trên thế giới. Hơn nữa, hầu hết người dân địa phương đều sẵn sàng giúp đỡ hoặc cho phép du khách nước ngoài nếu họ nhận thấy bất kỳ hành vi sai trái nào.

Giống như bất cứ điều gì trong cuộc sống, quản lý kỳ vọng là chìa khóa. Hãy giúp bạn thoải mái với những lời khuyên hàng đầu của chúng tôi để có chuyến Tour du lịch Nhật Bản thật suôn sẻ.

15 điều cần biết trước khi đến Nhật Bản

1. Đặt chỗ ở trước (và đến đúng thời điểm)

Bạn có thể có thể nhận được một phòng tại một khách sạn thương gia cơ bản mà không cần đặt trước, nhưng tại sao lại phải mạo hiểm? Những chỗ ở hàng đầu có thể được đặt trước hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng, vì vậy tốt nhất bạn nên lên kế hoạch trước.

Các khoảng thời gian du lịch đặc biệt bận rộn bao gồm tuần đầu tiên của tháng 1, mùa hoa anh đào (cuối tháng 3 đến tháng 4, tùy thuộc vào điểm đến), “Tuần lễ vàng” (29 tháng 4 đến 5 tháng 5) và tháng 8.

Bạn cũng nên nhớ rằng các nhà trọ hoặc ryokan nhỏ hơn (nhà trọ truyền thống của Nhật Bản) thường có thời gian nhận phòng cố định ngoài thời gian nhận phòng cố định mà nhân viên sẽ không có mặt và phòng sẽ không được dọn sẵn. Điều phối trước thời gian đến của bạn.

2. Chuẩn bị hành lý khi đi Tour du lịch Nhật Bản

Không nên đi Tour du lịch Nhật Bản với vali lớn
Không nên đi Tour du lịch Nhật Bản với vali lớn

Vì phòng khách sạn ở Nhật Bản có xu hướng nhỏ, đặc biệt là ở các thành phố nên có rất ít chỗ cho những chiếc vali lớn – điều này cũng có thể gây khó khăn khi phải tranh giành trên các phương tiện giao thông công cộng. Đóng gói hành lý nhẹ hơn luôn là một ý tưởng hay, nhưng đặc biệt được khuyến khích đối với Nhật Bản.

Lưu ý rằng các địa điểm tôn giáo như chùa Phật giáo và đền thờ Thần đạo không có quy định về trang phục. Các nhà hàng, quán bar và câu lạc bộ cao cấp đôi khi cũng làm như vậy, nhưng điều đó thường chỉ có nghĩa là nam giới không được mặc áo sơ mi cộc tay hoặc đi dép sandal.

Hãy nhớ rằng bạn có thể thấy mình ngồi trên sàn khi đi ăn ngoài, điều này có thể gây khó chịu khi mặc quần áo ngắn (hoặc chật).

3. Mua thẻ SIM nhiều dữ liệu tại sân bay

Tìm đường đi khắp Nhật Bản có thể khó khăn. Hệ thống địa chỉ nổi tiếng là khó điều hướng – ngay cả đối với người dân địa phương – vì vậy điện thoại thông minh có ứng dụng điều hướng thực sự mang lại lợi ích cho khách du lịch.

Điều này có nghĩa là bạn có thể đang sử dụng một lượng lớn dữ liệu để truyền từ nơi này sang nơi khác, vì vậy hãy mua thẻ SIM có nhiều dữ liệu tại sân bay khi đến nơi.

4. Mang theo những đôi giày bạn có thể dễ dàng xỏ vào và cởi ra

Bạn sẽ cần thay dép chung tại các địa điểm tôn giáo, nhà trọ và một số nhà hàng
Bạn sẽ cần thay dép chung tại các địa điểm tôn giáo, nhà trọ và một số nhà hàng

Giày đi bộ thoải mái là phải. Bạn cũng có thể phải cởi giày thường xuyên tại các địa điểm tôn giáo, nhà trọ truyền thống và một số nhà hàng – sau này bạn sẽ cảm ơn chính mình nếu mang theo những đôi giày dễ mang vào và cởi ra.

Vì bạn sẽ phải đi dép chung khi cởi giày nên nhiều du khách thích đi tất hơn.

5. Học cách sử dụng bồn cầu bidet

Được gọi là “washlets”, bồn cầu bidet điện tử, công nghệ cao của Nhật Bản sẽ rửa và làm khô các bộ phận mỏng manh của bạn chỉ bằng một nút bấm. (Đừng lo lắng về bất kỳ rào cản ngôn ngữ nào; chữ tượng hình trên các nút rất dễ hiểu).

Những phong tục đi vệ sinh khác ở Nhật Bản có thể khiến bạn bối rối. Máy âm thanh kích hoạt bằng cảm biến chuyển động nhằm mục đích che giấu những tiếng ồn nhạy cảm. Cũng mong đợi dép đi vệ sinh chuyên dụng ở các cơ sở không mang giày.

Lưu ý rằng thường xuyên thiếu khăn tắm và máy sấy tay (người dân địa phương mang theo vải nhỏ bên mình vì lý do này).

6. Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho thời tiết

Thật đáng để có một chiếc ô gấp để bảo vệ bạn khỏi tia nắng và mưa
Thật đáng để có một chiếc ô gấp để bảo vệ bạn khỏi tia nắng và mưa

Mùa hè ở Nhật Bản nóng và ẩm, điều này đồng nghĩa với nguy cơ say nắng thực sự. Mang theo nước bên mình và một chiếc ô gấp có khả năng chặn tia cực tím rất hữu ích – đồng thời có tác dụng kép trong trường hợp có mưa rào bất chợt.

Cuối tháng 6 là thời điểm bắt đầu mùa mưa hàng năm, có thể mưa liên tục nhiều ngày; điều này có thể kéo dài một vài tuần hoặc trong hầu hết tháng Bảy.

Mưa và gió khắc nghiệt có thể sẽ xuất hiện trở lại trong mùa bão kéo dài từ tháng 9 đến tháng 10 (sớm hơn ở Okinawa).

Bão có thể gây gián đoạn việc đi lại nghiêm trọng; theo dõi tình hình bão của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản và các cảnh báo thời tiết khác bằng tiếng Anh. Mùa đông có thể trở nên lạnh lẽo, Tōhoku và Hokkaidō ở phía bắc có thể có những đống tuyết khổng lồ.

Các cửa hàng tiện lợi có mặt khắp nơi ở Nhật Bản rất tiện dụng cho những nhu cầu cần thiết liên quan đến thời tiết như ô, mũ, khăn lau làm mát và máy sưởi túi.

7. Đảm bảo mang theo tiền mặt…

Ở vùng nông thôn Nhật Bản và tại các doanh nghiệp gia đình lâu đời ở thành phố, thẻ tín dụng có thể không được chấp nhận. Sẽ là khôn ngoan khi cho rằng bạn sẽ cần thanh toán bằng tiền mặt tại các ryokan ở vùng nông thôn cũng như các nhà hàng và cửa hàng nhỏ hơn; dự trữ khi bạn ở một thị trấn có máy ATM (điểm rút tiền).

Để thanh toán như người Nhật, hãy đặt tiền mặt hoặc thẻ của bạn vào khay nhỏ ở quầy tính tiền thay vì đưa cho nhân viên thu ngân.

8. …Nhưng đừng lo lắng về tiền boa

Mặc dù các hướng dẫn viên du lịch thường xuyên đưa khách du lịch nước ngoài đi khắp nơi có thể mong đợi nhiều hơn, nhưng Nhật Bản không có phong tục boa tiền boa và việc cố gắng cộng thêm vào hóa đơn của bạn thường sẽ khiến nhân viên bối rối hoặc xấu hổ.

Thay vì trả tiền boa, một số quán bar và nhà hàng sẽ tính phí dịch vụ cố định, thường khoảng 300–500 Yên mỗi người; những người khác, thường là những người ưa thích, sẽ tự động thêm 10% phí dịch vụ vào hóa đơn.

9. Tìm hiểu nghệ thuật xếp hàng ở Nhật Bản

Xếp hàng ngay ngắn trên sân ga cho tàu cao tốc
Xếp hàng ngay ngắn trên sân ga cho tàu cao tốc

Người Nhật rất thích xếp hàng, xếp hàng ngay ngắn ở khắp mọi nơi từ quầy thanh toán cho đến sân ga. (Về vấn đề thứ hai: sau khi cửa tàu mở, mọi người đều có lợi cho mình khi giành được một chỗ ngồi.)

10. Đứng bên trái (hoặc bên phải)

Luôn đi về một bên của thang cuốn – nhưng bên nào còn tùy thuộc vào vị trí của bạn. Ở Kanto và về phía đông, nó ở bên trái; ở Kansai và về phía tây, nó ở bên phải. (Điểm phân chia nằm ở đâu đó ngay phía tây Nagoya).

Ngẫu nhiên, các nhà điều hành tàu muốn hành khách đứng ở cả hai bên thang cuốn và không được đi bộ hoàn toàn, ngay cả khi những người đi lại cho đến nay vẫn phớt lờ những hướng dẫn này.

11. Lưu ý khi chuyến tàu cuối cùng khởi hành

Tàu điện ngầm trong thành phố chạy muộn nhất đến 1 giờ sáng. Nếu bạn lỡ chuyến tàu cuối cùng trong đêm, giải pháp thay thế là bắt taxi, việc này có thể tốn kém.

12. Tránh đi làm buổi sáng ở Tokyo

Mong đợi sự đông đúc trong giờ cao điểm ở các thành phố lớn của Nhật Bản
Mong đợi sự đông đúc trong giờ cao điểm ở các thành phố lớn của Nhật Bản

Đối với người dân Tokyo, việc đi làm buổi sáng là một môn thể thao tiếp xúc. Vào các ngày trong tuần từ 7:30 sáng đến 9 giờ sáng, hàng triệu người chen chúc lên các chuyến tàu khắp thành phố, đôi khi được nhân viên nhà ga giúp đỡ để đảm bảo mọi người đều chật cứng.

Ga Shinjuku, ga nhộn nhịp nhất thế giới, đón trung bình hơn 3,5 triệu hành khách mỗi ngày; có hơn 200 lối ra vào và ra khỏi khu phức hợp.

13. Ăn uống ở nơi công cộng nói chung là điều không nên ở Nhật Bản

Việc ăn uống ở nơi công cộng được coi là không tốt, đặc biệt là khi đang đi bộ. Các trường hợp ngoại lệ bao gồm shinkansen (tàu cao tốc) và các chuyến tàu tốc hành giới hạn có chỗ ngồi dành riêng khác, nơi có phong tục ăn bentō (bữa ăn đóng hộp) trên tàu; cộng thêm tại các lễ hội hay phố chợ có người bán đồ ăn; trong buổi cắm trại; và tất nhiên nếu bạn đang ăn kem.

Bạn cũng có thể uống từng ngụm từ hộp đựng đồ uống có nắp đậy, chẳng hạn như chai nước.

14. Biết phải làm gì khi có động đất hoặc sóng thần

Nhật Bản là một trong những nơi có hoạt động địa chấn mạnh nhất trên hành tinh. Trong khi các trận động đất mạnh hiếm khi xảy ra thì các trận động đất nhỏ vẫn luôn xảy ra. Nếu điều này xảy ra trong thời gian bạn ở đây, hãy bình tĩnh và lắng nghe những gợi ý từ những người xung quanh.

Đi dưới gầm bàn hoặc đứng ở ngưỡng cửa nếu rung chuyển tăng lên; quy tắc xây dựng nghiêm ngặt thường giữ tác hại ở mức tối thiểu.

Sóng thần hiếm hơn nhưng nguy hiểm hơn có thể xảy ra sau một trận động đất lớn. Nếu điều này xảy ra, hãy lắng nghe cảnh báo sóng thần và nhanh chóng lên vùng đất cao hơn nếu bạn ở gần bờ biển.

15. Học một số biệt ngữ tiếng Nhật

Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi ở các thành phố và xung quanh các điểm du lịch chính; Tuy nhiên, ở khu vực nông thôn, nó có thể bị trúng hoặc trượt. Một số từ tiếng Nhật sẽ có ích khi đi ăn ngoài:

• omori (phần lớn, thường miễn phí tại các quán ramen)
• okawari (nạp tiền)
• mochikaeri (mua mang đi)
• tennai de (ăn tại chỗ)
• onegai shimasu (xin vui lòng). Theo dõi bất kỳ đơn đặt hàng hoặc yêu cầu nào của bạn với điều này; ví dụ: nếu bạn muốn uống trà, hãy nói “O-cha onegai shimasu.”
• sumimasen (xin lỗi)
• arigato gozaimasu (cảm ơn). Bởi vì nó hơi dài dòng nên bạn có thể rút ngắn nó thành arigato. Hãy coi đó là sự khác biệt giữa “cảm ơn” và “cảm ơn” và hãy sử dụng câu “arigato gozaimasu” lịch sự hơn.
• toire (nhà vệ sinh; phát âm là “to-ee-rey”)

Theo: lonelyplanet

Công ty du lịch META xin giới thiệu Tour Nhật Bản 7 Ngày 6 Đêm: KOBE-OSAKA-KYOTO-NAGOYA-YAMANASHI-FUJI-TOKYO

Bài viết liên quan