15 lời khuyên cho người mới bắt đầu say mê lặn biển

15 lời khuyên cho người mới bắt đầu say mê lặn biển: Tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết để tự tin khám phá thế giới dưới nước chỉ với một chiếc mặt nạ, ống thở và vây. Chẳng hạn bạn đang có ý định đi Tour Maldives, bạn sẽ lặn với các chú cá mập voi hay là cá đuối.

Việc ngâm mình dưới bề mặt đại dương sẽ mở ra một thế giới mới lạ thường. Nó có thể mở rộng tâm trí của chúng ta và đưa chúng ta đến gần hơn với hành tinh xanh của chúng ta. Với lặn với ống thở, không cần đào tạo lặn hoặc mang theo thiết bị lặn nặng. Tất cả những gì bạn cần là khẩu trang tốt và ống thở, vây, thuốc bảo vệ chống rạn, kem chống nắng an toàn với rạn san hô, kiến ​​thức cơ bản và Suunto 9 Peak Pro mới để bạn có thể sử dụng “chế độ lặn với ống thở”.

15 lời khuyên cho người mới bắt đầu say mê lặn biển
15 lời khuyên cho người mới bắt đầu say mê lặn biển

Bạn có dự định thử lặn với ống thở lần đầu tiên không? Hoặc có thể tìm kiếm các địa điểm lặn biển tốt nhất cho trẻ em để bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm với cả gia đình? Sau đó, trước khi bạn đi, hãy đọc 15 mẹo của chúng tôi để giữ an toàn cho mọi người và đảm bảo rằng tất cả các bạn đều yêu thích môn lặn với ống thở.

15 lời khuyên cho người mới bắt đầu say mê lặn biển

1/ Trở thành một vận động viên bơi lội giỏi

Mẹo này có vẻ hiển nhiên và dễ bị bỏ qua. Nhưng bạn càng bơi giỏi thì chuyến đi lặn với ống thở của bạn sẽ càng thú vị và thư giãn. Và trở thành một vận động viên bơi nước mở giỏi không đơn giản như người ta vẫn tưởng tượng. Nó đòi hỏi phải được đào tạo và thực hành.

Nếu bạn sống ở xa đại dương, hoặc hiếm khi đi bơi ở vùng nước thoáng, thì chúng tôi khuyên bạn nên dành thời gian tập bơi trước chuyến đi lặn với ống thở của gia đình. Nếu không, bạn có thể thấy nó vất vả hơn là vui vẻ. Cân nhắc học bơi và tập bơi dưới nước. Nó sẽ đi một chặng đường dài.

2/ Học cách thư giãn trong nước

Mẹo này thực sự là một sự tiếp nối của phần trước. Trở thành một vận động viên bơi giỏi không chỉ có thể lực, sức mạnh và kỹ thuật. Mặc dù những thứ đó rất quan trọng đối với việc lặn với ống thở ở vùng nước mở. Nó cũng là về một loại niềm tin và sự thư giãn. Đó cũng là lý do tại sao bạn nên học các bài học và dành thời gian ở vùng nước ngoài trời trước kỳ nghỉ lặn với ống thở của bạn.

Kết quả là khi chúng ta tin tưởng rằng cơ thể mình có thể nổi, chúng ta không còn loanh quanh trong nước để cố gắng giữ cho mình không bị chìm. Thay vào đó, chúng ta có thể thư giãn, để nước giữ chúng ta và bảo tồn năng lượng của chúng ta. Đây là một khía cạnh khác của bơi lội mà chúng ta cần luyện tập. Cần có thời gian để có được sự tin tưởng đó.

3/ Học cách thở bằng miệng

Đây là điều bạn sẽ bắt đầu học khi học bơi. Nó cảm thấy không tự nhiên khi bắt đầu. Sẽ rất hữu ích nếu bạn làm quen trước khi bắt đầu chuyến đi lặn với ống thở của mình. Trong khi lặn với ống thở, bạn sẽ hít thở không khí qua ống thở trên bề mặt vào miệng và thở ra bằng miệng.

Bạn có thể bắt đầu cảm nhận điều này trước chuyến đi của mình bằng cách ghé thăm hồ bơi địa phương và luyện tập với mặt nạ và ống thở. Giữ mặt thành hồ bơi, úp mặt xuống nước và duỗi thẳng cơ thể và chân. Đá chân để giữ cơ thể sát với bề mặt và hít thở thông suốt qua ống thở. Bằng cách hít thở sâu và bình tĩnh, bạn sẽ tránh được việc tích tụ C02 trong cơ thể. Từ từ thở ra bằng ống thở.

Bắt đầu ở mức độ của riêng bạn, nhưng cố gắng kéo dài hơi thở vào và thở ra trong khoảng bốn đến năm giây.

4/ Nhận các bài học về lặn với ống thở

Bạn đã đến địa điểm lặn với ống thở và cả gia đình đều háo hức bắt đầu. Làm chậm quá trình của bạn và xem liệu có nơi nào bạn có thể học các bài học lặn với ống thở hoặc tham gia một buổi hướng dẫn không. Bạn sẽ tìm hiểu thêm theo cách đó về thiết bị, kỹ thuật và những gì cần tìm. Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn và vui vẻ hơn.

5/ Nhận thiết bị tốt

Đầu tư vào thiết bị lặn có chất lượng tốt và học cách lắp nó đúng cách. Điều này sẽ làm giảm sự gián đoạn và trở ngại khó chịu khi bạn và gia đình đang ở ngoài nước. Nếu bạn đang thuê thiết bị tại điểm đến lặn với ống thở của mình, hãy cố gắng thuê thiết bị mới có kích thước phù hợp.

6/ Đặt ống thở của bạn đúng vị trí

Đây là một điều khác bạn có thể thực hành trong hồ bơi. Trong khi lặn với ống thở, phần sau của đầu bạn phải ở trên bề mặt. Ống thở của bạn phải ở một góc 45 độ với khoảng một nửa ống ở trên bề mặt. Cúi đầu xuống và nhìn về phía trước một chút. Điều này sẽ ngăn bạn vô tình ngậm và nuốt nước.

Đặt ống thở của bạn đúng vị trí
Đặt ống thở của bạn đúng vị trí

Đảm bảo mặt nạ và ống thở của bạn vừa vặn với bạn và được đặt đúng vị trí.

7/ Loại bỏ nước theo cách này

Một ít nước lọt vào bể chứa của ống thở là điều bình thường. Thật khó chịu vì nó cản trở việc có một hơi thở êm ái. Nếu điều đó xảy ra, bạn cần phải xóa nó. Để làm được điều đó, hãy hít thật đầy hơi và thở ra thật mạnh để thổi hết nước ra ngoài. Hít vào từ từ và nhẹ nhàng. Tất cả rõ ràng!

8/ Ngăn chặn sương mù mặt nạ

Bên cạnh việc có nước vào ống thở, thì một chiếc mặt nạ sương mù là điều khó chịu nhất. Nó khiến bạn không thực sự thư giãn và tận dụng được hết. Có rất nhiều bài viết trên blog giải thích cách ngăn chặn điều này, nhưng nó chỉ dẫn đến điều này:

Làm sạch mặt nạ mới của bạn bằng nước rửa chén trước khi đi lặn với ống thở.
Áp dụng giải pháp khử sương mù trước phiên của bạn.
Rửa sạch mặt nạ của bạn sau khi bạn trở lại đất liền.

9/ Đi với một nhóm hoặc một người bạn

Chúng tôi khuyên bạn không nên đi lặn với ống thở một mình. Bao giờ. Sẽ an toàn và thú vị hơn nếu đi cùng một nhóm hoặc ít nhất là với một người bạn. Bằng cách đó, bạn có thể để mắt đến nhau. Và hãy đảm bảo rằng bạn nói với ai đó trên bờ thời gian và nơi bạn sẽ đi và khi nào bạn sẽ quay lại.

10/ Theo dõi buổi lặn với ống thở của bạn với Suunto 9 Peak Pro

Đồng hồ thể thao GPS Suunto 9 Peak Pro mới là chiếc đồng hồ nhanh nhất, mạnh mẽ nhất mà chúng tôi từng chế tạo. Nó có thời lượng pin tốt nhất trong phân khúc và là chiếc đồng hồ Suunto đầu tiên có chế độ lặn với ống thở – hoặc chế độ thể thao nàng tiên cá.

Trang thiết bị cần thiết sẽ giúp bạn dễ dàng lặn hơn
Trang thiết bị cần thiết sẽ giúp bạn dễ dàng lặn hơn

Bạn có thể theo dõi phiên lặn với ống thở của mình, bao gồm cả việc bạn lặn xuống -10 m, với chiếc đồng hồ này và nó sẽ cho bạn biết độ sâu của bạn khi bạn ở ngoài đó. Trở lại đất liền, bạn sẽ có thể xem thêm thông tin về chuyến lặn của mình trong ứng dụng Suunto, bao gồm bản đồ về nơi bạn đã bơi, khoảng cách, thời gian, nhịp tim và độ sâu.

11/ Cách lặn xuống

Đây là một kỹ năng đáng học hỏi vì nó sẽ cho phép bạn quan sát các sinh vật biển một cách chi tiết và kỹ lưỡng hơn. Chỉ cần nhớ, đừng thúc ép nó. Nguy cơ lớn của việc nín thở là chúng có thể dẫn đến mất điện và việc nín thở dưới nước rất nguy hiểm. Vì vậy, hãy cân nhắc việc học các bài học chuyên nghiệp và bắt đầu với việc lặn nông và theo dõi độ sâu tối đa của bạn và tính giờ trên đồng hồ của bạn. Sau đó, dần dần kéo dài thời gian và độ sâu khi năng lực của bạn tăng lên.

Dưới đây là cách lặn xuống: hít thở sâu (nhưng không thở mạnh) và lăn người về phía trước bằng cách uốn cong thân trên của bạn một góc 90 độ. Bàn chân của bạn sẽ thẳng đứng trên bề mặt và một khi chạm nước, bạn sẽ bắt đầu đá và bơi xuống. Đảm bảo bạn cân bằng bằng cách véo mũi để tránh bất kỳ cảm giác khó chịu nào trong tai khi áp suất thay đổi. Luôn làm điều này với một người bạn ở trên bề mặt trong khi bạn lặn.

12/ Giữ nó bình tĩnh và che chở cho lần đầu tiên của bạn

Mẹo này đặc biệt quan trọng nếu đây là lần đầu tiên của bạn và bạn chưa quen với việc bơi ở vùng nước ngoài trời. Chọn thời điểm yên tĩnh – theo cách đó, bạn cũng sẽ có được tầm nhìn tốt hơn dưới nước – và ở khu vực được che chắn khỏi gió và gió. Sau đó, bạn sẽ không bị thúc ép nhiều và sử dụng ít năng lượng hơn. Sử dụng MyRadar để theo dõi thời tiết.

Giữ nó bình tĩnh và che chở cho lần đầu tiên của bạn
Giữ nó bình tĩnh và che chở cho lần đầu tiên của bạn

13/ Học cách đọc đại dương

Đây là một điều khác cần có thời gian. Đặc biệt khó học nếu bạn chưa bao giờ sống gần biển. Một trong những cách tốt nhất để tìm hiểu điều này là nói chuyện với một người dân địa phương được thông báo và hỏi họ về dòng chảy, thủy triều, hướng gió chủ đạo và những điều khác cần chú ý. Với kiến ​​thức địa phương này, bạn sẽ có thể chọn thời gian và địa điểm của mình tốt hơn.

14/ Chuẩn bị cơ thể trước khi lao vào

Bạn biết vị trí và thời gian của mình, bạn có tất cả các thiết bị và sẵn sàng để đi. Một điều cuối cùng – hãy chuẩn bị sẵn sàng cơ thể của bạn. Đây là cách:

Đảm bảo rằng bạn được cung cấp đủ nước. Uống nhiều nước trong vài giờ trước buổi tập của bạn.
Đừng đi ra ngoài với tình trạng no hoặc bụng đói. Ăn nhẹ trước khi đi.
Khi đến bãi biển, hãy dành 15 phút duỗi người và thực hiện các bài tập vận động để làm nóng cơ thể.

15/ Biết giới hạn của bạn

Bạn muốn có trải nghiệm lặn với ống thở thú vị và khiến bạn và gia đình yêu thích và muốn nhiều hơn nữa. Vì vậy, hãy biết giới hạn của bạn và giới hạn của tất cả những người bạn sẽ lặn với ống thở và tôn trọng họ. Điều này đặc biệt liên quan đến độ sâu, điều kiện và thời lượng.

Nếu bạn hoặc người khác trong nhóm của bạn không tự tin vào vùng nước sâu hơn, đừng thúc ép nó. Ở trong vùng nước nông hơn, nơi họ cảm thấy thoải mái và sẽ có thời gian vui vẻ. Nguyên tắc tương tự cho các điều kiện; nếu một cơn gió nổi lên khi bạn đang ở ngoài đó và điều đó khiến con bạn trở nên khó khăn hơn, thì đừng ngại gọi nó là một ngày. Luôn luôn có ngày mai.

Theo: suunto.

Với những kiến thức trên thì bạn hoàn toàn có thể tự tin lặn biển khi đi Tour Maldives 5 ngày 4 đêm rồi phải không.

Bài viết liên quan