25 mẹo du lịch Nhật Bản dành cho du khách đi lần đầu

25 mẹo du lịch Nhật Bản dành cho du khách đi lần đầu: Nhật Bản có thể là một cú sốc văn hóa đối với các giác quan đối với những du khách lần đầu tiên đến đây. Có rất nhiều điều cần biết trước khi đi Tour du lịch Nhật Bản, vì vậy bài đăng trên blog hôm nay sẽ tập trung vào một số chuyến đi Tour du lịch Nhật Bản hữu ích.

Nhật Bản dễ dàng là một trong những điểm đến du lịch yêu thích của chúng tôi trên thế giới. Nó không giống bất cứ nơi nào khác. Con người, ẩm thực, văn hóa, sự kỳ lạ, kiến ​​trúc, lịch sử, các Di sản Thế giới.

Nói một cách đơn giản, Nhật Bản có mọi thứ bạn muốn ở điểm đến du lịch.

lời khuyên du lịch apan cho những người lần đầu tiên
Để cung cấp cho các bạn một chút bối cảnh, mục đích chúng tôi đến Nhật Bản là để tham dự World Cup Rugby. Chúng tôi đã dành tổng cộng 15 ngày ở Nhật Bản, thăm Tokyo, Kyoto, Kobe và Shizuoka.

Chúng tôi đã đến thăm Nhật Bản 10 năm trước, trước khi có con, vì vậy chuyến đi này bao gồm một số điểm đến và hoạt động mới, như thăm Tokyo Disneyland. Đọc về trải nghiệm của chúng tôi tại Tokyo Disney Resort.

Trong chuyến đi trước của chúng tôi, chúng tôi đã đến thăm các thành phố nói trên cùng với Osaka, Nara, Hiroshima, Yokohama và Narita City, đây là nơi có rất nhiều chuyến du lịch trong hai tuần. Thực ra là quá nhiều. Chuyến đi gần đây này đã chậm hơn nhiều. Chúng tôi thích tốc độ chậm hơn và thấy nó phù hợp hơn cho chuyến du lịch gia đình.

Blog du lịch Nhật Bản này chia sẻ những điều bạn cần biết trước kỳ nghỉ ở Nhật Bản. Chúng tôi chia sẻ các mẹo du lịch thực tế cho chuyến đi đầu tiên của bạn đến Nhật Bản, bao gồm cả những điều nên làm và không nên cho khách du lịch ở Nhật Bản.

25 mẹo du lịch Nhật Bản dành cho du khách đi lần đầu

1. Tiền mặt vẫn là vua ở Nhật Bản

Đáng ngạc nhiên là tiền mặt vẫn là phương thức thanh toán được ưa chuộng ở Nhật Bản.
Hầu hết các cửa hàng tiện lợi, như Family Mart, 7 Eleven và Lawson, đều chấp nhận thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Và hầu hết các nhà hàng ở những khu vực đông khách du lịch cũng sẽ chấp nhận thẻ tín dụng, nhưng nhiều nhà hàng, quán cà phê và cửa hàng vẫn chỉ chấp nhận tiền mặt.

Trước khi ngồi xuống nhà hàng, bạn nên hỏi xem họ có chấp nhận thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng hay không. Nếu nhà hàng chấp nhận đồ nhựa, hãy sử dụng thẻ của bạn và tiết kiệm tiền mặt cho lần sau. Bạn sẽ vui vì bạn đã làm.

Tiền mặt vẫn là Vua ở Nhật Bản
Tiền mặt vẫn là Vua ở Nhật Bản

Bạn sẽ tìm thấy máy ATM nằm rải rác khắp các thành phố. Chúng tương đối dễ tìm. Chúng tôi thường nhận tiền mặt từ máy ATM tại các cửa hàng tiện lợi 7 Eleven và tại các ga xe lửa.

Hầu hết các máy ATM sẽ giới hạn mức rút tiền của bạn ở mức 50.000 Yên, con số này tương đương. $ 600 CAD hoặc $ 460 USD. Chúng tôi đã rút tiền tối đa mỗi lần để tránh phí ngân hàng quốc tế không cần thiết. Phí ngân hàng dao động từ $ 2 CAD đến $ 20 CAD cho mỗi giao dịch, cộng với phí ATM.

Bạn nên mang theo ít nhất 50.000 Yên. Ngân hàng của bạn có thể cần đặt mua đồng Yên, vì đồng Yên này không được lưu giữ rộng rãi tại các ngân hàng Canada, vì vậy tốt nhất bạn nên thực hiện việc này một vài tuần trước ngày khởi hành của bạn.

Tránh chuyển đổi tiền tệ của bạn tại sân bay. Tỷ lệ chuyển đổi là khủng khiếp.

2. Nước tương không được sử dụng rộng rãi

Khoảnh khắc lạc lối đầu tiên của chúng tôi ở Nhật Bản xảy ra tại một nhà hàng khi chúng tôi cố gắng gọi nước tương.
Các chàng trai của chúng tôi rất thích gạo trắng. Họ cũng thích đổ nước tương lên cơm. Chúng tôi cho rằng nước tương được sử dụng rộng rãi ở Nhật Bản và chúng tôi sẽ tìm thấy nó ở hầu hết các nhà hàng.

Đây là một giả định không chính xác.

Khi chúng tôi gọi nước tương tại một nhà hàng (nói rõ đây KHÔNG phải là nhà hàng sushi), người phục vụ trông rất bối rối. Chúng tôi thực hiện các cử chỉ tay điển hình và nói chuyện chậm hơn, nhưng cô ấy không nắm bắt được những gì chúng tôi đang đặt xuống.

Nước tương không được sử dụng rộng rãi
Nước tương không được sử dụng rộng rãi

Tôi đã tìm kiếm hình ảnh nước tương trên điện thoại của mình và đưa cho cô ấy xem. Cô ấy mỉm cười và gật đầu.

Vâng, chúng tôi đã làm được! Chúng tôi đã điều hướng cuộc gặp gỡ ngôn ngữ vụng về đầu tiên của mình.

Không. Sai một lần nữa.

Thay vào đó, cô ấy mang nước sốt Worcestershire cho chúng tôi. Tôi cho rằng nước tương đen là nước tương, vì vậy tôi cho nó lên khắp cơm. Cả hai chàng trai đều làm vẻ mặt buồn cười và nói rằng cơm rất dở. Họ không ấn tượng.

Bối rối, tôi ăn thử cơm. Đây là lúc tôi nhận ra lỗi.

Bạn đã bao giờ thử cơm với sốt Worcestershire chưa? Nó thực sự, thực sự tồi tệ. Đừng làm điều đó.

Điều đó nói rằng, bạn sẽ tìm thấy nước tương tại các nhà hàng sushi.
Chúng tôi ăn sushi mọi lúc ở Vancouver. Ít nhất một lần mỗi tuần, trong nhiều năm. Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi biết cách chính xác để ăn sushi, nhưng chúng tôi đã sai. Làm thế nào mà chúng tôi không biết điều này trước khi đi Tour du lịch Nhật Bản?

Rõ ràng, các quy tắc vàng là: (1) không cắm đũa thẳng đứng vào cơm; (2) Đừng dùng đũa cắt đôi miếng sushi; và (3) không trộn wasabi vào nước tương của bạn.

Có rất nhiều điều cần biết về văn hóa Nhật Bản. Hầu hết mọi người sẽ tha thứ cho người nước ngoài vì không biết các phong tục và nghi thức phù hợp của Nhật Bản, miễn là bạn tôn trọng, im lặng và lịch sự.

3. Tải xuống ứng dụng Google dịch

Có thể dễ dàng tránh được sự thất bại về nước tương được đề cập ở trên.

Câu trả lời = Google Dịch.
Chúng ta thường có thể điều chỉnh rào cản ngôn ngữ bằng cách học một vài từ cơ bản. Nhưng đây là thách thức với Nhật Bản – chúng tôi không thể đọc các ký tự. Chúng ta không thể nhìn thấy các mẫu hoặc ghi nhớ các từ vì chúng ta chỉ nhìn thấy các hình dạng và đường nét.

Nếu bạn chưa sử dụng Google dịch khi đi du lịch, bạn nên làm như vậy.

Khi chúng tôi tweet về khoảnh khắc bị mất trong lúc dịch, một số người đã gửi cho chúng tôi tin nhắn rằng: “Tại sao bạn không sử dụng Google Dịch?” Câu hỏi tuyệt vời! Chúng tôi cảm thấy hơi ngớ người.

Nó miễn phí, dễ dàng và nó hoạt động như một sự quyến rũ. Nếu bạn lo lắng khi đến thăm Tokyo mà không biết tiếng Nhật, Google Dịch sẽ đóng vai trò là hướng dẫn viên du lịch Nhật Bản của bạn.

4. Tiết kiệm thời gian – nhận thẻ Suica

Thẻ Suica là thẻ thông minh trả trước cho phép bạn sử dụng hầu hết các phương tiện giao thông công cộng (tàu điện ngầm, xe lửa, xe buýt, tàu điện một ray). Ban đầu, những thẻ quá cảnh tiện lợi này chỉ có thể được sử dụng ở Tokyo; tuy nhiên, thẻ Suica hiện có thể sử dụng được ở hầu hết các ga tàu ở Nhật Bản. Sử dụng thẻ Suica là cách tốt nhất để đi du lịch ở Tokyo.

Bạn có thể mua Thẻ Suica ở hầu hết các ga tàu bằng cách sử dụng các máy bán hàng điện tử như hình trên. Thẻ Suica cho phép bạn tránh mua vé từ máy trước mỗi chuyến đi.

Bạn cũng có thể đặt mua Thẻ Suica trực tuyến và chúng sẽ được gửi đến nhà bạn trước chuyến đi của bạn. Đó là những gì chúng tôi đã làm. Chúng tôi không chắc chắn về quy trình mua thẻ Suica tại các ga tàu, vì vậy chúng tôi quyết định mua trước để tránh nhầm lẫn.

Tiết kiệm thời gian - nhận thẻ Suica
Tiết kiệm thời gian – nhận thẻ Suica

Nhìn lại, điều này là không cần thiết. Mua thẻ Suica khi bạn đến Nhật Bản cũng dễ dàng như vậy.

Cách sử dụng thẻ Suica ở Nhật Bản

Sau khi bạn mua Thẻ Suica và nạp tiền vào thẻ, hãy đi đến cửa sổ quay có ghi Thẻ IC hoặc Thẻ Suica. Bạn chỉ cần chạm vào Thẻ Suica ở cửa quay và đi qua cánh cổng khi nó mở ra – xem ảnh bên dưới.

Khi bạn đến điểm đến của mình, bạn chạm vào thẻ một lần nữa để thoát khỏi nhà ga. Suica tự động tính toán và khấu trừ tiền vé còn nợ cho chuyến đi.

Những điều cần biết về thẻ Suica

Giá đã bao gồm tiền đặt cọc 500 yên. Sự khác biệt giữa thẻ người lớn và thẻ trẻ em là số tiền được khấu trừ khi sử dụng phương tiện giao thông.
Thẻ Suica có thể được nạp tối đa 20.000 yên tại Máy bán vé tự động và Máy điều chỉnh giá vé hiển thị nhãn hiệu Suica.
Chỉ có thể sử dụng yên để nạp thẻ. Không thể sử dụng thẻ tín dụng để nạp Suica.
Thẻ Suica không hoạt động trên tàu tốc hành, shinkansen, xe buýt đường dài (xe buýt đường cao tốc) hoặc xe đưa đón sân bay.
Bạn có thể sử dụng Suica của mình để mua hàng trên tàu cũng như từ máy bán hàng tự động, thuê tủ đựng tiền xu và chi tiêu tại các cửa hàng tiện lợi và nhà hàng.

Trẻ em dưới 5 tuổi đi miễn phí khi có người lớn đi cùng.
Điều này không được quảng cáo rộng rãi cho người nước ngoài. Chúng tôi đã mua 4 x Thẻ Suica và sử dụng chúng trong vài ngày trước khi đến thời điểm tải lại (chúng tôi đã chi 2.000 yên cho mỗi thẻ – khoảng $ 25 CAD). Một nhân viên bán vé thân thiện ở ga tàu cho chúng tôi biết rằng Connor, lúc đó mới 5 tuổi, có thể đi xe miễn phí.

Trẻ em từ 6 đến 11 tuổi tính 50% giá vé người lớn.

5. Bạn không cần phải có JR Pass

Hầu hết mọi bài đăng về mẹo du lịch Nhật Bản mà chúng tôi đã đọc đều nói rằng bạn nên nhận được Japan Rail Pass.
Chúng tôi không tin rằng JR Pass là một món đồ cần thiết cho những du khách lần đầu đến đây. Mặc dù JR Rail Pass (Japan Rail Pass) mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là nếu bạn có kế hoạch đi nhiều mặt đất trong một khoảng thời gian ngắn, nó có thể không thực sự phù hợp cho chuyến du lịch Nhật Bản của bạn.

Nếu bạn có kế hoạch đi du lịch chậm và dành thời gian ở các thành phố lớn, như Kyoto, Osaka, Kobe và Tokyo, bạn có thể bỏ qua JR Pass và chọn vé tàu một chiều.

Đối với những khoảng cách ngắn hơn, chẳng hạn như Kyoto đến Osaka, bạn thực sự không cần phải đi tàu Shinkansen. Thay vào đó, bạn có thể đi tàu địa phương, rẻ hơn và không lâu hơn.

Chúng tôi đã vạch ra hành trình đến Nhật Bản và định giá cho từng phân khúc. Xe lửa là cách tốt nhất để đi vòng quanh Nhật Bản, vì vậy chúng tôi đã tính toán và nhận ra rằng chúng tôi mua vé một chiều sẽ rẻ hơn.

Chuyến đi Nhật Bản của chúng tôi kéo dài 15 ngày, vì vậy chúng tôi cần mua thẻ JR Rail Pass 14 ngày. Giá vé JR Pass 14 ngày là $ 576 / người lớn và $ 288 / trẻ em, kể từ tháng 10 năm 2019. Bằng cách mua các phân đoạn riêng lẻ, chúng tôi đã tiết kiệm được khoảng $ 100 / người lớn và $ 50 / trẻ em.

Tiết kiệm không lớn nhưng đủ để khiến chúng ta bỏ qua JR Pass.

Hầu hết thời gian của chúng tôi đều dành để tham quan Tokyo, Kyoto và Kobe, vì vậy chúng tôi đã sử dụng thẻ Suica để đi tàu điện ngầm và tàu địa phương (hầu hết các tàu điện ngầm không có JR Pass).

Nếu bạn chỉ dành một tuần ở Nhật Bản, thẻ JR Pass có thể có ý nghĩa đối với kỳ nghỉ ở Nhật Bản của bạn. Nghiên cứu thẻ JR Pass tại đây và sử dụng công cụ lập kế hoạch hành trình của Đường sắt Nhật Bản.

Đặt chỗ Shinkansen

Để đặt chỗ Shinkansen, được khuyến khích trong thời gian đi lại bận rộn, bạn phải đến gặp đại lý bán vé tại ga tàu. Vì vậy, bạn không thực sự tiết kiệm thời gian bằng cách có JR Pass.

Bây giờ, hãy nhớ rằng chúng tôi đang đi du lịch với 2 chàng trai trẻ, vì vậy điều quan trọng là chỗ ngồi của chúng tôi phải cạnh nhau. Nếu bạn đang đi du lịch một mình hoặc bạn không ngại ngồi một mình, bạn có thể sẽ không cần đặt chỗ trước và bạn có thể đặt trước. Đó không phải là một lựa chọn cho chúng tôi.

6. Taxi rất đắt – hãy tránh chúng nếu bạn có thể

Taxi ở Nhật rất đắt. Chúng tôi đã biết điều này trước khi đến, nhưng nó vẫn khiến chúng tôi ngạc nhiên khi bắt taxi sân bay từ sân bay Tokyo Haneda đến khách sạn Sheraton Tokyo Bay ở Tokyo Disneyland.

Khoảng cách từ sân bay đến khách sạn là 25 km và mất khoảng 30 phút.

Sau khi chuyển đổi tiền tệ từ đồng yên Nhật sang đô la Canada, giá là gần 100 đô la Canada. Điều đó cảm thấy đắt đối với chúng tôi. Đối với quan điểm, một khoảng cách tương tự ở Vancouver có giá khoảng $ 50- $ 60 CAD, tùy thuộc vào giao thông. Vancouver cũng là một thành phố đắt đỏ, vì vậy nó là một so sánh tương đối.

Taxi rất đắt - hãy tránh chúng nếu bạn có thể
Taxi rất đắt – hãy tránh chúng nếu bạn có thể

Bây giờ, để cung cấp cho trải nghiệm taxi một số tín dụng, những chiếc xe hoàn toàn sạch sẽ và thoải mái. Tài xế taxi rất hữu ích và họ thậm chí còn đeo găng tay trắng sạch. Vì vậy, trong khi taxi là một lựa chọn đắt tiền, chúng cung cấp một phương pháp điều trị bằng găng tay trắng thoải mái và tiện lợi – theo đúng nghĩa đen.

7. Có Uber ở Nhật Bản – nhưng nó khác

Có, Nhật Bản có Uber, nhưng hầu hết chỉ giới hạn ở các thành phố lớn, như Tokyo và Kyoto.
Tuy nhiên, nó không được người dân địa phương sử dụng rộng rãi vì hệ thống xe lửa rất thuận tiện. Hầu hết mọi người sử dụng Uber để đón và trả khách tại sân bay, thay vì để vận chuyển liên tỉnh.

Chúng tôi đi Uber ở Tokyo và Kyoto.
Ứng dụng Uber đồng bộ hóa giống như ở Bắc Mỹ, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc tải xuống một ứng dụng khác. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhập điểm đến của mình bằng tiếng Anh, điều này tránh nhầm lẫn và rào cản ngôn ngữ (nhiều tài xế taxi không nói được tiếng Anh).

Các chuyến đi Uber ở Nhật Bản về cơ bản giống như taxi. Những chiếc xe thực sự cũng giống như taxi.

Chúng tôi thích rằng giá vé được tự động thanh toán bằng thẻ tín dụng trong tài khoản của chúng tôi, vì vậy chúng tôi không phải sử dụng tiền mặt hoặc chờ đổi. Giá vé Uber thường rẻ hơn taxi và ứng dụng cung cấp giá vé tối đa cho chuyến đi. Chúng tôi thích tính năng này – nó giúp chúng tôi yên tâm rằng chúng tôi sẽ không bị tính phí quá mức.

Một nhược điểm của Uber ở Nhật Bản là không có nhiều tài xế (khi so sánh với Bắc Mỹ), vì vậy bạn sẽ phải đợi lâu hơn so với khi bạn gắn cờ taxi. Ở Kyoto, mất 20 phút để tài xế đón chúng tôi. Công bằng mà nói, đó là vào giờ cao điểm và giao thông không tốt, nhưng chúng tôi đã thấy hàng chục chiếc taxi chạy ngang qua chúng tôi trong khi chúng tôi đang chờ đợi.

Nếu không thích Uber hoặc gặp sự cố với ứng dụng, bạn cũng có thể sử dụng Ứng dụng JapanTaxi. Chúng tôi được biết nền tảng này tương đối mới và nó kết nối với nhiều công ty taxi.

8. Hầu hết các nhà hàng đều có màn hình thức ăn bằng nhựa

Bạn không phải lo lắng về việc gọi món từ thực đơn của nhà hàng bằng tiếng Nhật. Hầu hết các nhà hàng ở Nhật Bản đều trưng bày đồ ăn bằng nhựa, đặc biệt là các nhà hàng nằm gần ga tàu, khu mua sắm và khu du lịch.

Hầu hết các nhà hàng đều có màn hình thức ăn bằng nhựa
Hầu hết các nhà hàng đều có màn hình thức ăn bằng nhựa

Chúng tôi thích điều này! Nó giúp loại bỏ sự nhầm lẫn về những gì bạn đang đặt hàng và loại bỏ rào cản ngôn ngữ. Khi nghi ngờ, chỉ cần chỉ vào món ăn bạn muốn.

Hầu hết các thực đơn của nhà hàng cũng có hình ảnh của các món ăn có sẵn.

9. Không đi vừa bộ vừa ăn ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, việc vừa đi vừa ăn bị coi là thô lỗ. Nếu bạn mua thức ăn để đi, kỳ vọng là bạn sẽ KHÔNG đi bộ xuống phố khi đang ăn thức ăn của mình.

Điều này áp dụng cho thực phẩm mua tại các cửa hàng tiện lợi, như 7 Eleven và Family Mart, cũng như thực phẩm mua từ các nhà cung cấp đường phố hoặc quầy hàng yatai.

Có thể ăn tại nơi mua (xem ảnh bên dưới) hoặc ngay bên ngoài cửa hàng. Thường có một khu vực dành riêng để ăn uống. Ghế dài hoặc ghế ngồi trong công viên hoặc không gian công cộng nói chung là được để ăn, nhưng tránh ăn những thức ăn lộn xộn hoặc có mùi mạnh.

Ăn uống trên phương tiện công cộng không được phép. Đừng là khách du lịch đó

10. KHÔNG tip tại nhà hàng

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất đối với những du khách lần đầu là – bạn có tiền boa ở Nhật Bản không?

Tiền boa không được mong đợi ở Nhật Bản. Trong một số trường hợp, nó thực sự bị coi là thô lỗ.

Chúng tôi đã mắc sai lầm này trong chuyến đi đầu tiên của chúng tôi đến Tokyo. Chúng tôi đã để lại một khoản tiền boa hào phóng và người phục vụ đã đuổi chúng tôi xuống đường để trả lại tiền lẻ cho chúng tôi. Anh ấy cũng không ấn tượng.

Đây là một trong những mẹo du lịch Nhật Bản tốt nhất mà chúng tôi có thể đưa ra – KHÔNG nên tiền boa ở Nhật Bản.

11. Đặt bữa trưa của bạn từ máy bán hàng tự động

Một trong những điều chúng tôi yêu thích ở Nhật Bản là mọi thứ đều hiệu quả và tiện lợi. Một ví dụ hoàn hảo về hiệu quả này là các máy bán hàng điện tử đặt bên ngoài nhiều nhà hàng.

Máy có màn hình cảm ứng thường có ảnh của từng món ăn, điều này rất tiện lợi và tránh được rào cản ngôn ngữ tiềm ẩn có thể phát sinh nếu bạn phải gọi món từ một người phục vụ không nói tiếng Anh.

Quá trình này rất đơn giản. Bạn chọn món ăn mình muốn từ máy trên màn hình cảm ứng, thanh toán bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng, lấy biên lai và vào bên trong. Thức ăn của bạn sau đó được chuyển đến bàn của bạn hoặc số của bạn được gọi và bạn lấy nó từ quầy.

Sau khi ăn xong, bạn rời đi. Không cần đợi máy chủ mang hóa đơn cho bạn.

12. Đóng gói túi rác của bạn. Thùng rác rất khó tìm.

Điều này vẫn làm tôi bối rối.
Làm thế quái nào mà một quốc gia lại không cung cấp thùng rác ở các khu vực công cộng? Và, thậm chí còn khó hiểu hơn, làm thế nào để Nhật Bản luôn sạch sẽ và không có rác mà không cung cấp thùng rác?

Không có nghĩa lý gì. Tuy nhiên, nó có ý nghĩa hoàn hảo.
Trước hết, nếu bạn đang thực hành mẹo du lịch số 9, bạn không nên vừa đi vừa ăn, do đó bạn không nên đổ rác nơi công cộng. Nếu bạn mang theo đồ ăn nhẹ và đồ uống, kỳ vọng là bạn sẽ mang rác về nhà cùng với bạn.

Đây là một cách tiếp cận phản trực giác đối với việc xả rác, nhưng nó dường như hoạt động rất hiệu quả ở Nhật Bản.

Không cần bàn cãi, Nhật Bản là quốc gia sạch nhất mà chúng tôi đã đến thăm.

13. Không hút thuốc ở các khu vực công cộng

Nhật Bản không chỉ là quốc gia sạch nhất mà chúng tôi đã đến thăm mà còn là quốc gia không có khói thuốc nhất. Hầu hết các đường phố trong thành phố và các khu vực công cộng được chỉ định là cấm hút thuốc. Ngay cả vỉa hè cũng có biển báo cấm hút thuốc (xem ảnh trên – những biển báo này được tìm thấy ở hầu hết các khu vực buôn bán nhiều).

Bây giờ, bạn có thể hỏi, những người hút thuốc hút thuốc ở đâu?
Có các khu vực dành riêng cho hút thuốc nằm rải rác khắp thành phố (xem ảnh bên dưới). Các khu vực hút thuốc dành riêng này thường nằm trên các con phố nhỏ và cách xa mọi người.

Phần tốt nhất của hệ thống này là mọi người thực sự tuân theo các quy tắc và chỉ hút thuốc trong các khu vực được chỉ định. Tưởng tượng rằng.

14. Ga xe lửa và tàu điện ngầm có tủ để đồ

Hầu hết các ga xe lửa và tàu điện ngầm đều có tủ khóa để sử dụng tạm thời. Điều này rất hữu ích nếu bạn dự định đi tham quan một số nơi và bạn không muốn kéo hành lý của mình xung quanh.

Ga xe lửa và tàu điện ngầm có tủ để đồ
Ga xe lửa và tàu điện ngầm có tủ để đồ

Ví dụ: bạn trả phòng khách sạn lúc 11:00 sáng nhưng bạn vẫn muốn đến thăm một vài ngôi đền trước khi bắt tàu. Đơn giản chỉ cần để hành lý của bạn tại các tủ để đồ này và bạn có thể tự do khám phá mà không cần mang theo hành lý.

Bức ảnh trên được chụp tại ga Tokyo. Như bạn có thể thấy, có nhiều kích cỡ khác nhau để lựa chọn, tùy thuộc vào kích thước hành lý của bạn. Bạn thanh toán cho tủ khóa bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng. Giá cả tùy thuộc vào kích cỡ, nhưng nói chung là khoảng 500 yên.

15. Nhà vệ sinh ở Nhật thật lạ mắt

Bạn sẽ luôn nhớ lần đầu tiên thử toilet Nhật Bản.
Nhà vệ sinh ở Nhật Bản là một cấp độ tiếp theo, khi so sánh với nhà vệ sinh ở Bắc Mỹ. Nhà vệ sinh công cộng ở Nhật Bản cũng rất sạch sẽ và ngăn nắp.

Nhà vệ sinh ở Nhật Bản thường trông giống như hình trên. Ghế ngồi trong nhà vệ sinh thường được sưởi ấm và chúng có hệ thống điều khiển cho phép bạn phun nước với nhiều tốc độ khác nhau.

Một số nhà vệ sinh thậm chí còn có âm thanh và nhạc để tạo sự riêng tư. Tôi đã sử dụng một cái tạo ra âm thanh xả nước giả, vì vậy nó át tiếng bạn đang làm việc của mình.

NHƯNG – Không phải tất cả các nhà vệ sinh đều là công nghệ cao
Chúng tôi cảm thấy điều quan trọng là phải làm nổi bật các loại nhà vệ sinh khác ở Nhật Bản. Mặc dù không phổ biến ở Nhật Bản, nhưng bạn có thể bắt gặp một nhà vệ sinh trông giống như hình trên.

Nhà vệ sinh có lỗ trên sàn này thường thấy ở châu Á. Nếu bạn đến Nhật Bản cũng là lần đầu tiên đến thăm Châu Á, chắc chắn bạn sẽ thấy cảnh nhà vệ sinh này làm bạn xao xuyến.

Tôi nhớ lần đầu tiên tôi gặp nhà vệ sinh này ở Thái Lan. Nó cần một số để làm quen.

16. Ăn ở cửa hàng tiện lợi

Chúng tôi hiếm khi chọn đồ ăn sẵn tại các cửa hàng tiện lợi ở Canada, trừ khi chúng tôi đang đi trên đường hoặc không có sẵn các lựa chọn thực phẩm khác.

Đồ ăn sẵn tại các cửa hàng tiện lợi là điều phổ biến ở Nhật Bản.
Các cửa hàng tiện lợi thực sự có nhiều lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn, từ bánh mì sandwich đến hộp cơm đến bánh nướng. Chúng tôi thường lấy sandwich đóng gói sẵn (hình trên) và bánh ngọt cho bữa sáng mỗi sáng. Bạn có thể mua bia và rượu từ các cửa hàng tiện lợi này. Ăn uống tại các cửa hàng tiện lợi là một trong những cách dễ dàng nhất để đi du lịch Nhật Bản giá rẻ.

Các cửa hàng chính ở Nhật Bản là 7 Eleven, Family Mart và Lawson. Hầu hết đều mở cửa 24 giờ.

17. Kimono ở Kyoto

Khi đến thăm Kyoto lần đầu tiên, bạn sẽ thấy hàng trăm người mặc kimono khi họ đi lang thang trên những con phố cổ của Gion và Higashiyama.

Lúc đầu, chúng tôi cho rằng đó là trang phục phổ biến của cư dân. Tuy nhiên, sau đó chúng tôi biết rằng hầu hết mọi người đều mặc kimono để chụp ảnh tại các địa danh truyền thống của Kyoto, như Kiyomizu-dera, Đền Hōkan-ji và Đền Yasaka.

Bạn sẽ tìm thấy một số cửa hàng cho thuê kimono ở Quận Higashiyama cũ của Kyoto.
Bạn sẽ tìm thấy một số cửa hàng cho thuê kimono ở Quận Higashiyama cũ của Kyoto.

Nhiều người mặc kimono không phải là cư dân của Kyoto. Họ là khách đến từ các thành phố khác của Nhật Bản hoặc họ là khách du lịch nước ngoài. Việc thuê kimono và thuê nhiếp ảnh gia trong vài giờ là phổ biến.

18. Các cửa hàng đồ chơi trưng bày những con số thú vị

Được rồi, hãy để tôi bắt đầu bằng cách nhắc bạn rằng chúng tôi đã đến thăm Nhật Bản cùng với hai cậu con trai nhỏ của mình.

Giống như hầu hết các bé trai, chúng muốn có đồ chơi. Cả hai đều thích Pokemon ngay bây giờ, vì vậy họ thường xuyên tìm kiếm thẻ và đồ chơi Pokemon.

Như bạn mong đợi, chúng tôi đã xem qua một số cửa hàng đồ chơi trong chuyến đi đến Nhật Bản này.

Những gì chúng tôi không mong đợi tìm thấy là những con búp bê thoát y bán khỏa thân được trưng bày ngay bên cạnh đồ chơi Pokemon. Một số bức tượng nhỏ này cũng khá khiêu khích.

Bây giờ, tôi không muốn nghe như một kẻ thô lỗ, nhưng hãy lưu ý điều này nếu bạn quyết định đưa con mình đến các cửa hàng đồ chơi bán các nhân vật hoạt hình. Tôi đã không chuẩn bị cho những câu hỏi tiếp theo.

19. Bia thủ công có sẵn, nhưng nó không phổ biến

Bạn sẽ tìm thấy bia thủ công ở Nhật Bản nhưng nó không phổ biến như ở Bắc Mỹ hoặc Châu Âu. Chúng tôi không thường liên kết Nhật Bản với bia thủ công, đó là một quá trình phát triển không ngừng; tuy nhiên, bối cảnh đã có sự tăng trưởng trong những năm gần đây.

Trong khi khám phá Chợ Nishiki ở Kyoto, chúng tôi tình cờ gặp nhà máy bia Spring Valley. Chúng tôi đã đặt một chuyến bay bia, trong hình trên, và nó có 8 loại bia trong các ly 4 oz.

Hầu hết các nhà hàng ở Nhật Bản đều phục vụ ba nhà hàng lớn – Asahi, Kirin và Sapporo.
Chúng tôi thường không uống bia hoặc bia, chúng tôi thích bia nhạt. Tuy nhiên, chúng tôi thường xuyên thấy mình thèm một vại Sapporo lạnh giá trong thời gian ở Nhật Bản. Nó khiến chúng tôi nhớ đến việc uống kỷ lục Guinness ở Ireland – nó có vị ngon hơn rất nhiều khi được tiêu thụ ở quê nhà.

20. Thực đơn của McDonald’s về cơ bản giống nhau

Đôi khi, bạn chỉ cần một quả trứng McMuffin cho bữa sáng. Tôi nói đúng chứ?
Các chàng trai của chúng tôi yêu thích Chicken McNuggets và khoai tây chiên của McDonald’s. Sau nhiều ngày thử những món ăn mới ở Tokyo, đôi khi không thành công, họ rất thích thú khi nhìn thấy Golden Arches quen thuộc.

Chúng tôi thích ghé thăm McDonald’s khi chúng tôi đi du lịch nước ngoài. Không phải vì chúng tôi thích món ăn, mà vì chúng tôi muốn xem McDonald’s đã điều chỉnh thực đơn của mình như thế nào để thu hút khán giả địa phương.

Thực đơn của McDonald’s ở Nhật Bản về cơ bản giống với Canada.

Bạn sẽ tìm thấy Big Macs, McChicken sandwich, Egg McMuffins và Chicken McNuggets. Tuy nhiên, nó cung cấp một số bánh mì kẹp và bánh mì kẹp thịt độc đáo. Tôi đã thử bánh mì kẹp thịt Teriyaki và bánh mì kẹp thịt tôm. Họ đã ổn. Không tốt. Điểm khác biệt chính là nước sốt.

McDonald’s cũng là một nơi tốt để có Wi-Fi miễn phí ở Nhật Bản.

21. Chọn quán cà phê theo chủ đề của bạn một cách khôn ngoan

Tokyo được biết đến với những quán cà phê theo chủ đề khác thường và kỳ quặc.
Hầu hết các bài đăng trên blog về mẹo du lịch Nhật Bản sẽ cho bạn biết hãy ghé thăm một quán cà phê theo chủ đề ở Tokyo – và chúng tôi đồng ý. Nhưng vấn đề là ở đây – nhiều quán cà phê trong số này là bẫy du lịch và họ khai thác những người cũng như vật nuôi có liên quan.

Điều quan trọng là phải nghiên cứu một chút và lựa chọn trải nghiệm quán cà phê của bạn một cách cẩn thận.

Chúng tôi quyết định ghé thăm quán cà phê Nhím ở Harajuku, Tokyo.
Cậu bé lớn nhất của chúng tôi gần đây có nuôi một chú chuột hamster, vì vậy cậu bé rất thích thú khi chơi với những chú nhím. Chúng tôi thích rằng HARRY Hedgehog Cafe có các khu vực nghỉ ngơi riêng biệt, vì vậy chúng không bị xử lý liên tục. Nó có thể gây căng thẳng cho những con nhím. Quán cà phê này bán những con nhím, vì vậy mục tiêu của nó là cũng để tìm một ngôi nhà cho chúng.

Quán cà phê nhím HARRY nằm cách Ga Harajuku 2 phút. Nó ở trên tầng 4.

22. Nghỉ tại một Ryokan truyền thống của Nhật Bản

Lưu trú tại Ryokan là một trải nghiệm độc đáo của Nhật Bản mà du khách lần đầu nên thử – ít nhất một lần.
Ryokan là nhà trọ truyền thống của Nhật Bản thường có các phòng trải chiếu tatami và phòng tắm chung. Về cơ bản, các phòng của khách sạn không có giường. Thay vào đó, mỗi khách được cung cấp một tấm nệm futon Nhật Bản và bộ khăn trải giường.

Các chàng trai của chúng tôi đã rất vui vẻ khi ngủ cùng nhau trên sàn trải chiếu tatami. Họ nói rằng cảm giác như cắm trại trong nhà. Chúng tôi đã quen với việc ngủ trên nệm, vì vậy lưng của chúng tôi khá đau và cứng vào buổi sáng. Đó là một trải nghiệm thú vị, nhưng sau một vài đêm ngủ trên sàn nhà, chúng tôi rất biết ơn vì đã có một chiếc giường.

Một điểm độc đáo khác của Ryokan là các phòng tắm chung.
Trải nghiệm tắm truyền thống này khá khác biệt so với văn hóa phương Tây. Cảnh báo spoiler – bạn sẽ khỏa thân với những vị khách khác. Bạn không tắm chung với người khác giới (tức là nam với nam, nữ với nữ).

Nhiều người Canada sẽ thấy việc khỏa thân nơi công cộng này là không thoải mái. Tôi có thể nói gì đây, đó chỉ là cách mà một số người trong chúng ta gặp khó khăn.

Phòng tắm chung sẽ khác nhau tùy thuộc vào Ryokan, nhưng thông thường bạn tắm khi ngồi trên ghế nhựa. Xem ảnh bên dưới. Sau khi tắm, bạn có thể ngâm mình trong bồn nước nóng nông. Một số ryokans cũng có phòng tắm hơi

23. Che đậy. Hình xăm không được đón nhận.

Nếu bạn ở nhà trọ hoặc ghé thăm một suối nước nóng (suối nước nóng của Nhật Bản), bạn có thể sẽ được yêu cầu che hình xăm của mình.
Nếu xăm trổ đầy mình, bạn có thể bị từ chối vào bồn tắm hoặc suối nước nóng. Ở Nhật Bản, hình xăm không được xã hội chấp nhận và chúng thường gắn liền với tội phạm và các thành viên băng đảng.

Điều này đã xảy ra với chúng tôi ở thành phố Kobe. Khách sạn chúng tôi ở có một spa đẹp và bồn tắm trên tầng cao nhất của nó.

Khi chúng tôi đến nơi, chúng tôi đã được trao bức thư mà bạn nhìn thấy trong hình trên. Nếu bạn nhìn vào mục thứ 3, ở giữa ‘những hành động bị cấm’, bạn sẽ đọc ‘Cá nhân có hình xăm không được phép vào Skyspa’.

Cả hai chúng tôi đều có một hình xăm, vì vậy chúng tôi đã hỏi lễ tân xem có được phép sử dụng Skyspa hay không. Họ đưa cho chúng tôi một xấp băng và nói rằng chúng tôi phải dùng băng che hình xăm của mình lại. Nó có vẻ quá đáng, nhưng chúng tôi đã tuân theo các quy tắc và che đậy.

Nếu bạn có hình xăm, hãy ghi nhớ điều này khi lên kế hoạch du lịch.

24. Bạn có thể vượt qua với tiếng Anh

Trái ngược với những gì chúng ta đã đọc trước khi đến thăm Nhật Bản, hầu hết các ga tàu, khách sạn và trung tâm mua sắm đều có bảng hiệu bằng tiếng Anh. Chúng tôi đã không gặp khó khăn khi điều hướng Nhật Bản mà không nói tiếng Nhật.

Nhật Bản tổ chức nhiều sự kiện thế giới, bao gồm World Cup Bóng bầu dục 2019 và Thế vận hội Tokyo 2020 sắp tới, vì vậy quốc gia này đã thích nghi với ngôn ngữ toàn cầu.

Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO) ước tính có hơn 28,7 triệu khách du lịch đã đến thăm Nhật Bản trong năm 2017 (nguồn). Và con số đó dự kiến ​​sẽ tăng 6% mỗi năm.

Bạn nên học một vài từ tiếng Nhật cơ bản. Ngay cả khi bạn phát âm sai, mọi người sẽ đánh giá cao bạn đã nỗ lực học ngôn ngữ.

Khi còn nghi ngờ, hãy xem lại số 3 trong danh sách các mẹo du lịch Nhật Bản này.

25. Nhật Bản rất an toàn

Có, nó là an toàn để đi du lịch đến Nhật Bản.
Nhật Bản là một điểm đến du lịch gia đình tuyệt vời. Nó liên tục được xếp hạng là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới. Chúng tôi nhận thấy người dân Nhật Bản rất thân thiện, tôn trọng và dễ mến.

Chúng tôi không cảm thấy không an toàn ở bất kỳ điểm nào trong chuyến đi của mình.

Nhật Bản là một quốc gia an toàn
Nhật Bản là một quốc gia an toàn

Làm thế nào là nó an toàn để đi du lịch ở Nhật Bản?
Nhật Bản đứng trong top 10 về Chỉ số Hòa bình Toàn cầu (nguồn). Tội phạm bạo lực là rất hiếm. Tỷ lệ tội phạm nói chung ở Nhật Bản được xếp hạng thấp hơn mức trung bình quốc gia của Hoa Kỳ.

Tất nhiên, giống như bất cứ nơi nào trên thế giới, bạn vẫn cần phải sử dụng lẽ thường. Ví dụ: không đi xuống những con hẻm tối vào lúc nửa đêm, hãy cẩn thận khi rút tiền từ máy ATM và không tham gia vào hoạt động tội phạm.

Trước khi bạn đi du lịch Nhật Bản, hãy kiểm tra thông tin tư vấn du lịch tại đây. Nhật Bản dễ bị bão, động đất, hoạt động của núi lửa, lở đất và sóng thần.

Thêm mẹo đi Tour du lịch Nhật Bản bạn nên biết

• Cởi giày khi vào nhà, phòng khách sạn hoặc suối nước nóng.
• Đừng chỉ thẳng vào người – điều đó thật thô lỗ.
• Chờ đến lượt của bạn. Người Nhật tôn trọng việc xếp hàng. Đừng bỏ qua dòng.
• Người Nhật thường đắp mặt nạ giấy để giữ cho họ và bạn, khỏe mạnh.
• Không ồn ào ở các khu vực công cộng. Không nói chuyện trên điện thoại hoặc chơi nhạc, chương trình hoặc trò chơi mà không sử dụng tai nghe (xem ảnh trên).
• Lịch sự và tôn trọng mọi người.
• Khi thanh toán các thứ, hãy đặt tiền của bạn vào khay thay vì giao trực tiếp cho nhân viên thu ngân.
• Không xì mũi ở nơi công cộng.
• Mang theo bộ sạc đa năng di động có ổ cắm USB.
• Nhận thiết bị Wifi di động để bạn có thể kết nối trong suốt chuyến đi của mình.
• Không phải lúc nào khách du lịch cũng được chào đón. Mặc dù người Nhật rất thân thiện và hữu ích đối với người nước ngoài, nhưng có một số cơ sở nơi khách du lịch không được chào đón (ví dụ: nhà hàng cao cấp ở Ginza).
• Mọi thứ đều nhỏ. Phòng khách sạn rất nhỏ (giống như khách sạn con nhộng), nhà hàng nhỏ, ô tô và xe tải nhỏ – mọi thứ ở Nhật Bản đều cảm thấy nhỏ hơn. Bạn đã nghe đến lớp xe Kei Car chưa?
• Hầu hết các phòng tiêu chuẩn của khách sạn đều có 2 giường đơn, không phải giường cỡ Queen. Hãy xem xét điều này trước khi đặt phòng khách sạn của bạn. Tìm kiếm khách sạn giá rẻ ở Nhật Bản

Theo:travelingcanucks.

Vậy với hơn 25 mẹo trên, bạn đã tự tin và sẵn sàng đi Tour Nhật Bản 4 Ngày 4 Đêm chưa nhỉ. Hãy cho chúng tôi biết nhé.

Bài viết liên quan