3 giờ ở Bangkok

3 giờ ở Bangkok: Baan Krua, một cộng đồng kiên cường đang xây dựng tương lai của chính mình. Băng qua một con kênh từ các trung tâm thương mại và trung tâm mua sắm công suất lớn của Bangkok để tìm một mớ hỗn độn những con đường nhỏ len lỏi qua một cộng đồng từ lâu đã bị coi là bị bỏ rơi và nghèo khó.

Trong khi du khách đổ xô đi tham quan Ngôi nhà của Jim Thompson, một số ít đi qua một cây cầu đi bộ gần đó để đến nơi tất cả bắt đầu trong một mê cung ngột ngạt của những ngôi nhà từng chứa đầy khung cửi dệt lụa. Nhiều thập kỷ sau vụ mất tích bí ẩn năm 1967 của Thompson, người ta vẫn có nhận thức rằng sự thịnh vượng và tương lai của Baan Krua đã biến mất cùng với ân nhân nước ngoài của nó.

Nhưng mê cung mộc mạc này ngày nay chứa đầy những điều bất ngờ, từ ngôi nhà của những chú gà quái vật và những con rối cho đến những người già thân thiện đặc biệt sẵn sàng hướng dẫn du khách đến với một số nghệ nhân vẫn dệt lụa trên những khung dệt bằng gỗ tếch cổ kính.

Meena, thư ký 54 tuổi của Jamiul Khairiyah, một trong nhiều nhà thờ Hồi giáo trong cộng đồng Hồi giáo lâu đời nhất ở Bangkok, cho biết: “Chúng tôi không phải là một cộng đồng nghèo. “Đó là điều mà nhiều người có xu hướng hiểu sai.”

3 giờ ở Bangkok

Tham quan Baan Krua

Hãy đọc tiếp để biết nơi bán lụa dệt thủ công với giá rẻ hơn nhiều so với ở cửa hàng, một trang trại gà quái vật gần như thần thoại, nơi một người đàn ông thổi hồn vào các siêu anh hùng và nói chuyện với những con rối, cũng như những địa điểm để mua gà kiểu miền Nam hoặc kem sữa dừa thơm ngon.

Baan Krua được chia thành ba khu phố. Từ Baan Krua Bắc, băng qua Đường Banthat Thong gần đó vào Baan Krua Tây, nằm đối diện kênh với Baan Krua Nam.

Khu phố là một nơi tuyệt vời và an toàn để đi bộ và chụp ảnh. Xin lưu ý rằng nhiều thứ đóng cửa vào Thứ Hai, nhưng những chú mèo tuyệt vời được tìm thấy trong mọi kẽ hở luôn sẵn sàng để chụp ảnh.

Baan Krua Bắc trải dài về phía đông dọc theo Khlong Saen Saep đối diện với Ngôi nhà của Jim Thompson, nơi người Mỹ được cho là đã hồi sinh ngành tơ lụa của Thái Lan sinh sống.
Baan Krua Bắc trải dài về phía đông dọc theo Khlong Saen Saep đối diện với Ngôi nhà của Jim Thompson, nơi người Mỹ được cho là đã hồi sinh ngành tơ lụa của Thái Lan sinh sống.

Trong khi cư dân thừa nhận rằng Thompson’s Thai Silk Co. đã không làm được gì nhiều cho cộng đồng, những người đã tạo nên thành công của nó theo đúng nghĩa đen, thì dường như không ai bực bội về điều này. Trên thực tế, nhiều người vẫn nói với giọng điệu tôn kính về mối quan hệ cá nhân của họ với “Mr. Jim.”

Một là Niphon Manuthas, người đã nói về quá khứ một cách tự hào bên dưới những bức ảnh cũ của Thompson đến thăm cha mẹ anh tại nhà máy của họ.

“Ông. Jim Thompson đến đây mỗi sáng,” ông nói bằng tiếng Anh, lưu ý về lịch sử 235 năm của gia đình ông ở Baan Krua. “Gia đình tôi là một đại gia đình” lan rộng khắp xóm và có thời vận hành 50 khung cửi.

Siriphon đã dệt lụa được 20 năm. Trong một chuyến thăm gần đây, cô ấy đang làm một chiếc khăn quàng cổ cho King Power. Cô ấy thiết kế những gì cô ấy dệt.
Siriphon đã dệt lụa được 20 năm. Trong một chuyến thăm gần đây, cô ấy đang làm một chiếc khăn quàng cổ cho King Power. Cô ấy thiết kế những gì cô ấy dệt.

Chủ sở hữu 75 tuổi của Phamai Baan Krua chỉ ra rằng trong khi nhiều người tin tưởng Thompson với lụa Thái Lan hiện đại, tổ tiên của ông đã mang chuyên môn của họ từ Campuchia hàng trăm năm trước.

Vào thế kỷ 18, vị vua Rama I biết ơn đã mời hậu duệ người Khmer theo đạo Hồi của Vương quốc Chăm đến tái định cư tại khu vực ngày nay là Baan Krua. Niphon lưu ý rằng họ đã mang theo chuyên môn và công cụ của mình. Họ đã dệt lụa qua nhiều thế hệ, mặc dù điều đó không thực sự quan trọng với người Thái cho đến khi tài năng tiếp thị của Thompson biến nó thành một sản phẩm quốc tế được mọi du khách săn đón.

Thompson có thể đã ra đi và cơ sở sản xuất của công ty ông chuyển ra ngoài Bangkok, nhưng khung cửi của Niphon và vợ ông là Weena Manuthas vẫn hoạt động. Vào một buổi chiều gần đây, một người phụ nữ 54 tuổi tên là Siriphon đang xâu các hàng rào và trượt con thoi, con thoi quay lại bịch, bịch, bịch với từng sợi ngang được đặt thành một hàng. Trong 20 năm, cô ấy đã dệt lụa theo cách gần như đã được làm cách đây 230 năm khi người Chăm đến vào cuối những năm 1700. Ngày nay, lụa đến từ phía bắc Bangkok ở tỉnh Phetchabun.

Niphon cho biết hầu hết các thợ dệt lụa đã nghỉ hưu sau khi các đơn hàng từ Thai Silk không còn nữa. Nhưng gia tộc của anh ấy vẫn tồn tại và phát triển vì họ là những nghệ nhân đặc biệt tài năng, những người có kỹ năng đã được khẳng định từ lâu trước khi Thompson đến, anh ấy nói thêm.

Tìm nó ở đâu

Tại nhà máy Tơ lụa Baan Krua, du khách có thể bước vào và nhìn thấy những tấm lụa vẫn được dệt như cách nó đã tồn tại hàng thế kỷ. Những chiếc khăn lụa và cà vạt dệt thủ công được bán với giá thấp hơn nhiều so với những nơi khác. Đi qua cầu đi bộ từ phía Jim Thompson, rẽ trái và tìm biển báo ở Soi 9 nhỏ dẫn ra khỏi mặt nước. Vui lòng bỏ giày vào bên trong.

Nhưng họ là những trường hợp ngoại lệ. Cách đó một quãng đi bộ ngắn, Manop Milgnam nhìn lên từ chiếc mũ bảo hiểm xe máy mà anh ấy đang tô vẽ để lưu ý rằng bản sắc cộng đồng của Baan Krua đang tuột dốc.

Wanee Manuthas khám phá lụa tại nhà máy và cửa hàng mà bà sở hữu cùng với chồng, người nói rằng ông là hậu duệ dệt lụa cuối cùng của những người Chăm định cư, những người đã mang theo kỹ năng của họ từ hơn hai thế kỷ trước.
Wanee Manuthas khám phá lụa tại nhà máy và cửa hàng mà bà sở hữu cùng với chồng, người nói rằng ông là hậu duệ dệt lụa cuối cùng của những người Chăm định cư, những người đã mang theo kỹ năng của họ từ hơn hai thế kỷ trước.

“Mọi người đến rồi đi,” anh nói. “Nhưng những người trẻ tuổi không quan tâm đến cộng đồng của họ.”

Manop là một nghệ sĩ chuyên thiết kế airbrush tùy chỉnh trên mũ bảo hiểm xe máy. Những chiếc mũ bảo hiểm được trang trí bằng Hanuman, Iron Man, lính bão và Kamen Rider xếp dọc các bức tường.

Ngay bên cạnh xưởng vẽ ngoài trời của anh ấy, lang thang một đàn ngỗng được cai trị bởi một số loài chim nước khổng lồ và những con gà rất tự mãn đang rỉa bộ lông tuyệt vời của chúng giữa những đám bụi.

Đúng vậy, cửa hàng airbrush của Manop cũng là nơi mà anh ấy gọi là Trang trại gà quái vật.

Và nếu điều đó vẫn chưa đủ, anh ấy còn là một nghệ sĩ múa rối bậc thầy biểu diễn hàng tuần tại Chợ cuối tuần Chatuchak, nơi con rối Mr. Bones của anh ấy trêu chọc người qua đường trong khi người điều khiển lịch sự của anh ấy âm thầm gảy đàn ghi-ta.

Tới giờ ăn rồi

Chuyến thăm Baan Krua sẽ không trọn vẹn nếu không ghé thăm Trang trại Gà Quái vật. Bạn nên đến thăm những con gà hung dữ khi đói, vì hầu hết các món ăn được cung cấp gần đó dọc theo Đường Banthat Thong.

Trên thực tế, sau khi quỳ lạy những con gà mập mạp của Manop, hãy khẳng định lại uy quyền của bạn cách đó vài bước chân tại Nhà hàng Jabir Halal, nơi những que gà a la Songkhla ướp sữa miền Nam được bán với giá 10 THB. Nếu sau 5 giờ chiều, xe bán bánh mì kẹp thịt A-bae gần đó sẽ bán đủ thứ từ bánh mì kẹp thịt bò phô mai trên bánh mì nướng than (55 THB) đến bánh mì kẹp thịt gà, phô mai, trứng và giăm bông với giá 60 THB. Một suất khoai tây chiên chỉ có giá 90 THB.

Bố của Tai yêu thích những chiếc mô tô hầm hố còn mẹ cô thì thích làm kem. Cô ấy đã chọn cái thứ hai nhưng bố vẫn sẽ đậu con lợn quái vật của mình ở cửa hàng của cô ấy.
Bố của Tai yêu thích những chiếc mô tô hầm hố còn mẹ cô thì thích làm kem. Cô ấy đã chọn cái thứ hai nhưng bố vẫn sẽ đậu con lợn quái vật của mình ở cửa hàng của cô ấy.

Ăn xong ghé Tài ở quán Kem Sữa Dừa mới mở của chị. Từ chối bản năng của bạn để trở nên cơ bản với Oreo và sử dụng các loại toppings Thái Lan tại đây. Bí ngô và củ sen rất hợp với kem dừa này.

Có lẽ điều thú vị nhất khi đến Baan Krua là bị lạc trong những con đường nhỏ lang thang. Mọi người nên lưu ý rằng đây là nhà của mọi người, nhưng những du khách tình cờ gặp phải một số hoạt động chuẩn bị thức ăn, xây dựng hoặc giặt giũ ngẫu hứng thường được đáp lại bằng những nụ cười.

Có một nghĩa trang cũ không có bảng chỉ dẫn bằng tiếng Anh rất dễ đi vào. Cố gắng không để. Nó chỉ dành cho người dân địa phương và ngay cả những người không phải người Baan Krua Thai cũng không được chào đón.

Bất chấp đám cháy, một số ngôi nhà gỗ truyền thống tuyệt đẹp nằm rải rác khắp khu phố.
Bất chấp đám cháy, một số ngôi nhà gỗ truyền thống tuyệt đẹp nằm rải rác khắp khu phố.

Mẹo chuyên nghiệp: Hãy để mắt đến tất cả những con mèo đang nhìn bạn đi ngang qua.

Tại Nhà thờ Hồi giáo Jamiul Khairiyah, thư ký Meena cho biết cộng đồng đang tìm cách giữ vững danh tính của mình.

Họ đã quyết định một cách để nhắc nhở người dân Baan Krua về con người của họ – thông qua dạ dày của họ.

“Bất cứ ai ở Baan Krua đều biết hương vị của món ăn Baan Krua,” cô nói. “Họ sẽ biết đó là nấu ăn của họ.”

Cuộc gọi diễn ra vào giữa tháng 6, khi Meena tổ chức lễ hội Hungry Halal Food tại trường học của nhà thờ Hồi giáo, nơi mọi thứ được nấu tại nhà theo phong cách địa phương. Nó đã mang các cư dân lại với nhau và quyên góp một số tiền cho những người có nhu cầu.

“Phong cách nấu ăn tỉ mỉ là thế mạnh của chúng tôi,” Meena nói. “Vì vậy, chúng tôi đang cố gắng cùng nhau để sau này có thể không phải đi bán ngoài cộng đồng. Ngôi làng của chúng tôi đã rất đẹp rồi.”

Tất cả các thành phần phải là hyperlocal. Ví dụ, dưa chuột và hành tím phải có kích cỡ phù hợp với khu vực, và người bán được khuyến khích mang đến những công thức nấu ăn độc đáo.

Meena cho biết ẩm thực Baan Kruan có thể bắt nguồn từ cộng đồng có nguồn gốc từ thế kỷ 17 trong thời đại Rattanakosin. Món cà ri đỏ bò Khmer đặc biệt của họ là thứ mà Meena nói không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác – kể cả ở Campuchia.

Meena nói với Coconuts: “Chúng tôi có một nhà làm phim tài liệu đã đến Campuchia để thử món Cà ri thịt bò đỏ của người Khmer, họ nói rằng nó rất cay. “Nhưng ở đây, nó vừa cay vừa chua, với hương vị cam và cà chua quen thuộc với khẩu vị người Thái.”

Cô cho biết một gian hàng đã bán 1.750 que thịt bò sa tế từ 3 giờ chiều đến 9 giờ tối.

Meena hy vọng rằng những sự kiện như Hungry Halal Food cũng sẽ thu hút thêm nhiều du khách đến khám phá văn hóa và lối sống của Baan Krua.

“Thông qua lễ hội, tôi muốn mọi người biết đến món ăn của Baan Krua có nghĩa là những món ăn trang trí đẹp mắt và sạch sẽ theo tiêu chuẩn Halal. Sự kiện đã diễn ra thành công, chúng tôi không ngờ rằng nó sẽ thu hút được rất nhiều người và bầu không khí rất tốt vì đó là vào ban đêm.”

Cô ấy nói hãy theo dõi trang của cộng đồng để biết khi nào họ tổ chức lần tiếp theo, mà cô ấy hy vọng sẽ là hàng tháng hoặc thậm chí hàng tuần, nếu họ nhận được đủ sự ủng hộ và quan tâm.

Cho đến lúc đó, nơi để thử món ăn kiểu Baan Krua tự làm? Mặc dù không có bất kỳ nhà hàng nào phục vụ món này hàng ngày nhưng Meena hy vọng sẽ thành lập một trung tâm bán hàng rong trước nhà thờ Hồi giáo ngay trong tháng tới.

Đến đó

Baan Krua được truy cập tốt nhất bằng cách đi bộ. Từ Sân vận động Quốc gia BTS, đi theo lối ra số 1 và đi bộ về phía tây đến Soi Kasem San 2. Đi theo các biển chỉ dẫn đến Nhà Jim Thompson. Từ đó, đi bộ về phía tây dọc theo con kênh đến cây cầu đi bộ bắc qua Khlong đến Baan Krua North. Ra khỏi lối ra số 1 của BTS Ratchathewi và đi Soi Phaya Nak đến Soi Phetchaburi 12. Rẽ trái.

Nó cũng có thể đạt được bằng thuyền. Dịch vụ thuyền Khlong Saen Saep dừng ở bến tàu Baan Krua North.

Theo: coconuts

Và chúng ta có Tour Thái Lan 5 Ngày 4 Đêm – BANGKOK – PATTAYA – MUANG BORAN để bạn có nhiều hơn 3 giờ ở Bangkok

Bài viết liên quan
preloader