4 cách các dự án giao thông tương lai của Dubai như taxi bay đang thay đổi thế giới

4 cách các dự án giao thông tương lai của Dubai như taxi bay đang thay đổi thế giới. Dubai, một trong những thành phố tiên tiến nhất trên thế giới, đã đi đầu trong cuộc cách mạng hóa lĩnh vực giao thông vận tải không chỉ ở UAE mà còn ở cấp độ toàn cầu. Hầu hết các dự án giao thông công cộng của nó đều được chính phủ hỗ trợ, cho thấy sự nghiêm túc của ban lãnh đạo trong việc biến nó thành một thành phố ‘tương lai’ với kết nối đẳng cấp thế giới.

4 cách các dự án giao thông tương lai của Dubai như taxi bay đang thay đổi thế giới
4 cách các dự án giao thông tương lai của Dubai như taxi bay đang thay đổi thế giới

Kể từ khi UAE, bao gồm cả Dubai, phát hiện ra dầu mỏ, nền kinh tế của họ hoàn toàn phụ thuộc vào nó. Tuy nhiên, các nhà cai trị của UAE, nhận thấy tình trạng thiếu nhiên liệu hóa thạch đang ngày một gia tăng, đã đưa ra các kế hoạch biến UAE, đặc biệt là Dubai, trở thành một trong những địa điểm hấp dẫn nhất trên hành tinh này. Các kế hoạch này nhằm thu hút những cá nhân giàu có nhất đến đất nước, do đó giảm hoặc có khả năng loại bỏ sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

Họ dự định làm như vậy bằng cách khởi động nhiều dự án khác nhau, bao gồm các địa danh lớn như Burj Khalifa, các sự kiện toàn cầu như Expo 2020 và phương tiện giao thông như Hyperloop, Taxi bay, Sky Pods và Đường đi bộ và Đi xe đạp được kiểm soát khí hậu.

4 cách các dự án giao thông tương lai của Dubai như taxi bay đang thay đổi thế giới

1/ Đường cao tốc Dubai-Abu Dhabi

Cơ quan Giao thông và Đường bộ Dubai (RTA) hiện đang làm việc để khởi động hyperloop đầu tiên trên thế giới, Virgin Hyperloop One, kết nối Dubai và Abu Dhabi. Sau khi hoàn thành, dự án dự kiến sẽ giảm hành trình giữa hai tiểu vương quốc xuống chỉ còn 12 phút.

Ý tưởng của nó đã ra mắt tại Triển lãm ô tô quốc tế Dubai vào năm 2019. Hệ thống ống nhanh như chớp này sẽ hoạt động trong môi trường gần như chân không với các khoang có sức chứa nhiều hành khách. Nó sẽ di chuyển với tốc độ lên tới 1.123 km/h thông qua động cơ đẩy điện và bay từ trường, do đó tiêu thụ năng lượng thấp.

Đường cao tốc Dubai-Abu Dhabi
Đường cao tốc Dubai-Abu Dhabi

Dự án sẽ sử dụng 100% điện và cũng sẽ giảm ô nhiễm tiếng ồn trong thành phố. Nó sẽ có công suất chở 10.000 hành khách mỗi giờ. Người ta sẽ muốn xem thế giới bên ngoài trông như thế nào với tốc độ này; tuy nhiên, điều đó sẽ không khả thi vì Virgin Hyperloop One sẽ không chứa bất kỳ cửa sổ nào. Thay vào đó, họ sẽ có một bảng điều khiển giải trí.

Nó sẽ cung cấp hai loại chỗ ngồi, Hạng Vàng với 5 chỗ ngồi và Hạng Bạc với 14 chỗ ngồi. Các nhà ga của nó được lên kế hoạch mở gần Burj Khalifa ở Dubai và Tháp Etihad ở Abu Dhabi.

Làm thế nào nó sẽ mang lại lợi ích cho công chúng?

Dự án dự kiến sẽ giảm ô nhiễm, giao thông và thời gian đi lại, cho phép người dân làm việc mà không gặp bất kỳ rắc rối nào. Người dân cũng sẽ có thể thuê những căn hộ, nhà ở giá rẻ ở những khu vực xa xôi mà không phải lo lắng về một hành trình dài.

Virgin Hyperloop One hiện đang được xây dựng. Nó dự kiến ​​sẽ ra mắt vào năm 2030.

2/ Taxi bay

Phó Tổng thống UAE Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum gần đây đã phê duyệt thiết kế cho các trạm taxi hàng không mới ở Dubai trong Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ Thế giới.

Taxi hàng không dự kiến sẽ ra mắt tại Dubai sau 3 năm nữa (2026), khiến nơi đây trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới có mạng lưới các bến cảng được xây dựng hoàn chỉnh. Vertiport là cơ sở hạ tầng được sử dụng để chứa máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng bằng điện (eVTOL), chẳng hạn như taxi hàng không.

Taxi bay
Taxi bay

Những chiếc taxi bay sẽ có phạm vi hoạt động 241 km và tốc độ tối đa 300 km/h. Sẽ có một phi công và bốn hành khách trong mỗi chiếc taxi. Sân bay Quốc tế Dubai, Trung tâm thành phố Dubai, Palm Jumeirah và Dubai Marina sẽ được kết nối bằng mạng lưới vertiport.

Để lập kế hoạch và xây dựng mạng lưới taxi hàng không vào năm 2026, Cơ quan Giao thông và Đường bộ Dubai (RTA) đã hợp tác với Cơ sở hạ tầng Skyports và Joby Aviation. Mục tiêu của sáng kiến này là mang đến cho hành khách một chuyến đi liền mạch, không phát thải từ đầu đến cuối.

RTA cũng trưng bày một mô phỏng tại hội nghị nơi những người tham dự trải nghiệm taxi bay. Khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng của máy bay sẽ dẫn đến thời gian quay vòng nhanh.

Làm thế nào nó sẽ mang lại lợi ích cho công chúng?

Các phương tiện trên không tự hành của Dubai, còn được gọi là taxi bay, có khả năng giảm tắc nghẽn giao thông, nâng cao chất lượng không khí, mở rộng tính di động và cung cấp phương tiện vận chuyển nhanh hơn và hiệu quả hơn. Ngoài ra, sáng kiến ​​này được dự đoán sẽ tăng tỷ lệ việc làm và mang lại lợi ích cho nền kinh tế địa phương.

3/ Sky Pod

Những chiếc Sky Pod tương lai này cũng đang được RTA của Dubai phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các hệ thống giao thông hiện đại. Mạng lưới tổng thể được gọi là Hệ thống Giao thông Dubai Sky Pod và nó nhằm mục đích làm cho 25% phương tiện giao thông công cộng của Dubai không có người lái vào năm 2030.

Một công ty có trụ sở tại Vương quốc Anh, Beem Car, đã đấu thầu dự án lớn này. Các vỏ cáp siêu tốc sẽ được treo lơ lửng trên không và sẽ hoạt động dọc theo Dubai Metro với 21 nhà ga.

Sky Pods
Sky Pods

Nó sẽ chở khoảng 8.400 hành khách mỗi giờ mỗi hướng với tốc độ lên tới 150 km/h. Dubai, là một thành phố có tầm nhìn xa, có kế hoạch giảm 44% chi phí vận chuyển với Sky Pods, tương đương với 900 triệu AED hàng năm.

Dự án sẽ không chỉ cung cấp một cấu trúc tiết kiệm chi phí mà còn giảm ô nhiễm xuống 12%, nhờ đó tiết kiệm được 1,5 triệu AED hàng năm.

Về sức chứa, mỗi khoang có 4 ghế quay mặt về phía trước, được sắp xếp thành 2 hàng. Hàng ghế sau sẽ được đặt cao hơn một chút, nhằm mang đến cho hành khách tầm nhìn hấp dẫn về hành trình.

Sky Pods sẽ có diện tích 50 km. Mạng lưới sẽ kết nối Business Bay với Al Wasl bao phủ tất cả các địa điểm chính, bao gồm Marasi Drive, Bay Avenue, Burj Khalifa, Sheikh Zayed Road, City Walk và Coca-Cola Arena.

Làm thế nào nó sẽ mang lại lợi ích cho công chúng?

Mạng lưới giao thông Sky Pods theo kế hoạch dành cho Dubai sẽ được nâng lên trên các đường phố của thành phố và có khả năng vận chuyển hành khách nhanh chóng và hiệu quả. Nó cũng sẽ giảm bớt tắc nghẽn giao thông, cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một phương thức vận chuyển hoàn toàn mới về mặt kinh tế và môi trường.

4/ Đường đi bộ và đạp xe có kiểm soát khí hậu

Với kiến trúc ấn tượng và các điểm tham quan nổi tiếng, Dubai cũng đang lên kế hoạch xây dựng một đường đua có điều hòa dài 93 km dành cho người đi xe đạp và người đi bộ. Dự án có tên “The Loop” được thiết kế để khuyến khích giao thông lành mạnh và giảm thiểu biến đổi khí hậu vì nhiệt độ ở Trung Đông dự kiến sẽ vượt quá mức chịu đựng được vào năm 2050.

Bằng cách kết nối hơn 3 triệu người và cung cấp khả năng tiếp cận dễ dàng đến tất cả các điểm đến chính trong vòng 20 phút đi bộ, Dubai đặt mục tiêu đạt được một nền kinh tế xanh, giảm nhu cầu về phương tiện giao thông công cộng và ô tô.

Đường đi bộ và đạp xe có kiểm soát khí hậu
Đường đi bộ và đạp xe có kiểm soát khí hậu

Trong một môi trường được kiểm soát khí hậu, The Loop hy vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi xe đạp và đi bộ, vốn có thể gặp khó khăn ở nhiệt độ gần 50°C trong mùa hè ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Đây là một sáng kiến bền vững sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo và nước tái chế để tưới tiêu. Dưới đây là bản đồ về đoạn đường dài 93 km của dự án.

Ban lãnh đạo Dubai dự định khuyến khích người dân sử dụng xe đạp và đi bộ làm phương tiện di chuyển chính vào năm 2040. Họ cũng hy vọng tạo ra các trang trại năng suất cao ở các địa điểm khác, tìm kiếm các khu vực phù hợp và tạo cơ sở hạ tầng cần thiết để đáp ứng nhu cầu của lĩnh vực bất động sản.

Làm thế nào nó sẽ mang lại lợi ích cho công chúng?

Vòng lặp sẽ cung cấp một tuyến đường an toàn, bền vững và thú vị để đi xe đạp và đi bộ, kết nối các địa điểm quan trọng trong thành phố. Nó sẽ thúc đẩy lối sống lành mạnh hơn, giảm tắc nghẽn giao thông và lượng khí thải carbon, cũng như tạo cơ hội để đánh giá cao các địa danh và điểm tham quan mang tính biểu tượng của Dubai.

Theo: propakistan.pk

Với tốc độ phát triển chóng mặt thì không gì là không thể ở Dubai, tất cả mọi thứ đều có thể xảy ra ở Dubai. Thời điểm hiện tại các bạn có muốn khám phá Dubai một cách đơn giản thuần tuý không nào. Chúng tôi xin giới thiệu Tour Dubai 5 ngày 4 đêm để các bạn có cách nhìn trực quan hơn về Dubai.

Bài viết liên quan