4 Cách Chọn Nhạc Nền Sự Kiện Hay Nhất

4 Cách Chọn Nhạc Nền Sự Kiện Hay Nhất. Bạn không thể ăn nó hoặc uống nó. Bạn không thể nhìn thấy nó hoặc chạm vào nó. Bạn không cần nó để sống. Tuy nhiên, âm nhạc là một phổ quát của con người, được tìm thấy trong mọi nền văn hóa trên thế giới. Bạn biết đấy, thế mạnh của các công ty tổ chức sự kiện là có hệ thống âm thanh ánh sáng hoành tráng và đầy ắp công nghệ, nhưng sẽ thế nào khi các nhân sự trong công ty tổ chức sự kiện lại không biết khai thác âm nhạc một cách hợp lý nhất, sẽ thế nào khi các công ty tổ chức sự kiện bỏ phí tài nguyên này một cách lãng phí. Và chúng tôi, với tư cách là công ty tổ chức sự kiện chúng tôi nhấn mạnh lại rằng “âm nhạc hay nhạc nền” phải phù hợp chứ không nhất thiết phải hay, có lẽ chúng ta nên xem lại khái niệm này một chút..

4 Cách Chọn Nhạc Nền Sự Kiện Hay Nhất
4 Cách Chọn Nhạc Nền Sự Kiện Hay Nhất

Mối liên hệ sâu sắc giữa con người với âm nhạc khiến nó trở thành một công cụ mạnh mẽ cho các sự kiện”những dịp khi mọi người tụ họp lại để ăn mừng, kết nối mạng hoặc kinh doanh. Và, giống như hầu hết các khía cạnh của kế hoạch tổ chức sự kiện, việc chọn âm nhạc tỏ ra phức tạp hơn nhiều so với tưởng tượng. Tìm hiểu ba lý do chính khiến nhạc nền sự kiện tác động đến nhịp độ và tâm trạng của các sự kiện thành công, đồng thời sử dụng các mẹo, thủ thuật và ví dụ này để hướng dẫn lựa chọn âm thanh của bạn.

Vậy nếu bạn đang làm ở một công ty tổ chức sự kiện bạn sẽ làm gì với sự kiện mang tính chất truyền thống, sự kiện mang tính chất hiện đại, sự kiện cho trẻ em, sự kiện cho những nhà lãnh đạo, sự kiện lễ hội âm nhạc, sự kiện giáo dục. Đúng vậy, bạn không thể trộn lẫn âm nhạc lệch tone ở các sự kiện khác nhau, và đừng cố quá tỏ ra cách điệu khi bạn chưa thực sự là một chuyên gia âm nhạc.

4 Cách Chọn Nhạc Nền Sự Kiện Hay Nhất

1. Âm nhạc ảnh hưởng đến tâm trạng người tham dự sự kiện

Âm nhạc có ảnh hưởng sâu sắc đến tâm trạng và các nhà nghiên cứu tâm lý không phải là những người duy nhất hiểu được điều này. Theo nghiên cứu năm 2013 trên tạp chí Frontiers of Psychology, điều chỉnh tâm trạng là một trong những lý do quan trọng nhất khiến mọi người nói rằng họ nghe nhạc.

Nhưng âm nhạc cũng có những hiệu ứng không rõ ràng. Nó tác động sâu và rộng đến não bộ, hoạt động đồng bộ trên các lĩnh vực như cảm xúc, thời gian, trí nhớ, dự đoán, niềm vui, phần thưởng và ngôn ngữ” cũng như tác động qua lại của những điều này. Ví dụ: một nhóm các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trí nhớ về khuôn mặt được cải thiện khi mọi người nghe nhạc nền gây xúc động, liên kết cảm xúc, trí nhớ và tương tác xã hội.

Những hiệu ứng này rất tinh tế, vì vậy đừng dựa vào sức mạnh tiềm ẩn của âm nhạc để giúp bạn ghi nhớ mọi người trong cuộc họp kết nối tiếp theo của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng âm nhạc để hỗ trợ tâm trạng mà bạn đang hướng đến đối với những người tham dự sự kiện của mình theo cách không phô trương, dễ chịu mà thậm chí họ có thể không đăng ký một cách có ý thức. Và hiển nhiên các công ty tổ chức sự kiện biết rất rõ điều này, họ luôn có danh sách các list nhạc cũng như những  DJ chuyên nghiệp cho sự kiện theo yêu cầu.

Âm nhạc có thể giúp khách:

o Cảm thấy được chào đón. Khi khách tham gia một bữa tiệc ngoài vườn, một bộ tứ đàn dây hoặc một bộ hòa tấu ghi âm thời Phục hưng có thể giúp thiết lập một giai điệu thư giãn, tinh tế và chào đón. Sự hiện diện của các nhạc sĩ biểu diễn trực tiếp truyền tải thông điệp rằng khách mời đang rời xa những điều bình thường và sự kiện này được thiết kế để làm hài lòng và chào đón họ.

o Cảm thấy thích thú. Đối với các lần ra mắt sản phẩm và cửa sổ bật lên, tiếp thị trải nghiệm là tên của trò chơi. Đưa âm nhạc vào trải nghiệm để tăng thêm cảm xúc tốt và sự phấn khích. Hãy suy nghĩ về hồ sơ cá nhân trong đối tượng mục tiêu của bạn và ghi chú về thị hiếu âm nhạc của họ. Hoặc, bạn có biết cá nhân những người trong đối tượng mục tiêu của mình không? Hỏi xem bạn có thể cuộn danh sách phát của họ để biết các tâm trạng và hoạt động khác nhau không.

o Chúc bạn vui vẻ. Tại Đêm bơi lội dành cho gia đình do công ty bạn tài trợ tại hồ bơi địa phương, một ban nhạc sống nói: Đây không chỉ là buổi bơi ngoài trời, đây là một bữa tiệc. Thời gian cho niềm vui!

Đối với hầu hết các công ty tổ chức sự kiện, hãy nỗ lực hơn nữa để giữ SFW lựa chọn trữ tình trừ khi khách hàng của bạn trực tiếp yêu cầu nhạc có nội dung hơi phóng khoáng. Ngay cả khi sự kiện không có trẻ em, những người lớn cảm thấy khó chịu khi lựa chọn sẽ cảm thấy không được chào đón tại sự kiện: Có lẽ đó không phải là mục tiêu của bạn với tư cách là nhân sự của công ty tổ chức sự kiện.

Tạo danh sách phát cho một bữa tiệc

Một loạt các phong cách sẽ phù hợp với “cổ điển, dân gian, kết hợp, jazz, reggae, thế giới” miễn là âm nhạc không quá sôi động hoặc gây khó chịu. Tránh nhạc điện tử, các sáng tác có âm vực kịch tính hoặc nhịp độ dồn dập và âm nhạc làm rung loa siêu trầm. Nếu bạn nghĩ âm nhạc sẽ phù hợp để tập thể dục, thì đó không phải là nhạc nền phù hợp cho cuộc trò chuyện và ăn uống.

Mục tiêu là cung cấp khả năng nâng cao tâm trạng vẫn được trồng trong nền. Xem xét khán giả và thị hiếu có thể xảy ra của họ, cũng như ‘cảm giác’ của bữa tiệc. Một cuộc tình tao nhã? Nhạc cổ điển hoặc thính phòng là một lựa chọn tốt. Mang tính kỷ niệm? Chọn âm nhạc theo xu hướng với sức hấp dẫn rộng rãi. Tập trung vào gia đình? Chọn nhạc pop vui tươi.

2. Âm nhạc tạo nên cấu trúc sự kiện

Hãy nghĩ về cách âm nhạc báo hiệu đã đến lúc những người nhận giải thưởng kết thúc bài phát biểu nhận giải của họ. Bạn có thể sử dụng âm nhạc làm lời nhắc cho dù sự kiện của bạn có sự tham gia của diễn giả (chẳng hạn như lễ trao giải), sự gắn kết xã hội (chẳng hạn như lễ kỷ niệm ngày cưới hoặc lễ kỷ niệm) hay tương tác nghề nghiệp (chẳng hạn như hội nghị với thời gian nghỉ giữa các cuộc hội thảo).

Nói chung, hãy sử dụng nhạc có tiết tấu chậm khi bạn muốn khuyến khích mọi người nán lại, cho dù đó là trong nhà hàng, sự kiện kết nối mạng hay trong phòng trưng bày tại triển lãm thương mại. Nán lại nhiều hơn có thể dẫn đến trò chuyện nhiều hơn với nhân viên bán hàng và có thể mua nhiều hơn. Trong bối cảnh nhà hàng, nhạc có tiết tấu chậm được phát hiện là làm tăng thời gian lưu trú và số tiền mọi người chi cho đồ uống.

Mặt khác, nhạc có nhịp độ cao khuyến khích mọi người tiếp tục. Các nhà hàng sử dụng nó để khuyến khích doanh thu bàn, nhưng nó cũng có thể hoạt động trong vài phút cuối cùng của thời gian nghỉ giữa các cuộc hội thảo để khuyến khích những người tham gia kết thúc cuộc trò chuyện của họ và tìm phiên tiếp theo của họ. Thế mạnh này được các công ty tổ chức sự kiện đưa vào điểm nhấn, vì thẳng thắn mà nói, chúng ta còn có cả các lễ hội âm nhạc, và các lễ hội này cũng là một hình thức của sự kiện.

Cấu trúc âm nhạc cho một dịp xã hội

Khi bắt đầu bữa tiệc hoặc tiệc chiêu đãi, hãy sử dụng nhạc trữ tình, ấm áp để tạo không khí chào đón. Sau đó, khi sự kiện đang diễn ra, hãy chuyển lựa chọn âm nhạc sang nhạc khiêu vũ vui nhộn với năng lượng cao. Cuối cùng, hãy thay đổi âm nhạc một lần nữa thành những bài hát chậm hơn và yên bình hơn. ‘Last Dance’ của Donna Summer được phát vào cuối tiệc cưới vì đây là một bài hát khiêu vũ êm dịu và báo hiệu sự kết thúc của sự kiện.

3. Âm nhạc nâng cao mục đích sự kiện

Âm nhạc quan trọng hoặc rất quan trọng đối với hơn 60 phần trăm mọi người, theo khảo sát của Sounds Like Branding về âm nhạc trong không gian công cộng. Đó là một số lượng đáng kể những người mong đợi và thưởng thức âm nhạc khi họ xa nhà. Âm nhạc có thể cho mượn sức mạnh của nó để hỗ trợ mục tiêu của sự kiện của bạn.

Âm nhạc được lựa chọn tốt có thể giúp mọi người:

o Kỷ niệm một cột mốc quan trọng: Tại một đám cưới, tiệc sinh nhật đầu tiên, quán bar hoặc lễ kỷ niệm, âm nhạc sôi động sẽ khiến khách mời có tâm trạng ăn mừng. Đảm bảo âm nhạc của bạn thú vị đối với khách thuộc nhiều thế hệ bằng cách kết hợp âm nhạc cổ điển với âm nhạc hiện đại hơn.

o Tạo các liên kết tích cực: Một sự kiện bật lên có thể nhắm đến bầu không khí sành điệu. Âm nhạc phổ biến trong nhóm nhân khẩu học mục tiêu của cửa sổ bật lên khuyến khích khán giả tiềm năng tham gia và đi chơi. Đồng thời, trong toàn bộ thời gian khán giả ở đó, âm nhạc giúp xây dựng mối liên hệ chặt chẽ giữa thương hiệu và sự rung cảm.

o Hòa mình: Tại một sự kiện kết nối mạng, nhạc nền giúp mọi người có tâm trạng bình tĩnh và thoải mái, xoa dịu những khoảng lặng khó xử trong cuộc trò chuyện và mang đến cho mọi người thứ gì đó để thưởng thức giữa các cuộc trò chuyện. Để phân phối tốt nhất nhạc đã ghi, hãy hướng nhạc qua một số loa nhỏ và giữ ở mức âm lượng thấp thoải mái trong toàn bộ không gian.

o Cảm thấy đặc biệt: Khách mời của buổi tiệc gây quỹ nên cảm thấy sang trọng và được đánh giá cao. Một nghệ sĩ chơi nhạc cụ độc tấu, chẳng hạn như nghệ sĩ dương cầm hoặc nghệ sĩ đàn hạc có thể tạo ra một bầu không khí tinh tế đồng thời cung cấp nhạc nền tuyệt đẹp. Một nghệ sĩ độc tấu như nghệ sĩ saxophone hoặc nghệ sĩ vĩ cầm có thể biểu diễn với một bản nhạc đệm đã được ghi sẵn và thậm chí di chuyển qua không gian tiệc để có cảm giác thân mật, riêng biệt.

Có thời gian để bỏ âm nhạc ra?

o Đối với việc học: Âm nhạc không nhất thiết giúp mọi người học. Vì vậy, nếu bạn đang tổ chức một khóa đào tạo phần mềm hoặc hội thảo, hãy tránh xa các phần hướng dẫn.

o Nếu đã ồn ào: Tại một sự kiện lớn có nhiều tiếng ồn xung quanh, âm nhạc tràn ngập. Ví dụ, những người tham dự triển lãm mô hình xe lửa có thể vui hơn nhiều nếu không có âm nhạc trong phòng triển lãm. Bằng cách đó, họ có thể nghe thấy nhau và lắng nghe âm thanh của các đoàn tàu mà không bị phân tâm.

Bố trí nhạc nền cho tiệc chiêu đãi

Chào đón khách bằng nhạc piano trực tiếp khi họ bước vào. Trong bữa tối, nhạc sĩ có thể tiếp tục chơi hoặc bản nhạc đã ghi có thể đảm nhận. Khi lễ tân kết thúc, hãy chuyển sang bản nhạc có nhịp độ trung bình để khuyến khích khách lên đường kiểm tra áo khoác.

Và chúng tôi xin nhấn mạnh một điều mà các nhân sự mới ở các công ty tổ chức sự kiện hay mắc phải sai lầm đó là nhạc DJ hay bất cứ nhạc gì không phải cứ mở max âm lượng là hay nhé, nhạc sẽ dìu chúng ta theo nhịp tim, đó chính là sự phiêu theo âm nhạc.

4. Âm nhạc làm nảy sinh vấn đề vi phạm bản quyền

Ngày nay, quyền truy cập sẵn sàng vào các dịch vụ phát trực tuyến có thể khiến âm nhạc có vẻ như được phát miễn phí ở mọi không gian” miễn là bạn có đăng ký. Đối với các nhà hoạch định sự kiện, đó có thể là một sự hiểu lầm đắt giá.

Luật bản quyền  yêu cầu âm nhạc phải được cấp phép khi phát ở bất kỳ môi trường công cộng nào. Điều gì cấu thành một thiết lập công cộng? Theo luật, đó là bất kỳ bối cảnh nào ngoài nhóm gia đình và bạn bè bình thường.

Vì vậy, nếu bạn đang lên kế hoạch tổ chức tiệc tốt nghiệp cho gia đình và bạn bè của sinh viên tốt nghiệp: không cần giấy phép. Hãy tiếp tục và chọn dịch vụ phát trực tuyến yêu thích của bạn, tìm danh sách phát thân thiện với gia đình với cảm giác vui vẻ và bắt đầu lên kế hoạch bố trí loa của bạn.

Nhưng nếu bạn đang lên kế hoạch cho một sự kiện công khai, đặc biệt là bạn đang hợp tác với những công ty tổ chức sự kiện và có ý định sẽ upload video lên các nền tảng mạng xã hội như youtube, facebook…., hãy tuân thủ luật bản quyền và chỉ phát nhạc mà bạn được cấp phép phát.

Có hai cách để thực hiện điều này:

1. Sử dụng âm nhạc trong phạm vi công cộng. Bạn có thể tìm những bản nhạc như vậy trên các trang web như Free Music Archive. Âm nhạc được cung cấp miễn phí cho mục đích sử dụng công cộng và thương mại, nhưng việc quản lý danh sách phát sẽ đồng nghĩa với một số công việc khó khăn.

2. Mua bản quyền âm nhạc.

Tuy nhiên, khó có thể biết được người biểu diễn nào được cấp phép bởi tổ chức nào và danh sách của PRO thường không trùng lặp. Bạn phải cấp phép cho cả bốn hoặc đảm bảo chỉ chơi các nghệ sĩ từ một công ty ổn định.

Ngày càng có nhiều công ty tổ chức sự kiện chuyển sang sử dụng các dịch vụ như Cloud Cover và Soundtrack Your Brand để quản lý các mối quan tâm về cấp phép và pháp lý. Đối với một khoản phí hàng tháng, các dịch vụ này xử lý việc cấp phép và quản lý danh sách phát, cung cấp cho bạn các danh sách chỉ bao gồm nhạc mà bạn được cấp phép phát. Sau đó, bạn có thể chọn từ các danh sách phát như ‘Soothing Ambient’, ‘Wired R&B’ và ‘NextGen Hip-Hop’ hoặc các tâm trạng như ‘Classy’, ‘Thư giãn’, ‘Hợp thời trang’ hoặc ‘Party’.

Tại sao phải cấp phép? Đầu tiên và quan trọng nhất, bởi vì đó là điều đúng đắn cần làm. Nó cũng phổ biến với công chúng: 60 phần trăm số người được hỏi trong cuộc khảo sát của Sounds Like Branding cho biết việc nghệ sĩ, nhạc sĩ và người viết nhạc được trả tiền cho âm nhạc được phát công khai là quan trọng hoặc rất quan trọng. Cuối cùng, nếu bạn bị phát hiện chơi nhạc không có giấy phép, bạn sẽ phải trả các khoản phí pháp lý, phí pháp lý của CHUYÊN NGHIỆP và các khoản bồi thường thiệt hại hoặc tiền phạt.

Danh sách phát sản phẩm

Ra mắt sản phẩm chắc chắn là một sự kiện công cộng, vì vậy bạn sẽ cần giấy phép cho âm nhạc. Sau đó xem xét: Tính cách thương hiệu của công ty bạn và tinh thần của sản phẩm mới là gì? Chọn trong số các tùy chọn danh sách phát được cấp phép như ‘K-Pop Hits’, ‘Coffeehouse Neo-Soul’, ‘Upbeat Essentials’ và ‘Satin Slipper Sounds’ để chọn ra một thứ thể hiện đúng nhất cảm xúc mà bạn muốn.

Lập kế hoạch nhạc nền cho các sự kiện của bạn cần có thời gian và sự chú ý đến từng chi tiết. Nhưng khi bạn hiểu đúng, nó sẽ tạo ra sự khác biệt giữa một sự kiện đạt được tất cả các nốt đúng và một sự kiện thất bại.Tận hưởng việc khai thác sức mạnh của nhạc nền để tạo tâm trạng và nâng cao trải nghiệm của khách. Và một công ty tổ chức sự kiện không thể để điều thất bại này xen vào.

Bài viết liên quan