4 Giai Đoạn trong hoạt động Team Building

4 Giai Đoạn trong hoạt động Team Building | Làm thế nào để xây dựng một nhóm thành công. Để hiểu rõ về 4 giai đoạn này, chúng tôi sẽ đơn cử đưa ra một chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building, chẳng hạn công ty bạn cho toàn thể nhân viên tham gia chương trình Tour du lịch Team Building tại Phú Quốc 3 Ngày 2 Đêm, bạn sẽ chứng kiến các đội trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, chứng kiến rất nhiều những hành động vui nhộn và nhất là sau chuyến đi Tour du lịch kết hợp Team Building này, bạn sẽ nhận ra ngoài 4 giai đoạn mà chúng tôi sắp kể ra ở dưới đây thì sẽ còn 1 giai đoạn tiếp theo phát sinh là giai đoạn của sự đoàn kết tập thể.

4 Giai Đoạn trong hoạt động Team Building
4 Giai Đoạn trong hoạt động Team Building

Một nhóm vui vẻ và hiệu quả là một thành phần thiết yếu để mang lại thành công cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Trong khi hầu hết các doanh nghiệp đều nhận thức được lợi ích của tinh thần đồng đội tích cực, rất ít trong số họ nhận thức được bốn giai đoạn Team Building cần thiết để phát triển đội ngũ kinh doanh thành công: Hình thành, Bão tố, Định mức và Thực hiện.

Bốn giai đoạn Team Building của chúng tôi trong chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building sẽ mô tả con đường mà các nhóm thường đi theo để đạt được hiệu suất cao trong chức năng công việc của họ. Thực hiện theo bốn giai đoạn Team Building này đảm bảo phát triển nhóm kinh doanh hiệu quả thông qua việc Team Building dần dần để tránh những rối loạn chung có thể phát triển giữa các nhóm.

Ngay cả đối với một nhóm đã thành danh trong chuyến Tour du lịch kết hợp Team Building, việc xem xét lại bốn giai đoạn Team Building là rất quan trọng để duy trì tinh thần và sự gắn kết, từ đó duy trì hiệu suất thành công. Dưới đây chúng ta xem xét bốn giai đoạn Team Building và cách đạt được những giai đoạn này trong văn phòng của bạn.

4 Giai Đoạn trong hoạt động Team Building là gì?

1/ Hình thành/ Định hình

Đây là giai đoạn mà các đồng nghiệp làm quen với nhau và xây dựng lòng tin, điều cần thiết cho các mối quan hệ cá nhân tốt đẹp. Khi một nhóm mới thành lập, điều quan trọng là nhóm phải có mục đích cho phép họ hiểu cách họ phù hợp với nhau. Thiếu sự tin tưởng và định hướng sẽ có nghĩa là các thành viên trong nhóm không cởi mở với nhau, sẽ không thể thống nhất về chiến lược và hoạt động kém hiệu quả hơn do họ không sẵn sàng chia sẻ nhiệm vụ. Hãy kiên nhẫn, điều này có thể mất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ.

Lên xe và làm quen này, các thành viên đến từ nhiều phòng ban khách nhau
Lên xe và làm quen này, các thành viên đến từ nhiều phòng ban khách nhau

Hãy hình dung thế này nhé, các nhân viên trong toàn công ty, thuộc các phòng ban khác nhau, bình thường ít giai tiếp giữa các phòng ban, và lên xe đi Tour du lịch Team Building tại Phú Quốc 3 Ngày 2 Đêm chẳng hạn, họ sẽ không hoàn toàn biết nhau, cũng chỉ giao lưu sơ qua thôi, họ phải ngồi chung với nhau, chứ đâu thể 1 xe 45 chỗ lại chứa chỉ duy nhất 1 phòng ban. Do đó, giai đoạn này sẽ là giai đoạn làm quen dần dần hình thành một cách mới lạ hơn hàng ngày ở công ty.

Chúng tôi sẽ phân chia các đội một cách ngẫu nhiên, không ai biết mình sẽ vào đội nào. Rất công bằng phải không
Chúng tôi sẽ phân chia các đội một cách ngẫu nhiên, không ai biết mình sẽ vào đội nào. Rất công bằng phải không

Rồi, đó là giới thiệu sơ thôi, còn vào ngay chương trình Team Building tại bãi biển ở Phú Quốc chẳng hạn, chúng tôi sẽ chia ra rất nhiều đội 1 cách ngẫu nhiên, xếp thành vòng tròn và đếm số ngẫu nhiên để chia vào các đội, chúng ta không thể biết được ai đến từ phòng ban nào sẽ vào đội nào. Đó, giai đoạn này cứ thể làm quen, hình thành 1 đội.

2/ Làm mưa làm gió (Bão tố)

Đây là giai đoạn mà các nhóm giải quyết cách họ sẽ hoạt động như một nhóm, bao gồm cả các vấn đề về lãnh đạo. Khả năng xung đột ở giai đoạn này, đặc biệt là về các vấn đề lãnh đạo có nghĩa là nhóm thiết lập mối quan hệ tốt và tin tưởng trong giai đoạn hình thành Team Building là điều cần thiết. Đảm bảo vai trò và trách nhiệm rõ ràng để giảm nguy cơ nhân viên thất vọng vì thiếu tiến độ.

Hình như chúng ta tin tưởng nhầm trưởng nhóm rồi phải không ta =))
Hình như chúng ta tin tưởng nhầm trưởng nhóm rồi phải không ta =))

Đúng vậy, giai đoạn này là giai đoạn trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, quyết định sự thành bại của một nhóm sẽ chủ yếu nằm ở đây, giai đoạn này có sự nghi ngờ về lựa chọn. Ồ, chúng ta đã chọn đúng người lãnh đạo nhóm/  Team Leader của chúng ta chưa nhỉ, các thành viên có thực sự bầu chọn đúng người hay không, hay theo số đông chúng ta đồng ý……..Rất rất nhiều câu hỏi sẽ được đặt  ra trong đầu của từng thành viên, thậm chỉ cả Team Leader cũng tự đặt ra câu hỏi xoay quanh năng lực của mình, còn thành viên sẽ có người ” biết vậy mình tự đề cử làm trưởng nhóm cho xong”…..

YES, rất nhiều câu hỏi và sự nghi ngờ lẫn niềm tin được đưa ra, mơ hồ.

Dương như mọi người sẽ đang quên rằng họ đang trong một Tour du lịch kết hợp Team Building, mà đã là du lịch thì…….

3/ Định mức

Khi các nhóm chuyển từ giai đoạn bão táp, các thành viên trong nhóm sẽ bắt đầu đánh giá cao điểm mạnh của nhau và tôn trọng bạn với tư cách là người lãnh đạo. Giai đoạn Team Building này liên quan đến việc thỏa thuận về cách phân chia công việc cần thiết và vai trò của từng thành viên trong nhóm trong việc hoàn thành các mục tiêu của nhóm.

Giai đoạn này các thành viên đã ý thức rõ được vai trò và trách nhiệm của mình
Giai đoạn này các thành viên đã ý thức rõ được vai trò và trách nhiệm của mình

Việc bỏ qua ‘giai đoạn đột phá trong quá trình Team Building sẽ dẫn đến việc phân công nhiệm vụ đột xuất, trong đó các thành viên trong nhóm thực hiện các nhiệm vụ bị ngắt kết nối ngẫu nhiên mà không tính đến điểm mạnh và điểm yếu của họ. Giai đoạn định mức thường liên quan đến rất nhiều cam kết với các mục tiêu của nhóm khi bạn tiến xa hơn.

Giai đoạn này các thành viên đã dần dần nhận ra điểm mạnh điểm yếu của mình, và không còn tự phụ hay quá tự tin nữa, bắt đầu biết phân chia nhiệm vụ rõ ràng, biết đoàn kết, gách vác và không còn những câu hỏi nữa, giai đoạn này niềm vui bắt đầu hình thành. Hiển nhiên họ vẫn chưa ý thức được rằng họ vẫn đang trong Tour du lịch kết hợp Team Building và mục đích để làm gì.

4/ Thực hiện, Biểu diễn, chứng minh

Giai đoạn cuối cùng của quá trình Team Building này là giai đoạn mà các nhóm thực sự làm việc trên chính dự án hoặc hoạt động hàng ngày của một nhóm. Giai đoạn này yêu cầu các đội phải tích cực giúp đỡ, khuyến khích lẫn nhau và quy trách nhiệm cho các đồng đội.

Đây thực sự mới là giai đoạn bùng nổ của cảm xúc
Đây thực sự mới là giai đoạn bùng nổ của cảm xúc

Cho đến giai đoạn thứ 4 này thì mọi thứ đã rõ ràng, mục đích chung, ngôi nhà chung, và hiểu rõ được ý nghĩa của Tour du lịch kết hợp Team Building là gì, họ đã và đang làm gì, sẵn sàng làm gì, hy sinh gì, kiến tạo gì và mang lại hiệu quả là gì.

Bốn giai đoạn Team Building của chúng tôi là rất quan trọng để thiết lập các mối quan hệ, sự tin tưởng, hiểu biết và phối hợp các vai trò và nhiệm vụ cần thiết để thực hiện thành công.

Đạt được 4 giai đoạn Team Building

Kiến thức về bốn giai đoạn được liệt kê ở trên rất hữu ích trong việc quản lý cả sự phát triển của các nhóm mới được thành lập và hoạt động thành công liên tục của các nhóm đã thành lập. Điều quan trọng là phải xác định nhóm của bạn đang ở giai đoạn nào để tìm ra cách bạn cần cải thiện. Làm việc theo cách của bạn thông qua các giai đoạn có liên quan và lên lịch đánh giá thường xuyên để xem bạn đang tiến triển như thế nào. Điều quan trọng nhất là phải kiên nhẫn, các đội có thể qua lại giữa các giai đoạn nên hãy hiểu điều này.

Làm thế nào các hoạt động Team Building có thể củng cố nhóm của bạn?

Việc sử dụng các hoạt động Team Building thú vị và hấp dẫn bên ngoài môi trường làm việc của nhóm có thể tạo ra mối liên kết bền chặt và đảm bảo họ có thể làm việc cùng nhau hiệu quả hơn. Khi các nhóm mới được thành lập, điều quan trọng hơn bao giờ hết là bắt đầu thực hiện bốn giai đoạn ngay từ đầu với giai đoạn thành lập. Điều này sẽ đảm bảo một liên kết mạnh mẽ hơn.

Tại META Travel, chúng tôi cung cấp nhiều lựa chọn trong các chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building phù hợp với tất cả các nhóm. Từ những sự kiện đòi hỏi kỹ năng phân tích và kỹ thuật mạnh mẽ cho đến những sự kiện đòi hỏi sự sáng tạo tối ưu, luôn có sự kiện dành cho tất cả mọi người. Các hoạt động Team Building trong chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building thúc đẩy giải quyết vấn đề, giao tiếp và lãnh đạo trong một môi trường hỗ trợ và khuyến khích. Các hoạt động Team Building của chúng tôi trong các Tour du lịch kết hợp Team Building được thiết kế vui nhộn và hấp dẫn và do đó là một cách tuyệt vời để hình thành các mối quan hệ trong khi làm quen với thế mạnh của nhau. Môi trường không áp lực thú vị hỗ trợ định mức, bão hòa và thực hiện bằng cách yêu cầu các nhóm làm việc cùng nhau và thực hiện trong một môi trường không áp lực.

Bài viết liên quan
preloader