5 món ăn quốc dân nổi tiếng đến từ nhiều quốc gia khác nhau đến bất ngờ

Từ sushi đến dưa cải bắp, cá và khoai tây chiên, chúng tôi lần theo biên niên sử về lịch sử ẩm thực để khám phá nguồn gốc đáng ngạc nhiên của những món ăn quốc gia này

đây là một số món ăn không thể phân biệt được với các quốc gia nơi chúng đến—sushi ở Nhật Bản là một trong số đó, và cá và khoai tây chiên ở Anh là một trong số đó. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi nói với bạn rằng những thực phẩm này không thực sự đến từ những quốc gia này mà đến từ những nơi và nền văn hóa khác?

5 món ăn quốc dân nổi tiếng đến từ nhiều quốc gia khác nhau đến bất ngờ
5 món ăn quốc dân nổi tiếng đến từ nhiều quốc gia khác nhau đến bất ngờ

Trên thực tế, lịch sử ẩm thực gắn liền với lịch sử di chuyển và di cư của con người, khiến các nền văn hóa khác nhau tiếp xúc chặt chẽ với nhau. Đôi khi đó là kết quả của việc trao đổi hàng hóa và gia vị một cách vui vẻ; đôi khi nó là kết quả của chấn thương, chiến tranh và buộc phải di dời. Nhưng không thể phủ nhận rằng ẩm thực của chúng ta nói lên câu chuyện trao đổi văn hóa. Hiếm khi có tình trạng độc canh về thực phẩm; Với cách hiểu này, khái niệm “xác thực” như một món ăn có một nguồn gốc thực sự phải được xem xét lại.

Với tinh thần đó, chúng tôi đi sâu vào lịch sử ẩm thực để tìm hiểu về những món ăn quốc gia mang tính biểu tượng này, dù đáng ngạc nhiên hay không, đều có nguồn gốc từ các quốc gia xa xôi.

5 món ăn quốc dân nổi tiếng đến từ nhiều quốc gia khác nhau đến bất ngờ

1. Sushi

Đĩa sushi có nguồn gốc từ Đông Nam Á
Đĩa sushi có nguồn gốc từ Đông Nam Á

Hãy nghĩ đến món ăn Nhật Bản và bạn sẽ nghĩ đến sushi, món ăn dân tộc được yêu thích gồm cá sống ăn cùng cơm dấm (hoặc shari). Điều có thể bạn chưa biết là món ăn tinh túy của Nhật Bản này có nguồn gốc từ Đông Nam Á, có thể là từ Campuchia, Lào và Myanmar ngày nay ở lưu vực sông Mê Kông.

Nằm gần xích đạo như vậy, người Đông Nam Á có lẽ vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên đã phải tìm cách bảo quản cá của mình dưới cái nóng gay gắt. Điều này đạt được bằng cách làm chín cá đầu tiên trong muối trong vài tháng, trước khi lên men với cơm trong vài tháng nữa. Kết quả là một món ăn có vị mặn, cay nồng vẫn an toàn để ăn, thậm chí sau nhiều tháng và nhiều năm.

Món ngon này có lẽ đã lan sang Nhật Bản vào khoảng thế kỷ thứ 8 hoặc thứ 10 CN và được biết đến ở Nhật Bản với cái tên narezushi. Vào khoảng thời gian này, cơm thường không được ăn cùng với cá, nhưng qua nhiều thế kỷ, kỹ thuật lên men, nguyên liệu và cách chế biến dần dần thay đổi khiến cơm và cá được ăn cùng nhau. Món sushi nigiri thời hiện đại như chúng ta biết thường được cho là do Hanaya Yohei, một đầu bếp thời Edō, người đi tiên phong trong kỹ thuật nặn cơm nắm dấm và phủ cá ướp lên trên. Phần còn lại là lịch sử. Nhưng tất nhiên nếu bạn muốn thưởng thức Sushi thượng hạng thì nên đặt ngay cho mình chuyến Tour du lịch Nhật Bản nhé.

2. Sauerkraut

Dưa bắp cải có thể đã được người Mông Cổ mang đến Đức hoặc được giới thiệu bởi người La Mã cổ đại.
Dưa bắp cải có thể đã được người Mông Cổ mang đến Đức hoặc được giới thiệu bởi người La Mã cổ đại.

Có một số giả thuyết về nguồn gốc của dưa cải bắp, món ăn quốc gia mang tính biểu tượng của Đức là bắp cải được bảo quản. Tuy nhiên, tất cả họ đều đồng ý một điều: dưa cải bắp không có nguồn gốc từ Đức.

Một lời giải thích khả dĩ là nguồn gốc của món dưa cải bắp ở Trung Quốc, nơi có truyền thống ngâm rau đã có từ hàng nghìn năm nay. Sau đó, bắp cải được ngâm với giấm rượu gạo. Người Mông Cổ, những người đã học cách muối rau từ cuộc chinh phục ở Trung Quốc, dường như đã mang tập tục này đến Đức khi họ xâm chiếm Đông Âu vào thế kỷ 13, nơi nó lan sang Đông và Trung Âu.

Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy cũng có thể việc ngâm bắp cải có nguồn gốc gần quê hương hơn nhiều ở La Mã cổ đại, người cũng lên men bắp cải trong giấm. Dù thế nào đi nữa, phương pháp lên men lacto bắp cải trong muối hiện nay đã xuất hiện muộn hơn nhiều.

3. Cá và khoai tây chiên

Cá và khoai tây chiên, món ăn tinh túy của Anh, có nguồn gốc Do Thái Sephardic
Cá và khoai tây chiên, món ăn tinh túy của Anh, có nguồn gốc Do Thái Sephardic

Dù chúng ta coi cá và khoai tây chiên như một bữa ăn tinh túy của Anh, nhưng nếu kiểm tra kỹ hơn sẽ tiết lộ rằng nguồn gốc của món ăn quốc gia này nằm ngoài Quần đảo Anh. Phong cách chiên cá tẩm bột này có nhiều điểm tương đồng với cách mà người Do Thái Sephardic — hoặc người Do Thái từ bán đảo Iberia — chế biến món pescado frito, được phủ một lớp bột mì rồi chiên.

Thế kỷ 15 chứng kiến ​​những sự kiện đau thương lớn đối với người Do Thái Sephardic, dẫn đến việc họ buộc phải rời bỏ đất nước của mình. Tòa án Dị giáo Tây Ban Nha của các Quốc vương Công giáo Tây Ban Nha, Ferdinand II và Isabella I, đã trục xuất những người Do Thái khỏi đất nước, những người chạy trốn sang Bồ Đào Nha; Con gái của Quân chủ Công giáo, Isabella, cuối cùng sẽ kết hôn với Manuel I của Bồ Đào Nha và cũng sẽ trục xuất người Do Thái khỏi Bồ Đào Nha. Một số người Do Thái Sephardic bị trục xuất này đã đến Anh, nơi họ mang theo bánh pescado frito. Về phần khoai tây chiên, chúng được cho là có nguồn gốc từ Bỉ.

Món cá và khoai tây chiên mà chúng ta biết ngày nay có thể đã có hình dạng như hiện nay vào thế kỷ 19, với các cửa hàng bán cá và khoai tây chiên—hoặc khoai tây chiên—xuất hiện từ những năm 1860 trở đi. Ngày nay, thật khó để nghĩ cá và khoai tây chiên là thứ gì khác ngoài món Anh, nhưng trên thực tế, nó là sản phẩm của sự di cư và trao đổi văn hóa.

4. Biryani

Biryani, món ăn chủ yếu của Ấn Độ, thực ra có nguồn gốc từ Ba Tư
Biryani, món ăn chủ yếu của Ấn Độ, thực ra có nguồn gốc từ Ba Tư

Nhiều người trong chúng ta thưởng thức món cà ri và món das của mình với một khẩu phần biryani lành mạnh, hoặc cơm trộn gia vị và rưới nghệ tây. Do đó, bạn có thể ngạc nhiên rằng món ăn quốc gia chủ yếu này của Ấn Độ không thực sự có nguồn gốc từ Ấn Độ. Thay vào đó, chúng ta có thể truy tìm nguồn gốc của loại gạo thơm này đến từ Ba Tư, hay Iran ngày nay, nơi mà từ Farsi cho “gạo” là “birinj”, và từ “rang” là “biryan” hoặc “beriyan”. Ở đó, một món ăn tương tự tên là cơm thập cẩm (hoặc pulao) đã được chế biến.

Không rõ biryani đến Ấn Độ như thế nào. Một lời giải thích khả dĩ nằm ở các thương nhân Ả Rập, những người đã mang món ăn này đến Ấn Độ. Một lời giải thích khác, như nhà sử học ẩm thực Pushpesh Pant gợi ý, là món ăn này có lẽ đã được mang đến Ấn Độ thông qua các chuyến du lịch của giới quý tộc và những người hành hương. Dù thế nào đi nữa, món biryani mà chúng ta biết ngày nay có lẽ đã được tạo ra từ thời Đế chế Mughal, nơi pha trộn món cơm thập cẩm của Ba Tư với sự nhạy cảm về ẩm thực của Ấn Độ.

5. Khao soi

Món khao soi miền Bắc Thái Lan được cho là do các thương nhân Hồi giáo Trung Quốc mang sang
Món khao soi miền Bắc Thái Lan được cho là do các thương nhân Hồi giáo Trung Quốc mang sang

Khao soi là một trong những món ăn miền Bắc Thái Lan phổ biến nhất, và với món mì trứng hòa cùng nước súp cà ri dừa ấm nóng, không khó để hiểu tại sao. Tuy nhiên, món khao soi như chúng ta biết ngày nay không có nguồn gốc từ Thái Lan. Người ta tin rằng các thương nhân Hồi giáo từ Vân Nam, người điều hành tuyến đường buôn bán gia vị xuyên qua Miến Điện, Campuchia và Lào vào thế kỷ 19, đã mang đến miền bắc Thái Lan một món ăn Miến Điện gọi là ohn no khao swè, có đặc điểm tương tự là súp cà ri dừa với nước sốt cà ri dừa. mì trứng.

Theo: tatlerasia

Bài viết liên quan