7 CUỘC PHIÊU LƯU HAY NHẤT Ở MALDIVES

7 CUỘC PHIÊU LƯU HAY NHẤT Ở MALDIVES. Từ việc lặn với ống thở cùng cá mập voi và cá nhiệt đới, đến việc góp phần bảo tồn các rạn san hô sống động

Maldives là một điểm đến nổi tiếng với những bãi biển cát trắng bình dị, sinh vật biển đầy màu sắc, lôi cuốn và chính sách ‘một khu nghỉ dưỡng, một hòn đảo’, cho thấy du lịch nghỉ dưỡng chiếm lĩnh các hòn đảo và mang lại cho Maldives cảm giác độc quyền ( và giá đắt). Nhưng trong hai thập kỷ qua, câu chuyện về du lịch đã thay đổi trên quần đảo gần 1200 hòn đảo này, được phân chia giữa 26 đảo san hô xinh đẹp ở Ấn Độ Dương.

7 CUỘC PHIÊU LƯU HAY NHẤT Ở MALDIVES
7 CUỘC PHIÊU LƯU HAY NHẤT Ở MALDIVES

Một sự thay đổi đối với quy định quốc gia vào năm 2009 đã cho phép du lịch đảo địa phương xây dựng nhà nghỉ và cho phép khách du lịch ở lại giữa những người dân địa phương, thay vì bắt buộc phải ở ẩn, tại một trong những khu nghỉ dưỡng tư nhân đắt tiền.

Điều này đã mở ra nền kinh tế du lịch cho các Tour Maldives hàng ngày, khởi động du lịch đảo địa phương dựa vào cộng đồng. Nó cũng mở ra Maldives cho một loại khách du lịch khác – những nhà thám hiểm. Ngày nay, những du khách gan dạ đến để khám phá những khu rừng rậm rạp của Maldives, chèo thuyền và chèo thuyền kayak dọc theo những bờ biển tuyệt đẹp yên tĩnh. Họ đến đảo nhảy và bơi lội, lặn với ống thở và lặn với cá mập voi, cá đuối và rùa biển, trước cảnh hoàng hôn nhiệt đới dữ dội.

Ngắm nhìn Maldives bằng ván chèo đứng, với nhiều màu xanh lam khác nhau và tầm nhìn bao quát.
Ngắm nhìn Maldives bằng ván chèo đứng, với nhiều màu xanh lam khác nhau và tầm nhìn bao quát.

Dưới đây là những lời khuyên hàng đầu của chúng tôi về những việc nên làm và nên đi đâu ở Maldives, từ thủ đô Malé nhộn nhịp đến những rạn san hô yên tĩnh ở Khu bảo tồn biển Nam Ari (SAMPA). Hy vọng những mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn có chuyến phiêu lưu hoàn hảo tại hòn đảo thiên đường này. Nhưng trước tiên? Một số thông tin cơ bản về Maldives.

MALDIVES Ở ĐÂU?

Cộng hòa Maldives, tên gọi chính thức, bao gồm khoảng 1200 hòn đảo, nằm ở phía tây nam Sri Lanka và mũi phía nam của Ấn Độ, ở Ấn Độ Dương. Có khoảng 200 hòn đảo có người ở, với gần một nửa trong số 521.500 dân số của Maldives sống ở thủ đô Malé.

MALDIVES: SỰ THẬT CƠ BẢN

• Tiền tệ? Rufiyaa Maldives (Rf)
• Ngôn ngữ? Dhivehi, mặc dù tiếng Anh được sử dụng rộng rãi.
• Cắm bộ chuyển đổi? Loại D và G.
• Tôi có boa không? Thuế dịch vụ được áp dụng cho nhiều giao dịch mua, nhưng tất nhiên, bạn sẽ vui vẻ nhận được khoản tiền boa 10% -20% nếu cảm thấy xứng đáng.
• Ở Maldives có rượu không? Việc bán rượu là bất hợp pháp ở Maldives, vì vậy đồ uống có cồn chỉ có ở các đảo nghỉ dưỡng.
• Cuộc phiêu lưu? Island-hopping trên khắp Maldives.

7 CUỘC PHIÊU LƯU HAY NHẤT Ở MALDIVES

LÀM GÌ Ở MALDIVES: 7 Ý TƯỞNG Mạo hiểm

Vì vậy, bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi đến những khung cảnh thơ mộng của Maldives, và tự hỏi bạn nên làm gì khi đến đó? Dưới đây là một vài ý tưởng mạo hiểm…

1. ĐI BƠI CÙNG CÁ MẬP CÁ VÀNG GẦN DHIGURAH

Cá mập voi là loài cá lớn nhất thế giới, dài 20 ft và sống tới 150 tuổi. Những loài động vật khổng lồ này là cá mập ăn lọc, chúng nhai sinh vật phù du, tôm và các loài cá nhỏ khác và không… bạn không phải lo lắng về việc bị ăn thịt. Cá nhám voi được mệnh danh là loài khổng lồ hiền lành của Ấn Độ Dương. Răng của chúng rất nhỏ và chúng thực sự không thể cắn hay nhai. Tuy nhiên, chúng có thể xử lý hơn 6.000 lít nước mỗi giờ thông qua mang và mở rộng miệng ra tới 4 feet – một cảnh tượng đáng kinh ngạc khi chứng kiến.

Bơi cùng cá mập voi khổng lồ trong làn nước xanh thẳm của Maldives.
Bơi cùng cá mập voi khổng lồ trong làn nước xanh thẳm của Maldives.

Đảo Dhigurah (nơi có một trong những bãi biển dài nhất của Maldives) nằm trong SAMPA và là một trong số ít nơi trên trái đất mà bạn có thể phát hiện cá mập voi quanh năm. Hơn 350 cá thể cá mập voi đã được ghi nhận ở đây, nghĩa là con số thực tế có lẽ vượt xa con số này.

Cách tốt nhất để phát hiện cá mập voi, như bạn có thể mong đợi, là nhảy lên một chiếc thuyền, chèo thuyền ra ngoài và nhìn xuống vùng biển. Như với bất kỳ chuyến du ngoạn động vật hoang dã nào, bạn không bao giờ có thể đảm bảo sẽ nhìn thấy nó, nhưng khả năng xảy ra là khá cao. Nếu bạn may mắn và phát hiện ra một con cá mập voi, bạn có thể lấy ống thở và bơi cùng với con cá khổng lồ – một trải nghiệm khiêm tốn, khi bạn chèo thuyền và chia sẻ vùng nước bình dị, đa dạng sinh học của Nam Ari với một trong những sinh vật tuyệt vời của thế giới chúng ta . Cá mập voi là loài bơi chậm, di chuyển với tốc độ khoảng 3 dặm/giờ, vì vậy đừng lo lắng về việc không theo kịp.

Nếu may mắn và phát hiện ra một con cá nhám voi, bạn có thể lấy ống thở và bơi cùng đàn cá khổng lồ…
Điều quan trọng là những con cá mập voi của SAMPA đang bị đe dọa, một phần là do những người điều hành du lịch vô trách nhiệm đã chặn hoặc tệ hơn là vô tình cắt những con cá mập khi chúng đi trên những chiếc thuyền cao tốc ồn ào.

Chiến dịch mới ‘Dịu dàng với người khổng lồ’, được bắt đầu bởi Chương trình nghiên cứu cá mập voi Maldives, Rạn san hô có khả năng phục hồi ở Maldives và Tổ chức Blue Marine đang khuyến khích các nhà khai thác tuân theo quy tắc ứng xử khi đi ra ngoài, để đảm bảo cá mập voi ở SAMPA được bảo vệ. Chiến dịch cũng yêu cầu khách du lịch chọn một nhà điều hành tour du lịch có trách nhiệm, người đang treo cờ cho chiến dịch. Đây là một trải nghiệm kỳ diệu, hoàn toàn bởi vì những con vật này rất hùng vĩ. Sự tương tác của con người không được ảnh hưởng đến sức khỏe của bất kỳ thành viên nào trong loài của họ.

2. LẶN GIỮA CÁC Rạn san hô KALEIDOSCOPIC

Các rạn san hô đầy màu sắc, đang hoạt động của Maldives tạo nên hoạt động lặn biển tuyệt vời. Các vùng nước đang sống với cuộc sống ở đây. Bạn có thể mong đợi được nhìn thấy rất nhiều loài cá nhiệt đới, và nếu may mắn, bạn có thể bắt gặp mọi thứ từ cá đuối, cá đuối gai độc và cá đuối đại bàng cho đến cả cá mập và rùa biển. Lặn với một hướng dẫn viên địa phương giỏi và họ sẽ khuếch đại mọi yếu tố của trải nghiệm – đóng vai trò là người chỉ điểm và giải thích tên của các sinh vật biển trong nước và vị trí của chúng trong hệ sinh thái.

Maldives thậm chí còn nhiều màu sắc hơn dưới nước so với trên bờ.
Maldives thậm chí còn nhiều màu sắc hơn dưới nước so với trên bờ.

Tổng cộng, có khoảng 2500 rạn san hô, trong đó một số nơi tốt nhất để lặn với ống thở là ở Nam Ari, xung quanh Dhangethi, một hòn đảo trong Alif Dhaal Atoll. Bạn luôn có cơ hội phát hiện ra cá mập voi hoặc cá đuối ở đây – bên cạnh những rạn san hô đầy màu sắc và những loài cá kỳ lạ nằm rải rác xung quanh. Đó là lặn với ống thở đẳng cấp thế giới.

Một số địa điểm tốt nhất khác để lặn với ống thở ở Maldives bao gồm Rạn san hô Banana ở Kuda Kalhi, nơi bạn có thể nhìn thấy Palette Surgeonfish (được biết đến nhiều nhất với tên gọi cá ‘Dory’ trong phim Đi tìm Nemo), cũng như cá nhồng, cá sóc khổng lồ, v.v. Tại HP Reef, tại Đảo san hô vòng Malé, bạn có thể nhìn thấy màu sắc sống động ở nơi còn được gọi là ‘Rạn san hô Cầu vồng’, và tại Manta Point, trên Đảo Lankanfinolhu, bạn có cơ hội nhìn thấy – bạn đoán xem – những tia manta tuyệt đẹp đó .

3. THAM QUAN DỰ ÁN BẢO TỒN Rạn san hô

Xung quanh Maldives có những vườn ươm san hô, là những dự án bảo tồn được thành lập để bảo tồn những môi trường biển tuyệt vời này. Một khi bạn đã nhìn thấy san hô khỏe mạnh dưới nước, tại sao không ghé thăm một trong những dự án này?

Vườn ươm san hô của Maldives giúp bảo tồn môi trường biển.
Vườn ươm san hô của Maldives giúp bảo tồn môi trường biển.

Ghé thăm Villimale với hướng dẫn viên từ Save the Beach Maldives, một tổ chức phi chính phủ địa phương, và bạn có thể tìm hiểu về những thách thức mà quần đảo phải đối mặt do biến đổi khí hậu và cách các rạn san hô có thể giúp ích. Sau đó, bạn có thể lặn trên một vườn ươm san hô và đóng góp cho dự án rạn san hô.

Đây chỉ là một ví dụ trong số nhiều dự án bảo tồn mà bạn có thể tham quan ở Maldives – giúp tiền du lịch của bạn phục vụ cho hệ sinh thái khi bạn làm như vậy.

4. TÌM HIỂU CÁCH ĐÓNG THUYỀN DHONI – VÀ GẶP GỠ CỘNG ĐỒNG ĐỊA PHƯƠNG

Du lịch có nghĩa là khám phá những nền văn hóa mới, và không có cách nào tốt hơn để làm điều đó hơn là dành thời gian cho cộng đồng địa phương. Sự gia tăng du lịch dựa vào cộng đồng trong khoảng 10 năm qua ở đây đã thực sự bổ sung thêm các dịch vụ văn hóa.

Một chiếc thuyền Dhoni truyền thống, chờ lên và khởi hành
Một chiếc thuyền Dhoni truyền thống, chờ lên và khởi hành

Một ví dụ như vậy? Những chiếc thuyền Dhoni mang tính biểu tượng, phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau, từ đánh bắt cá, buôn bán đến chở người từ A đến B. Những chiếc thuyền này theo truyền thống được làm bằng gỗ dừa – đây là loại cây phổ biến nhất ở Maldives và nổi tiếng về độ bền của nó. Có một số hòn đảo ở Maldives, nơi bạn có thể gặp những người đóng thuyền Dhoni và tìm hiểu cách làm những chiếc thuyền này. Đó là một thương mại có từ thế kỷ 11.

Sau đó? Dừng chân tại một quán cà phê địa phương để thưởng thức trà và đồ ăn nhẹ – được gọi là hedhikaa – bao gồm bajiya (bánh nhân cá, dừa và gia vị) và foni boakiba (bánh sữa đặc). Đi mua sắm, để mắt đến những món đồ thủ công mỹ nghệ chính hãng của Maldives. Nghề thủ công của Maldives nổi tiếng xuất sắc trong khu vực, đặc biệt đối với các nghề thủ công liên quan đến việc sử dụng các nguyên liệu thô như san hô, lá cọ, lau sậy, vỏ sò và gỗ.

Có rất nhiều nền văn hóa đa dạng tồn tại ở Maldives, vì vậy hãy hỏi xung quanh về di sản đảo địa phương – và đón nhận kết quả. Chẳng hạn, đảo Hulhudeli ở Dhaalu Atoll nổi tiếng với nghề thợ bạc và Gaddhoo ở Gaafu Dhaalu Atoll nổi tiếng với những tấm thảm dệt thủ công phức tạp.

5. LẶN HOẶC NHẬN CHỨNG CHỈ Lặn PADI CỦA BẠN

Maldives nổi tiếng thế giới về lặn biển. Nếu bạn chưa quen với việc lặn, bạn có thể ở xung quanh bờ biển, nơi có làn nước trong vắt với nhiều loài cá nổi, và mặt trời và cát của các hòn đảo không bao giờ quá xa. Những thợ lặn có kinh nghiệm hơn một chút có thể đến đảo san hô Thaa để tìm kiếm cá mập voi hoặc đến Đảo san hô vòng Ari để tìm kiếm bọ ngựa. Xác tàu đắm đang chờ đợi ở Đảo san hô Lhaviyani, có những vách đá và hang động bên dưới Đảo san hô Gaafu và bạn có thể tìm thấy cá mập đầu búa, hổ và cá nhám đuôi dài, xung quanh Đảo san hô Foahmulah và Rasdhoo.

Maldives là một địa điểm lặn biển nổi tiếng, dành cho người mới bắt đầu, trung cấp và cao cấp.
Maldives là một địa điểm lặn biển nổi tiếng, dành cho người mới bắt đầu, trung cấp và cao cấp.

Maldives có cảnh hoàng hôn rực rỡ – với các sắc cam, đỏ và tím đậm.

Một trong những điều tuyệt vời về Maldives nói chung là bạn không cần phải vất vả để ngắm nhìn những loài động vật hoang dã biển ngoạn mục.

Nếu bạn chưa có chứng chỉ lặn PADI, thì bạn chưa thể đi lặn – nhưng bạn có thể đăng ký trải nghiệm Discover Scuba Diver và bắt đầu tiến bộ.

6. NGẮM MẶT TRỜI LẶN TỪ KAYAK

Họ nói rằng thiên đường chỉ cách một mái chèo, và khi bạn có một chiếc thuyền kayak (và bạn đang ở Maldives), điều đó hoàn toàn đúng. Để đưa bạn trở lại Dhigurah – một khu vực đặc biệt đẹp để chèo thuyền kayak với chiều dài của hòn đảo – tại đây, bạn có thể khám phá đầm phá màu ngọc lam rộng lớn, để mắt đến những loài rùa biển quý hiếm, san hô, sao biển, động vật thân mềm và cá đuối. Ở trong buồng lái đủ lâu hoặc sắp xếp thời gian cho chuyến đi của bạn đúng lúc và bạn có thể ngắm hoàng hôn trên mặt nước. Maldives có cảnh hoàng hôn rực rỡ – với các sắc cam, đỏ và tím đậm.

Chèo thuyền kayak trên bờ lúc hoàng hôn, với Ấn Độ Dương bao la.
Chèo thuyền kayak trên bờ lúc hoàng hôn, với Ấn Độ Dương bao la.

7. LẤY VÁN LƯỢT HOẶC VÁN CHÈO ĐỨNG VÀ KHÁM PHÁ

Vùng nước yên tĩnh gần bờ biển của các hòn đảo tạo nên hoạt động chèo thuyền tuyệt vời. Đây là một hoạt động tuyệt vời cho những người muốn thư giãn hoặc dành thời gian để tĩnh tâm, đồng thời vẫn tham gia vào tất cả sự đa dạng sinh học biển đó.

Tuy nhiên, Maldives thực sự xuất sắc khi bạn chọn một chiếc ván lướt sóng. Nơi này là thiên đường của những người lướt sóng, thường được mô tả là một phiên bản thoải mái của Indonesia.

Những kỳ nghỉ lướt sóng ở Maldives có thể là một trong những kỳ nghỉ tuyệt vời nhất thế giới, nếu bạn biết đi đâu
Những kỳ nghỉ lướt sóng ở Maldives có thể là một trong những kỳ nghỉ tuyệt vời nhất thế giới, nếu bạn biết đi đâu

Trải nghiệm của bạn sẽ phụ thuộc vào việc bạn đến đảo san hô nào, nhưng bạn có thể chia đại khái thành các đảo san hô vòng bắc, nam và trung tâm. Phía bắc bận rộn hơn một chút, nhưng có sóng lớn và thường xuyên. Phía nam ít bận rộn hơn, vì nó cách xa Malé đông dân cư hơn và các đảo san hô vòng ở trung tâm có ít sóng hơn, vì có nhiều hòn đảo hơn để phá vỡ chúng, nhưng bạn có thể thấy mình ở ngoài đó trong một hàng.

Mùa cao điểm để lướt sóng ở đây thực sự là từ tháng 4 đến tháng 10, vì Maldives nằm ở giữa Ấn Độ Dương, nghĩa là chúng không có những đợt sóng lớn quanh năm. Có những người hướng dẫn lướt sóng tuyệt vời ở địa phương nằm rải rác quanh các hòn đảo.

Theo: muchbetteradventures.

7 Điều tuyệt vời trên đã đủ kích thích bạn quyết định đi Tour Maldives 5 Ngày 4 Đêm chưa nhỉ. Với chúng tôi thì luôn sẽ có nhiều hơn 7 điều tuyệt vời như ở trên.

Bài viết liên quan
preloader