9 Nhược điểm của Hoạt động Team Building

Những Nhược điểm của Hoạt động Team Building là những yếu tố phức tạp cần xem xét khi lập kế hoạch cho các bài tập liên kết nhóm. Ví dụ, những hoạt động này có thể đòi hỏi thời gian, chi phí và các nguồn lực khác. Mục đích của những nhược điểm này là để cung cấp một quan điểm cân bằng cho khoản đầu tư của bạn.

Nhược điểm của Hoạt động Team Building
Nhược điểm của Hoạt động Team Building

Đối lập với những bất lợi này là lợi ích của việc Team Building.

Team Buildingmang lại nhiều lợi thế, nhưng cũng đi kèm với một số nhược điểm cần xem xét. Hãy tính đến các mục trong danh sách này khi quyết định xem việc Team Building có phù hợp với tổ chức của bạn hay không.

9 Nhược điểm của Hoạt động Team Building

1. Giới hạn thời gian

Team Building hiệu quả dạy các kỹ năng chuyên môn và củng cố các mối quan hệ, nhưng nó không phải là ngay lập tức. Bất cứ điều gì đáng giá đều cần có thời gian, bao gồm cả việc Team Building. Thiếu thời gian là một trong những lý do chính khiến bạn không nên thực hiện việc Team Building.

Có thể có giá trị như mối liên kết nhóm đối với tổ chức của bạn, đôi khi dành thời gian cho các dự án không phải là một lựa chọn. Có lẽ nhóm của bạn đang chạy đua để đáp ứng thời hạn chặt chẽ và không thể rảnh rỗi một chút thời gian. Có thể việc Team Building sẽ tạo thêm gánh nặng cho bộ phận làm việc quá sức và thiếu nhân lực của bạn. Có lẽ công ty phải đối mặt với những rắc rối về tài chính, và bạn cần tập trung vào việc đảm bảo lợi nhuận ngắn hạn.

Làm thế nào để đối phó với nó:

Bạn không nên bỏ việc Team Building chỉ vì nó mất thời gian. Tôi khuyên bạn nên suy nghĩ về tình hình của công ty và nhu cầu của nhóm bạn. Bạn có thể xem xét lượng thời gian mà tổ chức của bạn có thể thực tế dành cho việc liên kết nhóm. Bạn cũng có thể cân nhắc việc thuê một công ty bên ngoài để tổ chức các sự kiện Team Building thay vì dành nguồn lực nội bộ để lập kế hoạch và điều phối.

2. Cân nhắc chi phí

Thời gian là tiền bạc, và Team Building cần có thời gian. Ngay cả khi bạn chọn các hoạt động miễn phí, bạn vẫn phải cân nhắc về việc trả lương cho thời gian. Nếu bạn thực hiện các hoạt động Team Building miễn phí suốt ngày đêm, thì bạn có thể không yêu cầu tham dự. Nếu bạn không chi bất kỳ khoản tiền nào cho việc Team Building, thì bạn có thể gửi cho nhóm của mình thông báo rằng bạn không coi trọng sự cải thiện của nhân viên.

Bất kể bạn làm gì, Team Building đều cần có sự đầu tư. Chi phí là một bất lợi trong Team Building và một lý do khiến các tổ chức né tránh cam kết.

Chi phí cho các hoạt động Team Building cũng là vấn đề đáng quan tâm
Chi phí cho các hoạt động Team Building cũng là vấn đề đáng quan tâm

Làm thế nào để đối phó với nó:

Thay vì áp dụng thái độ “tất cả hoặc không có gì”, bạn có thể lập ngân sách và thử nghiệm dựa trên nhu cầu của tổ chức bạn. Bạn không cần phải chi hàng ngàn đô la ngay lập tức cho một trải nghiệm ngớ ngẩn, cả ngày, trong toàn công ty. Thay vào đó, bạn có thể bắt đầu với quy mô nhỏ. Bạn có thể nhắm mục tiêu một số phòng ban hoặc nhóm để thử Team Building trước. Hoặc rất đơn giản, bạn có thể tham khảo chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building của chúng tôi.

Đây là cách:

Tạm gác lại mười phút của cuộc họp thông thường để thực hiện một hoạt động nhanh chóng.
Lên kế hoạch cho một cuộc trò chuyện nhóm hàng tháng hoặc đêm trò chơi.
Tính nhất quán rất quan trọng đối với việc Team Building, vì vậy, những khoảng tăng ngắn theo thời gian có thể mang lại kết quả tốt hơn so với một lần ngông cuồng đột ngột.
Phương pháp chi phí – lợi ích cho phép bạn quan sát phản ứng của các nhóm của mình và điều chỉnh các phương pháp cho phù hợp. Hãy nhớ rằng mặc dù việc Team Building mất thời gian ban đầu, nhưng nó có thể dạy cho nhóm của bạn các kỹ năng giúp tăng năng suất, giúp tiết kiệm tiền về lâu dài.

3. Yêu cầu về nỗ lực & lặp lại

Với những lợi ích như tăng năng suất, cải thiện tương tác giữa các cá nhân và giảm sự thay đổi của nhân viên, phần thưởng cho các hoạt động Team Building có thể rất lớn, nhưng để đạt được những kết quả này đòi hỏi nỗ lực bền bỉ. Mặc dù bạn có thể dành năm phút để tìm kiếm các quy tắc cho “hai sự thật và một lời nói dối”, cho cuộc gọi nhóm tiếp theo của bạn, việc triển khai Team Building nhanh chóng sẽ không có tác động tương tự như việc lập kế hoạch và thực hiện cẩn thận.

Thông thường và đơn giản, Team Building cần nỗ lực. Lập kế hoạch, mua sắm, điều phối, thiết lập, thực hiện và dọn dẹp chỉ là một vài trong số những trách nhiệm liên quan đến các hoạt động của nhóm. Chưa kể, Team Building không phải là phương pháp chữa bệnh thần kỳ một lần. Giống như chúng ta quên hầu hết các bài kiểm tra sau khi nhồi nhét, nếu bạn cố gắng tải tất cả công việc Team Building của mình vào một ngày duy nhất, thì rất có thể phần thưởng sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Một trong những nhược điểm của Team Building là để lợi ích được lâu dài, bạn cần áp dụng hành động nhất quán. Giống như một ngôn ngữ hoặc một nhạc cụ hoặc một môn thể thao, nhóm của bạn cần thực hành các kỹ năng Team Building để tránh các sai phạm. Ngoài ra, vì các thành viên trong nhóm có thể thay đổi theo thời gian, tiến trình liên kết nhóm của bạn sẽ không phải lúc nào cũng tuyến tính.

Những những chương trình Team Building thiết kế độc lạ cũng là điểm nhấn thú vị
Những những chương trình Team Building thiết kế độc lạ cũng là điểm nhấn thú vị

Làm thế nào để đối phó với nó:

Bạn có thể sử dụng vô số tài nguyên Team Building hiện có và thậm chí có thể tìm thấy các bảng và trò chơi được tạo sẵn. Bạn nên chọn một hoạt động dễ tổ chức và thực hiện, đặc biệt nếu bạn mới bắt đầu với việc Team Building.

Hoặc, bạn có thể chọn để nó cho những người chuyên nghiệp. Chúng tôi cung cấp các hoạt động Tour du lịch kết hợp Team Building và các chương trình Team Building thiết kế độc lạ có cấu trúc giúp đưa công việc ra khỏi kế hoạch và lưu trữ, ngoài ra còn có các công ty khác cung cấp các dịch vụ tương tự. Thuê ngoài các thỏa thuận liên kết nhóm của bạn cho một người nào đó làm việc đó hàng ngày và quay lại nhiệm vụ của bạn để đạt được số không hộp thư đến.

Về tính lặp lại, bạn có thể làm việc nhóm xây dựng thành thói quen thường xuyên bằng cách dành thời gian trong ngày làm việc, chẳng hạn như bữa trưa hoặc cuộc họp, để thực hành Team Building. Cân nhắc lên lịch cho các hoạt động liên kết xung quanh các kỳ nghỉ để đảm bảo nỗ lực của bạn kéo dài cả năm. Nếu bạn thay đổi các hoạt động, thì bạn có thể tối đa hóa khả năng tương tác và học hỏi.

4. Tham gia không nhất quán

Tôi nhớ khi giáo viên đưa tivi vào lớp học ở trường lớp của tôi và tất cả các bạn cùng lớp của tôi đã hò reo để mong chờ một “ngày chiếu phim dễ dàng”. Thật không may, một số nhân viên mang lại một thái độ tương tự cho việc Team Building. Thay vì xem các hoạt động Team Building là cơ hội để tăng cường mối quan hệ đồng nghiệp và học hỏi các kỹ năng có giá trị, một số nhân viên xem Team Building như một con đường vòng trong công việc. Những người lao động như vậy có thể bỏ qua các quy tắc của trò chơi và nắm bắt cơ hội để mơ mộng, tán gẫu, duyệt internet hoặc pha trò cười, bởi vì những nhân viên này có thể không hiểu hết những lợi ích của việc Team Building.

Cách tiếp cận này có thể làm hỏng trải nghiệm cho những người còn lại trong nhóm. Những cái nhìn tiêu cực lan truyền nhanh chóng và sự thiếu hợp tác có thể khiến những nhân viên nhiệt tình thất vọng. Việc không tham gia cũng có thể làm thay đổi ý tưởng của quản lý cấp trên đối với ý tưởng Team Building. Các giám đốc điều hành sẽ không muốn dành thời gian quý báu của công ty và trả tiền cho nhân viên nếu thời gian không được sử dụng tốt.

Làm thế nào để đối phó với nó:

Bạn nên thiết lập giai điệu cho nhóm của bạn. Bạn có thể nhấn mạnh rằng Team Building là một cơ hội và một bài tập, không phải là một sự phân tâm khỏi công việc. Bạn có thể lấy cắp một trang trong sổ tay của giáo viên. Để chắc chắn rằng chúng tôi không xem phim trong lớp, các giáo viên của tôi đã phát bảng câu hỏi mà chúng tôi phải trả lời trong khi xem phim. Với tinh thần tương tự, bạn có thể quy trách nhiệm cho nhân viên trong quá trìnhTeam Building bằng cách đi bộ trong phòng trong thời gian diễn ra hoạt động và mong đợi sự phản ánh sau sự kiện.

Bạn có thể làm rõ với nhân viên của mình rằng niềm vui chỉ là một phần của trải nghiệm. Khi bạn đặt tầm quan trọng vào các khía cạnh giáo dục của Team Building, bạn sẽ khiến nhóm của mình làm điều tương tự.

5. Không mang lại lợi ích chung

Team Building không phải là một quy mô phù hợp với tất cả. Một trong những nhược điểm của Team Building là xu hướng giúp đỡ một số nhân viên nhiều hơn những người khác. Nhóm của bạn bao gồm những người có nguồn gốc, trình độ kỹ năng, tính cách và sở thích khác nhau. Không chắc rằng mọi hoạt động sẽ ảnh hưởng đến mọi người trong nhóm của bạn như nhau hoặc tất cả các thành viên trong nhóm của bạn sẽ thích mọi hoạt động đơn lẻ. Một số người thậm chí có thể không tham gia được. Ví dụ, có thể bạn lên kế hoạch cho một chuyến đi xe đạp leo núi, chỉ để khám phá ra rằng Michael chưa bao giờ học cách đi xe. Hoặc có lẽ Jamaal là một người ăn chay và chỉ có thể ăn pho mát nướng ngoài thực đơn dành cho trẻ em trong bữa tối của nhóm tại nhà hàng bít tết.

Mặc dù Team Building có thể phù hợp với một số thành viên trong nhóm của bạn hơn những người khác, nhưng Team Building có thể không phù hợp với một số đồng nghiệp của bạn. Nếu công việc một mình chiếm phần lớn thời gian của đồng nghiệp, thì việc dành quá nhiều thời gian cho việc Team Building có thể cản trở nhiều hơn là giúp đỡ.

Ngoài ra, một số người gặp khó khăn khi giao tiếp xã hội. Có thể đồng đội của bạn mắc chứng lo âu xã hội nặng. Hoặc có lẽ một thành viên trong nhóm cần nhiều thời gian hơn để cởi mở với đồng nghiệp một cách hữu cơ. Có thể một đồng đội là một người khó tính.

Làm thế nào để đối phó với nó:

Bạn có thể cung cấp sự đa dạng trong các hoạt động Team Building của mình. Thể thao ưu tiên những người rèn luyện thể chất, các địa điểm như quán bar hoặc nhà máy rượu vang loại trừ những người không uống rượu và các sự kiện dựa trên thực phẩm có thể làm mất lòng những người không có gluten. Mặc dù bạn không thể phù hợp với mọi người mọi lúc, nhưng bạn có thể thay đổi lịch trình để cung cấp nhiều trải nghiệm hơn.

Bạn có thể muốn xem xét đánh dấu một số sự kiện Team Building là tùy chọn. Việc ép buộc mọi người tham gia có thể dẫn đến sự khó chịu hoặc bực bội. Bạn có thể kết hợp các phương pháp xây dựng nhóm nhỏ hơn vào thói quen của mình như trò chơi phá băng nhanh, nhưng bạn không nên đẩy nhân viên vào những tình huống khó chịu kéo dài. Bạn có thể mong muốn gắn kết nhóm của mình, nhưng quá trình gấp rút có thể phản tác dụng. Sự tôn trọng là một phần quan trọng trong Team Building, vì vậy hãy tôn trọng những người đồng đội do dự của bạn.

6. Khó đo

Các sếp lớn thích xem kết quả, nhưng những nỗ lực Team Building có thể khó đo lường. Kết quả có thể mất thời gian để xuất hiện. Ngoài ra, nhóm của bạn có thể nhận thấy sự gia tăng tạm thời về năng suất và sự cộng tác sẽ thành công trong vòng một vài tuần.

Để xoa dịu bạn hoặc tránh làm tổn thương cảm xúc của bạn, nhân viên của bạn có thể từ chối những lời chỉ trích mang tính xây dựng khi được hỏi về hiệu quả của bài tập Team Building.

Làm thế nào để đối phó với nó:

Trước khi bắt đầu, bạn có thể đặt ra những kỳ vọng để sếp và nhân viên của bạn nhận thức được rằngTeam Building là một quá trình lâu dài. Bạn có thể đặt ra các mục tiêu hợp lý như “nhân viên sẽ liên hệ với đồng đội thường xuyên hơn” chứ không phải “nhân viên sẽ không bao giờ đánh nhau nữa”. Nếu có thể, hãy nhắm mục tiêu các lĩnh vực có thể đo lường được như thời gian dành cho các cuộc họp hoặc email đã gửi. Quyết định khoảng thời gian bạn muốn đo lường và kiểm tra định kỳ. Bạn có thể ghi nhận bất kỳ sự tiến bộ nào và ăn mừng những chiến thắng nhỏ.

Nếu bạn thuyết phục nhân viên của mình rằng bạn coi trọng và đánh giá cao phản hồi thì bạn tạo ra một không gian an toàn để chia sẻ ý kiến ​​trung thực. Tôi khuyên bạn không nên phòng thủ hoặc phản đối khi nghe những lời chỉ trích mang tính xây dựng. Thay vào đó, bạn có thể cảm ơn nhóm của mình vì đã đóng góp và yêu cầu nhóm của bạn giúp suy nghĩ về các giải pháp hiệu quả hơn.

7. Chủ nghĩa bộ lạc

Đôi khi việc Team Building hoạt động quá tốt. Việc hình thành bè phái là một trong những nhược điểm tiềm ẩn của việc gắn kết nhóm. Trong khi bạn muốn các đội của mình gắn kết, bạn không muốn các đồng đội của mình làm tổn hại đến các bộ phận khác. Các thành viên trong nhóm của bạn không nên hình thành mối quan hệ dựa trên việc không thích hoặc cảm thấy tốt hơn các đồng nghiệp khác. Cạnh tranh thân thiện là một phần của Team Building, nhấn mạnh vào sự thân thiện. Tâm lý “chúng ta chống lại họ”, chia rẽ công ty và tạo ra cảm giác tồi tệ và lãng phí thời gian không cần thiết.

Mối quan hệ đồng đội là điều tuyệt vời, nhưng phát triển quá gần cũng có thể gây hại. Nhóm của bạn có thể phụ thuộc hoàn toàn vào bộ phận và không tiếp cận được với những người khác trong công ty. Nếu tất cả mọi người trừ một vài thành viên gắn kết, thì thành viên bị loại trừ có thể cảm thấy bị xa lánh. Tương tự như vậy, nhân viên có thể trở nên do dự khi không đồng ý với đồng nghiệp vì sợ mất sự ưu ái với nhóm.

Làm thế nào để đối phó với nó:

Là trưởng nhóm, bạn có thể nỗ lực để bao gồm tất cả mọi người. Nếu bạn thấy bè phái hình thành, thì hãy kết hợp các nhóm để thực hiện các bài tập. Nếu các nhóm bị xáo trộn, thì nhân viên của bạn sẽ tương tác với đồng nghiệp mới. Bạn có thể nhấn mạnh rằng mọi người trong công ty đều chơi cùng một đội và khuyến khích nhân viên của bạn coi tất cả đồng nghiệp là đồng đội.

8. Áp lực để thực hiện

Một trong những nhược điểm chính của các hoạt động Team Building là nó có thể cảm thấy bị ép buộc. Con người không thích bị bảo phải làm gì, bố ạ. Khi ai đó đưa ra chỉ dẫn cho chúng ta, chúng ta đôi khi nổi loạn.

Gây áp lực lên sự liên kết nhóm có thể phản tác dụng. Việc ép buộc niềm vui sẽ cản trở khả năng tham gia các hoạt động của nhóm bạn. Ngay cả giờ chơi cũng có thể trở thành một công việc vặt với quá nhiều thúc ép.

Nếu bạn quá cố gắng, nhóm của bạn có thể kết luận rằng bạn quan tâm đến vẻ ngoài của mọi người hòa đồng hoặc vui vẻ hơn thực tế. Nhân viên của bạn có thể tin rằng Team Building là “giả tạo” hoặc “chỉ để trưng bày”. Nếu việc Team Building cảm thấy bị ép buộc, nhóm của bạn sẽ giả vờ thích các hoạt động nhưng sẽ không gặt hái được bất kỳ lợi ích nào.

Làm thế nào để đối phó với nó:

Team Building phải là một trải nghiệm thú vị và phong phú, nhưng việc ủy ​​thác niềm vui biến việc Team Building thành một nghĩa vụ khác. Bạn có thể cho nhóm của mình lựa chọn bằng cách thực hiện một số hoạt động hoặc sự kiện tùy chọn để sự kiện có cảm giác như một sự đối xử trái ngược với một nhiệm vụ công việc khác. Bạn cũng có thể để nhóm của mình bỏ phiếu về danh sách các hoạt động và ngày tháng để mang lại cho nhân viên của bạn nhiều quyền tự quyết hơn và để nhóm của bạn cảm thấy như họ có tiếng nói.

9. Các lựa chọn phong phú

Các lựa chọn là rất tốt, nhưng các lựa chọn có thể trở nên quá tải. Quyết định mệt mỏi có nghĩa là mọi lựa chọn đều làm bộ não của chúng ta mệt mỏi. Đưa ra quá nhiều quyết định làm giảm động lực và ý chí của chúng ta. Khi có quá nhiều lựa chọn, chúng ta có thể vung tay và chọn vội vàng chỉ để kết thúc tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Có rất nhiều lựa chọn tuyệt vời cho các bài tập Team Building, có lẽ là quá nhiều. Bạn có thể tự hỏi: “Làm cách nào để biết cái nào phù hợp với nhóm hoặc tổ chức của tôi? Tôi thậm chí bắt đầu từ đâu ?! ”

Làm thế nào để đối phó với nó:

Không có một “lựa chọn đúng”. Bạn không cần phải cân nhắc hoặc xem xét mọi lựa chọn. Bạn hiểu rõ nhóm của mình hơn bất kỳ ai, điều đó có nghĩa là bạn sẽ biết được sự phù hợp tốt khi bạn nhìn thấy một đội. Ngay cả khi bạn bắn nhầm, chọn một hoạt động Team Building vừa phải không phải là tận thế. Bạn luôn có thể làm tốt hơn vào lần sau.

Kết luận về nhược điểm của Hoạt động Team Building

Mặc dù Team Building có nhiều lợi thế, nhưng không phải mọi hoạt động Team Building đều hoàn toàn phù hợp với mọi tình huống, tổ chức hoặc nhóm. Khi xem xét Team Building, hãy đánh giá thời gian, năng lượng và chi phí cho tổ chức của bạn, cũng như băng thông của nhóm của bạn. Bạn muốn Team Building trở thành một trải nghiệm tích cực cho tất cả mọi người tham gia!

Theo: Teambuidling

Bài viết liên quan