Ấn Độ tụt xuống vị trí thứ 5 trong 10 thị trường du lịch hàng đầu của Maldives giữa tranh cãi ngoại giao, Trung Quốc đứng thứ 3

Du lịch Maldives chứng kiến thị phần của Ấn Độ sụt giảm trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao về những nhận xét xúc phạm của một số bộ trưởng Maldives đối với Thủ tướng Modi.

Ấn Độ tụt xuống vị trí thứ 5 trong 10 thị trường du lịch hàng đầu của Maldives giữa tranh cãi ngoại giao, Trung Quốc đứng thứ 3
Ấn Độ tụt xuống vị trí thứ 5 trong 10 thị trường du lịch hàng đầu của Maldives giữa tranh cãi ngoại giao, Trung Quốc đứng thứ 3

Theo dữ liệu từ Bộ Du lịch Maldives, Maldives, nổi tiếng với những bãi biển hoang sơ và nền du lịch sang trọng, đã chứng kiến sự thay đổi đáng kể về nhân khẩu học du lịch, với du khách Ấn Độ giảm từ nhóm lớn thứ ba xuống nhóm lớn thứ năm trong vòng ba tuần.

Du khách tắm nắng tại khu nghỉ dưỡng đảo Paradise ở đảo san hô Malé, Maldives,

Sự thay đổi này trùng hợp với căng thẳng ngoại giao leo thang giữa Ấn Độ và Maldives sau chuyến thăm gần đây của Thủ tướng Narendra Modi tới quần đảo Ấn Độ ở Biển Ả Rập.

Khách du lịch Ấn Độ từ lâu đã trở thành đối tượng nhân khẩu quan trọng của Maldives, chiếm gần 11% thị trường du lịch nước này vào năm 2023. Tuy nhiên, tranh cãi gần đây xung quanh chuyến du ngoạn bãi biển Lakshadweep của Thủ tướng Modi vào ngày 2 tháng 1 đã gây ra một cơn bão, dẫn đến lượng khách du lịch Ấn Độ sụt giảm đáng kể. những con số.

Ấn Độ tụt xuống vị trí thứ 5 trong 10 thị trường du lịch hàng đầu của Maldives giữa tranh cãi ngoại giao

Tranh cãi là gì?

Chuyến thăm của ông Modi tới Lakshadweep và các bài đăng sau đó trên mạng xã hội của ông được một số người ở Maldives hiểu là một động thái chiến lược nhằm chuyển hướng khách du lịch khỏi đất nước của họ. Ba bộ trưởng cấp dưới trong chính phủ Mohamed Muizzu đã đăng những bình luận xúc phạm thủ tướng, làm dấy lên làn sóng chống Maldives trên các nền tảng mạng xã hội ở Ấn Độ.

Hashtag #BoycottMaldives bắt đầu trở thành xu hướng trên mạng xã hội, kèm theo các báo cáo về các chuyến đi tới quốc đảo này bị hủy bỏ. Cổng thông tin du lịch Ấn Độ EaseMyTrip đã đình chỉ việc đặt vé các chuyến bay đến Maldives để thể hiện tình đoàn kết với đất nước.

Các quan chức Maldives sau đó đã xóa bài viết của họ và bị tổng thống nước này đình chỉ công tác vì đăng những bình luận xúc phạm Ấn Độ. Ngoại trưởng Maldives Moosa Zameer gọi nhận xét của các quan chức là “không thể chấp nhận được” và cho biết đất nước của ông cam kết “thúc đẩy một cuộc đối thoại tích cực và mang tính xây dựng với các đối tác của chúng tôi”.

“Chính phủ Maldives không đủ khả năng để xảy ra xung đột với Ấn Độ và đó sẽ là một hành động tự sát về mặt kinh tế. Mọi người nên xem điều này,” Shaheed nói.

Giảm thị phần của Ấn Độ

Theo trang web du lịch Maldives, Ấn Độ bắt đầu từ năm 2024 với tư cách là quốc gia đóng góp lớn thứ ba cho ngành du lịch với thị phần 7,1% trong khi Trung Quốc thậm chí còn không có mặt trong danh sách 10 thị trường hàng đầu.

Tuy nhiên, các con số đã chứng kiến sự thay đổi đột ngột sau những căng thẳng ngoại giao. Trong khi thị phần du lịch Maldives của Ấn Độ đứng ở mức 8% tính đến ngày 28/1, Trung Quốc và Anh đã vượt qua quốc gia này, lần lượt chiếm vị trí thứ 3 và 4 trong danh sách top 10.

Theo: hindustantimes

Bài viết liên quan