Ăn uống ở Hàn Quốc tất cả những gì bạn cần biết

Ăn uống ở Hàn Quốc tất cả những gì bạn cần biết: Hãy để tôi nói điều này ngay từ đầu: theo ý kiến ​​khiêm tốn của tôi, ẩm thực Hàn Quốc là một trong những món ăn ngon nhất trên thế giới. Và tôi rút ra kết luận này sau một sự nghiệp kinh doanh kéo dài một thập kỷ rưỡi đã đưa tôi đi khắp thế giới.

Ăn uống ở Hàn Quốc tất cả những gì bạn cần biết
Ăn uống ở Hàn Quốc tất cả những gì bạn cần biết

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc rất đa dạng, phục vụ cho nhiều khẩu vị. Bạn thích hải sản hay cá? Có hàng chục, nếu không phải hàng trăm món ăn khác nhau mà bạn có thể thử. Hoặc có lẽ bạn thích mì hoặc bánh bao hơn? Miệng tôi ứa nước miếng khi nghĩ đến cái gọi là mì lạnh Bình Nhưỡng (naengmyeon). Nhưng nếu bạn là một người yêu thịt, Hàn Quốc là một thiên đường vì họ có cả một nền văn hóa được xây dựng xung quanh thịt nướng. Vì thế khi có dịp đi Tour du lịch Hàn Quốc, bạn hãy tận dùng tối đa thời gian để thưởng thức ẩm thực nơi đây nhé.

Ăn uống ở Hàn Quốc tất cả những gì bạn cần biết

Dụng cụ ăn uống

Nếu bạn không phải là người sử dụng đũa thành thạo, bạn nên mang theo một chiếc nĩa trong túi xách của mình. Trong khi tôi sống một năm rưỡi ở Hồng Kông mà không đụng đến đũa, tôi không có lựa chọn nào khác ở Hàn Quốc ngoài việc học cách sử dụng chúng. Một số nhà hàng có thể cung cấp nĩa theo yêu cầu (đặc biệt là những nhà hàng theo chủ đề phương Tây như nhà hàng Ý), nhưng hầu hết chỉ có nĩa cỡ bé hoặc không có.

Tuy nhiên, bạn không cần phải mang theo dao — việc làm như vậy có thể là bất hợp pháp. Người Hàn Quốc sử dụng kéo để cắt thịt nướng, mì hoặc các loại dưa chua địa phương khác nhau. Ban đầu có vẻ hơi lạ, nhưng thực sự thì việc sử dụng kéo sẽ thực tế hơn — bây giờ chúng ta cũng làm như vậy khi nấu ăn ở nhà, ngay cả sau khi trở về châu Âu.

Đừng lo lắng về thìa — chúng có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau tùy thuộc vào món ăn bạn đã đặt.

Sắp xếp chỗ ngồi

Ở hầu hết các nơi, thực khách ngồi tại bàn, tương tự như các nhà hàng phương Tây. Tuy nhiên, một số cơ sở yêu cầu bạn cởi giày. Nếu bạn đến một nhà hàng rất truyền thống, bạn sẽ phải ngồi trên mặt đất, chân trần, xung quanh một chiếc bàn thấp — đó là một trải nghiệm tuyệt vời, mặc dù không thoải mái.

Đồ uống

Ăn uống có mối liên hệ chặt chẽ với nhau ở Hàn Quốc. Trong khi người Mỹ hoặc người châu Âu có thể uống một vài cốc bia mà không có gì bên cạnh, thì người Hàn Quốc ăn khi uống và uống khi ăn, đặc biệt là ngoài giờ làm việc.

Bia rất phổ biến trong khi việc tiêu thụ rượu ít phổ biến hơn, mặc dù ngày càng phổ biến.
Bia rất phổ biến trong khi việc tiêu thụ rượu ít phổ biến hơn, mặc dù ngày càng phổ biến.

Soju là một thức uống có cồn mạnh được chưng cất từ ​​gạo, và nó có lẽ là thức uống số một ở Hàn Quốc. Nó rẻ (ít nhất là các thương hiệu chính thống), giúp tiêu hóa và giảm lượng đường trong máu của bạn (tôi là bệnh nhân tiểu đường loại 2, vì vậy tôi có thể sử dụng nó như một loại thuốc hợp pháp). Nó đi kèm với một nồng độ cồn khác nhau, từ 18% đến 40%, 18% là phổ biến nhất. Nó thường được tiêu thụ bằng cách sử dụng kính bắn.

Soju là loại rượu đặc sản tuyệt vời nhất của Hàn Quốc
Soju là loại rượu đặc sản tuyệt vời nhất của Hàn Quốc

Soju là một thức uống có cồn mạnh được chưng cất từ ​​gạo, và nó có lẽ là thức uống số một ở Hàn Quốc. Nó rẻ (ít nhất là các thương hiệu chính thống), giúp tiêu hóa và giảm lượng đường trong máu của bạn (tôi là bệnh nhân tiểu đường loại 2, vì vậy tôi có thể sử dụng nó như một loại thuốc hợp pháp). Nó đi kèm với một nồng độ cồn khác nhau, từ 18% đến 40%, 18% là phổ biến nhất. Nó thường được tiêu thụ bằng cách sử dụng kính bắn.

Makgeolli là một thức uống có cồn ngọt được làm từ gạo lên men. Nó có một khía cạnh sữa, và nó phải được tiêu thụ khi còn tươi (giống như các sản phẩm từ sữa). Ingrid thích nó rất nhiều, nhưng nó quá ngọt đối với sở thích của tôi, bệnh tiểu đường bỏ qua. Người Hàn Quốc uống makgeolli từ cốc chứ không phải ly.

Ngoài bia, rượu soju và makgeolli có mặt khắp nơi, người Hàn Quốc còn tiêu thụ các loại rượu whisky khác nhau (bourbon, scotch, v.v.), rượu sake Nhật Bản và nhiều loại đồ uống trái cây địa phương (ví dụ: rượu mâm xôi Hàn Quốc hoặc bokbunja-ju). Một số nơi cũng phục vụ rượu vodka do những người di cư và khách công nhân từ các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Kế đến là rượu gạo Makgeolli nhẹ nhàng hơn rất nhiều
Kế đến là rượu gạo Makgeolli nhẹ nhàng hơn rất nhiều

Điều thú vị là các quảng cáo và áp phích cho rượu soju luôn có hình ảnh phụ nữ, trong khi những tấm áp phích quảng cáo cho bia thường mô tả người mẫu nam. Nó đi ngược lại với định kiến ​​của phương Tây là đàn ông thích đồ uống mạnh thay vì phụ nữ thích đồ uống nhẹ hơn.

Rượu mâm xôi hàn quốc
Rượu mâm xôi hàn quốc

Phục vụ các nghi lễ

Giống như nhiều khía cạnh của cuộc sống Hàn Quốc, uống rượu (và ăn uống nói chung) được nghi thức hóa. Các yếu tố chính của phong tục liên quan đến việc ai là người rót đồ uống và thứ tự đồ uống được tiêu thụ.

Xã hội Hàn Quốc có thứ bậc nghiêm ngặt do di sản tân Nho giáo của thời kỳ Joseon. Người già đi trước người trẻ, sếp của cấp dưới, chồng của vợ. Điều này cũng được phản ánh tại bàn ăn. Hãy lấy một ví dụ đơn giản.

Một cặp đôi ăn tối cùng nhau. Người phụ nữ nên rót đồ uống vào ly của chồng bằng tay phải trong khi cô ấy giữ trái trên ngực – toàn bộ chuyển động tương tự như một cái cúi đầu nhẹ. Ngoài ra, cô ấy có thể nắm lấy cổ tay phải của mình bằng tay trái trong khi cô ấy dùng tay phải nắm lấy cổ tay. Trong khi đó, người chồng phải nâng ly của mình bằng bên phải trong khi anh ấy giữ bên trái trên ngực (hoặc bên phải trong khi anh ấy giữ cổ tay bằng bên trái) —không bao giờ được rót rượu khi ly ở trên bàn. Ngoài ra, chỉ cần người chồng chạm vào ly bằng ngón tay phải trong khi người vợ rót thay vì nâng lên. Sau khi người vợ rót xong vào ly của người chồng, người chồng nên lặp lại toàn bộ quy trình và rót vào ly của người vợ. Mỗi khi một ly cạn, quá trình này cần được lặp lại, vì việc để ly rỗng trên bàn bị coi là hành vi xúc phạm.

Như bạn có thể tưởng tượng, mọi thứ trở nên phức tạp hơn tùy thuộc vào mối quan hệ giữa các thực khách. Nếu họ là đồng nghiệp trong công việc, thâm niên được tính theo vị trí trong tổ chức: sếp lớn trước, sếp nhỏ sau, v.v. Tuy nhiên, nếu họ là các thành viên trong gia đình, giả sử trong luật, cha mẹ của người chồng là cấp cao nhất (cha trước, mẹ hai), tiếp theo là cha mẹ vợ, chồng và sau đó là vợ. Khi thứ bậc không rõ ràng, thâm niên đi kèm với tuổi tác: thực khách lớn tuổi nhất là người có thâm niên cao nhất, trong khi người trẻ hơn là người thấp nhất.

Do các nghi lễ định hướng theo thứ bậc, không có gì ngạc nhiên khi người Hàn Quốc thích dùng bữa với đồng nghiệp của họ – những người cùng độ tuổi và có cùng vị trí nghề nghiệp, trình độ học vấn và tình trạng tài chính tương tự.

Đối với thứ tự đồ uống được tiêu thụ, có nhiều cách khác nhau để tiếp cận nó, tùy thuộc vào sở thích.

Thông thường, thực khách bắt đầu bằng cách trộn bia và rượu soju theo tỷ lệ khuyến nghị mà thú thật là tôi không nhớ – tôi may mắn là một trong những người lớn tuổi ở hầu hết các bàn, vì vậy tôi không bao giờ phải chuẩn bị hỗn hợp bia và rượu soju. Sau một vài ly hỗn hợp này, mỗi thực khách chọn tiếp tục với bia một mình hoặc với rượu soju nguyên chất. Những người khác thích bắt đầu bữa tối với makgeolli và sau đó tiếp tục với bia hoặc rượu soju.

Kim chi

Nếu bạn có kế hoạch đến thăm Hàn Quốc, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến món ăn dân tộc mang tên kim chi. Thông thường, họ phục vụ nó như một món ăn phụ với hầu như bất kỳ món chính nào. Ngoài ra còn có rất nhiều món ăn có chứa kim chi như một thành phần. Nhưng kim chi là gì?

Về cơ bản nó là một loại rau lên men cay, tương tự như dưa chua của phương Tây. Người Hàn Quốc gửi các loại rau đã chuẩn bị vào những người nhận cụ thể, họ đào dưới đất cho đến khi các chất này lên men. Do quá trình lên men, kim chi có mùi khó chịu mà người phương Tây có thể coi là khó chịu. Nhưng tôi đảm bảo với bạn, kim chi rất ngon.

Các loại rau phổ biến nhất được sử dụng để chế biến kim chi là bắp cải và củ cải, mặc dù có rất nhiều loại kim chi khác.

Các loại nhà hàng & quán rượu

Có rất nhiều loại nhà hàng và quán rượu Hàn Quốc. Tôi sẽ cố gắng phân loại chúng dựa trên loại thức ăn mà chúng phục vụ.

Các nhà hàng thịt nướng thường chuyên về thịt bò hoặc thịt lợn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm thấy thịt cừu ở một số nơi và các loại xúc xích và pho mát khác nhau.

Bạn chỉ nên gọi món chính (ví dụ: thăn bò) và đồ uống có cồn hoặc nước ngọt, trong khi các món ăn phụ và nước uống được phục vụ theo mặc định. Thông thường, các món ăn kèm bao gồm một bát súp nóng (ví dụ: súp tương đậu nành), một bát súp nguội (thường là một chút chua và sảng khoái), một phần cơm và một số loại kim chi (bắp cải, củ cải và / hoặc các loại rau khác). Họ cũng có thể phục vụ mì lạnh hoặc một con cua nhỏ hoặc những miếng gà rán như một món ăn phụ mặc định.

Quán ăn hay Nhà hàng nướng ở Hàn Quốc rất phổ biến
Quán ăn hay Nhà hàng nướng ở Hàn Quốc rất phổ biến

Ngoài các món ăn kèm theo mặc định, bạn có thể gọi một ít pho mát cho món nướng hoặc bánh kếp Hàn Quốc — món này tương tự như bánh pizza nhưng được làm bằng kim chi hoặc hải sản (kimchi jeon, haemul pajeon, v.v.).

Một điều đặc biệt của những nơi nướng thịt ở Hàn Quốc là bạn đang tự nướng thịt. Giữa bàn có một lỗ để đốt than hoặc bếp gas để bạn có thể tự nấu thức ăn cho mình.

Các nhà hàng hải sản. Tương tự như nhà hàng thịt nướng, nhưng họ phục vụ các món hải sản (cá, bạch tuộc, vẹm, hàu). Ở hầu hết các nơi, họ sẽ chế biến món ăn trên một đĩa kim loại rộng, sau đó bạn tự nấu trên bếp ga.

Súp hải sản ở Yeosu
Súp hải sản ở Yeosu

Các nhà hàng gà. Gà rán có lẽ là sản phẩm được tiêu thụ nhiều nhất ở Hàn Quốc. Theo truyền thuyết, có hơn 80.000 nơi bán gà rán trên cả nước, và nhiều người thắc mắc rằng số lượng lớn gà này đến từ đâu.

Hơn nữa, có những nơi phục vụ các món ăn chế biến từ gà theo kiểu tương tự như các nhà hàng hải sản — bạn tự nấu món này trên bếp gas đặt trên bàn.

Nhà hàng Sushi và Cá sống. Như mô tả cho thấy, họ phục vụ sushi kiểu Nhật Bản, cá ngừ sống hoặc thậm chí là bạch tuộc sống – chúng tôi chưa bao giờ thử món sau, mặc dù nó được coi là món ngon truyền thống của Hàn Quốc. Tôi không biết có thật không, nhưng theo những câu chuyện kể lại, đôi khi người ta chết ngạt vì con bạch tuộc sống.

Nhà hàng “truyền thống”. Tôi không biết gọi những nơi này như thế nào, nhưng họ thường phục vụ các loại súp và món hầm khác nhau. Đó là nơi tôi từng ăn trưa. Có rất nhiều người trong số họ gần mọi tòa nhà văn phòng hoặc trên các con đường liên thành phố.

Galbi-tang là món súp sườn bò dùng với cơm và kim chi — món súp Hàn Quốc yêu thích số một của tôi.

Haejang-guk, hay súp nôn nao, là một món súp bắp cải, rau và thịt Napa được cho là có tác dụng chữa chứng nôn nao. Nó cũng có thể chứa oxblood, nhưng không được ngăn cản bởi điều này – nó tốt.

Súp nhân sâm là một món súp nổi tiếng của Hàn Quốc được làm từ nhân sâm và thịt gà của Hàn Quốc. Họ cũng phục vụ nó với thịt bò thay vì thịt gà. Nó làm tôi nhớ đến món súp gà & mì của Trung Âu với những lợi ích sức khỏe bổ sung của nhân sâm.

Naengmyeon là một món mì lạnh có nguồn gốc từ khu vực Bình Nhưỡng của Triều Tiên. Loại truyền thống có vị mặn của giấm, trong khi phiên bản “hiện đại” có vị thơm hơn. Ingrid thích phiên bản có mùi thơm, và tôi thích loại truyền thống hơn. Đây là một nơi phải thử cho mọi du khách.

Naengmyeon với trà xanh ở Boseong
Naengmyeon với trà xanh ở Boseong

Bossam là viết tắt của vai lợn luộc cuốn trong rau diếp. Nó đi kèm với kim chi, cơm và nước sốt nóng.

Bossam
Bossam

Kimchi jjigae, hay món hầm kim chi, là sự kết hợp của kim chi và thịt lợn hoặc hải sản ăn kèm với đậu phụ. Nó được coi là ‘món ăn linh hồn’ của người Hàn Quốc – có phong tục là ngồi quây quần bên một bát kim chi hầm với bạn bè và chia sẻ một số đồ uống và câu chuyện.

Súp quân đội là một đặc sản của Hàn Quốc có nguồn gốc từ chiến tranh Triều Tiên. Ban đầu, nó là sự kết hợp giữa khẩu phần của Quân đội Hoa Kỳ và gia vị nóng của Hàn Quốc, nhưng ngày nay nguyên liệu chính là thịt hộp. Giống như món hầm kim chi, món này ngon nhất khi dùng chung với bạn bè trong một hoặc hai bữa nhậu.

Nhà hàng Trung Quốc Hàn Quốc Hàn Quốc có mối quan hệ lịch sử và văn hóa lâu đời với Trung Quốc từ thời cổ đại. Do đó, ẩm thực Trung Quốc của Hàn Quốc đã phát triển trong những năm qua, kết hợp cả hai theo một phong cách độc đáo. Cá nhân tôi thích các món ăn Quảng Đông đặc trưng cho nam Trung Quốc và Hồng Kông, nhưng món ăn Trung Quốc của Hàn Quốc cũng không tệ (hơi quá ngọt và quá nặng nhưng nếu không thì rất ngon).

Vòng thứ hai

Nếu bạn muốn trải nghiệm toàn bộ trải nghiệm ẩm thực Hàn Quốc, bạn nên thử nhiều địa điểm trong cùng một buổi tối. Vì chúng tôi sống ở Seoul trong đại dịch covid-19, nên các buổi tối thông thường của chúng tôi bị hạn chế ở hai hoặc tối đa là ba vòng (các nhà hàng phải đóng cửa lúc 21 giờ hoặc 22 giờ), nhưng chúng tôi được thông báo rằng một đêm đi chơi Hàn Quốc hoàn hảo bao gồm bốn bước nhảy trở lên. Hãy nhớ rằng bạn được dự kiến ​​sẽ uống và ăn ở mỗi lần nhảy, vì vậy bạn không nên ăn no trong cơ sở đầu tiên.

Ví dụ: bạn bắt đầu lúc 18:00 tại một cửa hàng thịt nướng Hàn Quốc chuyên về thịt bò (hoặc thịt lợn). Sau một hoặc hai phần ăn — và số lượng bia hoặc chai rượu soju thích hợp — bạn nên chuyển đến một nhà hàng hải sản, tiếp theo là quán rượu sushi hoặc cá ngừ sống, và kết thúc với món hầm kim chi hoặc nơi nấu súp quân đội.

Dịch vụ và Thanh toán

Bạn phải luôn đợi để được xếp chỗ ngồi khi bước vào một nhà hàng Hàn Quốc, bởi người mở, người phục vụ hoặc người chủ.

Ở nhiều nơi, có một nút trên bàn. Chỉ cần đẩy nó ra khi bạn đã sẵn sàng gọi món, và người phục vụ sẽ đến.

Bạn thanh toán khi rời đi, tại quầy thu ngân — thường là ở lối vào của cơ sở. Không có tiền boa được mong đợi ở Hàn Quốc và hóa đơn bao gồm phí dịch vụ.

Hầu hết Hàn Quốc không dùng tiền mặt, vì vậy tốt nhất là bạn nên có thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ không tiếp xúc. Họ chấp nhận tiền mặt ở hầu hết các nơi, nhưng nó không phải là phương thức thanh toán ưa thích kể từ đại dịch covid-19.

Theo:zenmomentsinkorea.

Thật ra ở Việt Nam bạn đã có nhiều cơ hội tiếp xúc với văn hoá Hàn Quốc, cả về ẩm thực, cho nên khi bạn đi Tour Hàn Quốc 4 Ngày 4 Đêm hoặc thậm chí Tour Hàn Quốc 5 Ngày 4 Đêm thì bạn chắc chắn không quá bỡ ngỡ.

 

Bài viết liên quan
preloader