Angkor Wat: Biểu tượng quốc gia của Campuchia

Angkor Wat: Hướng dẫn của chúng tôi về biểu tượng quốc gia của Campuchia

Quần thể đền Angkor Wat rộng lớn ở Campuchia là một trong những địa điểm tôn giáo nổi tiếng và được tôn kính nhất Đông Nam Á. Đây là chủ đề của vô số bức ảnh gây mê hoặc và nếu bạn quan tâm đến khu vực Đông Nam Á, rất có thể nó sẽ có vị trí khá cao trong danh sách nhóm du lịch của bạn. Nhưng bạn biết bao nhiêu về biểu tượng cổ xưa này?

THÔNG TIN THỰC TẾ:

Ở đâu? 5,5 km (3,4 mi) về phía bắc của Siem Reap, Campuchia

Ban đầu là một quần thể đền thờ Hindu dành riêng cho thần Vishnu; bây giờ là một ngôi chùa Phật giáo. Nó cũng là lăng mộ của người tạo ra nó, Suryavarman II.

Nó được xây dựng khi nào?

Trong khoảng thời gian hơn 30 năm vào đầu thế kỷ 12 (đầu năm 1113)

Ai đã xây dựng nó?

Bắt đầu bởi Vua Khmer Suryavarman II, hoàn thành bởi Jayavarman VII

Nó lớn như thế nào? Tổng thể trang web có diện tích 2 km vuông (200 ha). Các bức tường bên ngoài kéo dài 1,5 km (0,93 mi) từ đông sang tây và 1,3 km (0,81 mi) từ bắc xuống nam, với toàn bộ khu phức hợp được bao bọc bởi một con hào rộng 200 mét.

Làm bằng gì?

Chủ yếu là các khối sa thạch, với một số đá ong

Angkor Wat là điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của Campuchia và là biểu tượng của đất nước, xuất hiện trên cả lá cờ và tiền của nó – điều này thực sự không có gì ngạc nhiên nếu xét về quy mô và độ phức tạp đáng kinh ngạc của nó. Trên thực tế, nó là di tích tôn giáo lớn nhất trên thế giới – và có khối lượng lớn hơn cả Đại kim tự tháp Giza.

Thi công

Khu phức hợp đền thờ kết hợp hai nguyên tắc của kiến ​​trúc Khmer: đền núi và đền tháp, và có ba phòng trưng bày đồng tâm, tăng dần với năm tháp ở trung tâm của nó. Việc tham gia vào mỗi phòng trưng bày sẽ ngày càng trở nên độc quyền, với thường dân chỉ được phép vào tầng thấp nhất và một khu bảo tồn trung tâm linh thiêng ở trên cùng.

Ngôi đền được cho là được xây dựng bằng sự kết hợp của voi, dây thừng, ròng rọc và giàn giáo bằng tre và chứa hàng triệu tấn đá sa thạch – được khai thác cách địa điểm 40 km (25 dặm) và được vận chuyển bằng mạng lưới kênh đào. Nói cách khác, những khối đá vôi khổng lồ được sử dụng để xây dựng các kim tự tháp Ai Cập được khai thác chỉ cách địa điểm này nửa km!

Hơn nữa, gần như mọi bề mặt của Angkor Wat đều được chạm khắc với hàng dặm và hàng dặm các bức phù điêu mô tả các nhân vật tôn giáo, cảnh trong văn học Ấn Độ, chiến binh, động vật và các sinh vật thiên thể. Kỹ năng, tổ chức, thời gian và nhân lực cần có để hoàn thành dự án đơn giản là vô cùng lớn.

Lịch sử

Không giống như hầu hết các ngôi đền ở Campuchia, trong suốt lịch sử của nó, Angkor Wat không bao giờ bị bỏ hoang và đổ nát. Ban đầu trong lịch sử, nó bị người Chăm cướp phá vào năm 1177, sau đó vào thế kỷ 13, nó dần dần chuyển từ nơi thờ cúng của người Hindu sang nơi sử dụng của Phật giáo Nguyên thủy (tiếp tục cho đến ngày nay).

Những du khách châu Âu ban đầu đến thăm địa điểm này (chẳng hạn như Henri Mouhot) đã thích thú về kiến ​​trúc tuyệt vời của địa điểm, nhưng cảm thấy khó tin rằng một đài tưởng niệm như vậy có thể được xây dựng bởi người Khme. Đáng buồn thay, chính vẻ đẹp của khu di tích Angkor và các di tích Khmer khác đã trực tiếp dẫn đến việc Pháp xâm lược Xiêm La để giành quyền kiểm soát khu di tích vào năm 1863 – và chúng sẽ không được phục hồi cho đến năm 1953 ở Campuchia.

Khu di tích đã trải qua nhiều đợt tu sửa đáng kể trong thế kỷ 20, bị đình trệ trong thời kỳ Khmer Đỏ trước khi tiếp tục được xây dựng và bắt đầu từ cuối những năm tám mươi cho đến ngày nay.

Angkor ngày nay

Như mọi khi xảy ra với một địa điểm có tầm quan trọng và quan trọng về lịch sử như Angkor, việc tăng cường du lịch mang lại cả những lợi ích và những điều bất lợi. Một mặt, sự công nhận của UNESCO và lượng chân đến cao hơn có nghĩa là có nhiều kinh phí hơn cho việc tu bổ, nhưng mặt khác, nó có nghĩa là có nhiều sự hao mòn, vẽ bậy, những khách du lịch có khả năng thiếu nhạy cảm về văn hóa và sự phát triển có hại ở khu vực xung quanh. May mắn thay, cho đến nay, du lịch đã gây ra ít thiệt hại cho Angkor Wat, UNESCO đã thiết lập một chương trình rộng rãi để bảo vệ di tích và các ủy ban bảo tồn khác nhau đang tham gia thảo luận về cách tốt nhất để kết hợp du lịch trong tương lai mà không làm mất đi các giá trị và văn hóa địa phương.

Tham quan Angkor Wat

Angkor Wat nằm trong Công viên Khảo cổ học Angkor, rộng 400 km vuông và chứa những gì còn sót lại của một số thủ đô của Đế chế Khmer có niên đại từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 15. Một trong những thủ đô này là thành phố tiền công nghiệp lớn nhất trên thế giới – có diện tích lớn hơn diện tích của Paris hiện đại.

Có thể đến Angkor trong khoảng 20 phút bằng ô tô hoặc xe máy từ Siem Reap – nhưng chúng tôi khuyên bạn nên thuê một chiếc xe đạp và đạp xe 6 km đến khu di tích. Các cửa hàng cho thuê xe đạp thường mở cửa rất sớm vào buổi sáng để phục vụ những khách du lịch muốn làm điều này – và nếu muốn, bạn có thể tham gia một chuyến đi xe đạp tham quan một số địa điểm nổi tiếng và ít được biết đến nhất trong công viên . Bằng trực thăng hoặc khinh khí cầu có dây buộc cũng là những cách tuyệt vời để ngắm nhìn những tàn tích, nếu bạn có đủ tiền để dự phòng.

Bạn phải mua thẻ để tham quan khu vực Angkor. Bạn có thể mua chúng với thời hạn một ngày (20 USD), ba ngày (40 USD) hoặc bảy ngày (60 USD). Thẻ ba ngày có thể được sử dụng vào ba ngày bất kỳ trong vòng một tuần, trong khi thẻ bảy ngày có thể được sử dụng vào bảy ngày bất kỳ trong tháng.

Nhiều du khách chọn đến Angkor Wat ngay trước bình minh (công viên mở cửa lúc 5 giờ sáng) để ngắm mặt trời mọc từ phía sau ngôi đền. Chúng tôi khuyên bạn nên đến đó sớm nhất có thể để luôn đi trước đám đông một bước!

Thời gian tốt nhất để đi

Mặc dù những bức ảnh có thể trông yên bình, nhưng đây là thời điểm rất phổ biến để ghé thăm và bạn chắc chắn sẽ không phải là người duy nhất kéo máy ảnh của mình xuống để có được bức ảnh hoàn hảo đó! Có hai địa điểm phổ biến để chụp ảnh Angkor vào lúc bình minh từ bên kia ao, nhưng góc phía tây bắc của ao phía bắc là điểm tốt nhất trong số đó. Vào gần cuối tháng 3 và tháng 9, vào điểm phân, mặt trời sẽ mọc ngay trên tháp trung tâm – tạo ra một bức ảnh tuyệt vời.

Mặc dù bạn không bao giờ có thể mong đợi để đến được Angkor cho riêng mình, nhưng một trong những thời điểm tốt nhất để ngắm nhìn xung quanh là ngay sau khi bình minh, khi nhiều khách du lịch quay trở lại thị trấn để ăn sáng.

Khi bạn đến để leo lên đỉnh, hãy nhớ rằng có một quy định bắt buộc về trang phục (bạn phải che vai và đầu gối – không chỉ với xà rông hoặc khăn quàng cổ). Ngoài ra, hãy nhớ kiểm tra trước khi bạn leo lên, vì đỉnh núi thường đóng cửa cho các ngày lễ tôn giáo.

insideasiatours

Bài viết liên quan
preloader