Ba xu hướng định hình du lịch Việt năm 2024

Ba xu hướng định hình du lịch Việt năm 2024: Xu hướng du lịch xanh, kết hợp tìm hiểu văn hóa hay sự kiện âm nhạc được đánh giá sẽ giúp ngành du lịch Việt phát triển.

Chủ tịch Traveloka, ông Caesar Indra, nhận định ngành du lịch Việt Nam đang có sự tăng trưởng vượt bậc, đóng góp 6,24% vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của cả nước trong 9 tháng đầu năm. “Sự đóng góp này, đặc biệt đến từ du lịch nội địa, là rất quan trọng trong thời kỳ kinh tế toàn cầu bất ổn”, theo ông Indra.

Đại diện nền tảng du lịch hàng đầu Đông Nam Á cũng chỉ ra những xu hướng đang và tiếp tục “định hình thị trường du lịch Việt” trong năm sau. Ông Caesar cho biết những dự đoán này dựa trên cơ sở dữ liệu và trải nghiệm của người dùng trên ứng dụng.

Du lịch gắn với sự kiện, đêm nhạc là một trong những xu hướng nổi bật trong thời gian qua. Concert của nhóm nhạc Blackpink tại Hà Nội “là một ví dụ điển hình”. Sự kiện thu hút lượng đặt phòng tăng gấp đôi trên ứng dụng Traveloka so với một tuần trước khi sự kiện diễn ra. Hai đêm diễn của Blackpink không chỉ có du khách từ các tỉnh, thành khác ở Việt Nam mà còn thu hút khách từ các nước châu Á.

Theo ước tính của Sở Du lịch Hà Nội, trong hai đêm concert của BlackPink, tổng lượng khách du lịch đến Hà Nội khoảng hơn 170.000 lượt, doanh thu du lịch đạt hơn 600 tỷ đồng. Lượng đặt vé máy bay đến Hà Nội thời điểm đó tăng gấp 10 lần.

Đêm nhạc của nhóm Blackpink tại Hà Nội hôm 29/7. Ảnh: Hà Thu

Đêm nhạc của nhóm Blackpink tại Hà Nội hôm 29/7. Ảnh: Hà Thu

“Du lịch sự kiện đem lại cho ngành du lịch những cơ hội lớn, thu hút phần lớn nhóm du khách trẻ”, ông Caesar nói.

Xu hướng này tiếp tục trên đà phát triển ở Việt Nam, ngày 21-22/11 ban nhạc Westlife sẽ đến TP HCM biểu diễn. Ông Caesar dự báo hai đêm diễn của nhóm nhạc nổi tiếng này có thể tạo làn sóng mạnh cho du lịch địa phương tổ chức. “Càng gần đến ngày diễn ra sự kiện, lượng khách đặt dịch vụ qua nền tảng tăng trưởng càng cao”.

Ông Caesar Indra bày tỏ mong muốn thời gian tới sẽ có nhiều ngôi sao quốc tế đến Việt Nam, thúc đẩy du lịch qua các đêm nhạc.

Xu hướng du lịch bền vững cũng đang trên đà tăng trưởng, đây được xem là xu hướng du lịch tích cực. Dữ liệu của Traveloka cho thấy sự thay đổi đáng chú ý trong sở thích của khách du lịch. “Những du khách trẻ có xu hướng giảm thiểu tác động của họ lên môi trường, tìm kiếm những trải nghiệm, điểm lưu trú xanh trong chuyến đi”, ông Caesar nhận định.

Các điểm đến như Ninh Bình, Hội An có lượng tìm kiếm và đặt dịch vụ tăng đáng kể. Các điểm này được ưa chuộng vì vẻ đẹp thiên nhiên, di sản văn hóa được bảo tồn, chỗ ở thân thiện với môi trường, trải nghiệm gắn kết với người dân bản xứ. Nhu cầu lưu trú của du khách đến Ninh Bình trong nửa đầu năm 2023 đã tăng đột biến hơn 80% so với năm 2022.

Khách Việt tham gia trải nghiệm đi xe đạp khám phá Thung Nham, Ninh Bình. Ảnh: Hoàng Lệ Quyên

Khách Việt tham gia trải nghiệm đi xe đạp khám phá Thung Nham, Ninh Bình. Ảnh: Hoàng Lệ Quyên

Du lịch gắn với tìm hiểu văn hóa cũng đang là xu hướng trọng tâm ở Việt Nam. Bộ Văn hóa thể thao Việt Nam đã khởi xướng đề án xây dựng thương hiệu du lịch quốc gia về văn hóa. Mục tiêu cụ thể trong Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 xác định phát triển du lịch văn hóa chiếm 10-15% trong 8 tỷ USD tổng thu du lịch và phấn đấu đến năm 2030, chiếm 15-20% trong 40 tỷ USD tổng thu du lịch.

Theo phân tích dữ liệu người dùng trên Traveloka, các điểm đến gồm TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Quốc, Đà Lạt, Nha Trang và Huế được nhiều du khách tìm đến khám phá văn hóa địa phương.

Ông Caesar Indra cho hay nền tảng cũng đang chú trọng “làm giàu thông tin điểm đến” để du khách tìm hiểu sâu hơn về văn hóa nơi họ đến du lịch. Ví dụ khi du khách tìm kiếm từ khóa “Phú Quốc” trên ứng dụng, có thể xem được thông tin về di sản văn hóa, tổng hợp các hoạt động trải nghiệm du lịch phù hợp, thúc đẩy việc tìm hiểu văn hóa ngay từ phạm vi địa phương.

Du lịch Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, đóng góp đáng kể vào nền kinh tế. Có ba xu hướng chính định hình ngành du lịch Việt trong thời gian tới:

1/ Du lịch gắn với sự kiện, đêm nhạc

Du lịch gắn với các sự kiện lớn, đặc biệt là các đêm nhạc của nghệ sĩ quốc tế, thu hút đông đảo du khách đến Việt Nam.

Concert của các nghệ sĩ quốc tế

 • Concert Blackpink tại Hà Nội tháng 7/2022 thu hút hơn 170.000 lượt khách, tăng gấp đôi lượng đặt phòng khách sạn so với tuần trước đó.
 • Tháng 11/2022, Westlife biểu diễn tại TP HCM cũng hứa hẹn thu hút lượng lớn du khách.

Các đêm diễn của các ngôi sao quốc tế có tiềm năng rất lớn trong việc thúc đẩy du lịch địa phương.

Cơ hội cho du lịch Việt Nam

 • Thu hút du khách trẻ, tăng doanh thu du lịch địa phương.
 • Quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế của các nghệ sĩ.
 • Cơ hội để ngành du lịch phối hợp với các nhãn hàng, tận dụng các sự kiện lớn.

Việt Nam cần thu hút nhiều hơn các ngôi sao quốc tế, biến các sự kiện âm nhạc thành điểm nhấn văn hóa xã hội và thúc đẩy du lịch.

2/ Xu hướng du lịch bền vững

Du lịch bền vững, hướng đến bảo vệ môi trường đang là xu thế phổ biến. Đây được coi là xu hướng tích cực cho du lịch Việt.

Du khách ưa chuộng du lịch xanh

 • Du khách trẻ quan tâm giảm thiểu tác động môi trường.
 • Tìm kiếm khách sạn, điểm đến thân thiện với môi trường.
 • Các địa điểm tự nhiên như Ninh Bình, Hội An được yêu thích.

Nhu cầu này mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch chú trọng phát triển bền vững.

Phát triển mô hình du lịch xanh

 • Triển khai các sản phẩm du lịch sinh thái, hạn chế ô nhiễm.
 • Sử dụng công nghệ và năng lượng sạch trong các cơ sở lưu trú.
 • Đào tạo hướng dẫn viên am hiểu về bảo vệ môi trường.

Chính phủ và doanh nghiệp cần đầu tư phát triển du lịch theo hướng bền vững, gắn với bảo vệ thiên nhiên.

3/ Du lịch gắn với tìm hiểu văn hóa

Du lịch gắn với tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa bản địa đang là xu hướng đáng chú ý.

Mục tiêu phát triển du lịch văn hóa

 • Chiến lược phát triển du lịch văn hóa đến năm 2030.
 • Phát triển các tour, hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc.

Đây là cơ hội để Việt Nam khai thác tiềm năng văn hóa phong phú.

Du khách quan tâm đến văn hóa địa phương

 • Du khách muốn hiểu hơn về lịch sử, truyền thống nơi đến.
 • Các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM thu hút khách khám phá văn hóa.

Đáp ứng nhu cầu này sẽ giúp thu hút du khách, đem lại trải nghiệm ý nghĩa.

Hành động cần làm

 • Tăng cường thông tin về di sản văn hóa trên các nền tảng du lịch.
 • Liên kết các làng nghề truyền thống vào tour du lịch.
 • Đào tạo hướng dẫn viên am hiểu về văn hóa địa phương.

Khai thác văn hóa trong du lịch sẽ giúp Việt Nam có lợi thế cạnh tranh so với các quốc gia khác.

Kết luận: Ba xu hướng định hình du lịch Việt năm 2024

Năm 2024, ba xu hướng chính của du lịch Việt Nam là du lịch gắn với sự kiện, đêm nhạc; du lịch xanh bền vững và du lịch gắn với trải nghiệm văn hóa. Để phát triển bền vững, ngành du lịch Việt cần nắm bắt các xu hướng, đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách trong và ngoài nước.

Bài viết liên quan