Bali chuẩn bị giải quyết tình trạng du lịch thái quá và du khách cư xử không đúng mực

Bali chuẩn bị giải quyết tình trạng du lịch thái quá và du khách cư xử không đúng mực với giới hạn khi khách đến. Với những khu nghỉ dưỡng ven biển sôi động, những cánh đồng lúa bậc thang và những ngôi đền Hindu nhiều tầng, hòn đảo thiên đường Bali của Indonesia đã phát triển trong thập kỷ qua thành một trong những điểm đến nổi tiếng nhất trên Trái đất.

Bali chuẩn bị giải quyết tình trạng du lịch thái quá và du khách cư xử không đúng mực
Bali chuẩn bị giải quyết tình trạng du lịch thái quá và du khách cư xử không đúng mực

Đề xuất cải cách của chính quyền Bali nhằm nhấn mạnh chất lượng hơn số lượng khi nói đến khách du lịch nước ngoài

Tuy nhiên, gần đây, cái gọi là “Hòn đảo của các vị thần” đã nổi tiếng vì một thứ khác: những du khách cư xử tồi tệ. Các tiêu đề tiêu cực trên báo chí toàn cầu đã làm náo loạn hòn đảo có nhiều bãi biển này trong những tháng gần đây, làm nổi bật sự gia tăng số lượng người nước ngoài hoàn toàn coi thường các quy tắc và phong tục của Bali.

Bali chuẩn bị giải quyết tình trạng du lịch thái quá và du khách cư xử không đúng mực

Vào tháng 3, một công dân Nga đã bị trục xuất vì một bức ảnh (được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội) cho thấy anh ta cởi trần tại một địa điểm linh thiêng của đạo Hindu, sự kiện mới nhất trong một chuỗi các sự kiện như vậy. Cùng tháng đó, một khách du lịch khác bị bắt la hét và lao vào các nhân viên an ninh tôn giáo đang hướng dẫn anh ta tránh xa một con phố bị đóng cửa do nghi lễ thanh tẩy của người Hindu.

Khách du lịch đến Bali đã đi xa đến mức nộp đơn khiếu nại về tiếng gà trống gáy
Khách du lịch đến Bali đã đi xa đến mức nộp đơn khiếu nại về tiếng gà trống gáy

Một nhóm du khách thậm chí đã đệ đơn khiếu nại chính thức về việc gà gáy vào lúc bình minh – và làm gián đoạn giấc ngủ của họ tại một homestay gần đó – điều này đã gây ra sự tức giận trong cư dân địa phương, những người nuôi gà để làm thức ăn.

Một hạn ngạch du lịch lên Bali?

Để hạn chế hành vi như vậy và khuyến khích du lịch chất lượng tốt hơn, chính phủ đã công bố kế hoạch vào đầu tháng 5 để áp đặt hạn ngạch mới cho hòn đảo, giới hạn số lượng khách đến (và cũng có thể bao gồm một thành phần yêu cầu chứng minh tài chính đầy đủ trước khi nhập cảnh). Các quan chức hiện đang xử lý các con số để xác định mục tiêu của họ, với mục tiêu giữ số lượng du khách quốc tế phù hợp với sức chứa của hòn đảo.

Triển vọng về hạn ngạch đã gây ra làn sóng chấn động khắp ngành du lịch địa phương – tuy nhiên những lo ngại có thể bị thổi phồng. Theo thống đốc của hòn đảo, Wayan Koster, Bali có thể vẫn cho phép hàng triệu du khách quốc tế đến mỗi năm.

“Cần phải đánh giá toàn diện để điều chỉnh việc nhập cảnh của khách du lịch nước ngoài,” ông tuyên bố hồi đầu tháng này tại một hội thảo về tương lai phát triển ở Bali. “Ví dụ, có thể xem xét giới hạn bảy triệu cá nhân dựa trên các tiêu chí nhất định.”

Các nhà chức trách đặc biệt lo ngại về các vụ việc người nước ngoài hành động thiếu tôn trọng tại nhiều ngôi đền ở Bali
Các nhà chức trách đặc biệt lo ngại về các vụ việc người nước ngoài hành động thiếu tôn trọng tại nhiều ngôi đền ở Bali

Hòn đảo 4,3 triệu dân này đã đón 6,3 triệu du khách vào năm 2019, một năm trước đại dịch – tăng so với chỉ 2,2 triệu một thập kỷ trước. Sự gia tăng nhanh chóng dẫn đến tình trạng tắc nghẽn gia tăng, vi phạm giao thông đáng lo ngại và sự tích tụ rác thải không bền vững, tất cả đều gây căng thẳng cho người dân địa phương.

Bằng cách tạo ra một hệ thống hạn ngạch, Bali hy vọng sẽ xoay quanh cách tiếp cận chất lượng hơn số lượng đối với du lịch, khuyến khích một lượng nhỏ du khách nước ngoài ở lại trong thời gian dài hơn và làm cho ngành này trở nên bền vững hơn. “Nếu có hạn ngạch, thì mọi người sẽ phải xếp hàng,” Koster nói, đồng thời lưu ý rằng nó sẽ không nhắm mục tiêu vào các quốc gia cụ thể mà là tổng số lượt khách đến. “Những ai muốn đến vào năm tới, có thể đăng ký từ bây giờ. Đó là hệ thống mà chúng tôi muốn áp dụng.”

Du khách cư xử tệ

Động thái này được coi là một phản ứng trực tiếp đối với sự gia tăng của khách du lịch có hành vi sai trái. Ngoài những hành động vô văn hóa đã lan truyền trên mạng xã hội, những du khách khác đã bị bắt vì vi phạm giao thông hoặc tìm kiếm việc làm bất hợp pháp theo thị thực du lịch. Tất cả đã nói, gần 100 người nước ngoài đã bị trục xuất khỏi đảo trong bốn tháng đầu năm nay.

Hội đồng Du lịch Bali gần đây đã phát động một chiến dịch quảng cáo kêu gọi hành vi tôn trọng hơn. Trong số các yêu cầu của nó: ngừng đăng “hình ảnh thô tục” lên phương tiện truyền thông xã hội, đội mũ bảo hiểm khi sử dụng xe máy và thực hành nhạy cảm hơn về văn hóa – bao gồm cả việc giới hạn quần áo đi biển trên bãi biển. Quảng cáo lưu ý những người phạm tội có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lớn và thậm chí bị trục xuất. Các biển quảng cáo với thông điệp tương tự được cho là sắp ra mắt, cũng như “sách hướng dẫn dành cho khách du lịch tốt”, sẽ đóng vai trò là tài nguyên giáo dục cho du khách.

Koster cho biết hạn ngạch được đề xuất có thể là cách tốt nhất để giúp hòn đảo “thu hút khách du lịch chất lượng, những người không chỉ đánh giá cao văn hóa Bali mà còn đề cao các giá trị và truyền thống địa phương”.

Tuy nhiên, liệu nó có bao giờ trở thành luật hay không, vẫn còn phải xem.

Thuế du lịch và cấm lái xe

Vị thống đốc am hiểu về truyền thông đã nhiều lần đưa ra tiêu đề trong những tháng gần đây về các đề xuất từ việc cấm tất cả người nước ngoài lái xe máy đến rút lại chương trình cấp thị thực khi đến cho người Nga và người Ukraine, cả hai nhóm đã đổ xô đến Bali với số lượng kỷ lục trong bối cảnh chiến tranh đang diễn ra. . Không có đề xuất nào trong số này cho đến nay đã thành hiện thực.

Các cải cách đang được xem xét bao gồm cấm hoàn toàn người nước ngoài thuê xe máy
Các cải cách đang được xem xét bao gồm cấm hoàn toàn người nước ngoài thuê xe máy

Indonesia cũng đã đưa ra ý tưởng vào tháng 4 này về việc ban hành thuế du lịch từ 30 đến 100 đô la cho mỗi du khách nước ngoài – mặc dù một đề xuất tương tự vào năm 2019 đã không nhận được sự ủng hộ của công chúng. Hiện tại, có rất nhiều ý tưởng lớn, nhưng rất ít thay đổi cụ thể. Tuy nhiên, các tiêu đề nêu bật mối quan tâm ngày càng tăng của quốc gia đối với du lịch đại chúng và nhu cầu thường xuyên đối với du khách là phải tôn trọng hơn khi đi du lịch nước ngoài.

Theo: lonelyplanet

Do đó chúng tôi đến từ công ty du lịch META luôn đảm bảo những du khách của mình khi tham gia chương trình Tour Bali 4 Ngày 3 Đêm: Khám Phá Bali – Đền Tanah Lot sẽ giữ đúng mực với văn hoá bản địa và những điều nên làm khi đi du lịch

Bài viết liên quan