2022 Bali đã trở lại! Du lịch đại chúng quay trở lại hòn đảo của các vị thần

Bali đã trở lại! Du lịch đại chúng quay trở lại hòn đảo của các vị thần bởi vì sau hai năm ngừng hoạt động quốc tế và hạn chế đi lại, Bali đang bắt đầu cảm thấy sự hối hả và nhộn nhịp của du lịch đại chúng. Đảo của các vị thần đã quen với việc đón hơn 6 triệu du khách mỗi năm trước khi đại dịch bắt đầu.

Năm 2021, Bali chỉ ghi nhận 51 khách du lịch quốc tế do kiểm soát biên giới nghiêm ngặt. Tuần này, Bộ trưởng Du lịch Indonesia và Thống đốc Bali đã chia sẻ những số liệu du lịch mới nhất xác nhận rằng du lịch đại chúng đã quay trở lại Bali một cách chắc chắn.

Bali đã trở lại! Du lịch đại chúng quay trở lại hòn đảo của các vị thần
Bali đã trở lại! Du lịch đại chúng quay trở lại hòn đảo của các vị thần

Bali đã trở lại! Du lịch đại chúng quay trở lại hòn đảo của các vị thần

Đã có nhiều cảm xúc lẫn lộn từ cộng đồng địa phương và cư dân quốc tế lâu dài ở Bali trong thời gian mở cửa trở lại. Một số người đã ăn mừng từng chiến thắng gia tăng, háo hức chào đón khách đi Tour Du lịch Bali trở lại và an ninh kinh tế mà nó mang lại cho rất nhiều người. Trong khi những người khác tỏ ra dè dặt hơn, mong muốn được thả mình vào sự yên tĩnh độc đáo mà việc khóa cửa đã tạo ra lâu hơn một chút. Đặc biệt là khi sự hiện diện của du lịch đồng nghĩa với tắc đường.

Đối với nhiều người, Bali chưa bao giờ yên tĩnh đến thế. Các bãi biển nổi tiếng như Kuta, Legian và Seminyak đã bị đóng cửa. Những con phố thường chật cứng khách du lịch suốt ngày đêm. Sân bay Bali không nhận được hành khách quốc tế trong nhiều tháng. Kể từ khi mở cửa trở lại biên giới vào tháng Hai năm nay, số lượng khách du lịch đã tăng đều đặn hàng tháng.

Các bãi biển ở Bali đã bắt đầu đông khách
Các bãi biển ở Bali đã bắt đầu đông khách

Đã có những lo ngại trên toàn thế giới, từ chính phủ đến cấp cộng đồng, rằng mùa nghỉ lễ cao điểm đầu tiên của Bali có thể không như mong đợi. Không gì có thể hơn được sự thật. Theo xác nhận của Bộ trưởng Du lịch Sandiaga Uno và Thống đốc Wayan Koster, Bali đang vượt qua các mục tiêu du lịch vào cuối năm 2022.

Tính đến tuần đầu tiên của tháng 9, trung bình mỗi ngày Bali đón 10.000 du khách quốc tế. Đây là 50% của tỷ lệ hàng ngày thông thường trước Covid. Thống đốc Koster cho biết vào ngày 5 tháng 9, con số trung bình hàng ngày là 10.000 người này “nhanh hơn và cao hơn nhiều so với mục tiêu kế hoạch là 40% [lượng khách đến từ thời kỳ tiền sinh sản] vào tháng 12 năm 2022”.

Là một điểm đến du lịch, Bali là một nơi của sự tương phản

Nó phục vụ cho mọi ngân sách, mọi nhân khẩu học và gần như tất cả các phong cách du lịch. Có các lựa chọn cho khách du lịch ba lô một mình có ngân sách, các gia đình tìm kiếm trải nghiệm nghỉ dưỡng trọn gói, các cặp đôi hưởng tuần trăng mật tìm kiếm sự sang trọng không gì sánh được và khách đi Tour du lịch Bali theo nhóm tìm kiếm những khoảng thời gian tuyệt vời và một cơn sốt adrenaline. Khách du lịch có thể tiếp cận những cảnh quan tuyệt đẹp và kỳ quan thiên nhiên, khám phá nền văn hóa và di sản độc đáo của Bali, hoặc thậm chí thả mình vào những tiện nghi giản dị.

Những nơi nổi tiếng ở Bali đang chào đón du khách
Những nơi nổi tiếng ở Bali đang chào đón du khách

Sự linh hoạt và khả năng thích ứng của Bali với du lịch đại chúng là một phần trong thành công của nó. Với thứ gì đó dành cho tất cả mọi người và khả năng tiếp cận (tùy từng mức độ lớn) phù hợp, hòn đảo nghỉ dưỡng ở một vị trí lý tưởng để phục hồi sau những tổn thất do bị khóa. Những du khách đầu tiên quay trở lại Bali hàng loạt là từ Úc, tiếp theo là Singapore, Malaysia, Ấn Độ, Anh, Mỹ và New Zealand. 84.600 người Úc đã đến thăm Bali chỉ trong tháng 7 năm 2022.

Điều đó nói rằng, các nhà chức trách đã không chuẩn bị sẵn sàng để có bất kỳ cơ hội nào; việc mở cửa trở lại đã gây chao đảo và mang tính chiến lược. Việc dần dần mở cửa trở lại đã được các đại sứ và các nhà lãnh đạo thế giới hoan nghênh; Con đường thoát khỏi khóa của Bali ổn định nhưng tuyến tính. Những thời điểm quan trọng thúc đẩy việc mở cửa trở lại là việc loại bỏ xét nghiệm PCR trước khi đến cho những khách du lịch đã tiêm phòng và triển khai chương trình cấp thị thực khi đến cho khách du lịch từ 75 quốc gia.

Về các hạn chế vẫn được áp dụng, tất cả các du khách quốc tế phải xuất trình bằng chứng về tình trạng tiêm chủng khi đến nơi. Vẫn còn những hạn chế hơn nữa liên quan đến việc đi lại trong nước đối với các chuyến du lịch trong nước. Những khách du lịch được miễn trừ về mặt y tế hoặc chưa được tiêm chủng chống lại Covid-19 có thể liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của họ để được tư vấn về các lựa chọn du lịch của họ. Các địa điểm và cơ sở du lịch có thể hoạt động hết 100% công suất, và điều đó cho thấy.

Chính phủ Indonesia đã rất háo hức chào đón sự trở lại của du lịch đại chúng nhưng vẫn đang nỗ lực xây dựng một câu chuyện mới cho dịch vụ du lịch của họ. Bộ trưởng Du lịch Sandiaga Uno muốn chuyển từ tập trung vào việc quảng bá ‘mặt trời, biển và cát’ sang ‘ba chữ S’ mới. Bộ trưởng Uno muốn quảng bá Bali như một điểm đến cho ‘sự thanh bình, tâm linh và bền vững’. Ông đã thực hiện các chiến dịch quảng bá những khu vực ít được du khách ghé thăm trên hòn đảo, bao gồm cả phía Bắc và Tây Bali, nơi chỉ nhận được một phần nhỏ du khách được phía nam chào đón.

Điều đã được thể hiện rõ ràng là tốc độ tăng trở lại của các phân ngành khác nhau của ngành du lịch. Các khu vực nghỉ dưỡng ven biển như Kuta, Legian, Seminyak, Canggu và Sanur bắt đầu đón lượng khách du lịch ồ ạt sớm hơn nhiều so với các khu vực như Ubud, Amed và quần đảo Nusa. Các loại hoạt động mà khách du lịch tham gia cũng rất đa dạng.

Các khách sạn nghỉ dưỡng ven biển đạt được mục tiêu về công suất phòng nhanh hơn nhiều so với các khách sạn độc lập trong đất liền. Kinh nghiệm du lịch dựa vào cộng đồng, đặc biệt là du lịch ở các vùng nông thôn, đã nói lên cuộc đấu tranh của họ để thu hút khách du lịch đến với dịch vụ của họ sớm trong quá trình mở cửa trở lại.

Bất chấp việc kinh doanh thua lỗ và tình trạng thất nghiệp lan rộng, nhiều cộng đồng trên khắp Bali đã coi việc đóng cửa như một cơ hội để khám phá những cơ hội du lịch mới đang ở ngay trước cửa nhà họ. Ví dụ, các cộng đồng như Làng Aan có thể được chính quyền trung ương tài trợ để phát triển sáng kiến ​​du lịch dựa vào thiên nhiên xung quanh các thác nước đã được dân làng sử dụng trong nhiều thế kỷ.

Sự trở lại của du lịch đại trà được thể hiện rõ trong số liệu thống kê và trên khắp các điểm nóng du lịch hàng đầu của hòn đảo. Từ Kuta đến Ubud, từ Nusa Penida đến Seminyak, không thể phủ nhận sự đông đúc của khách du lịch. Các xu hướng trên mạng xã hội như ‘Bali vs. Reality’ đang tăng lượt xem khi khách du lịch chia sẻ hình ảnh về các điểm đến nổi tiếng, không có người và được cắt tỉa cẩn thận, so với thực tế bận rộn hơn nhiều.

Một khách du lịch đã đến TikTok để chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy về các thác nước ở Ubud. Rõ ràng là đang mong đợi, hoặc có lẽ là hy vọng, để có trải nghiệm thân mật. Pimprenelle Diskeuve đã đăng một video về Thác Kembar tấp nập người qua lại.

Các địa điểm giải trí hàng đầu của Bali như Finn’s Beach Club, Potato Head và The Lawn hiện thường xuyên chào đón hàng nghìn người qua cửa. Lịch trình sự kiện đã được nối lại, với ngày càng nhiều ngày và dịch vụ được công bố gần như hàng ngày. Bất chấp những thiệt hại kinh tế tàn khốc của đại dịch mà rất nhiều người phải cảm nhận, vẫn có những doanh nghiệp có thể triển khai các dự án kinh doanh mới sau khủng hoảng. Canggu đã thấy sự xuất hiện của Atlas Beach Club, và Canna Bali đã tìm thấy một ngôi nhà ở Nusa Dua.

Một trong những kinh nghiệm du lịch Bali mang tính biểu tượng nhất là ngắm hoàng hôn trên bờ biển phía nam xung quanh Kuta và Seminyak. Những chiếc ghế nằm phơi nắng và túi đậu đầy màu sắc nổi tiếng tại La Plancha ở Seminyak một lần nữa chật kín du khách hàng đêm. Sự rung cảm là một trong những thư giãn và lòng biết ơn. Trong suốt hai năm qua, những người thường xuyên đi du lịch Bali và các chủ doanh nghiệp ở Bali lo ngại rằng những cảnh tượng này sẽ trở thành thứ lưu danh trong sử sách.

Du lịch đại chúng đáng chú ý đã quay trở lại quần đảo Nusa và Gili. Các hòn đảo xa xôi của Bali và Lombok đã dựa vào du lịch như một nguồn thu nhập chính trong nhiều thập kỷ. Vào ngày 29 tháng 8, Giám đốc Văn phòng Du lịch Klungkung, Anak Agung Putra Wedana, nói với các phóng viên rằng quần đảo Nusa hiện đón từ 1.000 đến 1.500 du khách mỗi ngày. Quần đảo Gili cũng bận rộn hơn so với hơn hai năm.

Số lượng du khách hàng ngày đến Bãi biển Kelingking mang tính biểu tượng của Nusa Penida có lẽ là bài kiểm tra đáng kể nhất về hoa quỳ. Video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy khách du lịch lùi lối đi trên vách đá mỏng xuống bãi biển trong tuần qua. Khách du lịch được nhắc nhở rằng con đường đi bộ đến Bãi biển Kelingking đặc biệt dốc và không bằng phẳng. Luôn luôn phải đề phòng khi đến các khu vực như Bãi biển Kelingking, đặc biệt là khi bận rộn.

Hồi đầu năm, chính phủ Indonesia đã thông báo rằng chính phủ Indonesia muốn chào đón một triệu du khách quốc tế đến Bali vào cuối năm 2022. Số lượng du khách quốc tế đến Bali trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 2 tháng 9 năm 2022 đạt 945.006 người. Còn ba tháng nữa là đến cuối năm, có thể nói rằng Bali sẽ không chỉ đạt mà còn vượt qua các mục tiêu du lịch.

Sau hai năm đầy biến động và một khởi đầu ổn định, không chắc chắn, sự phục hồi của ngành du lịch Bali sau đại dịch là rất rõ ràng.

Với điều này, Đảo của các vị thần sẽ mở ra một chương mới và chào đón kỷ nguyên của ‘thanh bình, tâm linh và bền vững’.

Theo: Thabalisun

Và điều tuyệt vời là công ty du lịch META cũng sẽ đóng góp một chương trình Tour Bali 4 Ngày 3 Đêm cho những vị khách đến từ Việt Nam chúng ta đến để khám phá vùng đất của những vị thần.

Bài viết liên quan
preloader