Bạn có nên mua thẻ đường sắt Nhật Bản không? Làm thế nào để quyết định

Giá của Japan Rail Pass (JRP) đã tăng khoảng 70% vào ngày 1 tháng 10 năm 2023. Mặc dù trước đây là một ưu đãi tốt cho hầu hết khách du lịch nhưng giờ đây chỉ một số khách du lịch nhất định sẽ được hưởng lợi từ việc mua JRP. Làm thế nào để bạn quyết định có nên mua JRP hay không? Đọc trên cho tất cả các chi tiết.

Bạn có nên mua thẻ đường sắt Nhật Bản không
Bạn có nên mua thẻ đường sắt Nhật Bản không

Bạn có nên mua thẻ đường sắt Nhật Bản không? Làm thế nào để quyết định

Mang đi:

• Thẻ này đắt tiền và không tiết kiệm được tiền cho hầu hết mọi người. Nó yêu cầu bạn phải nhận hàng trực tiếp tại Nhật Bản và không cho phép bạn đi tàu Shinkansen Nozomi hoặc Mizuho mà không mua thêm vé. Vì vậy, đây thực sự không phải là một ý tưởng hay đối với bất kỳ ai ngoại trừ những khách du lịch tiết kiệm, những người có kế hoạch thực hiện nhiều chuyến du lịch bằng tàu JR.
• Ưu điểm: giúp bạn tiết kiệm tiền nếu di chuyển nhiều bằng đường sắt JR; khả năng sử dụng hệ thống đặt vé trực tuyến JR khi bạn mua trực tuyến từ Japan Rail (JR).
• Nhược điểm: đắt tiền; cần nhận thẻ tại văn phòng JR/máy bán vé (xếp hàng dài); phải mua thêm vé đi tàu Nozomi và Mizuho shinkansen.
• Nếu bạn thực hiện hơn bốn chuyến tàu Shinkansen kéo dài hơn 2 giờ trong một tuần, thẻ 7 ngày sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền.
• Nếu bạn thực hiện hơn tám chuyến tàu Shinkansen kéo dài hơn 2 giờ trong chuyến đi kéo dài hai tuần, thẻ 14 ngày sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền.
• Bạn không cần thẻ đường sắt để đi tàu shinkansen hoặc các chuyến tàu JR khác.
• Mua vé tàu shinkansen cá nhân và vé tàu thông thường rất dễ dàng ở Nhật Bản.
• Phà, xe buýt đường dài và máy bay đều là những lựa chọn tốt.

Shinkansen trong nhà ga
Shinkansen trong nhà ga

Toán cơ bản

Đối với hầu hết mọi người, việc mua JRP hay không phụ thuộc vào một phép tính toán học đơn giản: JRP có giúp bạn tiết kiệm tiền không? Vé thông thường một tuần sẽ có giá 50.000 yên. Chuyến đi một chiều trên tàu shinkansen giữa Tokyo và Kyoto sẽ có giá 13.320 Yên, vì vậy bạn sẽ phải thực hiện gần bốn chuyến đi giữa Tokyo và Kyoto (tức là hai chuyến TRÒN) trong một tuần để có thể thanh toán hết vé. Nếu bạn ở lại hai tuần, bạn sẽ phải thực hiện tám chuyến đi trong số đó (bốn chuyến TRÒN). Vì vậy, nếu bạn thực sự có ý định di chuyển RẤT NHIỀU trên tàu JR trong chuyến đi của mình thì JRP có thể hợp lý, nhưng đối với hầu hết mọi người thì không. Để biết thêm về giá JRP và các chi tiết khác, hãy xem Japan Rail Pass, Có đáng không?

Có rất nhiều công cụ tính JRP để tính toán chi phí mua các chuyến đi riêng lẻ so với mua JRP. Chúng tôi thích Máy tính đường sắt Nhật Bản này.

500 Series shinkansen
500 Series shinkansen

Trước khi quyết định, bạn phải biết những điều này

• Cho dù bạn mua JRP trực tiếp từ JR hay từ nhà cung cấp bên thứ ba, bạn đều phải nhận thẻ trực tiếp tại Nhật Bản. Điều này thường có nghĩa là phải xếp hàng chờ đợi.
• Nếu bạn mua JRP trực tiếp từ JR, nhưng bạn có thể sử dụng hệ thống đặt chỗ trực tuyến JR để đặt vé. Nhưng bạn vẫn phải nhận vé ngồi đã đặt trước từ quầy bán vé hoặc máy, điều này thường có nghĩa là phải xếp hàng chờ.
• Nếu bạn mua JRP từ nhà cung cấp bên thứ ba, bạn sẽ phải đặt chỗ tại quầy bán vé hoặc máy đặc biệt tại các ga JR. Điều này thường có nghĩa là phải xếp hàng chờ đợi.
• Với JRP, nếu bạn muốn đi tàu Shinkansen nhanh nhất (Nozomi và Mizuho), bạn phải mua vé đặc biệt, loại vé này rất tốn kém và phải xếp hàng chờ đợi. Ví dụ: vé đặc biệt cho tàu Shinkansen Nozomi giữa Tokyo và Kyoto có giá 4960 Yên.
• Tất cả các tàu shinkansen và tàu thường đều có chỗ ngồi không cần đặt trước. Nếu bạn đồng ý với chỗ ngồi không cần đặt trước, với JRP, bạn có thể lên bất kỳ chuyến tàu nào bạn muốn (ngoại trừ Nozomi và Mizuho shinkansen) mà không cần đặt trước (vì vậy không cần phải xếp hàng chờ đợi tại quầy bán vé và máy).
• Shinkansen những ngày này rất đông nên hầu hết mọi người nên đặt chỗ trước (đặc biệt là gia đình, nhóm và du khách lớn tuổi).
• Rất hiếm khi ghế trống trên tàu shinkansen được lấp đầy hoàn toàn. Du khách đi một mình thường sẽ tìm được chỗ ngồi trống. Các cặp đôi có thể không thể ngồi cùng nhau.
• Nếu bạn lên tàu Shinkansen tại ga nơi nó xuất phát, bạn hầu như sẽ luôn tìm được chỗ trống trên những toa không được đặt trước. Nếu đã đầy, chỉ cần đợi đến chuyến tàu tiếp theo (và bạn sẽ ở gần đầu hàng nên không gặp vấn đề gì khi tìm chỗ ngồi).
• Nếu bạn ghét phải xếp hàng chờ đợi, đừng bận tâm đến sự bất ổn của những chỗ ngồi không được đặt trước và yêu thích sự tiện lợi của việc lên chuyến tàu tiếp theo đi theo hướng của bạn (ngoại trừ Nozomi hoặc Mizuho shinkansen), JRP có thể là một lựa chọn tốt ngay cả khi nó không hoạt động không giúp bạn tiết kiệm tiền

Kinh nghiệm của riêng tôi

Trước đây, tôi thường mua JRP và chỉ cần lên chuyến tàu shinkansen tiếp theo theo đường của mình (thường là tàu Hikari shinkansen giữa Kyoto và Tokyo). Tôi KHÔNG BAO GIỜ đặt chỗ trừ khi tôi đi du lịch cùng gia đình. Tôi luôn tìm cách có được một chỗ ngồi. Tôi thích sự tiện lợi của tấm thẻ này vì tôi không bao giờ phải đến phòng bán vé hay xếp hàng chờ mua vé. Bây giờ, tôi ít có khả năng mua JRP trừ khi tôi thực hiện RẤT NHIỀU chuyến đi shinkansen dài ngày trong một chuyến đi cụ thể. Ngày nay, tôi thường đi tàu shinkansen giữa Kyoto và Tokyo hoặc Kyoto và Osaka. Để làm điều này, tôi sử dụng SmartEX kết hợp với Suica hoặc Icoca kỹ thuật số trên iPhone của mình để mua vé shinkansen riêng lẻ, một hệ thống mà tôi mô tả ở đây.

Suy nghĩ cuối cùng

Nhiều du khách đến Nhật Bản có ấn tượng rằng bạn cần có Japan Rail Pass để đi tàu shinkansen hoặc các chuyến tàu tốc hành khác. Điều đó là sai. Bạn luôn có thể mua vé cá nhân. Bất chấp những gì tôi đã nói về việc xếp hàng dài, việc mua vé lẻ không khó. Ngoài thời gian bận rộn, bạn có thể đến ngay máy bán vé shinkansen và mua vé. Tương tự như vậy, ngoài thời gian bận rộn, hàng đợi tại quầy bán vé khá ngắn và có xu hướng di chuyển nhanh. Và vì vé cá nhân cho phép bạn tự do đi bất kỳ tàu shinkansen nào bạn muốn, kể cả Nozomi và Mizuho (những tàu nhanh nhất), có lẽ bạn nên quên Japan Rail Pass đi.

Theo: insiderkyoto

Đó là nhưng thông tin thú vị và quan trọng để bạn dễ dàng hơn khi quyết định tham gia vào bất cứ chuyến Tour Du lịch Nhật Bản nào.

Bài viết liên quan