Bạn sử dụng hệ thống giao thông công cộng của Tokyo như thế nào?

Đây là cách đi vòng quanh Tokyo một cách dễ dàng: Tôi nhớ đến thăm Tokyo vào những năm 1990 và loay hoay tìm hiểu hệ thống giao thông công cộng được đánh dấu bằng các biển báo Nhật Bản và bản đồ đường đi ngoằn ngoèo. May mắn thay, với sự ra đời của Google Maps và điện thoại thông minh, việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng ở thủ đô Nhật Bản trở nên dễ dàng hơn nhiều đối với du khách.

Bạn sử dụng hệ thống giao thông công cộng của Tokyo như thế nào
Bạn sử dụng hệ thống giao thông công cộng của Tokyo như thế nào

Hệ thống giao thông công cộng của Tokyo được coi là một trong những hệ thống hiệu quả nhất trên thế giới: tàu và xe buýt đúng giờ, sạch sẽ, an toàn và không tốn kém. Đừng lo lắng nếu bạn không biết tiếng Nhật vì các bảng hiệu và thông báo cũng bằng tiếng Anh rất dễ dàng cho những du khách lần đầu đi Tour du lịch Nhật Bản.

Hệ thống này có một số yếu tố không mong đợi, chẳng hạn như các tuyến tàu ngừng hoạt động qua đêm và các nhà ga không có thang cuốn hoặc thang máy. Bạn cũng có thể gặp phải một số điều kỳ quặc về văn hóa, chẳng hạn như nhân viên nhét người vào ô tô trong giờ cao điểm.

Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết để tận dụng tối đa phương tiện giao thông công cộng của Tokyo.

Bạn sử dụng hệ thống giao thông công cộng của Tokyo như thế nào?

Cách đi tàu điện ngầm ở Tokyo

Ở Tokyo, tôi hầu như chỉ di chuyển bằng tàu điện ngầm. Tôi hiếm khi đi taxi vì chúng đắt tiền, hoặc xe buýt vì chúng có thể không đáng tin cậy do giao thông. Mặt khác, tàu hỏa chạy như kim đồng hồ và rất tiết kiệm chi phí. Ví dụ: một chuyến đi từ Shinjuku đến Shibuya mất ba điểm dừng trên tuyến Yamanote và có giá 170 yên hoặc 1,17 USD.

Hệ thống tàu hỏa của Tokyo bao gồm nhiều tuyến do các công ty khác nhau điều hành như Toei, Metro và JR, nhiều tuyến trong số đó đi đến cùng một ga. Tôi khuyên bạn nên sử dụng Google Maps để xác định cách dễ nhất và nhanh nhất để đi từ điểm A đến điểm B. Nhập điểm bắt đầu và điểm kết thúc của bạn và Google Maps sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết: tuyến tàu và số sân ga, giá cả, nếu và khi nào bạn cần chuyển tàu, thời gian khởi hành và đến, nơi vào và ra ga và liệu có bị chậm trễ hay không.

Hãy chú ý đến các điểm vào và ra chính xác được Google Maps ghi lại, vì các ga tàu điện ngầm ở Tokyo có thể rất lớn và mất một chút thời gian để đi qua. Một số tuyến có tàu tốc hành cho phép bạn đến đích nhanh hơn, trong khi những tuyến khác yêu cầu phải thay đổi nhiều lần, điều mà tôi cố gắng tránh. Mặc dù tôi khuyên bạn nên có Internet trên điện thoại thông minh của mình (thông qua sim điện tử hoặc WiFi bỏ túi) để dễ dàng truy cập Maps nhưng bạn thường có thể kết nối với WiFi miễn phí tại các ga lớn của Tokyo.

Thẻ IC Transit trả trước

Du khách có thể mua vé lẻ bất cứ khi nào họ đi tàu, nhưng việc xếp hàng, tính giá và thanh toán mỗi lần sẽ trở nên rắc rối. Nếu bạn ở Tokyo hơn một vài ngày, tôi khuyên bạn nên mua một thẻ điện tử trả trước được gọi là thẻ IC (mạch tích hợp).

Hai thẻ chuyển tuyến chính, Suica và Pasmo, có thể được sử dụng thay thế cho nhau trên tất cả các hệ thống giao thông công cộng của Tokyo. Đối với khách du lịch, về cơ bản không có sự khác biệt giữa chúng (tôi thích Suica đơn giản vì nó có linh vật chim cánh cụt dễ thương!).

Bạn có thể mua thẻ IC tại một trong các sân bay của Tokyo hoặc từ các máy bán vé tàu điện ngầm. Sau khi đặt cọc 500 yên, bạn có thể nạp vào thẻ bao nhiêu yên tùy thích. Chỉ cần phát ra tiếng bíp của thẻ ở cổng và tiền vé sẽ tự động được khấu trừ khi bạn đến nơi.

Du khách cũng có thể sử dụng thẻ IC để thanh toán tiền xe buýt, tủ đựng đồ và một số cửa hàng như cửa hàng tiện lợi có hiển thị logo thẻ. Mặc dù bạn có thể tải xuống ứng dụng cho thẻ nhưng chúng hơi phức tạp nên tôi không giới thiệu chúng cho khách truy cập. Tuy nhiên, nếu bạn có iPhone, bạn có thể dễ dàng thêm một chiếc vào Apple Wallet của mình trong phần “thẻ chuyển tuyến”. Mang theo thẻ có thể nạp lại về nhà để sử dụng cho chuyến đi tiếp theo; bạn có thể phải yêu cầu nhân viên kích hoạt lại nó nếu bạn đã đi vắng một thời gian.

Thẻ đường sắt Nhật Bản và thẻ ngày

Khách du lịch có thị thực du lịch tạm thời có thể mua Japan Rail Pass, cung cấp các chuyến đi không giới hạn trên hệ thống đường sắt JR trong một, hai hoặc ba tuần. J Rail Pass rất đắt – bắt đầu từ 50.000 yên trong bảy ngày – vì vậy nó có thể không đáng giá trừ khi bạn đi tàu cao tốc đến nhiều thành phố xa xôi trong khung thời gian.

Ví dụ: nếu bạn dự định đi thăm Tokyo, Nagoya, Kyoto và Osaka trong một tuần thì thẻ 7 ngày sẽ rất đáng giá. Trong thời gian này, bạn sẽ được đi không giới hạn trên các tuyến tàu điện ngầm và xe buýt JR địa phương của Tokyo. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ quanh quẩn quanh thủ đô thì việc mua Japan Rail Pass sẽ không có ý nghĩa kinh tế.

Tokyo Metro cũng bán vé không giới hạn một ngày với giá 600 yên, bạn có thể mua từ máy bán vé tại các ga Tokyo Metro. Tuy nhiên, nó giới hạn bạn chỉ sử dụng các tuyến Metro và có thể không đáng giá nếu bạn không đi nhiều chuyến tàu hoặc sẽ thay đổi kế hoạch trong ngày. Thay vào đó, tôi khuyên dùng thẻ điện tử có thể nạp lại tiền là lựa chọn thuận tiện nhất cho phương tiện công cộng.

Hệ thống giao thông vận tải Quirks

Hệ thống giao thông của Tokyo có một số điều kỳ lạ có thể khiến du khách ngạc nhiên. Ở một thành phố không bao giờ ngủ, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng xe lửa và xe buýt thường ngừng chạy từ nửa đêm đến 5 giờ sáng. Nếu bạn lỡ chuyến tàu cuối cùng và đang ở xa, thì bạn có thể phải bắt một chiếc taxi đắt tiền hoặc nghỉ qua đêm trong khách sạn con nhộng, quán cà phê truyện tranh hoặc các bãi đỗ xe khác.

Trước một đêm khuya ở Tokyo, hãy sử dụng Google Maps để tìm hiểu khi nào chuyến tàu cuối cùng khởi hành và lên sân ga thật kỹ trước chuyến khởi hành cuối cùng. Nếu bạn muốn thức quá nửa đêm, hãy sẵn sàng tiệc tùng cho đến bình minh hoặc kết thúc ở một nơi nào đó mà bạn có thể đi bộ hoặc bắt taxi một đoạn ngắn về.

Ngoài ra, không phải tất cả các nhà ga ở Tokyo đều được xây dựng chú trọng đến khả năng tiếp cận. Nhiều nơi thiếu thang máy hoặc thang cuốn, khiến mọi người phải vật lộn với vali khi phải leo nhiều tầng cầu thang. Kiểm tra hướng dẫn tiếp cận này trước chuyến đi của bạn; nhìn chung, các trung tâm lớn như Shinjuku và Asakusa sẽ có thang máy hoặc thang cuốn.-

Quá cảnh từ các sân bay của Tokyo

Cả sân bay Haneda và Narita đều cách xa trung tâm Tokyo. Có thể mất 45 phút đến hai giờ để đến khách sạn của bạn sau khi hạ cánh, tùy thuộc vào vị trí của nó. Hầu hết du khách đều không đủ khả năng chi trả cho taxi đến thành phố, vì vậy Xe buýt Limousine Sân bay hoặc tàu hỏa là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Một lần nữa, Google Maps có thể giúp bạn xác định các tuyến tàu nhanh nhất và rẻ nhất. Hãy chú ý đến số lượng thay đổi, khoảng cách đi bộ và khả năng tiếp cận, đặc biệt nếu bạn mang theo nhiều hành lý.

Từ Sân bay Narita, du khách có thể đi Narita Express hoặc Keisei Skyliner vào thành phố. Cả hai chuyến tàu đều có giá khoảng 2500-3500 yên, tùy thuộc vào nơi bạn xuống tàu; Tôi khuyên bạn nên kiểm tra tuyến đường của mình trên Google Maps để xem tùy chọn nào phù hợp nhất. Narita Express yêu cầu đặt chỗ trước và chi phí đã được bao gồm trong Japan Rail Pass. Cả N’EX và Keisei đều cung cấp giảm giá trước và giảm giá khứ hồi thông qua trang web của họ.

Từ Sân bay Haneda, du khách có thể đi Tuyến Sân bay Keikyu đến Ga Shinagawa trong 11 phút hoặc đi tàu Monorail Tokyo đến Ga Hamamatsucho trong 13 phút. Vé có giá từ 550 đến 800 yên, tùy thuộc vào nơi bạn xuống. Sau đó, bạn có thể chuyển sang các dòng khác để đến điểm cuối của mình.

Tôi thường đi xe buýt Limousine sân bay, giá khoảng 3200 yên mỗi chiều và khởi hành thường xuyên từ Haneda và Narita đến nhiều điểm dừng khác nhau ở trung tâm Tokyo. Tôi thích có thể chất vali của mình lên xe buýt và thư giãn cho đến khi đến đích, hơn là lê lết qua các ga tàu. Xe buýt Limousine cũng cung cấp phiếu giảm giá khứ hồi cho khách du lịch thông qua các đại lý du lịch được phê duyệt.

Nghi thức xã giao và các mẹo di chuyển khác

Trong giờ cao điểm, các nhà ga ở Tokyo biến thành một biển người đi bộ tốc độ về mọi hướng. Bạn thậm chí có thể nhìn thấy oshiya mặc đồng phục (Nhân viên đẩy hành khách, nhân viên nhà ga tận tâm đóng gói các chuyến tàu) nhồi nhét hành khách lên ô tô như cá mòi! Để có trải nghiệm ít ngột ngạt hơn, hãy cố gắng tránh thời gian vận chuyển cao điểm (7-9 giờ sáng và 5-7 giờ chiều). Một số chuyến tàu có toa màu hồng “Chỉ dành cho phụ nữ” dành riêng cho những cá nhân nhận dạng là nữ trong giờ cao điểm.

Hãy kết thúc với một vài lời khuyên về nghi thức. Ở Nhật Bản, mọi người đứng hoặc đi bên trái cầu thang và thang cuốn. Khi bạn đến sân ga, hãy tham gia theo tín hiệu đằng sau vạch màu vàng và cho phép hành khách xuống tàu trước khi lên xe. Trên các chuyến tàu địa phương, việc nói chuyện điện thoại hoặc ăn uống được coi là bất lịch sự.

Cuối cùng, mặc dù nhân viên quá cảnh luôn lịch sự nhưng họ có thể không nói được tiếng Anh. Nếu bạn cần đặt câu hỏi, bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh của mình để dịch ngay lập tức. Hoặc, như chúng tôi đã làm vào những năm 1990, hãy học một vài dòng bằng ngôn ngữ địa phương. Những nỗ lực nhỏ này có thể giúp ích rất nhiều trong việc giúp trải nghiệm giao thông công cộng của bạn trở nên dễ dàng.

Theo: fodors.

Bài viết liên quan