Bất chấp danh tiếng ẩm thực, Fukuoka phía tây nam Nhật Bản vẫn thiếu những địa điểm du lịch nổi tiếng

Bất chấp danh tiếng ẩm thực, Fukuoka phía tây nam Nhật Bản vẫn thiếu những địa điểm du lịch nổi tiếng: So với các thành phố lớn khác ở Nhật Bản như Hiroshima, Sapporo và Sendai, Fukuoka dường như có tất cả. Ngoại trừ, rõ ràng, các điểm nóng du lịch nổi tiếng.

Khi nhập tên thành phố vào Google, theo sau là thuật ngữ tiếng Nhật có nghĩa là “địa điểm tham quan”, từ khóa tiếp theo được đề xuất hàng đầu cho Fukuoka là “không”. Tại sao một trong những thành phố lớn được chỉ định của Nhật Bản, hạt nhân của toàn vùng Kyushu lại thiếu những địa điểm du lịch nổi tiếng?

Bất chấp danh tiếng ẩm thực, Fukuoka phía tây nam Nhật Bản vẫn thiếu những địa điểm du lịch nổi tiếng
Bất chấp danh tiếng ẩm thực, Fukuoka phía tây nam Nhật Bản vẫn thiếu những địa điểm du lịch nổi tiếng

“Các điểm du lịch trong thành phố? Hmm… không có điểm nào cả,” một người gốc Fukuoka ở độ tuổi 30 cho biết. Những người khác đáp lại bằng những địa điểm ở các thành phố khác của tỉnh Fukuoka, chẳng hạn như đền Dazaifu Tenmangu ở thành phố Dazaifu, nơi học sinh hành hương để tưởng nhớ “vị thần học tập” SUGAwara Michizane; và Yanagawa, một thành phố nổi tiếng với các chuyến du ngoạn bằng thuyền trên sông.

Làm thế nào tình trạng này xảy ra với các thành phố có quy mô tương tự?

Hiroshima có đài tưởng niệm hòa bình thường được gọi là Mái vòm bom nguyên tử, một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Thủ đô của Hokkaido có Tháp đồng hồ Sapporo, một tài sản văn hóa quan trọng được chỉ định cấp quốc gia. Sendai ở phía đông bắc Nhật Bản có tàn tích Lâu đài Sendai, nổi bật với bức tượng chiến binh nổi tiếng Date Masamune trên lưng ngựa và suối nước nóng Akiu Onsen, cùng nhiều địa điểm khác thường được xếp hạng hàng đầu trên các tạp chí du lịch.

Tuy nhiên, khi nói đến Fukuoka, mặc dù tên khu vực “Hakata” nổi tiếng khắp Nhật Bản nhưng không có địa điểm du lịch nào có cùng mức độ nổi tiếng trên toàn quốc. Nhiều người biết đến PayPay Dome như một địa điểm tổ chức hòa nhạc trực tiếp và bóng chày chuyên nghiệp. Ngoài ra còn có các điểm dừng như Công viên Ohori, nơi người dân địa phương đến thư giãn. Nhưng những điều này không thực sự đủ tiêu chuẩn là điểm đến du lịch thực sự.

Một quan chức du lịch của Chính quyền thành phố Fukuoka than thở: “Tôi nghe người ta nói thành phố không có địa điểm nào cho người tham quan”. Vấn đề này cũng xuất hiện trên truyền hình địa phương và các phương tiện truyền thông khác.

Cư dân Fukuoka và họa sĩ minh họa Yamada Zenjido đã nổi tiếng chủ yếu trên mạng xã hội nhờ những mẩu truyện tranh mô tả các tình huống thông thường hàng ngày. Trong bức vẽ có tựa đề “Khoảnh khắc khó xử khi bạn được một người ở ngoài tỉnh hỏi về các điểm du lịch Hakata”, một người đàn ông hỏi một người khác: “Tôi nên ghé thăm nơi nào ở Hakata?” Người còn lại bối rối trả lời, “Để xem… Dazaifu… không có ở Hakata…”

Mặc dù sinh ra ở tỉnh Saga lân cận nhưng Yamada đã sống ở Fukuoka được khoảng 20 năm. Ông nói: “Tôi tin rằng hầu hết người dân Fukuoka ở thành thị đều gặp phải tình huống tương tự.

Người dân thành phố có lo lắng về việc quê hương của họ thiếu các địa điểm du lịch không?

Yamada nói: “Tôi nghĩ tất cả chúng tôi đều cảm thấy mọi việc vẫn ổn ngay cả khi không có bất kỳ địa điểm tham quan cụ thể nào nhờ nền văn hóa ẩm thực tuyệt vời của chúng tôi”. Chắc chắn là mì ramen nước luộc thịt lợn “tonkotsu” của Hakata, Lẩu “motsunabe” và các quán ăn đêm “yatai” rất phổ biến khắp cả nước. Vì vậy, nhiều khách du lịch qua đêm ngay tại thành phố Fukuoka, ngay cả khi họ đến thăm những địa điểm gần đó như Dazaifu.

Trên thực tế, Fukuoka đón nhiều khách du lịch hơn các thành phố khác. Năm 2018, thành phố thu hút khoảng 21 triệu du khách, ít nhiều ngang bằng với Sendai. Cả hai đều đánh bại Sapporo với khoảng 15 triệu và khoảng 13 triệu của Hiroshima. Điều này, bất chấp meme “không có điểm du lịch”, có thể được coi là thể hiện sức mạnh thực sự của thành phố.

Mặc dù vậy, vẫn có một số người than thở về tình trạng hiện tại – những người làm trong ngành công nghiệp địa phương.

“Người dân Fukuoka không biết phải đưa khách từ nơi khác đi đâu. Để mọi thứ trong tình trạng đáng buồn này và chỉ cho du khách những địa điểm như Dazaifu có ổn không?” Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Fukuoka (FCCI) và Chủ tịch Ngân hàng Thành phố Nishi-Nippon Hiromichi Tanigawa tự hỏi.

Tháng 10 vừa qua, FCCI đã công bố một bộ sưu tập các đề xuất của các chuyên gia và những người khác nhằm tăng sức hấp dẫn du lịch của thành phố. Chúng bao gồm đào tạo hướng dẫn viên du lịch tình nguyện, dạy lịch sử địa phương trong trường học và xây dựng lại tháp chính của Lâu đài Fukuoka như một biểu tượng du lịch.

Tuy nhiên, giáo sư Yoshihiro Sataki của Đại học Quốc tế Josai, người chuyên nghiên cứu về du lịch, nhận xét: “Fukuoka có giao thông thuận tiện và ở một khía cạnh nào đó, tập trung vào các quận như Hakata và Tenjin, nó đóng vai trò là trung tâm du lịch cho nhiều khu vực khác nhau của Kyushu. . Với lượng du khách khá, tôi không nghĩ cần phải cố gắng quá nhiều để tạo ra những điểm thu hút khách du lịch mới.”

Theo: mainichi

Bài viết liên quan