Beng Mealea: Ngôi đền trong rừng của Campuchia

Beng Mealea: Ngôi đền trong rừng của Campuchia vì Campuchia tràn ngập những ngôi đền. Bạn có thể đã nghe nói về Ta Prohm (cái gọi là “Ngôi đền đột nhập mộ”) hoặc Bayon (ngôi đền có khuôn mặt lớn), và có thể bạn đã nghe nói đến Angkor Wat – biểu tượng của Campuchia. Nhưng những gì còn lại?

Chỉ riêng Công viên Khảo cổ học Angkor đã được UNESCO bảo vệ đã mở rộng hơn 400 km vuông, trở thành một trong những địa điểm khảo cổ lớn nhất trên thế giới. Nó có hàng chục ngôi đền, tất cả đều ở các trạng thái hư hỏng khác nhau, và ngoài ranh giới của nó còn có nhiều ngôi đền khác – từ Preah Vihear ở phía bắc biên giới với Thái Lan đến Banteay Chhmar sụp đổ, và thậm chí nhiều hơn nữa ở giữa. Tất nhiên khách du lịch đi Tour Campuchia đều chỉ được biết đến Angkor Wat, nhưng hơn thế nữa, khách du lịch cũng nên khám phá những ngôi đến khác.

Thời gian hạn hẹp và sự mệt mỏi không thể tránh khỏi của sự mệt mỏi của ngôi đền có nghĩa là hầu hết khách du lịch không bao giờ vượt qua được những ngôi đền nổi tiếng của Angkor, nhưng với rất nhiều địa điểm tuyệt vời khác để xem, rất đáng để lên kế hoạch một ngày để thăm một trong những di tích xa xôi – như tôi đã làm trong chuyến thăm Siem Reap gần đây.

Cũng như đa số các ngôi đến khác, Beng Mealea chỉ còn là tàn tích
Cũng như đa số các ngôi đến khác, Beng Mealea chỉ còn là tàn tích

Beng Mealea: Ngôi đền trong rừng của Campuchia

Beng Mealea là một trong những ngôi đền không thuộc Angkor dễ dàng nhất để đến thăm từ Siem Reap. Bắt xe tuk-tuk (hoặc đặt taxi tại khách sạn của bạn, nếu bạn muốn thoải mái hơn một chút!) Để trải qua 1,5 giờ gập ghềnh vừa phải, đưa bạn qua vùng nông thôn Campuchia qua những ngôi nhà sàn và trang trại. Tài xế của bạn sẽ biết điểm dừng để mua vé dọc đường với giá 5 USD.

Beng Mealea, giống như tất cả các ngôi đền thời kỳ Angkor, ban đầu được xây dựng như một nơi thờ cúng của người Hindu – và giống như hầu hết chúng, nó được xây dựng bằng đá sa thạch. Không có nhiều thông tin (đọc: về cơ bản là không có gì) được biết về nguồn gốc và lịch sử của ngôi đền, nhưng phong cách và cách bài trí của nó cho thấy rằng nó được xây dựng dưới triều đại của Suryavarman II, vào thế kỷ 12. Điều rõ ràng là nó là một trong những ngôi đền lớn nhất của Đế chế Khmer, được xây dựng theo cách bố trí giống như Angkor Wat, và từng nằm ở điểm giữa của con đường cổ Angkorian nối Angkor Wat với Preah Khan Kompong Svay ở phía bắc.

Một con đường mới được xây dựng đến khu phức hợp đền Koh Ker, đi qua ngay bên phải của Beng Mealea, đã giúp du khách dễ dàng tiếp cận ngôi đền này hơn – nhưng con đường này vẫn chưa có trong tầm ngắm đối với hầu hết khách du lịch phượt. Không có công việc phục hồi nào được thực hiện ngoài việc cắt bỏ một số thảm thực vật xâm lấn: phòng trưng bày trung tâm của ngôi đền đã bị sụp đổ, dây leo siết chặt các bức tường và lối đi, và rễ cây chen giữa các phiến đá. Có một lối đi bằng gỗ (dường như ban đầu được xây dựng để quay phim Hai anh em, một bộ phim năm 2004 của Jean-Jacques Annaud) cung cấp lối đi vào khu vực trung tâm và các phần của các phòng trưng bày bên ngoài, nhưng phần lớn ngôi đền vẫn chỉ có thể vào được bằng trèo qua khối xây bị đổ và leo lên tường theo phong cách Indiana Jones thực sự.

Khi các ngôi đền Angkor ngày càng có nhiều du khách tìm đến, có khả năng nhiều người sẽ tìm kiếm những địa điểm ít được biết đến hơn như Beng Mealea để tận hưởng cảm giác phiêu lưu của họ. Đã có một vài quầy bán đồ du lịch trải dọc lối vào, và tôi chắc chắn không phải là người duy nhất lang thang trong khu đền thờ – nhưng tuy nhiên, Beng Mealea vẫn là một trong những nơi tốt nhất để khám phá Angkorian thực sự.

Tôi đến thăm Beng Mealea như một chuyến đi nửa ngày vào buổi sáng, để lại một buổi chiều để thư giãn bên hồ bơi. Bạn có thể muốn đến vào buổi chiều (để có cơ hội tốt nhất cho trải nghiệm không có khách du lịch), hoặc kết hợp với chuyến thăm các ngôi đền Koh Ker để có một chuyến đi trong ngày tuyệt vời.

Tôi sẽ sớm viết nhiều hơn về những ngôi đền ít được biết đến và lạc hậu của Campuchia, vì vậy hãy chú ý theo dõi – hoặc đăng ký để nhận thông tin cập nhật về hộp thư đến của bạn. Trong khi chờ đợi, hãy xem tác phẩm xuất sắc của Liam trên Preah Vihear, một ngôi đền ngoạn mục khác mà ít du khách biết đến.

Theo: insideasiatours.

Trong trường hợp khác, bạn cũng có thể tham gia chương trình Tour Campuchia 4 ngày 3 đêm đến từ công ty du lịch META nhé

Bài viết liên quan