Bộ du lịch Campuchia cho biết du lịch có thể mất 3 đến 4 năm để phục hồi

Bộ du lịch Campuchia cho biết du lịch có thể mất 3 đến 4 năm để phục hồi: Trong hai năm trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Campuchia đã đón gần bảy triệu khách du lịch nước ngoài đi Tour du lịch Campuchia. Trở lại năm 2018 và 2019, du khách Trung Quốc đã đóng góp đáng kể vào thị trường du lịch ở Campuchia, đặc biệt là trên bờ biển ở tỉnh Preah Sihanouk và Sihanoukville.

Bộ du lịch Campuchia cho biết du lịch có thể mất 3 đến 4 năm để phục hồi
Bộ du lịch Campuchia cho biết du lịch có thể mất 3 đến 4 năm để phục hồi

Ở đỉnh điểm của đại dịch toàn cầu, Trung Quốc đã đóng cửa biên giới và thực hiện một loạt lệnh phong tỏa cũng như các biện pháp nghiêm ngặt để theo đuổi chính sách “không có Covid” nhằm tìm cách dập tắt hoàn toàn mọi sự lây lan của vi rút.

Bộ du lịch Campuchia cho biết du lịch có thể mất 3 đến 4 năm để phục hồi

Do đó, vào năm 2020, Campuchia chỉ có hơn 1,3 triệu khách du lịch nước ngoài và vào năm 2021, du lịch quốc tế đã giảm 85%, với tổng số dưới 200.000 khách du lịch đến thăm Vương quốc này.

Một quan chức cấp cao của Bộ Du lịch cho biết ngành du lịch ở Campuchia hiện đang phục hồi, nhưng sẽ mất khoảng 3 đến 4 năm để trở lại mức hoạt động trước Covid. Năm vừa qua đã chứng kiến gần 2,28 triệu du khách đến thăm Campuchia.

“Từ năm 2023, tình hình sẽ tiếp tục được cải thiện với lượng khách quốc tế mới đến từ các quốc gia khác nhau, bao gồm cả Trung Quốc. Aing Sovannaroth, phó tổng cục trưởng phát triển du lịch và hợp tác quốc tế của Bộ Du lịch cho biết: “Chúng tôi chưa thể đánh giá số lượng khách của họ vì mới là tháng Giêng đầu năm.

Ông cho biết thêm lượng khách du lịch nội địa tương đương mức trước Covid và cũng có khoảng 1,8 triệu người nước ngoài sinh sống, làm việc dài hạn tại Campuchia.

Ông tiếp tục: “Chúng tôi kỳ vọng rằng lượng khách du lịch quốc tế vào năm 2025 hoặc 2026 sẽ lại đạt mức hơn 7 triệu lượt.

Hướng dẫn viên du lịch nói tiếng Trung Sok Try tạm thời nhận công việc phiên dịch tiếng Trung tại Phnom Penh vào năm 2020 và 2021 do công việc thường xuyên của anh ấy thiếu khách.

Khi nhận được tin Trung Quốc sẽ cho phép người dân của họ đi du lịch bên ngoài đất nước của họ cùng với việc dỡ bỏ chính sách “không có Covid” ở Trung Quốc đã gây ra khó khăn kinh tế lan rộng, sự bất bình và thậm chí là các cuộc biểu tình, hướng dẫn viên du lịch 35 tuổi đã quay trở lại. về quê hương của mình ở tỉnh Siem Reap để chuẩn bị chào đón khách du lịch Trung Quốc và cho họ xem những ngôi đền nổi tiếng của Campuchia một lần nữa.

Một quan chức cấp cao nói chuyện với giới truyền thông sau khi chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Ruili Airlines do Trung Quốc sở hữu nối lại các chuyến bay thường lệ đến Sihanoukville hạ cánh vào ngày 27 tháng 1, với tổng cộng 104 hành khách trên máy bay.
Một quan chức cấp cao nói chuyện với giới truyền thông sau khi chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Ruili Airlines do Trung Quốc sở hữu nối lại các chuyến bay thường lệ đến Sihanoukville hạ cánh vào ngày 27 tháng 1, với tổng cộng 104 hành khách trên máy bay.

“Tuy nhiên, tôi đã hy vọng sẽ đón được một số du khách trong dịp Tết Nguyên đán, nhưng thay vào đó, tôi không được mời làm hướng dẫn viên du lịch cho bất kỳ du khách nào, dù chỉ một người,” Sok Try nói.

China Daily đưa tin vào ngày 21 tháng 1 rằng Campuchia nằm trong số 20 quốc gia được Bắc Kinh lựa chọn cho chương trình thí điểm cho phép các công ty du lịch cung cấp các chuyến du lịch theo nhóm quốc tế cũng như các gói chuyến bay và khách sạn cho công dân Trung Quốc bắt đầu từ ngày 6 tháng 2.

Theo một báo cáo du lịch năm 2022, lượng khách Trung Quốc chỉ hơn 100.000 vào năm 2022. Lượng khách Mỹ là gần 100.000 và khách Pháp đạt hơn 50.000, trong khi khách Anh là hơn 40.000.

Tuy nhiên, dân số của Trung Quốc là 1,5 tỷ người trong khi Hoa Kỳ – mặc dù là quốc gia đông dân thứ ba trên Trái đất sau Trung Quốc và Ấn Độ – chỉ có khoảng 330 triệu công dân, còn Pháp và Anh thì ít hơn nhiều.

Chhay Sivlin, chủ tịch Hiệp hội các đại lý du lịch Campuchia (CATA), cho biết vào cuối tháng 1 và tháng 2, CATA đã nhận đặt chỗ và giải đáp thắc mắc.

“Vận tải hàng không chưa phong phú do các hãng phải mất một thời gian để thiết lập lại đường bay. Từ tháng Hai, sẽ có nhiều chuyến bay hơn và các công ty du lịch lớn cũng sẽ bắt đầu các chuyến bay thuê bao của họ,” cô nói thêm.

Cả CATA và chi hội Siem Reap của Hiệp hội Khách sạn Campuchia đều sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế, mặc dù hoạt động bình thường trở lại chậm.

David-Jaya Piot, chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Campuchia, Hiệp hội Siem Reap, hoan nghênh phát biểu của Thủ tướng Hun Sen chào đón du khách nước ngoài, đặc biệt là du khách Trung Quốc đến Campuchia.

Ông cho biết thêm hiệp hội sẵn sàng chào đón du khách Trung Quốc cũng như tất cả các du khách khác đến tỉnh Siem Reap. Trong tương lai, nhiều khách du lịch sẽ quay trở lại thăm tỉnh và hiệp hội đã có thể nâng cao năng lực của mình để đón thêm nhiều du khách khi lượng khách du lịch tăng lên trong giai đoạn chậm lại này.

David-Jaya Piot, người cũng là người sáng lập Rừng voi Kulen, cho biết vào ngày 25 tháng 1: “Tôi tin rằng ngành du lịch ở Campuchia sẽ đạt được đà phát triển chậm lại vì nhiều cuộc khủng hoảng toàn cầu đã làm tổn thương ngành du lịch trên toàn thế giới.”

“Ngoài ra, chúng ta cũng có thể thấy Campuchia gần đây gặp phải vấn đề về thị trường, so với các nước láng giềng có tiềm năng du lịch cao như Thái Lan và Việt Nam,” ông nói thêm.

Hướng dẫn viên nói tiếng Anh Meas Sopha cho biết anh sẵn sàng làm hướng dẫn viên bất cứ khi nào du khách nói tiếng Anh bắt đầu hành trình.

“Tôi vẫn chưa từ bỏ công việc hướng dẫn viên du lịch cho sự nghiệp của mình mặc dù đã hơn hai năm Covid gián đoạn. Giờ tôi không làm hướng dẫn viên du lịch nữa mà chỉ ôn lại kiến thức, tìm hiểu lịch sử, thông tin để khỏi quên”, anh nói thêm.

Meas Sopha và Sok Try không mấy kỳ vọng mọi thứ sẽ trở lại bình thường ngay lập tức như trước Covid-19, đồng thời cho rằng cuộc chiến của Nga với Ukraine sẽ còn một số tác động lâu dài.

Vì khách du lịch Trung Quốc là khách hàng chính của thị trường Campuchia và Campuchia sẵn sàng chào đón khách du lịch Trung Quốc bất cứ lúc nào, Sovannaroth thừa nhận rằng Campuchia có thể thấy một số lợi ích từ sự thay đổi chính sách của chính phủ Trung Quốc cho phép người dân của họ ra nước ngoài trong vài tháng tới.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẵn sàng chào đón khách du lịch Trung Quốc vì trước cuộc khủng hoảng Covid-19, khách du lịch Trung Quốc là một trong những nguồn thu nhập chính của ngành du lịch Campuchia,” ông nói thêm.

“Chúng tôi hy vọng rằng Trung Quốc, với tư cách là một người bạn tốt của Campuchia, sẽ chọn Campuchia là điểm đến du lịch và cũng là nơi để kinh doanh,” ông nói.

Bộ Du lịch kỳ vọng năm nay Campuchia có thể đón trên một triệu lượt khách Trung Quốc.

David-Jaya Piot thừa nhận rằng cuộc khủng hoảng Covid và chiến tranh ở Ukraine khiến giá nhiên liệu tăng cao và lạm phát đã đẩy chi phí đi lại lên quá cao và ngoài tầm với của nhiều người, nhưng nó cũng mang đến một số cơ hội.

“Điều đó có nghĩa là cạnh tranh thị trường ngành du lịch trong trung hạn sẽ tăng lên về việc ai có thể cung cấp trải nghiệm chất lượng cao. Một bộ phận không nhỏ du khách khá giả vẫn đang gặp khó khăn về tài chính, chưa tính đến những khoản chi tiêu lớn như những chuyến du lịch nên ngành du lịch cần thêm thời gian để phục hồi”, ông nói thêm.

Hiện việc xây dựng sân bay quốc tế ở thị trấn Siem Reap đã hoàn thành 60%, Chhay Sivlin và David-Jaya Piot cũng cho biết tương tự rằng họ rất kỳ vọng vào việc thiết lập các chuyến bay thẳng từ nhiều quốc gia đến thị trấn Siem Reap.

David-Jaya Piot cho biết: “Thực sự, sân bay mới ở tỉnh Siem Reap này sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng du lịch vì sân bay lớn, có thể phục vụ nhiều hành khách và khuyến khích các chuyến bay thẳng từ các khu vực xa xôi.

Theo: phnompenhpost

Một trong những chương trình tour du lịch Campuchia bạn có thể tham khảo là Tour Campuchia 4 Ngày 3 Đêm Siem Reap – Phnom Penh

Bài viết liên quan
preloader