Bộ Giao thông vận tải yêu cầu chấn chỉnh với hơn 5.600 chuyến bay bị chậm trong 1 tháng

Vừa qua, bộ Giao thông vận tải đã phát yêu cầu chấn chỉnh đối với các hãng hàng không, với hơn 5600 chuyến bay trong nước của các hãng hàng không trong tháng 6 bị chậm chuyến, chiếm tỉ lệ 18.2% trong tổng số chuyến bay trong tháng 6, tăng 9% so với tháng 5-2022.

Theo Cục hàng không thống kê, trong tháng 6 (từ ngày 19-5 đến 18-6-2022), các hãng hàng không trong nước khai thác tổng cộng 30.808 chuyến bay, tăng hơn 528,7% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 18% so với tháng 5-2022.

Số chuyến bay cất cánh đúng giờ là 25.206 chuyến (tỉ lệ đạt 81,8%), số chuyến bay bị chậm giờ chiếm tỉ lệ 18.2% với số chuyến bay 5.602 bị chậm. Số chuyến bay bị huỷ trong tháng 6 là 65 chuyến, chiếm tỉ lệ 0.2% trên tổng số chuyến bay khai thác.

Theo thống kê của cục Hàng không, nguyên nhân dẫn đến sự chậm chuyến chủ yếu là do máy bay về muộn, các lý do khác gồm: Do trang thiết bị và dịch vụ tại sân bay, do hãng, thời tiết,…

Bộ giao thông vận tải nhận định trong công văn gửi Cục Hàng Không ngày 29-6, tình trạng nhiều chuyến bay bị huỷ hoặc chậm chuyến đang có xu hướng tăng dần, gây bức xúc cho hành khách, làm ảnh hưởng đến uy tín của nghành hàng không nói chung và hãng bay nói riêng.

Để khắc phục tình trạng huỷ chuyến, chậm chuyến, đặc biệt là trong dịp cao điểm hè, bộ Giao thông vận tải đề nghị Cục Hàng Không:
Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với hoạt động của các hãng để kịp thời chấn chỉnh, xử lý. Xác định nguyên nhân gây chậm trễ, huỷ chuyến của các hãng hàng không để đưa ra hướng giải quyết, xử lý.

Chỉ đạo các hãng hàng không nghiêm chỉnh tuân thủ các quy định về an ninh, an toàn hàng không, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, điều lệ liên quan đến nghĩa vụ của nhà vận chuyển trong điều kiện chậm, huỷ chuyến.

Bài viết liên quan