Cá heo ở Maldives (Ngắm, Bơi & Đi thuyền Cá heo)

Cá heo ở Maldives (Ngắm, Bơi & Đi thuyền Cá heo): Những kỳ nghỉ đắm chìm không chỉ là thư giãn trong một khách sạn sang trọng mà còn là tương tác với thiên nhiên và các dạng sống khác. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi Tour Maldives, đừng bỏ lỡ cuộc gặp gỡ với những chú cá heo thú vị thường xuất hiện trên bề mặt xanh thẳm của Ấn Độ Dương. Những người yêu động vật sẽ vô cùng thích thú khi được gặp gỡ những chú cá heo thân thiện này ở Maldives!

Cá heo ở Maldives (Ngắm, Bơi & Đi thuyền Cá heo)
Cá heo ở Maldives (Ngắm, Bơi & Đi thuyền Cá heo)

Đối với những người bình thường, các kỳ nghỉ ở phần này của thế giới đều là những ngày lười biếng trong các biệt thự trên mặt nước của Maldives có hồ bơi hoặc lặn với ống thở ở biển. Nhưng du khách đi Tour Maldives sành điệu nên biết nhiều hơn thế. Chúng tôi mang đến cho bạn tất cả những gì bạn cần biết về cá heo ở Maldives.

Nói về cá heo

Chủ yếu cư trú ở đại dương, cá heo là loài động vật có vú được biết đến là loài sở hữu rất nhiều trí thông minh. Có tổng cộng 40 loài cá heo trên khắp thế giới còn tồn tại. Rất hiếm khi tìm thấy cá heo nước ngọt, ngoài một số loài sống ở sông vì hầu hết chúng thích sống ở vùng nước biển. Nếu không ở đại dương, bạn sẽ tìm thấy chúng dọc theo bờ biển nơi nước lợ.

Những loài động vật có vú sống dưới nước này thường có kích thước từ 6 feet đến 12 feet và nặng khoảng 100 kg. Nụ cười tinh túy của cá heo là kết quả của khuôn miệng cong tự nhiên của chúng. Những loài giáp xác này có những chiếc răng nhỏ để hỗ trợ việc tiêu thụ cá và mực của chúng.

Du thuyền Sunset Dolphin ở Maldives dành cho những người không biết bơi
Du thuyền Sunset Dolphin ở Maldives dành cho những người không biết bơi

Cá heo đi theo nhóm nhỏ được gọi là pod. Những khoang này thường có ít nhất 12 con cá heo, bao gồm cả những con trưởng thành hoàn toàn và một số con non có xu hướng chỉ bơi với mẹ của chúng trong tối đa 6 năm đôi khi. Các loài động vật có vú ở biển nổi tiếng với bản chất thân thiện, và đó là một trong những lý do tại sao chúng rất có tính xã hội.

Cá heo có một số cách giao tiếp, bao gồm tạo ra tiếng động giống như tiếng lách cách, huýt sáo và tiếng rít. Những loài động vật giáp xác thông minh này được ban tặng với một sonar tích hợp (định vị âm thanh và phạm vi) cũng giúp chúng giao tiếp ở một mức độ nhất định.

Tuy nhiên, mục đích chính của khả năng định vị bằng tiếng vang tự nhiên của chúng là tìm kiếm con mồi. Cá heo có thể tăng kích thước bữa ăn tiềm năng của chúng chỉ bằng cách tạo ra âm thanh nhấp chuột để những rung động đó sẽ bật ra khỏi vật thể. Kỹ thuật này có thể giúp chúng tìm ra khoảng cách và hình dạng của con mồi.

Ngắm cá heo ở Maldives từ trên cao
Ngắm cá heo ở Maldives từ trên cao

Những động vật xã hội này là loài đa thê, nhưng chỉ sinh ra một con bê. Những con cá heo nhỏ nhất (loài Maui) chỉ có chiều dài 5 feet trong khi những con lớn nhất (loài orca, thường được gọi là cá voi sát thủ) có xu hướng lùn hơn hầu hết các loài động vật biển khác, dài 30 feet.

Sẽ không quá lời nếu chúng ta nói rằng cá heo là loài nói nhiều. Cá heo mũi chai được biết có thể phát ra khoảng một nghìn tiếng lách cách trong một giây! Tuy nhiên, hành vi hiếu động này là để định vị bằng tiếng vang hơn là để giao tiếp với nhau.

Một thực tế là cá heo không có mang, do đó không thể thở dưới nước. Là động vật có vú, chúng sử dụng phổi để lấy oxy từ không khí, mặc dù chúng có khả năng nín thở từ 8 đến 10 phút dưới nước.

Điều thú vị là những con cá heo trơn trượt này có một nửa bộ não của chúng hoạt động đi (mặc dù lần lượt) ngay cả khi chúng đang ngủ. Điều này để đảm bảo chúng tiếp tục thở. Hiện tượng này đã khiến cá heo có biệt danh là “người ngủ bán cầu”.

Các loài cá heo được tìm thấy ở Maldives

Nằm xen kẽ ở Ấn Độ Dương bao quanh tất cả các hòn đảo ở Maldives, người ta có thể phát hiện ra một số loài cá heo. Trong khi thế giới hiện công nhận 42 loài cá heo, bao gồm nhóm lớn cá heo đại dương và một nhóm cá heo sông nhỏ hơn, Maldives chỉ có cá heo đại dương.

Có nhiều cách để trải nghiệm với cá heo ở Maldives
Có nhiều cách để trải nghiệm với cá heo ở Maldives

Hãy tìm các gói kỳ nghỉ ở Maldives bao gồm xem cá heo để trải nghiệm đầy đủ những loài động vật giáp xác này trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Mặc dù một số loài cá voi cũng được phân loại là cá heo trong một số trường hợp nhất định, nhưng nếu chỉ quan sát cá heo, người ta sẽ có thể phát hiện ra ít nhất 8 loài khác nhau trong quần đảo này. Hiểu rõ hơn về các loài cá heo này:

1. Spinner Dolphins ở Maldives

Những con cá heo biển có nguy cơ thấp phụ thuộc vào việc bảo tồn này có kích thước rất nhỏ. Cá heo Spinner là một trong những loài cá heo được tìm thấy nhiều nhất ở Maldives, nhờ khí hậu nhiệt đới của nó. Loài động vật có vú này được đặt tên như vậy do khả năng quay trong không khí khi nhảy lên khỏi mặt nước để lấy hơi. Cá heo Spinner cũng có thể thực hiện các trò nhào lộn, đặc biệt là dọc theo trục dọc của nó khi nó di chuyển qua đại dương.

2. Cá heo mũi chai Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ở Maldives

Được nhận dạng bởi chiếc mỏ dài và bóng mượt và thân hình mảnh mai, cá heo mũi chai Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương có thể được nhìn thấy quanh năm ở Ấn Độ Dương. Loài sắp bị đe dọa này có lưng màu xám đậm trong khi bụng có màu từ trắng đến xám nhạt. Đừng bỏ lỡ những đốm đen trên bụng của những con cá heo trưởng thành!

3. Cá heo răng thô ở Maldives

Là loài cần nước ấm để tồn tại, cá heo răng xù đôi khi cũng có thể sống đơn độc, một điều trái ngược với xu hướng chung của chúng là sống theo bầy đàn. Chú ý cách chúng lướt trên mặt nước, đồng thời bảo bạn cũng hãy ngẩng cao đầu và mỉm cười. Hãy để ý những chiếc đầu hình nón để phát hiện những con cá heo răng xù ở Maldives.

4. Cá heo đốm Pantropical ở Maldives

Được tìm thấy với số lượng phong phú, cá heo đốm phi nhiệt đới có thể được nhìn thấy ở vùng biển khơi hoặc gần bờ biển, loài sau có kích thước lớn hơn và có nhiều đốm hơn. Loài này cũng khá thân thiện và các loài động vật giáp xác thường sẽ tham gia du thuyền ngắm cá heo của bạn để cưỡi ngựa (một hành vi thường được thể hiện bởi những con cá heo bơi gần thuyền, để giải trí hoặc để tiết kiệm năng lượng). Đặc điểm đáng chú ý nhất của cá heo đốm vùng nhiệt đới là chiếc mỏ dài mỏng của chúng.

5. Cá heo Fraser ở Maldives

Còn được gọi là cá heo Sarawak, cá heo Fraser chỉ tồn tại sâu dưới đáy đại dương, vì vậy tham gia một trong những tấm ván trực tiếp ở Maldives là một cách tuyệt vời để ngắm chúng. Những loài động vật có vú dạng gai này có chân chèo rất nhỏ và một cái mỏ nhỏ. Khi bạn phát hiện ra những con cá heo này, bạn sẽ thấy những đàn cá heo rất lớn gồm 100 đến 1.000 con đang bơi cùng nhau với tốc độ rất cao, khuấy động vùng nước đại dương.

6. Cá heo sọc ở Maldives

Nếu cố gắng phát hiện cá heo sọc ở Maldives, hãy để mắt đến một vài dấu hiệu sẽ giúp bạn phân biệt loài này dễ dàng. Đôi mắt của chúng được bao bọc bởi một hoặc một vài dải màu đen kéo dài đến mắt cá chuồn, thành vệt dọc theo lưng chúng. Bụng của chúng thường có màu hồng, xanh hoặc trắng trong khi bụng của chúng có màu xám hoặc trắng, với các sọc đen rộng chạy dọc cơ thể.

7. Risso’s Dolphins ở Maldives

Còn được gọi là cá heo thầy tu hoặc cá heo grampus, cá heo Risso có một cái đầu nhăn nheo. Với trọng lượng lên tới 500 kg, loài này là một trong những loài nặng nhất và cũng là lớn nhất trong số các loài cá heo. Tìm bụng màu kem và lưng màu xám hoặc nâu khi xác định trẻ sơ sinh và loài giáp xác trắng có sẹo dày đặc khi chỉ ra những con cá heo đã trưởng thành hoàn toàn ở loài này. Những vết sẹo này là kết quả của sự tương tác thường xuyên với những con cá heo có răng khác của loài này.

8. Cá heo mũi chai thường gặp ở Maldives

Là loại cá heo thường có đốm nhất, loài mũi chai thông thường được đặt tên theo hình dạng mõm của nó. Tuy nhiên, không nên nhầm lẫn mõm này với mũi của chúng – mũi chai chỉ đơn giản là một cách gọi sai. Cá heo sử dụng lỗ thổi nằm trên đỉnh đầu để thở ra không khí. Mùa sinh sản của chúng vào mùa xuân là thời điểm thú vị để tham gia các chuyến đi ngắm cá heo.

Ngắm cá heo ở Maldives

Nếu bạn đang muốn đặt chỗ cho các hoạt động ở Maldives, thì việc ngắm cá heo chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú! Hầu hết các khu nghỉ dưỡng ở Maldives đều sắp xếp các chuyến tham quan cá heo, nhưng việc ngắm nhìn không được đảm bảo vì các yếu tố thay đổi theo mùa, điều kiện thời tiết và dòng nước, đừng quên – may mắn. Bất kể các bungalow trên mặt nước ở Maldives mà bạn chọn để dành kỳ nghỉ của mình, các chuyến đi với cá heo đều có thể thực hiện được ở hầu hết các đảo san hô trên khắp đất nước này. Hãy xem các địa điểm được đề xuất nhiều nhất.

Ngắm cá heo ở Maldives
Ngắm cá heo ở Maldives

Những điểm tốt nhất để ngắm cá heo ở Maldives

Thật khó để chọn ra những điểm tuyệt vời nhất để xem cá heo ở Maldives vì ​​những loài động vật giáp xác này rất đa dạng trên khắp đất nước. Tuy nhiên, một số hòn đảo và một số khách sạn nhất định ở Maldives khẳng định rằng họ có số liệu thống kê về tầm nhìn tốt nhất. Đảo san hô Bắc Ari, Đảo san hô Nam Ari, Đảo san hô Bắc Malé và Đảo san hô Nam Malé là một số đảo san hô tốt nhất để ngắm cá heo ở Maldives.

Những chuyến du lịch thế này thật lý thú với cả gia đình
Những chuyến du lịch thế này thật lý thú với cả gia đình

Ngoài những đảo san hô có tần suất cao này, có một số đảo san hô khác không thu hút được nhiều đám đông nhưng không bao giờ không thu hút được cá heo. Đặt tour du lịch trong ngày của Maldives tại Đảo san hô Meemu, nơi chỉ có một vài khu nghỉ dưỡng – đảm bảo trải nghiệm xem cá heo riêng tư và cá nhân hơn.

Các gói tuần trăng mật ở Maldives bao gồm kỳ nghỉ tại Hakuraa Huraa hoặc Medhufushi Island Resort là những ưu đãi hấp dẫn mà bạn có thể giành được nếu muốn đi ngắm cá heo ở Meemu Atoll. Cá heo được biết là thường xuyên ghé thăm Kênh Muli trong đảo san hô này. Theo thống kê, các cuộc tìm kiếm cá heo dẫn đến việc nhìn thấy thành công 85% thời gian và điều này diễn ra trong suốt cả năm!

Độ sâu của đại dương không nhiều ở khu vực này của Maldives, với độ sâu tối đa nằm trong khoảng từ 10 mét đến 30 mét ở nhiều điểm khác nhau. Điều này tạo nên màu xanh lam tươi sáng nổi bật cho nước, làm cho chúng trở thành bối cảnh tuyệt vời để quay ảnh và quay video về cá heo của bạn. Nếu may mắn có thời tiết trong lành, bạn cũng có thể nhìn thấy đáy biển và các rạn san hô.

Dọc theo kênh, tầm nhìn rất tốt vì dòng chảy mạnh dưới nước kéo theo nước sạch hơn. Kênh Muli ngăn cách đảo san hô Meemu với phần còn lại của Ấn Độ Dương trong khi các dải đá ngầm bên ngoài bảo vệ các đảo tạo nên đảo san hô này.

Những con cá heo thân thiện được biết đến là cưỡi ngựa cung ở Kênh Muli. Chúng thường tụ tập khi có thuyền, là khu vực có nước chuyển động phía sau bất kỳ tàu nước nào di chuyển trên bề mặt của thủy vực. Cá heo ở đảo san hô Meemu không chỉ bơi hoặc đột nhập thường xuyên để hít thở không khí mà còn thực hiện các thủ thuật như nhảy cao.

Khi đến thăm Maldives, có lẽ bạn sẽ hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Velana ở Malé – thủ đô nhỏ nhất thế giới. Việc nhìn thấy cá heo thường được báo cáo gần hòn đảo công cộng này và cả đảo Hulhumalé ở địa phương gần đó, đặc biệt là trước khi hoàng hôn.

Thời điểm tốt nhất để ngắm cá heo ở Maldives

Buổi chiều và buổi tối nói chung là thời gian tốt nhất trong ngày để đi dạo chơi cá heo. Mặc dù các chuyến đi ngắm cá heo được tiến hành vào buổi sáng, nhưng khoảng thời gian hẹp từ 9 giờ sáng đến 10 giờ 30 sáng là thời điểm thích hợp nhất để ngắm. Người ta phải nhớ rằng các loài giáp xác có xu hướng chạy trốn khỏi bất kỳ du thuyền hoặc thuyền nào đang tiếp cận vào thời điểm này.

Tuy nhiên, từ 3:30 chiều đến 5 giờ chiều vào buổi chiều và đầu giờ tối, chúng ta thấy sự thay đổi rõ rệt trong hành vi của cá heo khi chúng thường đi theo thuyền và thích thú cưỡi nơ. Số lần nhìn thấy trong thời gian này trong ngày cao hơn đáng kể so với buổi sáng.

Những mùa đẹp nhất để ngắm cá heo ở Maldives

Thời điểm tốt nhất trong năm để ngắm cá heo ở Maldives tùy thuộc vào khu vực nào của quần đảo châu Á này mà bạn đang đến thăm. Vì đất nước nằm ở cả hai phía của đường xích đạo, các mùa thường khác nhau ở mỗi bán cầu. Mùa khô ở một phần của quốc gia này có nghĩa là mùa mưa ở phần còn lại.

Hiện tượng này thật tuyệt vời đối với du khách đi Tour Maldives, những người không cần lo lắng về những mùa tốt nhất để xem cá heo ở Maldives vì ​​luôn có một số đảo san hô hoặc đảo có khả năng nhìn thấy. Cá heo thích thời tiết khắc nghiệt hơn. Vì vậy, những tháng tốt nhất để ngắm cá heo ở Maldives thường là từ tháng Giêng đến tháng Tư khi đó là mùa đông hoặc mùa xuân, mặc dù khá mùa hè ở thiên đường nhiệt đới này.

Nếu bạn bỏ lỡ mùa khô ở đảo san hô bạn chọn, hãy nhảy qua đường xích đạo đến một đảo san hô khác để bỏ qua gió mùa. Thời tiết ở Maldives khá thuận tiện theo cách này! Nhìn chung, mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 khi những cơn mưa cũng làm cho các vùng biển có một chút bão và làm giảm tầm nhìn tổng thể.

Bơi cùng cá heo ở Maldives

Bơi lội hoặc lặn với ống thở với cá heo là cơn sốt mới nhất ở Maldives. Nếu một tour du thuyền ngắm cá heo tư nhân không thực hiện được thủ thuật này, bạn có thể ngắm nhìn những loài động vật có vú dưới đáy đại dương này từ những khu vực gần hơn bằng cách tự mình xuống nước.

Một trong những hoạt động thú vị nhất ở Maldives là bơi cùng cá heo. Nhiều biệt thự sang trọng ở Maldives hiện cung cấp dịch vụ bơi lội hoặc đôi khi lặn với ống thở với cá heo như một phần trong chuyến du lịch trải nghiệm của họ. Trước khi bắt đầu bơi, bạn sẽ được đưa sâu hơn vào đại dương, nơi có dòng chảy mạnh và nước ấm – lý tưởng để cá heo ghé thăm.

Một khi cá heo bắt đầu đuổi theo du thuyền của bạn, hãy lặng lẽ trèo xuống nước mà không gây ra nhiều tiếng động hay tiếng bắn. Thay vào đó, nếu bạn nôn nóng nhảy, cá heo sẽ nhanh chóng bỏ đi. Rất khó để quan sát các loài giáp xác từ những khoảng cách gần như vậy, nhưng những nỗ lực luôn rất ly kỳ.

Loài được phát hiện phổ biến nhất khi bơi là cá heo quay vì lịch trình của chúng ít nhiều cố định và dễ theo dõi. Tốt nhất nên bơi buổi chiều ở vùng nước sâu trong khi buổi sáng bơi gần các đảo san hô sẽ giúp bạn có thể quan sát tốt hơn.

Du thuyền ngắm cá heo ở Maldives

Ngay từ Malé – thủ đô của Maldives đến những hòn đảo xa nhất của quốc gia này, các chuyến du ngoạn bằng cá heo được tổ chức thường xuyên và cực kỳ phổ biến với du khách. Nếu bạn đang băn khoăn không biết phải làm gì ở Maldives cho tuần trăng mật của mình, hãy đặt một chuyến du ngoạn ngắm cá heo hoàng hôn. Bạn sẽ không chỉ xem những động vật có vú vui nhộn này cưỡi sóng mà còn tận hưởng một buổi hẹn hò với bạn đời của mình – rượu sâm banh, canapés và tất cả!

Dịch vụ du thuyền ngắm cá heo ở Maldives
Dịch vụ du thuyền ngắm cá heo ở Maldives

Du lịch biển buổi sáng cũng là một điều. Thư giãn trên dhonis – những chiếc thuyền gỗ truyền thống của Maldives đi trên biển khơi để tìm cá heo. Ăn sáng thoải mái trên boong mở khi bạn chờ những loài động vật giáp xác này xuất hiện.

Mẹo để nhìn thấy cá heo ở Maldives

Các chuyến tham quan cá heo rất thú vị, nhưng có một số biện pháp phòng ngừa và thực hành tốt phải được tuân thủ để có trải nghiệm an toàn, cho cả bạn và cá heo. Hãy ghi nhớ những lời khuyên này khi đi du ngoạn với cá heo:

Không cần cho cá heo ăn để thu hút chúng. Vỗ tay để khuyến khích chúng đến gần thuyền của bạn hơn hoặc tiếp tục với màn nhào lộn của chúng, đặc biệt khi thuyền trưởng của thuyền của bạn giảm tốc độ để thúc đẩy cá heo chạy theo.

Hiển nhiên rồi, chụp hình những chú cá heo xinh đẹp ở Maldives
Hiển nhiên rồi, chụp hình những chú cá heo xinh đẹp ở Maldives

Lặn với ống thở hoặc bơi cùng cá heo thường không đảm bảo bạn có thể nhìn thấy. Bạn có thể nghe thấy tiếng họ nói chuyện hoặc tiếng động từ xa, nhưng bạn thường có thể không nhìn thấy họ.

Nếu có trẻ sơ sinh trong chuồng cá heo, hãy tránh lặn với ống thở vì ống thở có thể làm tổn thương các con. Ngoài ra, những bà mẹ bảo vệ quá mức có thể cố gắng bảo vệ con mình, gây ra rủi ro cho bạn.

Luôn để cá heo tiếp cận bạn thay vì đuổi theo chúng. Tránh cố gắng chạm vào những loài động vật giáp xác này để giữ cho các tương tác được tôn trọng.

Bộ đồ lặn rất thích hợp để bơi cùng cá heo, nhưng trong trường hợp bạn không có bộ cách nhiệt thì cũng không sao. Nhiệt độ nước dao động từ 26 đến 30 độ C ở Maldives.

Các gói tour Maldives của chúng tôi không giới hạn hoạt động ngắm cá heo. Bạn có thể bắt cá voi, câu cá cúp hoặc ngắm cá đuối, ngoài cá heo ở Maldives. Lên kế hoạch cho kỳ nghỉ lớn tiếp theo của bạn với Samudra Maldives và khám phá nhóm đảo này như một người chuyên nghiệp!

Theo: samudramaldives.

Cá heo, cá heo và cá heo, bạn đã biết khá rõ về cá heo trong bài này, chắc chắn khi bạn tham gia vào Tour Maldives 5 Ngày 4 Đêm bạn sẽ được tương tác với cá heo, bơi cùng cá heo, ngắm cá heo, chụp hình cá heo và làm bạn với cá heo. Bạn hãy liên hệ với công ty du lịch META của chúng tôi nhé.

Bài viết liên quan
preloader