Các chiến lược Team Building: 12 ví dụ

Các chiến lược Team Building là các phương pháp mà các tổ chức sử dụng để giúp các nhóm của họ làm việc tốt với nhau. Ví dụ, xác định vai trò của nhóm và khen thưởng sự xuất sắc. Những phương pháp này góp phần tạo ra một môi trường nơi nhân viên cảm thấy được trao quyền để làm việc tốt nhất của họ. Dạng số ít là “chiến lược Team Building”.

Các chiến lược Team Building quan trọng
Các chiến lược Team Building quan trọng

Những chiến lược này tương tự như phương pháp Team Building, kỹ thuật Team Building và quy trình Team Building. Nhiều chiến lược trong số này xuất hiện trong sách Team Building. Nhưng chúng tôi cũng mách nước rằng, cho dù chiến lược nào đi nữa mà chỉ trên giấy tờ hay trên lý thuyết thì đều vô nghĩa, nó phải được thể hiện bằng hành động và hành động càng cụ thể càng tốt, điển hình như cho toàn thể cán bộ nhân viên công ty tham gia các chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building thì đó chắc chắn là chiến lược rõ ràng nhất và chắc chắn công ty sẽ thu lại nhiều hiệu quả hơn mong đợi.

Danh sách các chiến lược Team Building

Khi điều hành nhóm của bạn, bạn nên có các chiến lược để xây dựng một nơi làm việc thú vị. Hãy xem danh sách các chiến lược Team Building của chúng tôi bên dưới:

Cần phải hiểu chiến lược Team Building một cách cặn kẽ
Cần phải hiểu chiến lược Team Building một cách cặn kẽ

1. Thúc đẩy một môi trường tôn trọng

Một trong những chiến lược cơ bản nhất để phát triển một nơi làm việc thân thiện là thúc đẩy một môi trường tôn trọng. Bạn có thể tạo ra một môi trường tôn trọng bằng cách cho mọi thành viên trong nhóm thấy rằng họ được đánh giá cao và bằng cách đối xử tử tế với mọi người, ngay cả khi thời gian căng thẳng hoặc nếu các thành viên trong nhóm mắc lỗi.

2. Mở các đường dây liên lạc

Một cách khác để làm cho nơi làm việc thoải mái hơn là mở các đường dây liên lạc. Bạn có thể chứng minh nguyên tắc này bằng cách thiết lập một hệ thống phản hồi ẩn danh. Tuy nhiên, lãnh đạo cũng nên xác nhận sự cống hiến của mình đối với tính minh bạch bằng cách đảm bảo tính sẵn sàng, trong trường hợp các thành viên trong nhóm muốn liên hệ.

3. Xây dựng một tầm nhìn rõ ràng, có thể đạt được

Điều làm nên sự khác biệt của khả năng lãnh đạo tuyệt vời là khả năng của một nhà lãnh đạo trong việc đưa ra một tầm nhìn rõ ràng và có thể đạt được. Nếu không có một mục tiêu hợp lý để liên kết phía sau, các nhóm sẽ gặp khó khăn hơn trong việc nhận ra những gì họ đang nỗ lực để đạt được và tại sao họ lại nỗ lực để đạt được điều đó. Giữ cho nhóm của bạn luôn cập nhật về trọng tâm của công ty bằng cách tổ chức các cuộc họp chung thường xuyên, nơi bạn cập nhật cho nhóm của mình về tình trạng của các dự án khác nhau.

4. Xác định vai trò của nhóm

Việc xác định vai trò của nhóm và đảm bảo rằng các thành viên trong nhóm của bạn không vô tình giẫm lên nhau cũng góp phần xây dựng một nhóm gắn kết hơn. Bằng cách thiết lập các vai trò được xác định rõ ràng cho từng thành viên trong nhóm, nhân viên của bạn sẽ biết những trách nhiệm nào nằm trong tầm ngắm của họ và cũng nắm chắc ai là người điều hành mỗi nhiệm vụ.

Vai trò của nhóm có đóng góp như thế nào, có gắn kết nhau hay không
Vai trò của nhóm có đóng góp như thế nào, có gắn kết nhau hay không

5. Tin tưởng vào hiệu quả của nhóm của bạn

Hầu hết các nhóm không thích người quản lý vi mô. Để tránh cho bản thân trở thành loại quái vật kiểm soát như vậy, hãy nhắc nhở bản thân tin tưởng vào hiệu quả của nhóm. Trong quá trình tuyển dụng ban đầu, bạn đã nhìn thấy giá trị của những nhân viên tương lai của mình. Vì vậy, hãy để nhóm của bạn làm những gì bạn đã thuê họ làm và cho các phương pháp tiếp cận mới một cơ hội ngay cả khi phương pháp này ban đầu có vẻ không phù hợp với bạn. Nhóm của bạn sẽ phản hồi tích cực khi họ thấy rằng bạn tin tưởng họ và đánh giá của họ.

6. Dựa vào điểm mạnh của nhóm bạn

Hiệu quả có giá trị sau khi tìm hiểu thêm về nhóm của bạn là tìm ra điểm mạnh của các thành viên trong nhóm của bạn, ngay cả khi những điểm mạnh này ban đầu không phải là một phần công việc của thành viên trong nhóm của bạn. Là một người quản lý, điều quan trọng là phải theo dõi năng lực của các thành viên trong nhóm và giao nhiệm vụ dựa trên những điểm mạnh này. Các thành viên trong nhóm của bạn không chỉ cảm thấy rằng bạn hiểu họ mà còn cảm thấy hoàn thành tốt hơn và tự tin hơn trong các nhiệm vụ mà họ nhận được.

Dựa vào thế mạnh của nhóm bạn
Dựa vào thế mạnh của nhóm bạn

7. Khen thưởng và ghi nhận sự xuất sắc

Một chiến lược Team Building khác tại nơi làm việc là khen thưởng những thành công của nhóm bạn. Việc tôn vinh thành tích của các thành viên trong nhóm giúp mọi người xích lại gần nhau hơn bởi vì nhận ra những điểm xuất sắc của nhân viên giúp công việc của họ trở nên đáng giá. Những lời xác nhận này có thể ở dạng lời cảm ơn, tiền thưởng hoặc khuyến mãi.

8. Tạo không gian an toàn

Tạo một không gian an toàn là rất quan trọng, đặc biệt là chiến lược Team Building đa văn hóa. Để làm được điều này, hãy đưa ra các chính sách cho phép nhóm của bạn làm việc mà không sợ bị phân biệt đối xử do chủng tộc, giới tính, tôn giáo hoặc khuynh hướng tình dục. Bạn cũng có thể chỉ định các ủy ban để xử lý các vụ việc và ủy quyền cho bộ phận Nhân sự hoặc Hoạt động Con người của bạn làm trung gian hòa giải giữa các đồng nghiệp và lập kế hoạch các sự kiện thể hiện cam kết của bạn đối với những nguyên nhân này.

9. Khuyến khích sự cố vấn

Một trong những cách hiệu quả nhất để nâng cao thành viên trong nhóm của bạn là khuyến khích sự cố vấn. Người cố vấn không chỉ có thể dạy các đồng nghiệp cấp dưới cách thăng tiến sự nghiệp mà còn có thể sử dụng mạng lưới quan trọng của mình để giúp đỡ họ trong suốt chặng đường. Bạn có thể khuyến khích tinh thần cố vấn bằng cách tạo một chương trình trong đó những người cố vấn tiềm năng đăng ký để được ghép nối với một thành viên mới hơn trong nhóm. Sau đó, khuyến khích những người cố vấn này lên lịch đăng ký thường xuyên với chi phí của họ.

10. Làm chủ xung đột giải quyết

Khi các thành viên trong nhóm xung đột với nhau, lãnh đạo bắt buộc phải xử lý giải quyết một cách hợp lý. Trong quá trình hòa giải, hãy đảm bảo rằng cả hai bên đều cảm thấy được lắng nghe và bày tỏ quan điểm mà không đổ lỗi. Sau đó, khi thực hiện các bước thích hợp hướng tới hòa giải, hãy giải thích hậu quả và lập luận trước khi vạch ra con đường phía trước và kế hoạch tránh tái diễn các xung đột tương tự Dưới đây là danh sách các ý tưởng giải quyết xung đột cho các đội.

11. Tham gia các hoạt động tập thể hoặc các buổi nghỉ dưỡng

Một trong những chiến lược Team Building hiệu quả nhất là loại bỏ nhóm của bạn khỏi nơi làm việc bằng cách tham gia vào các hoạt động tập thể hoặc các buổi nghỉ dưỡng. Các trang web ngoại vi của công ty này mang đến cho các tổ chức cơ hội phản ánh những thành tích gần đây và lập kế hoạch trước, đồng thời đưa nhóm của bạn vào một môi trường vui vẻ, thư giãn. Chưa kể, những buổi nghỉ dưỡng tại công ty này để nhóm của bạn gắn kết và tạo ra những kỷ niệm chung. Và đó không thể tuyệt vời hơn khi nó chính là các Tour du lịch kết hợp Team Building mà công ty tạo điều kiện cho bạn và đồng nghiệp có cơ hội kết nối với tinh thần nhiệt huyết hơn.

Tham gia các hoạt động Team Building trong chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building
Tham gia các hoạt động Team Building trong chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building

12. Yêu cầu nhân viên có trách nhiệm

Như đã đề cập trước đây, nếu các thành viên trong nhóm phạm lỗi, bạn vẫn nên đối xử với họ một cách tôn trọng. Tuy nhiên, đối xử với các thành viên trong nhóm một cách tôn trọng không loại trừ bạn khỏi việc yêu cầu nhân viên phải có trách nhiệm. Nếu mọi người liên tục làm những công việc tầm thường, thì hiệu suất phụ ảnh hưởng đến cảm giác đầu tư và động lực còn lại của nhóm bạn để hoàn thành công việc có chất lượng hàng đầu.

Kết luận về chiến lược Team Building

Team Building thường không phải là một quá trình tự động, mà là kết quả của chiến lược thông minh và thực hiện cẩn thận. Những chiến lược này cung cấp các phương pháp đã được chứng minh để khiến các nhóm hợp tác và hình thành các mối quan hệ lành mạnh, đồng thời có thể là một lộ trình hữu ích cho các nhà lãnh đạo muốn cải thiện tình bạn thân thiết và hiệu quả của tổ chức.

Câu hỏi thường gặp trong Các chiến lược Team Building

Bạn muốn biết thêm về những cách hiệu quả để thúc đẩy nhóm của bạn? Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về chiến lược Team Building.

Câu hỏi thường gặp trong Các chiến lược Team Building
Câu hỏi thường gặp trong Các chiến lược Team Building

Các chiến lược Team Building là gì?

Chiến lược Team Building là các phương pháp tiếp cận mà ban quản lý của tổ chức có thể thực hiện để tạo ra một nhóm gắn bó hơn. Nói chung, các chính sách này tạo thành một nơi làm việc thoải mái hơn cho phép nhóm của bạn làm việc tốt cùng nhau.

Một số ví dụ về chiến lược Team Building là gì?

Một số chiến lược Team Building là:
1. Thúc đẩy một môi trường tôn trọng
2. Mở các đường dây liên lạc
3. Xây dựng một tầm nhìn rõ ràng, có thể đạt được
4. Xác định vai trò của nhóm
5. Tin tưởng vào hiệu quả của nhóm của bạn
6. Dựa vào điểm mạnh của nhóm bạn
7. Khen thưởng và ghi nhận sự xuất sắc
8. Tạo không gian an toàn
9. Khuyến khích sự cố vấn
10. Làm chủ xung đột giải quyết
11. Tham gia các hoạt động tập thể và tĩnh tâm
12. Yêu cầu nhân viên có trách nhiệm

Bằng cách thực hiện những chiến lược này, bạn sẽ có thể nuôi dưỡng một đội mạnh hơn, đoàn kết hơn.

Làm thế nào để xây dựng một đội mạnh?

Xây dựng một đội mạnh cần có sự lãnh đạo để cung cấp môi trường cho các đội cùng nhau phát triển. Để các nhóm phát triển, ban quản lý phải luôn minh bạch và tin tưởng để nhóm của bạn luôn đầu tư vào sứ mệnh của tổ chức và tiếp tục toàn tâm toàn ý đóng góp thời gian, sức lực và tài năng của họ.

Theo: teambuilding

Bài viết liên quan
preloader