Các chủ cửa hàng ở Uluwatu nổi tiếng của Bali nói rằng việc kinh doanh đang chậm lại

Các chủ cửa hàng ở Uluwatu nổi tiếng của Bali nói rằng việc kinh doanh đang chậm lại: Du lịch đại chúng chắc chắn đã quay trở lại đi Tour du lịch Bali. Với sự xuất hiện của Hội nghị thượng đỉnh G20 và các hội nghị quốc tế khác, các doanh nghiệp du lịch đang hy vọng rằng giai đoạn cuối cùng của quá trình phục hồi sau đại dịch đang đến gần. Tuy nhiên, trong khi du lịch đại chúng đã quay trở lại các khu vực như Kuta, Seminyak và Canggu, thì các khu vực khác của Bali phục hồi chậm một cách đáng chú ý.

Các chủ cửa hàng ở Uluwatu nổi tiếng của Bali nói rằng việc kinh doanh đang chậm lại
Các chủ cửa hàng ở Uluwatu nổi tiếng của Bali nói rằng việc kinh doanh đang chậm lại

Trong khoảng một tuần trước, các chủ cơ sở lưu trú ở phía bắc và phía đông Bali đã chia sẻ mối lo ngại về lượng đặt phòng thấp cho kỳ nghỉ năm mới. Giờ đây, các chủ doanh nghiệp nhỏ ở Uluwatu đang lên tiếng về việc thiếu du khách đi Tour du lịch Bali.

Các chủ cửa hàng ở Uluwatu nổi tiếng của Bali nói rằng việc kinh doanh đang chậm lại

Chủ cửa hàng quà lưu niệm, Nyoman Satriani, đã kinh doanh quanh Đền Uluwatu trong nhiều năm. Anh ấy đã nói với các phóng viên rằng thu nhập của anh ấy khác xa so với trước khi xảy ra đại dịch. Anh ấy giải thích: “Hiện tại, đôi khi tôi nhận được 200.000 IDR, nhưng có ngày tôi không bán được gì cả. Tôi phải luôn biết ơn cho dù tôi nhận được bao nhiêu vì tôi vẫn đang trong giai đoạn hồi phục”.

Anh chia sẻ rằng trước đại dịch, anh thường xuyên mang về nhà 500.000 IDR, thậm chí có khi là 1.000.000 IDR, trong một ngày vào mùa cao điểm. Việc thiếu doanh thu có thể là do khách du lịch chi tiêu ít hơn và đơn giản là ít khách đến khu vực nói chung hơn.

Tình hình kinh doanh có vẻ không mấy khả quan
Tình hình kinh doanh có vẻ không mấy khả quan

Satriani giải thích rằng hầu hết khách hàng của anh đến từ Úc, Ấn Độ và Mỹ. Ông lưu ý rằng hầu như không có bất kỳ khách du lịch nội địa và nhóm sinh viên nào đến Uluwatu vào lúc này. Anh ấy nói, “Thứ thường được mua nhất là các tác phẩm điêu khắc, vải của Bali, vòng đeo tay hoặc các đồ lưu niệm khác. Không có mặt hàng nào bán trội vì khách có khẩu vị khác nhau”.

Anh ấy nói với các phóng viên rằng anh ấy đã mở gian hàng của mình khi biên giới của Indonesia mở cửa trở lại vào tháng 2, sau khi đóng cửa từ tháng 3 năm 2020. “Ban đầu những vị khách mở cửa đến đây chỉ để xem qua. Nhưng tháng 8 đến giờ bắt đầu nhộn nhịp…Từ lúc bắt đầu khai trương đến giờ vẫn không được bình thường như trước đại dịch. Đôi khi có những người mua sắm, đôi khi họ không mua gì cả”. Anh ấy chia sẻ rằng nếu may mắn, anh ấy sẽ có được một hoặc hai khách hàng mỗi ngày, với doanh số chỉ đạt 100.000 IDR.

Satriani đã quan sát thấy rằng khách du lịch Tour du lịch Bali đang chi tiêu ít hơn và mua ít mặt hàng hơn “Vấn đề với doanh số bán hàng mỗi ngày là hàng hóa có thể được bán thành một hoặc hai món. Trước đại dịch, bạn có thể bỏ túi ít nhất 500.000 IDR. Bây giờ vẫn chưa nhiều vì chưa thực sự bình thường”.

Kinh nghiệm của Saran gần như là một bản sao và dán tình huống mà chủ quầy hàng thực phẩm Ketut Sulastri gặp phải. Cô ấy nói rằng mặc dù đã có một số ngày tốt, thậm chí có những tuần tốt, nhưng tổng thu nhập của cô ấy vẫn thấp hơn nhiều so với những ngày trước đại dịch.

Phát biểu từ gian hàng của mình trên bãi biển Suluban, cô ấy nói: “Tôi chỉ ở nhà trong khi chờ du lịch mở cửa trở lại. Hiện tại, Astungkara đang mua sắm tại ki-ốt của tôi… Nó đông đúc vào buổi chiều vì ai đó muốn xem điệu nhảy Kecak. Thứ bảy và chủ nhật bận rộn hơn và bạn có thể kiếm được 300.000 IDR một ngày”, cô thừa nhận đã tính các mức giá khác nhau cho người dân địa phương, khách du lịch trong nước và quốc tế.

Sulasri hiện đang mang về nhà trung bình 200.000 IDR mỗi ngày, trong khi trước đại dịch, cô thường xuyên mang về nhà 500.000 IDR mỗi ngày.

Tuy nhiên, các quan chức ngành du lịch tin chắc rằng sự thành công của Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ là mảnh ghép cuối cùng của sự phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, với suy thoái kinh tế toàn cầu đang rình rập, chiến tranh ở châu Âu và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ảnh hưởng đến một số khách du lịch chi tiêu cao nhất của Bali, các dự đoán rất khó tin cậy.

Chủ tịch Hội đồng Lãnh đạo Khu vực của Hiệp hội Hướng dẫn viên Du lịch Bali Indonesia, I Nyoman Nuarta, nói với các phóng viên rằng ông đang mong đợi sự tích cực. Ông nói: “Chúng tôi lạc quan rằng tương lai sẽ tốt đẹp hơn…Hội nghị thượng đỉnh G20 là một dấu hiệu quốc tế. Tất nhiên, nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng đến của khách du lịch nước ngoài… Nếu không có vấn đề nội bộ nào ở các quốc gia này, chúng tôi chắc chắn rằng sau G20, nhiều công dân sẽ đến thăm Bali”.

Với việc Bali đang trên đà đạt được các mục tiêu du lịch vào năm 2022, thử nghiệm thực sự về khả năng phục hồi của hòn đảo sau đại dịch và tính hiệu quả trong một tương lai bền vững sẽ được chứng kiến ​​vào năm 2023.

Theo: thebalisun

Vậy nhằm thúc đẩy thêm cho các chủ cửa hàng thì chúng ta có thể tham gia ngay vào Tour Bali 4 ngày 3 đêm nhé

Bài viết liên quan