Các chuyên gia cho biết Singapore ấm hơn có thể gây rắc rối cho ngành du lịch

Để giảm thiểu tác động của nắng nóng, nhiều điểm du lịch khác nhau đã đưa ra các sáng kiến nhằm giữ cho con người và địa điểm luôn mát mẻ.

SINGAPORE: Các chuyên gia cảnh báo, Singapore ấm hơn và ẩm ướt hơn có thể làm giảm sức hấp dẫn của quốc gia này như một điểm đến du lịch. Và chắc chắn ngành Du lịch Singpaore sẽ bị ảnh hưởng.

Các dự báo từ Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu Quốc gia mới nhất cho thấy nước này sẽ trải qua những ngày nóng dần lên, những đợt khô hạn thường xuyên hơn và kéo dài hơn cũng như lượng mưa cực đoan nhiều hơn.

Các chuyên gia cho biết Singapore ấm hơn có thể gây rắc rối cho ngành du lịch
Các chuyên gia cho biết Singapore ấm hơn có thể gây rắc rối cho ngành du lịch

Trên hình: Khách du lịch che ô bằng ô trong ngày nắng nóng tại Công viên Merlion ở Singapore vào ngày 21 tháng 6 năm 2017

Các nhà phân tích cho biết tất cả những điều này có thể tác động đến các loại hoạt động và điểm tham quan được cung cấp, đồng thời khiến một số khách du lịch không muốn đến thăm hòn đảo đầy nắng này.

Giáo sư Abhishek Bhati, hiệu trưởng trường James, cho biết: “Nếu nhiệt độ tăng nhưng đồng thời độ ẩm cao hơn… (tại một thời điểm nào đó), mọi người không thể ở ngoài trời nắng và điều này khiến việc di chuyển bị hạn chế hơn”. Đại học Cook Singapore.

Ông nói thêm: “Nếu lượng mưa của chúng tôi tăng lên, thì khách du lịch sẽ không được hưởng lợi khi đến một địa điểm du lịch trong xanh và đầy nắng”. “Vì vậy, nếu Singapore không thể mang lại những lợi ích mà khách du lịch đang tìm kiếm thì họ có thể bắt đầu tìm kiếm ở nơi khác.”

Các chuyên gia cho biết Singapore ấm hơn có thể gây rắc rối cho ngành du lịch

Những ngày ấm áp phía trước

Nghiên cứu do Trung tâm Nghiên cứu Khí hậu Singapore công bố hồi đầu tháng này cho biết nhiệt độ trung bình của quốc gia này có thể tăng từ 0,6 đến 5 độ C vào cuối thế kỷ này, tùy thuộc vào tỷ lệ phát thải carbon của thế giới.

Những ngày rất nóng, trong đó nhiệt độ tối đa vượt quá 35 độ C, cũng sẽ xuất hiện thường xuyên hơn.

Đối với những khách du lịch thích hoạt động ngoài trời, thời tiết ấm hơn có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của họ ở nhiều không gian rộng mở của quốc gia, bao gồm cả Khu bảo tồn động vật hoang dã Mandai.

“Hãy tưởng tượng bạn sắp nhìn thấy sư tử biển hoặc hổ, nhưng những con vật này không bao giờ ở bên ngoài, chúng luôn (trốn trong bóng râm) vì trời quá nóng. Vì vậy, với tư cách là một khách du lịch, bạn sẽ không nhận được giá trị mà bạn mong đợi khi nhìn thấy một vườn thú mở,” Giáo sư Bhati, đồng thời là phó chủ tịch khu vực của Hiệp hội Nghiên cứu Du lịch Quốc tế, cho biết.

Nhiệt độ trung bình ngày và nhiệt độ tối đa hàng ngày trong ba kịch bản (°C)

Nhiệt độ trung bình ngày vào năm 2100

Lưu ý: Số liệu biểu đồ thể hiện giá trị cao nhất trong mỗi phạm vi; dữ liệu dự kiến có thể không tuyến tính do tính chất của biến đổi khí hậu
Lưu ý: Số liệu biểu đồ thể hiện giá trị cao nhất trong mỗi phạm vi; dữ liệu dự kiến có thể không tuyến tính do tính chất của biến đổi khí hậu

Văn hóa bán hàng rong của Singapore cũng có thể bị suy giảm nếu nhiệt độ trở nên không thể chịu nổi khi dùng bữa ngoài trời.

“Các địa điểm ăn uống ngoài trời sẽ phải có biện pháp giảm thiểu có thể làm thay đổi sức hấp dẫn của chúng. Sẽ có ít không gian ăn uống ngoài trời hơn. Mọi thứ sẽ được bao bọc trong không gian có máy lạnh”, giáo sư Bhati cho biết.

Với sức nóng tăng vọt, du khách dọc các vành đai mua sắm như Đường Orchard cũng có thể muốn mạo hiểm đến những khu vực có mái che nhiều hơn, điều này có thể thay đổi cách các trung tâm mua sắm phải đối phó với hệ thống làm mát.

“Khi có nhiều người ở trong nhà hơn, máy điều hòa không khí phải hoạt động nhiều hơn. Giáo sư Bhati cho biết sẽ phải lắp đặt nhiều biện pháp làm mát hơn trong các trung tâm mua sắm.

MỰC NƯỚC BIỂN NÂNG

Nghiên cứu về biến đổi khí hậu cũng cảnh báo rằng thủy triều dâng cao là không thể tránh khỏi, với dự báo mực nước biển trung bình sẽ tăng từ 0,23m đến 1,15m vào năm 2100.

Các chuyên gia cho biết biển có thể lấn vào các khu vực trũng và ven biển như East Coast Park, Marina Bay và Sentosa.

Các bãi biển sẽ trở nên nhỏ hơn, trong khi hệ thực vật và động vật ở những vùng trũng thấp có thể bị mất. Tất cả những điều này có thể làm cho Singapore kém hấp dẫn hơn đối với khách du lịch đang tìm kiếm một kỳ nghỉ ở bãi biển hoặc một chút thiên nhiên.

“Mực nước biển dâng cao sẽ làm giảm thềm lục địa và không gian bãi biển dành cho người dân. Nếu các bãi biển của chúng tôi không còn hấp dẫn nữa thì chúng sẽ trở thành một lợi ích hạn chế đối với khách du lịch”, giáo sư Bhati nói.

“(Chúng tôi cũng có thể xem xét) nhiều không gian đông đúc hơn được bao phủ bằng bê tông, với các kết cấu được gia cố cố định, thay vì cây cối hoặc tán cây.”

Du khách ngồi dưới bóng cây dọc bãi biển ở Sentosa.
Du khách ngồi dưới bóng cây dọc bãi biển ở Sentosa.

NHỮNG NGÀY ƯỚT, GIÓ HƠN Ở PHÍA TRƯỚC

Với lượng mưa ngày càng lớn và tốc độ gió dự kiến sẽ tăng mạnh, các chuyên gia cho biết sẽ cần có cơ sở hạ tầng kiên cường hơn để có thể chịu được tác động của biến đổi khí hậu.

Giáo sư Bhati cho biết: “Bất cứ điều gì xảy ra với khí hậu, nó không hề đơn độc, tất cả chúng đều sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta cũng như những du khách đến đây”.

“Các khu vực tập trung nhiều điểm tham quan ngoài trời sẽ cần giảm thiểu tác động của những thay đổi về nhiệt độ, lượng mưa và gió.”

Nghiên cứu cho biết những tháng mưa từ tháng 12 đến tháng 1 có thể ẩm ướt hơn tới 58% vào cuối thế kỷ này, với lượng mưa hàng ngày cực đoan hơn trong tất cả các mùa.

Sức gió giật tối đa hàng ngày dự kiến sẽ tăng tới 10%, có khả năng gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng và làm bật gốc cây cối.

Ông Kevin Phun, người sáng lập Trung tâm Du lịch có trách nhiệm Singapore, cho biết: “Vì lũ lụt có liên quan rất chặt chẽ với sự thay đổi khí hậu nên (lũ lụt) là một điều mà chúng ta có thể thấy”.

Ông chỉ ra rằng chính phủ đã tích cực đầu tư vào việc nâng cấp và nâng cao năng lực của cơ sở hạ tầng để chứa và thoát nước mưa.

DU LỊCH SINH THÁI CÓ THỂ LÀ CHÌA KHÓA

Để giảm thiểu tác động của nắng nóng, nhiều điểm du lịch khác nhau đã đưa ra các sáng kiến nhằm giữ cho con người và địa điểm luôn mát mẻ.

“Nhóm chăm sóc động vật (của chúng tôi) triển khai các giải pháp sáng tạo để giữ cho động vật được mát mẻ trong khí hậu nhiệt đới nơi nhiệt độ ngày càng tăng cao. Chúng bao gồm lắp đặt hệ thống phun nước khắp môi trường sống để mang lại cho động vật một thời gian nghỉ ngơi sảng khoái,” Tập đoàn Động vật hoang dã Mandai, đơn vị điều hành Vườn thú Singapore, Thiên đường chim, River Wonders và Night Safari cho biết.

Ngoài việc được cung cấp nước ngọt liên tục, động vật còn được thưởng thức các loại đá được chế biến đặc biệt, vừa có tác dụng làm mát vừa là nguồn cung cấp năng lượng trong một số ngày nắng nóng.

Inuka, chú gấu Bắc cực đầu tiên sinh ra ở vùng nhiệt đới, thưởng thức bánh kem trong lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 25 tại Sở thú Singapore ngày 16 tháng 12 năm 2015
Inuka, chú gấu Bắc cực đầu tiên sinh ra ở vùng nhiệt đới, thưởng thức bánh kem trong lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 25 tại Sở thú Singapore ngày 16 tháng 12 năm 2015

Trên khắp các điểm tham quan của mình, nhóm này duy trì độ che phủ tán cây ở mức cao để giúp giảm nhiệt độ môi trường và mang lại bóng mát cho cả động vật và con người.

Các nhà phân tích cho biết, những nỗ lực xanh như thế này sẽ là chìa khóa để thu hút nhiều du khách đến Singapore hơn.

Nhiều khách sạn và các doanh nghiệp du lịch khác cũng đã đẩy mạnh chiến lược phát triển bền vững của mình, chẳng hạn như loại bỏ các vật dụng sử dụng một lần và lắp đặt các công nghệ tiết kiệm năng lượng.

Ông Phun cho biết thế hệ trẻ, đặc biệt là Gen Z, ngày càng đầu tư nhiều hơn vào du lịch bền vững. Ông nói thêm rằng việc quan tâm đến tác động môi trường khi thực hiện các sáng kiến ​​du lịch có thể thu hút nhiều du khách như vậy hơn.

“Trong tương lai, chúng ta sẽ có một lượng khách du lịch (nhân khẩu học) trẻ hơn – những nghiên cứu trong vài năm qua đã cho thấy – rất quan tâm đến các hoạt động xanh. Họ đi du lịch với một quan điểm rất khác với cha mẹ họ,” ông nói.

Giáo sư Bhati nói thêm: “Những người có khả năng quản lý hiện tượng nóng lên toàn cầu hoặc những biến đổi khí hậu này một cách hiệu quả hơn sẽ là những điểm thu hút khách du lịch có khả năng phục hồi tốt hơn trong tương lai”.

Theo: channelnewsasia.

Các bạn có bận tâm đến tình hình trên không, nhưng dù sao Tour Singapore 3 Ngày 2 Đêm: Du Ngoạn Sentosa – Garden By The Bay vẫn đang hút khách.

Bài viết liên quan