Các chuyên gia môi trường bền vững đánh giá hành trình Nhật Bản

Các chuyên gia môi trường bền vững đánh giá hành trình Nhật Bản. Tôi đang lên kế hoạch cho một chuyến đi Tour du lịch Nhật Bản. Các chuyên gia về tính bền vững đã xem xét hành trình của tôi và chia sẻ 9 cách khắc phục để biến nó thành một kỳ nghỉ thân thiện với môi trường hơn.

Nhật Bản đã gọi tên tôi trong nhiều năm. Đây là ngôi nhà của những ngọn núi nổi bật và thiên nhiên đa dạng xen kẽ với những thành phố tương lai, những ngôi đền cổ kính, những món ăn hấp dẫn và những con người thân thiện.

Và năm nay, tôi đã quyết tâm đến đó. Nhưng trước khi lên máy bay, tôi phải quyết định: Nên đến thăm những thành phố nào? Những khách sạn để đặt phòng? Nên tham gia tour nào? Ăn ở đâu?

Các chuyên gia môi trường bền vững đánh giá hành trình Nhật Bản
Các chuyên gia môi trường bền vững đánh giá hành trình Nhật Bản

Các lựa chọn dường như vô tận, và ngoài việc thu hẹp các cửa hàng ramen phải ghé thăm và các chuyến đi trong ngày từ Tokyo, tôi muốn cố gắng làm cho chuyến đi bền vững hơn. Trong khi tôi thích đi du lịch, tôi cũng yêu hành tinh này, và tôi đã học được rằng hai điều đó thường mâu thuẫn với nhau.

Chẳng hạn, ngành hàng không đã tạo ra 2,4% lượng khí thải carbon dioxide của thế giới vào năm 2018, theo một bài báo năm 2021 được xuất bản trên Môi trường Khí quyển. Trong khi đó, các điểm du lịch nổi tiếng đang phải vật lộn với tình trạng quá tải du lịch, có thể khiến người dân địa phương phải di dời và gây tổn hại cho hệ sinh thái tự nhiên.

Vì vậy, khi lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Nhật Bản, tôi muốn hạn chế thiệt hại của mình. Tôi đã phác thảo một lộ trình sơ bộ và chia sẻ nó với hai chuyên gia.

Tôi đã nói chuyện với Paloma Zapata, Giám đốc điều hành của Du lịch Bền vững Quốc tế, tổ chức làm việc với chính quyền địa phương, doanh nghiệp và tổ chức phi lợi nhuận để cung cấp các cơ hội du lịch bền vững; và Sarah Faith, người quản lý nội dung và truyền thông tại Du lịch có trách nhiệm, một công ty du lịch của Vương quốc Anh chuyên đánh giá các nhà cung cấp chuyến đi và kỳ nghỉ dựa trên các biện pháp bền vững của họ.

Cặp đôi đã phân tích hành trình của tôi và chia sẻ lời khuyên nhằm giúp chuyến đi của tôi có nhiều tác động tích cực hơn. Một số mẹo rất đơn giản, chẳng hạn như kéo dài thời gian lưu trú tại khách sạn, trong khi các đề xuất khác là những công việc lớn hơn. Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về lời khuyên của họ.

Các chuyên gia môi trường bền vững đánh giá hành trình Nhật Bản

Các chuyên gia thúc giục tôi đánh giá thời gian trong năm cho chuyến thăm theo kế hoạch của tôi

Mùa du lịch bận rộn nhất của Nhật Bản là đầu mùa xuân. Theo một phân tích của Đại học Kansai được công bố trên Bloomberg, khoảng 63 triệu người đi du lịch đến và ở Nhật Bản vào thời điểm này để tham gia mùa hoa anh đào của đất nước.

Trong những tháng mùa xuân này, các thành phố như Tokyo và Kyoto tràn ngập hoa anh đào, và sau khi nghe nói về những sắc màu nhạt tràn ngập đường phố Tokyo và Kyoto, tôi muốn tự mình nhìn thấy chúng.

Hai chuyên gia về phát triển bền vững chỉ ra rằng đến thăm Nhật Bản trong mùa cao điểm sẽ không phải là lựa chọn có trách nhiệm nhất.

“Tôi không muốn ngăn cản bạn trải nghiệm hoa anh đào, nhưng nói chung bạn nên tránh mùa cao điểm,” Zapata nói.

Faith nói: “Có một nỗi sợ hãi thực sự về tình trạng quá tải du lịch. “Đã có những báo cáo về nó, đặc biệt là ở Kyoto. Mọi người tràn vào và những đám người lớn bắt đầu làm xói mòn một số nền văn hóa địa phương và bầu không khí địa phương mà thành phố đó được biết đến.”

Họ nói rằng một chuyến đi trái mùa sẽ tốt hơn vì nó giúp lan tỏa lợi ích kinh tế của du lịch trong cả năm và giảm bớt gánh nặng cho một số điểm tham quan.

Ngoài ra, Zapata nói thêm rằng có khả năng tôi sẽ có một chuyến đi tốt hơn trong mùa vai. Bà cho biết các trải nghiệm ít có khả năng bị bán hết do lượng khách ít hơn và có lẽ nó cũng sẽ rẻ hơn.

Tuy nhiên, hai chuyên gia nói rằng nếu tôi quyết tâm đến thăm vào mùa hoa anh đào – và tôi cũng vậy – thì vẫn có những cách để tôi có thể giảm bớt tác động tiêu cực đến khu vực. Ví dụ, Faith nói rằng tôi có thể xem xét các nhà trọ, thăm các khu vực ít dân cư bên ngoài Tokyo và thuê hướng dẫn viên địa phương, điều này sẽ giúp lan tỏa lợi ích kinh tế trong chuyến đi của tôi.

Tiếp theo, chúng tôi đã thảo luận về độ dài của chuyến đi của tôi

Cả Zapata và Faith đều nói rằng bạn càng dành nhiều thời gian ở một điểm đến thì càng tốt, vì các chuyến đi dài hơn ở ít địa điểm hơn đồng nghĩa với lượng khí thải carbon thấp hơn.

Ví dụ: thay vì dành một tuần để bay giữa bốn quốc gia châu Âu, hãy lên kế hoạch cho chuyến đi 10 ngày tới một hoặc hai quốc gia.

Điều quan trọng hơn nữa là cân nhắc độ dài khi chuyến đi của bạn bao gồm một chuyến bay vì việc di chuyển bằng máy bay tạo ra lượng khí thải carbon cao. Theo một phân tích của Our World in Data, sử dụng dữ liệu từ tài liệu phương pháp năm 2020 của chính phủ Vương quốc Anh để báo cáo khí nhà kính, bay là một trong những cách di chuyển sử dụng nhiều carbon nhất.

Zapata thường khuyên bạn nên dành ít nhất bảy ngày ở bất kỳ điểm đến nào cần phải có chuyến bay, mặc dù cô ấy thừa nhận rằng “không phải ai cũng có đủ điều kiện để đi du lịch lâu như vậy.”

Hiện tại, tôi đang lên kế hoạch dành tám ngày ở Nhật Bản giữa hai thành phố. Zapata cho biết một cách mà chuyến đi của tôi có thể có tác động tích cực hơn là thêm ngày vào hành trình của mình. Faith cho biết thêm nhiều ngày ở một điểm đến có nghĩa là nhiều tiền hơn trong tay người dân địa phương, trái ngược với việc tiêu tiền để đi du lịch giữa các địa điểm.

May mắn thay, việc di chuyển giữa các điểm đến sẽ bền vững hơn ở Nhật Bản, vì quốc gia này có hệ thống giao thông công cộng và tàu hỏa phát triển. Điều này có nghĩa là tôi sẽ thải ra ít khí thải hơn khi tôi ở đó.

Chuyến bay của tôi sẽ chiếm phần lớn lượng khí thải carbon của chuyến đi

Chuyến bay từ nhà tôi ở Denver đến Tokyo sẽ dễ dàng trở thành phần không bền vững nhất trong chuyến đi của tôi.

Vì vậy, Faith thúc giục tôi đặt một chuyến bay với ít thời gian hoãn nhất. Faith cho biết máy bay sử dụng nhiều nhiên liệu hơn khi cất cánh và lăn bánh, vì vậy một tuyến bay hạ cánh ít thường xuyên hơn sẽ tạo ra ít khí thải carbon hơn. Ngoài ra, Zapata thúc giục tôi tìm một chuyến bay có đường đi thẳng nhất đến Tokyo.

Zapata nói: “Bạn bay càng lâu, nhiên liệu bị đốt cháy càng nhiều.

Cả hai chuyên gia đều cho biết thông tin về lượng khí thải carbon dioxide của Google Chuyến bay là một nơi thông minh để bắt đầu. Và sau khi tìm kiếm nhanh, tôi phát hiện ra một số hãng hàng không và tuyến đường tôi có thể đi để đến Tokyo.

Tôi có thể bay từ Denver đến Los Angeles, sau đó tôi sẽ đáp chuyến bay kéo dài 12 giờ đến Tokyo. Theo ước tính của Google, hành trình kéo dài 16 tiếng rưỡi này sẽ tạo ra khoảng 780 kg CO2 cho mỗi người.

Một chuyến bay quá cảnh ở Houston thậm chí sẽ tạo ra nhiều khí thải hơn vì đó là đường bay ít trực tiếp hơn. Theo Google, nó sẽ tạo ra khoảng 1.091 kg CO2 cho mỗi người trong chuyến đi kéo dài 18 giờ.

Chuyến bay có ít khí thải nhất sẽ là chuyến bay thẳng từ Denver đến Tokyo. Điều đó sẽ tạo ra lượng khí thải CO2 ít nhất ước tính cho mỗi hành khách (516 kg) và chuyến đi ngắn nhất (12 giờ), theo Google.

May mắn cho tôi, chuyến bay thẳng từ Denver đến Tokyo có giá bằng với các chuyến bay gián tiếp. Mặc dù tôi sẵn sàng trả thêm tiền cho một chuyến bay đưa tôi đến đích nhanh hơn và cũng tiết kiệm khí thải.

Các mẹo khác để giảm lượng khí thải carbon trên chuyến bay của tôi

Để tạo ra ít khí thải carbon hơn khi di chuyển bằng máy bay, Zapata đề nghị tôi ngồi ở hạng phổ thông. Vì hạng thương gia, hạng nhất và hạng phổ thông cao cấp chiếm nhiều không gian hơn trên máy bay nên những ghế đó có lượng khí thải carbon lớn hơn khi so sánh với hạng phổ thông. Theo một báo cáo từ Hội đồng Quốc tế về Giao thông sạch, một hành khách hạng thương gia tạo ra lượng khí carbon dioxide cao hơn 2,6 đến 4,3 lần trên mỗi km so với một hành khách hạng phổ thông, tùy thuộc vào hạng máy bay.

Đối với chuyến đi Nhật Bản của tôi, tôi sẽ ngồi ở hạng phổ thông.

Faith cũng khuyến nghị bay trên những chiếc máy bay mới hơn, có xu hướng tiết kiệm nhiên liệu hơn. Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, các máy bay mới hơn thường có động cơ hiệu quả hơn, khí động học tốt hơn và giảm trọng lượng, do đó, làm giảm lượng khí thải carbon của máy bay.

Cuối cùng, Faith nói rằng khi tôi đi mua vé máy bay, hãng hàng không cũng có thể cho tôi cơ hội mua nhiên liệu hàng không bền vững. American Airlines, JetBlue và Delta Air Lines nằm trong số các hãng hàng không lấy nhiên liệu từ các nguồn bền vững như chất thải, thực vật và các chất hữu cơ khác, The New York Times đưa tin.

Faith cho biết, ngay từ đầu, việc mua nhiên liệu hàng không bền vững sẽ làm giảm lượng carbon dioxide đi vào bầu khí quyển, vì vậy đó là khoản tiền được chi tiêu hợp lý.

Hành trình của tôi ban đầu bao gồm 7 khách sạn, nhưng tôi được khuyến khích hợp nhất chúng

Một trong những cách yêu thích của tôi để khám phá một thành phố là ngủ ở những địa điểm mới. Tôi đã qua đêm trong những ngôi nhà nhỏ, những người cắm trại, thuyền buồm, khách sạn theo chủ đề, khách sạn sang trọng, ký túc xá, cabin và lều.

Ban đầu tôi muốn có một giống tương tự ở Nhật Bản. Các ryokan truyền thống của đất nước lôi cuốn tôi với sàn nhà trải chiếu tatami và các khu vực ăn uống chung. Và vì quốc gia này cũng đã phát minh ra khách sạn con nhộng nên tôi muốn đảm bảo rằng mình cũng đã trải nghiệm những điều đó.

Khi tôi lần đầu tiên phác thảo hành trình của mình, tôi đã lên kế hoạch ngủ ở bảy nơi, điều đó có nghĩa là tôi sẽ chuyển đến một khách sạn mới hầu như mỗi ngày trong chuyến đi của mình.

“Điều đó làm tôi khó chịu,” Zapata nói, đồng thời cho biết thêm rằng việc thay đổi khách sạn thường xuyên có thể không phải là cách tiếp cận bền vững nhất.

Cô ấy nói rằng bằng cách chuyển chỗ ở, tôi sẽ tạo ra sự lãng phí không cần thiết. Sẽ cần phải giặt nhiều bộ khăn trải giường và khăn tắm hơn, điều này tạo ra lượng nước sử dụng nhiều hơn và tôi có thể sử dụng nhiều đồ vệ sinh cá nhân miễn phí hơn, thường được bọc trong nhựa sử dụng một lần và cuối cùng sẽ bị đổ ra bãi rác.

Ngoài ra, việc di chuyển khách sạn mỗi ngày có thể đồng nghĩa với việc có nhiều phương tiện đi lại hơn, Zapata nói. Vì tôi không muốn kéo vali đi khắp Tokyo cả ngày, nên có lẽ tôi cần phải gửi hành lý của mình ở một khách sạn mới vào mỗi buổi sáng hoặc để nó ở khách sạn ban đầu và quay lại lấy hành lý vào buổi tối, điều này sẽ nhắc thêm đi taxi và tàu điện ngầm.

Sau khi đánh giá chỗ ở của mình, tôi đã cắt một vài lần ở khách sạn của mình. Bây giờ, tôi dự định dành năm đêm ở một nơi và với hành trình đã điều chỉnh của mình, tôi vẫn có thể có những trải nghiệm về ryokan và con nhộng.

Tôi cũng được khuyến khích chọn những khách sạn có sáng kiến bền vững đã được chứng minh

Ngoài việc ở khách sạn lâu hơn, cả Zapata và Faith đều đề cập rằng tôi nên chọn những chỗ ở có các hoạt động bền vững.

Ban đầu tôi nghĩ rằng mình có thể ở tại một khách sạn bền vững vì nó được phân loại là “tài sản du lịch bền vững” trên Booking.com.

Nhưng Zapata và Faith cho biết dựa vào những danh hiệu chung đó là không đủ. Thay vào đó, tôi cần phải làm nghiên cứu của riêng tôi. Zapata khuyên bạn nên đánh giá các khách sạn theo năm hạng mục chính: nước, năng lượng, văn hóa, thiên nhiên và quản lý chất thải.

Theo Booking.com, khách sạn 5 đêm của tôi không sử dụng đồ nhựa dùng một lần, có các thiết bị tiết kiệm nước và bao gồm một số biện pháp tiết kiệm năng lượng.

Đối với tôi, đây dường như là mức tối thiểu mà một khách sạn “bền vững” nên làm. Faith nói rằng tôi cũng nên xem xét cách khách sạn giảm thiểu rác thải, liệu khách sạn có các sáng kiến thân thiện với thiên nhiên hay không, nguồn thực phẩm của khách sạn đến từ đâu và liệu khách sạn có thuê người dân địa phương và trả lương đủ sống cho họ hay không.

Cô ấy nói thêm rằng một khách sạn tập trung vào tính bền vững rất có thể sẽ có một trang trên trang web nêu bật những nỗ lực và sáng kiến của mình.

Khi xem xét khách sạn năm đêm của mình, tôi biết được nó được điều hành bởi một công ty lớn hơn và tìm thấy một trang dành riêng cho tính bền vững, trang này đã trả lời một số câu hỏi của tôi. Chẳng hạn, tôi được biết khách sạn đang tạo ra không gian tự nhiên trong thành phố bằng cách có một khu vườn trong khuôn viên sử dụng nước tái chế. Tôi cũng được biết khách sạn sử dụng điện tái tạo.

Nhưng trang web đã không trả lời tất cả các câu hỏi của tôi. Tôi vẫn không biết liệu khách sạn có thuê người từ cộng đồng địa phương hay không và liệu thực phẩm có nguồn gốc từ các trang trại gần đó hay được nhập khẩu từ khắp nơi trên thế giới.

Với những câu hỏi chưa được giải đáp, Faith đề nghị tôi liên hệ trực tiếp với khách sạn.

“Một khách sạn chịu trách nhiệm chung và làm mọi việc sẽ muốn trả lời câu hỏi của bạn và sẽ rất vui vì bạn đã hỏi,” cô nói.

Tôi đã làm đúng như vậy và trong khi chờ đợi câu trả lời, tôi dự định nghiên cứu các khách sạn khác có thể có những sáng kiến bền vững mạnh mẽ hơn.

Cả Faith và Zapata đều đề xuất đặt chỗ trải nghiệm địa phương

Kyoto là thủ đô của Nhật Bản trong 1.000 năm. Theo Atlas Obscura, nó chứa đầy những ngôi đền và đền thờ lịch sử và cũng là nơi đặt một cửa hàng Starbucks bên trong một ngôi nhà machiya 100 tuổi, là những ngôi nhà phố bằng gỗ mà tầng lớp thương gia sống trong thời Edo.

Bị hấp dẫn bởi vị trí của quán cà phê, tôi đã thêm nó vào hành trình của mình. Nhưng cả Faith và Zapata đều đề nghị hoán đổi thứ đó lấy thứ gì đó địa phương.

“Cảm giác về lịch sử ở Kyoto thật tuyệt vời, vì vậy đừng nhìn vào lịch sử của Starbucks – hãy khám phá lịch sử của Nhật Bản,” Faith nói.

Thay vì Starbucks, tôi có thể tìm đến một buổi trà đạo Nhật Bản hoặc ghé thăm một quán cà phê địa phương. Zapata cho biết điều này sẽ đưa tiền trực tiếp vào tay các thành viên cộng đồng thay vì một tập đoàn lớn như Starbucks.

Cách tiếp cận tập trung vào địa phương này là một cách mà Zapata và Faith khuyên tôi nên có cho toàn bộ chuyến đi của mình.

Chẳng hạn, tôi có thể đảm bảo rằng mình đang đặt các chuyến tham quan và hoạt động do người dân địa phương Nhật Bản sở hữu và điều hành. Điều đó sẽ ngăn chặn cái mà Faith gọi là “rò rỉ”, đó là khi số tiền bạn bỏ ra cho một chuyến đi được chuyển cho các công ty quốc tế.

Cô ấy nói: “Hãy xem xét bao nhiêu trong số tiền đó thực sự ở lại điểm đến mà bạn sắp đến và bao nhiêu trong số đó sẽ quay trở lại một công ty quốc tế.

Đó cũng là lý do tại sao cô ấy khuyên bạn nên đặt trực tiếp các chuyến tham quan và các hoạt động, thay vì đặt với các công ty bên thứ ba, họ sẽ bị cắt lợi nhuận. Trong chuyến đi của mình, tôi dự định tham quan một trang trại wasabi, nhưng thay vì đặt tour qua Airbnb, tôi sẽ đặt trực tiếp với người nông dân trên trang web cá nhân của anh ấy để anh ấy nhận 100% số tiền.

Cuối cùng, Faith cho biết nhiều trải nghiệm thuộc sở hữu địa phương này có thể tạo ra một chuyến đi tốt hơn. Hướng dẫn viên du lịch địa phương có thể chỉ cho bạn những điểm đến mới lạ, nơi tạo ra trải nghiệm khác biệt hơn cho khách du lịch và trải đều gánh nặng vật chất và kinh tế của khách du lịch đến thăm một thành phố.

“Khi bạn đi du lịch theo cách thực sự bắt nguồn từ cộng đồng địa phương và hỗ trợ người dân địa phương, bạn sẽ có một kỳ nghỉ tuyệt vời hơn nhờ có trách nhiệm hơn,” Faith nói.

Các chuyên gia đồng ý rằng có những điều mọi người có thể làm để đi du lịch bền vững hơn

Mặc dù mọi người có thể không kết hợp đầy đủ tất cả các mẹo của họ, nhưng Zapata và Faith cho biết có nhiều cách để làm cho chuyến đi trở nên xanh hơn bất kể thời gian hay ngân sách.

Chẳng hạn, đặt các chuyến tham quan địa phương và ưu tiên lưu trú tại các khách sạn có sáng kiến bền vững sẽ không nhất thiết phải đắt hơn.

Khi tôi xem xét lại chuyến đi Nhật Bản của mình, tôi sẽ tìm kiếm những chỗ ở bền vững, sẽ bay thẳng đến đất nước này và sẽ tìm cách dấn thân vào những cuộc phiêu lưu mạo hiểm.

Theo: insider.

Chúng ta có thể tham khảo thêm các chương trình Tour Nhật Bản 6 Ngày 5 Đêm hoặc nếu bạn có nhiều thời gian hơn thì Tour Nhật Bản 7 Ngày 6 Đêm hoàn toàn phù hợp với bạn.

Bài viết liên quan
preloader