Các công ty du lịch ở Singapore chật vật vì thiếu nhân lực, phương tiện khi du lịch quay trở lại mức trước đại dịch

Các công ty du lịch ở Singapore chật vật vì thiếu nhân lực, phương tiện khi du lịch quay trở lại mức trước đại dịch. Khi khách du lịch quay trở lại Singapore, các công ty lữ hành địa phương đang phải đối mặt với thất bại lớn do thiếu xe buýt du lịch và tài xế, trong khi các giải pháp nhằm thu hẹp khoảng cách hiện có chi phí cao hơn nhiều so với trước đại dịch.

SINGAPORE: Lượng khách đi du lịch Singapore từ Trung Quốc đang tăng trở lại mức trước đại dịch và không có dấu hiệu chậm lại.

Các công ty du lịch ở Singapore chật vật vì thiếu nhân lực, phương tiện khi du lịch quay trở lại mức trước đại dịch
Các công ty du lịch ở Singapore chật vật vì thiếu nhân lực, phương tiện khi du lịch quay trở lại mức trước đại dịch

Lần đầu tiên kể từ tháng 1 năm 2020, số lượng du khách từ Trung Quốc đã vượt mốc 200.000 vào tháng trước, theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Du lịch Singapore (STB) công bố vào đầu tháng này.

Tuy nhiên, mặc dù lượng khách du lịch nhiều hơn báo hiệu nhiều hoạt động kinh doanh hơn cho các công ty lữ hành, nhiều công ty trong ngành vẫn chưa ăn mừng.

Họ đang phải đối mặt với một thất bại lớn do thiếu xe buýt du lịch và tài xế.

Các công ty du lịch ở Singapore chật vật vì thiếu nhân lực

THIẾU NGUỒN LỰC

Ông Jeremy Ng, giám đốc điều hành của Sea Wheel Travel, nói với CNA: “Chúng tôi đã bán rất nhiều phương tiện cũ trong thời kỳ đại dịch và bây giờ khi muốn mở rộng đội xe của mình, chúng tôi không thể làm như vậy do chi phí cao.

“(Thậm chí) nếu có đủ khả năng, chúng tôi có thể không có tài xế để lái những phương tiện mới.”

Ông Ng cho biết, khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào đầu năm 2020, nhiều tài xế của công ty đã nhận công việc lái xe buýt công cộng hoặc xe cá nhân, thậm chí chuyển sang lĩnh vực khác như công nghệ thông tin (CNTT) rồi không bao giờ quay lại.

“Chúng tôi vẫn đang nỗ lực tìm kiếm những người có kinh nghiệm. Rất nhiều đồng nghiệp của tôi thực sự thuê người mới và sau đó chúng tôi phải đào tạo họ từ đầu,” anh nói.

Ông Mahesh Pawanaskar, giám đốc Nam Ho DMC, chuyên phục vụ khách du lịch từ Ấn Độ, nói với CNA rằng người dân địa phương không mặn mà với công việc lái xe do thời gian làm việc quá dài.

Ông Ng nói thêm rằng mức lương trong lĩnh vực du lịch không cạnh tranh như những ngành khác như CNTT.

“Vì vậy, bây giờ ngay cả khi du lịch quay trở lại, chúng tôi không thể thu hút họ trở lại với mức lương mà chúng tôi thực sự có thể chi trả,” anh nói.

Công ty của ông, phục vụ chủ yếu là khách du lịch Trung Quốc, đã chứng kiến lượng du khách tăng 30% kể từ khi Trung Quốc mở cửa trở lại sau đại dịch Covid vào tháng 3 năm nay.

Hồ sơ STB cho thấy du khách Trung Quốc chiếm tỷ lệ lớn nhất – hơn 16% – trong số khách du lịch đến đây vào tháng trước, với hơn 231.000 lượt khách. Con số này chiếm 60% con số vào tháng 7 năm 2019 trước đại dịch, khi có 390.000 khách du lịch Trung Quốc đến thăm Singapore.

Các công ty du lịch nói với CNA rằng họ đang mong đợi những con số này sẽ tăng thêm.

ĐANG TRỞ LẠI MỨC ĐỘ TRƯỚC COVID

Tuy nhiên, tin tốt là buồn vui lẫn lộn cho lĩnh vực này.

Ông Ng nói với CNA rằng công ty của ông hiện thiếu năng lực và chỉ có thể xử lý từ 60 đến 70% công việc kinh doanh mà họ từng có trước đại dịch.

Ông lưu ý rằng một số khách sạn và điểm tham quan cũng không thể hoạt động hết công suất do hạn chế về nhân lực.

Ông nói: “Đây là lúc chúng tôi có thể phải từ chối các hoạt động kinh doanh hoặc yêu cầu họ hoãn ngày đi lại,” đồng thời cho biết thêm rằng công ty đã phải hoãn một số khoảng thời gian nhất định cho đến cuối tháng Sáu.

Ông Ng cũng cho biết các công ty du lịch như của ông không thể sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) làm giải pháp vì khách mong muốn sự hiện diện và tương tác thực sự của con người.

Khu phố Tàu của Singapore.
Khu phố Tàu của Singapore.

Ông nói: “Sự tiếp xúc của con người là thứ mà chúng ta không thể thay thế bằng AI hay thậm chí là chatbot.

Điều này bao gồm các nhiệm vụ như đưa khách đi khắp nơi hoặc nhờ hướng dẫn viên du lịch cung cấp bình luận trực tiếp để giới thiệu cho họ những địa điểm yêu thích.

“Tôi nghĩ khi khách du lịch trả tiền cho những dịch vụ như vậy, họ sẽ không muốn nói chuyện với robot (hoặc) đeo tai nghe trong nửa ngày đi bộ qua đường Orchard hoặc khu phố Tàu,” ông nói.

Các công ty du lịch phục vụ khách du lịch từ các nước khác cũng đang phải đối mặt với những vấn đề tương tự.

Một số đã thuê xe buýt và tài xế từ các nhà khai thác khác để bù đắp khoảng trống.

Ông Mahesh nói với CNA rằng việc thuê ngoài những chức năng như vậy hiện có chi phí cao hơn nhiều so với trước đại dịch.

Ông nói: “Vì vậy, đôi khi chúng tôi phải chịu tổn thất khi sắp xếp dịch vụ vận tải”.

“Ví dụ: nếu chúng tôi thực hiện (chuyến đi) Night Safari hai chiều, trên cả hai chiều, chúng tôi cần trả thêm 10 đến 15% chi phí.”

Để giảm bớt vấn đề vận chuyển, các công ty du lịch cho biết họ hy vọng sẽ có thêm hạn ngạch cho tài xế nước ngoài.

Mặc dù các cơ quan hiện tại đang phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt như vậy, Hiệp hội Công ty Du lịch Quốc gia cho biết hơn 20 công ty du lịch nội địa mới đã được thành lập ở đây từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay, tăng so với chỉ 6 công ty cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: CNA/fk(ja)

Nếu bạn xuất phát từ Việt Nam thì có thể tham khảo chương trình Tour Singapore 3 Ngày 2 Đêm: Du Ngoạn Sentosa – Garden By The Bay đến từ công ty du lịch META nhé

Bài viết liên quan
preloader