KUALA LUMPUR: Các công ty du lịch vật lộn để thu hút khách du lịch có năng suất cao

KUALA LUMPUR: Các công ty du lịch vật lộn để thu hút khách du lịch có năng suất cao. Các công ty du lịch Malaysia đang vật lộn để đưa lượng khách du lịch có năng suất cao trở lại mức trước đại dịch, các chuyên gia trong ngành cho biết.

Theo Hiệp hội Đại lý Du lịch và Lữ hành Malaysia (Matta), nhiệm vụ này đòi hỏi ngân sách lớn và chiến lược quảng cáo có thể so sánh với các chiến lược mà các đối tác của Malaysia trong khu vực như Thái Lan, Singapore và Indonesia đã thể hiện.

Các công ty du lịch vật lộn để thu hút khách du lịch có năng suất cao
Các công ty du lịch vật lộn để thu hút khách du lịch có năng suất cao

“Mặc dù du lịch đã có sự khởi sắc nhưng chúng tôi vẫn chưa lấy lại hoàn toàn mức độ trước đại dịch.

Chủ tịch Matta Nigel Wong nói với New Straits Times: “Một phần đáng kể số lượng du lịch của chúng tôi đến từ du khách đến từ Singapore và Thái Lan, cả hai quốc gia này trong lịch sử đều chiếm tỷ trọng đáng kể về lượng khách đến”.

Ông cho biết điều quan trọng là phải thu hút các thị trường có năng suất cao hơn, đặc biệt là từ Ấn Độ và Trung Quốc.

Wong nói thêm: “Sự cạnh tranh giành thị phần của chúng tôi trong lĩnh vực du lịch phải ngày càng gay gắt khi nhiều quốc gia trong khu vực đang tích cực cạnh tranh trên cùng một phân khúc thị trường”.

Các công ty du lịch vật lộn để thu hút khách du lịch có năng suất cao

Trở ngại & Ngân sách 1 tỷ RM

Wong cho biết, hạn chế về ngân sách và các chiến lược quảng cáo kém hiệu quả đã cản trở những nỗ lực của Malaysia trước các điểm đến lân cận như Thái Lan và Indonesia tiếp tục thu hút du khách.

Ông khẳng định: “Chúng tôi đã yêu cầu ngân sách du lịch gần 1 tỷ RM từ ngân sách quốc gia nhưng chúng tôi chỉ nhận được 250 triệu RM cho năm 2023. Điều này ảnh hưởng lớn đến khả năng quảng bá đất nước của chúng tôi một cách trực tiếp và thông qua các bên liên quan trong ngành”.

Wong cho biết việc tăng ngân sách như vậy có thể góp phần duy trì các di tích lịch sử, đào tạo hướng dẫn viên du lịch đa ngôn ngữ và hỗ trợ các địa điểm tham quan mới.

Ông giải thích thêm rằng Malaysia nên tạo sự khác biệt với các nước láng giềng và tập trung vào các chiến lược tiếp thị có mục tiêu phù hợp với các đặc điểm nhân khẩu học khác nhau của thị trường.

Có sự cạnh tranh khốc liệt trong khu vực khi nói đến du lịch và một số cạnh tranh gay gắt nhất của Malaysia đến từ các nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào du lịch như Thái Lan và Indonesia.

Wong cho biết: “Các chiến dịch tiếp thị của chúng tôi phải được nhắm mục tiêu cụ thể tùy thuộc vào các nhóm nhân khẩu học thị trường khác nhau mà chúng tôi đang tập trung vào – chúng tôi cần ít phụ thuộc hơn vào các chiến dịch bao trùm rộng rãi”.

Quan điểm khác nhau

Ngược lại, Tổng giám đốc Du lịch Malaysia Datuk Dr Ammar Ghappar lại đưa ra quan điểm tích cực hơn về triển vọng du lịch của quốc gia.

Ông cho biết Malaysia đã chứng kiến sự phục hồi ổn định và vượt mục tiêu về lượng khách du lịch cũng như doanh thu du lịch sau đại dịch.

Vào năm 2022, quốc gia này đã vượt qua mục tiêu ban đầu là thu hút 9,2 triệu khách du lịch quốc tế kể từ khi mở cửa trở lại biên giới quốc tế vào tháng 4 năm 2022 bằng cách ghi nhận hơn 10 triệu lượt khách với doanh thu du lịch 28,2 tỷ RM.

Khi thời điểm cuối năm đến gần, Ammar tự tin rằng số lượng khách du lịch sẽ tăng 60% để đạt mục tiêu 16 triệu trong năm, chủ yếu là do du khách Trung Quốc thúc đẩy.

Ông nói thêm rằng Trung Quốc trong lịch sử là nước đóng góp đáng kể cho ngành du lịch của Malaysia.

Tính đến tháng 5 năm 2023, Du lịch Malaysia đã đón 7.481.156 lượt khách du lịch trong đó có 403.121 lượt đến từ Trung Quốc.

“Trung Quốc là một trong những quốc gia đóng góp nhiều nhất về lượng khách đến. Không cần phải nói rằng sau khi mở cửa biên giới, chúng tôi đang trông chờ vào lượng du khách Trung Quốc đến Malaysia. Tháng 5 năm ngoái, Malaysia đã chào đón chuyến bay đầu tiên của Xiamen Airlines từ Trùng Khánh đến Kuala Lumpur.” Lumpur.”

Tính đến tháng 7 năm nay, có 203 chuyến bay mỗi tuần từ Trung Quốc đến Malaysia với sức chở 41.590 chuyến, chiếm 57% tần suất các chuyến bay được quan sát trên cùng đường bay trước đại dịch.

Thiếu tiếp thị, khuyến mãi?

Trước những chỉ trích gần đây về việc thiếu nỗ lực tiếp thị và quảng cáo, Ammar cho biết Du lịch Malaysia đã có lập trường chủ động trong việc thúc đẩy du lịch nội địa với một loạt hơn 100 hoạt động quảng bá nhằm thúc đẩy du lịch nội địa chỉ riêng trong năm nay.

Chúng bao gồm các sứ mệnh bán hàng ở nước ngoài tại Hồng Kông và Đài Loan, các buổi trình diễn lưu động trên khắp các quốc gia Bắc Âu và nhiều thành phố ở Ấn Độ (Chennai, Bengaluru, Hyderabad, Mumbai và Ahmedabad).

Nó cũng tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế FITUR 2023 tại Madrid, Tây Ban Nha.

Chiến dịch video quảng cáo gần đây có tựa đề “Tâm hồn của Malaysia” đã được phát sóng một cách chiến lược thông qua mạng lưới của British Broadcasting Corporation (BBC) trên khắp Châu Á Thái Bình Dương, Châu Âu, Nam Á và Trung Đông.

Ông nói thêm: “Chiến dịch này nhằm tôn vinh các kỳ quan thiên nhiên và sự đa dạng sinh học đặc biệt của Malaysia, dự kiến sẽ thu hút khán giả cho đến tháng 11 năm 2023”.

Để tiếp cận thị trường châu Á rộng lớn hơn, Ammar cho biết Du lịch Malaysia cũng đã hợp tác với Discovery Network cho loạt tạp chí du lịch thứ hai trong chiến dịch toàn cầu của chúng tôi mang tên “Bạn, Tôi & Malaysia”, phát sóng trên TLC và Discovery Channel ở các quốc gia như Đông Nam Á, Ấn Độ và Đài Loan. .

Bất chấp những thách thức, Ammar vẫn kiên định về sự phục hồi du lịch của Malaysia.

Với những nỗ lực không ngừng và lập kế hoạch chiến lược, ông hy vọng sẽ quay trở lại mức độ khách du lịch trước đại dịch vào năm 2025 với 16,1 triệu lượt khách du lịch quốc tế, tạo ra doanh thu du lịch 49,2 triệu RM.

Theo: nst

Bạn có thể tham khảo thêm Tour Malaysia Singapore 4 Ngày 3 Đêm của META Travel

Bài viết liên quan
preloader