Các loại Visa Thái Lan bạn cần biết

Các loại Visa Thái Lan bạn cần biết. Nếu bạn dự định đến Thái Lan vì bất kỳ lý do gì, cho dù là đi du lịch Thái Lan, kinh doanh hay thăm bạn bè và gia đình, bạn phải xin thị thực – Visa Thái Lan. Thị thực là một tài liệu pháp lý cho phép bạn vào và ở lại Thái Lan trong một thời gian cụ thể.

Các loại visa Thái Lan bạn cần biết
Các loại visa Thái Lan bạn cần biết

Chính phủ Thái Lan cung cấp một số loại thị thực cho công dân nước ngoài, tùy thuộc vào mục đích chuyến thăm của họ và thời gian lưu trú mà họ yêu cầu. Mỗi thị thực có một bộ yêu cầu, lệ phí và thời gian xử lý riêng. Hiểu các loại thị thực Thái Lan khác nhau và các yêu cầu của họ là rất quan trọng trước khi đăng ký.

LOẠI VISA MỤC ĐÍCH THỜI HẠN LƯU TRÚ
Visa du lịch (TR) Du lịch Thái Lan 60 ngày
Thị thực không định cư (B) Kinh doanh, Công việc hoặc Đầu tư 90 ngày
Thị thực không định cư (ED) Giáo dục 90 ngày đến 1 năm
Thị thực không định cư (O) Gia đình, Hưu trí, Tình nguyện 90 ngày
Thị thực không định cư (O-A) Sự nghỉ hưu 1 năm
Thường trú nhân Thái Lan Cư trú Vô thời hạn
Visa cư trú dài hạn (LTR) Cư trú 10 năm
Visa kết hôn Kết hôn 1 năm
Visa ưu tú Lưu trú dài hạn Các tùy chọn khác nhau

Các loại Visa Thái Lan bạn cần biết

8 loại Visa Thái Lan, hướng dẫn và yêu cầu

1. Visa du lịch Thái Lan

Visa du lịch (TR) là loại visa Thái Lan phổ biến dành cho những ai có dự định sang Thái Lan với mục đích du lịch, tham quan, thăm bạn bè, người thân. Nó cho phép lưu trú lên đến 60 ngày và có thể được gia hạn thêm 30 ngày tại Văn phòng xuất nhập cảnh Thái Lan. Thị thực Du lịch (TR) cho Thái Lan có thể là thị thực nhập cảnh một lần hoặc nhiều lần.

Visa du lịch Thái Lan nhập cảnh một lần: Đúng như tên gọi, Visa du lịch Thái Lan nhập cảnh một lần cho phép chủ sở hữu nhập cảnh vào Thái Lan một lần và ở lại tối đa 60 ngày. Khi chủ sở hữu rời khỏi Thái Lan, thị thực sẽ hết hiệu lực và không thể được sử dụng lại.

Visa du lịch Thái Lan nhiều lần: Visa du lịch Thái Lan nhiều lần cho phép chủ sở hữu nhập cảnh và xuất cảnh Thái Lan nhiều lần trong thời gian hiệu lực của thị thực, thường là 6 tháng đến 1 năm. Mỗi lần nhập cảnh có giá trị tối đa 60 ngày và người được cấp thị thực có thể ở lại Thái Lan tổng cộng tối đa 180 ngày trong thời hạn hiệu lực của thị thực.

Visa du lịch Thái Lan rất dễ dàng
Visa du lịch Thái Lan rất dễ dàng

Yêu cầu đối với Visa du lịch Thái Lan

Để nộp đơn xin thị thực du lịch Thái Lan, người nộp đơn phải nộp các tài liệu sau cho Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan ở nước họ:

1. Hộ chiếu hợp lệ còn hạn ít nhất 6 tháng
2. Một mẫu đơn xin thị thực hoàn chỉnh
3. Hai ảnh cỡ hộ chiếu
4. Bằng chứng về chuyến đi tiếp theo (chẳng hạn như vé máy bay đã được xác nhận ra khỏi Thái Lan)
5. Bằng chứng về phương tiện tài chính (chẳng hạn như sao kê ngân hàng hoặc tiền mặt)

Chi phí xin Visa du lịch Thái Lan có thể khác nhau tùy thuộc vào quốc gia xuất xứ của người nộp đơn và thời gian lưu trú được yêu cầu. Thông thường, phí Thị thực Du lịch một lần vào khoảng ฿1.000-฿2.000 (khoảng $30-$60 USD), trong khi phí Thị thực Du lịch nhiều lần vào khoảng ฿5.000-฿10.000 (khoảng $150-$300 USD).

Trong một số trường hợp, người nộp đơn cũng có thể được yêu cầu cung cấp các tài liệu bổ sung, chẳng hạn như xác nhận đặt phòng khách sạn hoặc hành trình du lịch Thái Lan. Điều quan trọng cần lưu ý là các yêu cầu đối với Visa du lịch Thái Lan có thể khác nhau tùy thuộc vào quốc gia xuất xứ của người nộp đơn và Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Thái Lan cụ thể nơi nộp đơn. Tốt nhất bạn nên kiểm tra trang web chính thức của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan để biết thông tin cập nhật nhất về các yêu cầu và thủ tục xin thị thực Thái Lan.

2. Thị thực giáo dục

Visa Giáo dục (ED) ở Thái Lan là một loại thị thực dài hạn cho phép sinh viên nước ngoài theo học tại các cơ sở giáo dục được công nhận ở Thái Lan. Để xin Thị thực ED không định cư, bạn cần nộp đơn tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Thái Lan bên ngoài Thái Lan. Ứng viên từ các quốc gia cụ thể, chẳng hạn như Bangladesh, Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Sri Lanka và một số quốc gia Trung Đông, phải nộp đơn xin Thị thực ED tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Thái Lan được chỉ định tại quê hương hoặc quốc gia cư trú của họ.

Trước khi nộp đơn, bạn phải đăng ký một khóa học giáo dục toàn thời gian đáp ứng các yêu cầu của thị thực và đã thanh toán ít nhất 50% hoặc toàn bộ số tiền học phí của khóa học. Trường học hoặc tổ chức của bạn sẽ cung cấp cho bạn các tài liệu cần thiết để nộp cùng với đơn đăng ký của bạn và trong một số trường hợp, họ có thể gửi giấy tờ trực tiếp đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Thái Lan. Thời gian xử lý đơn xin ED Visa thường là 4-5 ngày làm việc.

Visa Giáo dục hay còn gọi là du học Thái Lan
Visa Giáo dục hay còn gọi là du học Thái Lan

Yêu cầu đối với thị thực giáo dục

Các tài liệu cần thiết là:

1. Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng
2. Một mẫu đơn xin thị thực hoàn chỉnh
3. Hai ảnh cỡ hộ chiếu
4. Thư chấp nhận từ một tổ chức giáo dục được công nhận ở Thái Lan
5. Bằng chứng hỗ trợ tài chính, chẳng hạn như sao kê ngân hàng
6. Kiểm tra lý lịch tư pháp
7. Giấy khám sức khỏe không mắc bệnh truyền nhiễm

Chi phí của Visa Giáo dục ở Thái Lan có thể khác nhau tùy thuộc vào thời gian lưu trú và các yêu cầu của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Thái Lan. Thông thường, phí thị thực cho Thị thực Giáo dục nhập cảnh một lần vào khoảng ฿2.000-฿3.000 (khoảng $60-$90 USD). Thị thực có thể được gia hạn tối đa 1 năm và phí gia hạn khoảng ฿1.900 (khoảng $57 USD). Tuy nhiên, lệ phí có thể thay đổi, vì vậy tốt nhất bạn nên kiểm tra với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Thái Lan để biết thông tin cập nhật nhất.

3. Thị thực không định cư

Thị thực không định cư ở Thái Lan là một loại thị thực dài hạn cho phép người nước ngoài ở lại nước này với nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như kinh doanh, làm việc, nghỉ hưu hoặc giáo dục. Có một số loại Thị thực không định cư (NIV) có sẵn ở Thái Lan, mỗi loại có các yêu cầu và hoạt động được phép riêng. Dưới đây là một số loại phổ biến nhất:

1. Thị thực B không định cư – Với mục đích kinh doanh và việc làm, chẳng hạn như làm việc cho một công ty Thái Lan hoặc đầu tư vào một doanh nghiệp Thái Lan.

2. Thị thực O không định cư – Dành cho các cá nhân có thành viên gia đình người Thái Lan, bao gồm vợ/chồng, con cái và cha mẹ.

3. Thị thực O-A không định cư – Dành cho người về hưu trên 50 tuổi muốn sống ở Thái Lan.

4. Visa ED không định cư – Dành cho sinh viên theo học tại một cơ sở giáo dục ở Thái Lan.

Thị thực không định cư
Thị thực không định cư

Yêu cầu đối với thị thực không định cư

Dưới đây là một số tài liệu có thể được yêu cầu đối với đơn xin Thị thực không định cư:

1. Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng
2. Một mẫu đơn xin thị thực hoàn chỉnh
3. Hai ảnh cỡ hộ chiếu
4. Bằng chứng về phương tiện tài chính, chẳng hạn như sao kê ngân hàng hoặc tờ khai thuế thu nhập
5. Bằng chứng về mục đích chuyến đi, chẳng hạn như thư mời kinh doanh, hợp đồng lao động hoặc thư chấp nhận của cơ sở giáo dục
6. Kiểm tra lý lịch tư pháp hoặc giấy chứng nhận giải phóng mặt bằng của cảnh sát
7. Giấy khám sức khỏe không mắc bệnh truyền nhiễm
8. Phí xin visa

Thông thường, lệ phí thị thực cho Thị thực Không định cư một lần là khoảng 2.000 THB (khoảng 60 USD), trong khi lệ phí đối với Thị thực Không định cư nhiều lần là khoảng 5.000 THB (khoảng 150 USD). Tuy nhiên, xin lưu ý rằng các khoản phí có thể thay đổi và tốt nhất bạn nên kiểm tra với Đại sứ quán Thái Lan.

4. Visa kết hôn

Thị thực kết hôn, còn được gọi là thị thực O không nhập cư, là thị thực dài hạn dành cho vợ hoặc chồng nước ngoài của công dân Thái Lan. Thị thực cho phép người phối ngẫu nước ngoài sống và ở lại Thái Lan trong một thời gian dài, thường lên đến 1 năm.

Visa kết hôn ở Thái Lan
Visa kết hôn ở Thái Lan

Yêu cầu đối với Visa kết hôn

Để xin thị thực kết hôn ở Thái Lan, bạn phải kết hôn hợp pháp với một công dân Thái Lan và cung cấp bằng chứng về hôn nhân, chẳng hạn như giấy chứng nhận kết hôn. Bạn cũng sẽ cần cung cấp các tài liệu sau:

1. Hộ chiếu hợp lệ còn hạn ít nhất 6 tháng còn 2 trang trống
2. Một mẫu đơn xin thị thực hoàn chỉnh
3. Hai ảnh cỡ hộ chiếu
4. Bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của vợ/chồng người Thái Lan của bạn
5. Bằng chứng về phương tiện tài chính, chẳng hạn như sao kê ngân hàng hoặc tờ khai thuế thu nhập
6. Kiểm tra lý lịch tư pháp hoặc giấy xác nhận của cảnh sát từ quốc gia của bạn
7. Giấy khám sức khỏe không mắc bệnh truyền nhiễm
8. Lệ phí xin visa
9. Bản sao giấy chứng nhận kết hôn Thái Lan của bạn
10. Giấy đăng ký nhà ở

Khi bạn đã gửi đơn đăng ký và các tài liệu hỗ trợ, nó sẽ được cơ quan di trú Thái Lan xem xét. Nếu đơn đăng ký của bạn được chấp thuận, bạn sẽ được cấp thị thực kết hôn cho phép bạn ở lại Thái Lan trong suốt thời gian hiệu lực của thị thực. Điều quan trọng cần lưu ý là thị thực kết hôn yêu cầu gia hạn hàng năm và phải được gia hạn ít nhất 30 ngày trước ngày hết hạn thị thực. Ngoài ra, nếu bạn và vợ/chồng người Thái ly hôn hoặc ly thân, bạn có thể không còn đủ điều kiện để xin thị thực kết hôn và có thể phải chuyển sang một loại thị thực khác hoặc rời khỏi đất nước.

Bạn nên đảm bảo có 400.000 THB trong tài khoản ngân hàng để chứng minh khả năng tiếp tục hỗ trợ tài chính cho người vợ Thái Lan của mình ít nhất 2-3 tháng trước khi gia hạn Visa kết hôn Thái Lan.

5. Visa ưu tú Thái Lan

Thái Lan Elite Visa là một chương trình thị thực dài hạn do chính phủ Thái Lan cung cấp, cung cấp cho công dân nước ngoài nhiều đặc quyền và lợi ích khác nhau để làm cho thời gian lưu trú của họ ở Thái Lan thoải mái và thuận tiện hơn. Thị thực dành cho bất kỳ ai có khả năng chi trả phí thành viên, bất kể quốc tịch, nghề nghiệp hay tuổi tác.

Chương trình Thị thực ưu tú Thái Lan cung cấp một số tùy chọn thành viên, từ thị thực 5 năm đến 20 năm, với phí thành viên từ 500.000 đến 2 triệu Bạt Thái (khoảng 16.000 USD đến 65.000 USD) tùy thuộc vào thời hạn của thị thực. Lệ phí bao gồm nhiều lợi ích, bao gồm hỗ trợ visa, dịch vụ sân bay VIP, thời gian lưu trú không giới hạn ở Thái Lan, giảm giá đặc biệt cho khách sạn, nhà hàng và trung tâm mua sắm, cũng như các đặc quyền độc quyền khác.

Visa ưu tú Thái Lan
Visa ưu tú Thái Lan

Yêu cầu đối với Visa ưu tú Thái Lan

Để đăng ký Thị thực ưu tú Thái Lan, người nộp đơn phải từ 20 tuổi trở lên và đáp ứng các yêu cầu về tài chính, các yêu cầu này khác nhau tùy thuộc vào tùy chọn thành viên được chọn. Người nộp đơn cũng phải vượt qua quy trình kiểm tra an ninh và có lý lịch tư pháp trong sạch.

Thị thực ưu tú Thái Lan là một lựa chọn phổ biến cho người về hưu, doanh nhân và khách du lịch Thái Lan thường xuyên muốn tận hưởng những lợi ích của thị thực dài hạn ở Thái Lan mà không gặp rắc rối khi gia hạn thị thực thông thường hoặc cần phải xin giấy phép lao động. Điều quan trọng cần lưu ý là Visa Ưu tú Thái Lan không cung cấp giấy phép làm việc và các thành viên vẫn phải tuân thủ luật và quy định nhập cư của Thái Lan.

6. Thị thực hưu trí

Thị thực Hưu trí Thái Lan, còn được gọi là Thị thực O-A không định cư, là một chương trình thị thực dài hạn được thiết kế cho công dân nước ngoài từ 50 tuổi trở lên muốn nghỉ hưu ở Thái Lan. Thị thực cho phép người về hưu ở lại Thái Lan trong thời hạn một năm, với tùy chọn gia hạn thị thực hàng năm.

Thị thực hưu trí- Visa hưu trí Thái Lan
Thị thực hưu trí- Visa hưu trí Thái Lan

Yêu cầu đối với Visa hưu trí

Để đủ điều kiện nhận Visa hưu trí Thái Lan, người nộp đơn phải đáp ứng một số yêu cầu, bao gồm:

1. Từ 50 tuổi trở lên
2. Có hộ chiếu còn hạn ít nhất 18 tháng tính từ ngày nộp đơn
3. Có tài khoản ngân hàng đứng tên họ với số dư ít nhất 800.000 Bạt Thái (khoảng 25.000 USD) trong ít nhất 2 tháng trước khi nộp đơn xin thị thực hoặc có thu nhập hàng tháng ít nhất 65.000 Bạt Thái (khoảng 2.000 USD)
4. Xin giấy xác nhận của cảnh sát từ quốc gia của họ hoặc bất kỳ quốc gia nào họ đã cư trú hơn 1 năm

Ngoài các yêu cầu trên, người nộp đơn cũng có thể cần cung cấp các tài liệu hỗ trợ khác như giấy chứng nhận y tế, bằng chứng về bảo hiểm y tế ở Thái Lan và bằng chứng về địa chỉ ở Thái Lan.

Chương trình Thị thực Hưu trí Thái Lan được thiết kế để khuyến khích những người về hưu nước ngoài ở lại Thái Lan và đóng góp cho nền kinh tế địa phương. Thị thực này cho phép những người về hưu tận hưởng những năm nghỉ hưu ở một đất nước ấm áp và thân thiện với chi phí sinh hoạt thấp, phong cảnh đẹp và di sản văn hóa phong phú.

7. Thường trú nhân Thái Lan

Thường trú nhân Thái Lan là tình trạng thị thực dài hạn cho phép công dân nước ngoài cư trú lâu dài tại Thái Lan. Nó được cấp bởi Chính phủ Hoàng gia Thái Lan cho những người đã sống ở nước này trong một thời gian nhất định và đáp ứng các yêu cầu nhất định.

Thường trú nhân Thái Lan
Thường trú nhân Thái Lan

Yêu cầu đối với Thường trú nhân Thái Lan

Để đủ điều kiện trở thành thường trú nhân Thái Lan, ứng viên phải đáp ứng các yêu cầu sau:

1. Đã sống ở Thái Lan ít nhất ba năm với thị thực không di dân hợp lệ hoặc gia hạn thời gian lưu trú
2. Không có tiền án tiền sự ở Thái Lan hoặc quê hương của họ
3. Có thu nhập hoặc hỗ trợ tài chính ổn định và an toàn
4. Sử dụng tốt tiếng Thái
5. Có giấy phép lao động của Thái Lan hoặc đã đầu tư một khoản đáng kể vào Thái Lan

Ngoài các yêu cầu trên, người nộp đơn cũng có thể cần cung cấp các tài liệu hỗ trợ khác như giấy chứng nhận y tế, bằng chứng về thu nhập, bằng chứng về địa chỉ ở Thái Lan và thư giới thiệu từ cơ quan chính phủ hoặc công dân nổi tiếng của Thái Lan.

Thị thực thường trú tại Thái Lan được rất nhiều người nước ngoài muốn cư trú tại Thái Lan tìm kiếm lâu dài. Với tình trạng này, họ được phép làm việc và kinh doanh trong nước mà không cần giấy phép lao động. Họ cũng đủ điều kiện nhận nhiều lợi ích giống như công dân Thái Lan, chẳng hạn như sở hữu tài sản, mở tài khoản ngân hàng và lấy bằng lái xe. Tuy nhiên, thường trú nhân vẫn phải báo cáo với văn phòng nhập cư hàng năm và tuân thủ luật pháp và quy định của Thái Lan.

8. Visa LTR Thái Lan / Visa cư trú dài hạn (LTR)

Thị thực LTR là thị thực 10 năm ở Thái Lan và được thiết kế để thu hút những người nước ngoài có tay nghề cao quan tâm đến việc tái định cư lâu dài ở đất nước này. Sáng kiến này nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và khuyến khích đầu tư nước ngoài, đặc biệt là trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch. Với thị thực đặc biệt này ở Thái Lan, chính phủ mong muốn thu hút 1 triệu cá nhân nước ngoài đủ tiêu chuẩn trong vòng 5 năm tới.

Visa LTR Thái Lan / Visa cư trú dài hạn (LTR)
Visa LTR Thái Lan / Visa cư trú dài hạn (LTR)

Yêu cầu đối với Visa LTR Thái Lan / Visa cư trú dài hạn (LTR)

Ra mắt vào năm 2021, thị thực cư trú dài hạn ở Thái Lan nhắm đến bốn loại cá nhân nước ngoài cụ thể, bao gồm:

1. Người nước ngoài có thu nhập cao
2. Người nước ngoài về hưu
3. Người nước ngoài dự định làm việc từ xa tại Thái Lan
4. Các chuyên gia nước ngoài sở hữu những kỹ năng độc đáo

Bạn có thể tham khảo chi tiết Thị thực cư trú dài hạn (LTR) Thái Lan

Người có thị thực LTR có thể mang theo tối đa bốn thành viên gia đình, chẳng hạn như vợ/chồng hợp pháp và con cái dưới 20 tuổi của họ. Thị thực này ở Thái Lan cho phép những người theo đuổi lối sống “du mục kỹ thuật số” làm việc hợp pháp tại quốc gia này trong tối đa 10 năm, miễn là họ đáp ứng các yêu cầu về tính đủ điều kiện. Hơn nữa, những người có thị thực LTR có tùy chọn xin giấy phép lao động để đảm nhận việc làm trong Vương quốc Anh.

Theo: Thethaiger

Các bạn đã nắm rõ thông tin ở trên rồi nhé, đương nhiên công ty du lịch META luôn hiểu rõ và luôn chào đón bạn đến với Tour Thái Lan 5 Ngày 4 Đêm. Chúng ta sẽ cùng khám phá vùng đất của những nụ cười.

Bài viết liên quan
preloader