Các lựa chọn thay thế hợp lý cho JR Pass của Nhật Bản dành cho khách du lịch có ngân sách hạn hẹp

Các lựa chọn thay thế hợp lý cho JR Pass của Nhật Bản dành cho khách du lịch có ngân sách hạn hẹp: Japan Rail Pass – một loại vé đa dụng đáng tin cậy dành cho những du khách có ngân sách eo hẹp khi đi qua Xứ sở Mặt trời mọc – sẽ có giá gần gấp đôi vào tháng 10.

Các lựa chọn thay thế hợp lý cho JR Pass của Nhật Bản dành cho khách du lịch có ngân sách hạn hẹp
Các lựa chọn thay thế hợp lý cho JR Pass của Nhật Bản dành cho khách du lịch có ngân sách hạn hẹp

Vé tàu khu vực của Tập đoàn Đường sắt Nhật Bản sẽ có giá cao hơn tới 50% kể từ ngày 1 tháng 10

Tập đoàn Đường sắt Nhật Bản (JR), đơn vị điều hành các chuyến tàu nổi tiếng đúng giờ và rộng khắp của đất nước, bao gồm cả tàu cao tốc shinkansen, đã không đưa ra ngày cụ thể khi công bố tăng giá vào tháng Tư.

Vé được bán bởi các nhà bán lẻ chính thức của JR và các công ty du lịch nước ngoài được ủy quyền, chỉ những khách du lịch ngắn hạn đến Nhật Bản mới có thể mua và sử dụng. Công dân Nhật Bản không cư trú trong nước cũng được phép sử dụng chúng.

Các lựa chọn thay thế hợp lý cho JR Pass của Nhật Bản dành cho khách du lịch có ngân sách hạn hẹp

Hiện tại, du khách muốn đến nhiều điểm đến phổ biến như Tokyo, Osaka và Hokkaido trong một chuyến đi có thể mua vé tàu bảy ngày thông thường với giá 29.650 yên (273 đô la Singapore).

Ví dụ, một chuyến khứ hồi trên tàu shinkansen từ Tokyo đến Osaka mà không có thẻ sẽ có giá khoảng 29.000 yên.

Vào tháng 10, vé tương tự sẽ có giá 50.000 yên, trong khi vé 14 ngày bao gồm tất cả các tuyến JR sẽ tăng lên 80.000 yên, tăng từ mức 47.250 yên hiện nay.

Tuy nhiên, khách du lịch vẫn có thể được hưởng mức giá hiện tại nếu họ đặt mua thẻ trước ngày 25 tháng 9 và kích hoạt thẻ trong vòng ba tháng kể từ ngày phát hành, theo blog Japan Rail Pass.

Khi kích hoạt thẻ ở Nhật Bản, họ cũng có thể chọn ngày bắt đầu tối đa 30 ngày trong tương lai. Nói cách khác, một số du khách có thể được hưởng mức giá hiện tại cho đến cuối tháng Giêng.

Mặc dù JR Pass vẫn là một lựa chọn có giá trị và thuận tiện sau đợt tăng giá, vẫn có những lựa chọn khác tiếp tục là lựa chọn thay thế khả thi cho những du khách có ngân sách eo hẹp.

1. Vé tàu khu vực

Việc tăng giá được Tập đoàn JR công bố vào tháng 4 áp dụng cho các tuyến đường sắt trên toàn quốc, cùng với việc tăng giá các tuyến đường khu vực được công bố vào tháng 7.

Vé tàu khu vực không có nhiều tính năng như JR Pass, nhưng chúng cho phép đi lại không giới hạn trong các khu vực cụ thể – hoàn hảo cho những ai lên kế hoạch cho chuyến đi quanh một hoặc hai khu vực kết nối.

Những tấm vé này chỉ dành cho khách du lịch quốc tế đến thăm Nhật Bản và trước đây có giá chỉ bằng một phần nhỏ của JR Pass. Nhưng việc tăng giá đã khiến chúng tăng từ 5% đối với Đường sắt Hokkaido kéo dài 5 ngày lên tới 50% đối với Đèo khu vực JR East Tohoku, bao gồm các khu vực Kanto và Tohoku. Con số này đã tăng từ 20.000 yên lên 30.000 yên.

Tập đoàn JR biện minh cho việc sửa đổi bằng cách cho biết họ sẽ mở rộng các tuyến đường được bao phủ bởi các thẻ và giới thiệu các cổng bán vé tự động, cũng như tăng số lượng ghế được phân bổ để đặt chỗ cho một số thẻ.

Cơ quan vận tải cũng cho biết thêm, người sở hữu thẻ sẽ nhận được một số đặc quyền nhất định, chẳng hạn như giảm giá tại một số cửa hàng được chọn.

Tuy nhiên, bất chấp sự gia tăng, vé khu vực vẫn là lựa chọn thay thế rẻ hơn cho vé JR Pass toàn diện, đặc biệt nếu bạn lên kế hoạch cho chuyến đi xung quanh chúng.

Trang web JR Pass liệt kê hơn 20 loại thẻ khu vực được bán bao gồm một số khu vực bao gồm Kyushu, Kansai và Núi Phú Sĩ.

Hành khách chờ tàu tại một nhà ga ở Nhật Bản.
Hành khách chờ tàu tại một nhà ga ở Nhật Bản.

2. Seishun 18 Kippu

Theo trang web JR Pass, vé Seishun 18 Kippu – viết bằng tiếng Nhật là Seishun Juhachi Kippu – “dành cho thế hệ trẻ ở Nhật Bản khám phá đất nước và tạo nên những kỷ niệm đẹp trong kỳ nghỉ lễ của họ”.

Trái ngược với mô tả của nó, không có giới hạn độ tuổi đối với những người mua hoặc sử dụng vé 12.050 yên. Nó có sẵn cho khách du lịch nước ngoài cũng như người Nhật và người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản.

Thẻ này cho phép đi lại không giới hạn trên các chuyến tàu địa phương và tàu nhanh do Tập đoàn JR điều hành – loại trừ tàu cao tốc shinkansen, tàu tốc hành giới hạn, tàu tốc hành và tàu ngủ.

Việc loại trừ tàu cao tốc đồng nghĩa với việc mất nhiều thời gian di chuyển hơn, nhưng sẽ không ảnh hưởng đến những người có câu thần chú tập trung vào hành trình chứ không phải đích đến.

Seishun 18 Kippu cho phép đổi năm lần và có thể được sử dụng bởi một cá nhân hoặc chia sẻ bởi một nhóm. Việc quy đổi không cần thiết phải diễn ra vào những ngày liên tiếp.

Ví dụ: một vé có thể cho phép một hành khách di chuyển trong năm ngày riêng biệt.

Đối với khách du lịch một mình ở gần ga Tokyo, các chuyến đi trong ngày kéo dài 5 ngày đến các ga Nikko, Mito, Yokohama/Kamakura và Odawara cũng như chuyến trở lại Sân bay Narita thường có giá khoảng 16.000 yên – cao hơn 3.950 yên so với một chuyến đi Vé Seishun 18 Kippu.

Một nhóm năm người cũng có thể đi du lịch cùng nhau trong một ngày. Đối với một nhóm năm người lớn đi từ Ga Tokyo đến Ga Nikko, chuyến đi khứ hồi kết hợp sử dụng tàu JR sẽ tốn khoảng 26.000 yên, so với 12.050 yên cho một vé Seishun 18 Kippu.
Vé được bán ba lần một năm trong ba kỳ nghỉ lễ chính ở Nhật Bản và không thể sử dụng quanh năm.

• Mùa xuân:
Thời gian bán: 20/02 đến 31/03
Thời gian sử dụng: 1 tháng 3 đến 10 tháng 4
• Mùa hè:
Thời gian bán: 1/7 đến 31/8
Thời gian sử dụng: 20/7 đến 10/9
• Mùa đông:
Thời gian bán: 1/12 – 31/12
Thời gian sử dụng: 10/12 – 10/01

Quang cảnh bên trong một chuyến tàu ở Nhật Bản.
Quang cảnh bên trong một chuyến tàu ở Nhật Bản.

3. Xe buýt

Nếu các đường ray xe lửa chéo nhau và các tuyến đường vòng xoay không dành cho bạn, có lẽ những chiếc xe buýt đáng tin cậy có thể là lựa chọn phù hợp.

Thẻ xe buýt Nhật Bản, được bán bởi nhà điều hành vận tải Willer Express, cung cấp khả năng đi lại không giới hạn trên các tuyến xe buýt khác nhau trên khắp đất nước – ngoại trừ Hokkaido và Okinawa – trong một số ngày nhất định.

Ngày đi du lịch có thể được chọn trong vòng hai tháng kể từ ngày mua và không nhất thiết phải vào những ngày liên tiếp.

Theo trang web Japan-guide.com, du khách sử dụng thẻ này sẽ chỉ phải trả khoảng 3.000 yên cho chuyến đi từ Tokyo đến Hiroshima, so với vé tàu thông thường có thể có giá lên tới 18.000 yên.

Bất kỳ ai mang hộ chiếu không phải người Nhật đều đủ điều kiện mua thẻ, bao gồm cả công dân không phải người Nhật sống ở Nhật Bản, sinh viên nước ngoài và khách du lịch dài hạn.

Để giết hai con chim bằng một hòn đá, du khách cũng có thể lựa chọn xe buýt đường cao tốc qua đêm, tiết kiệm chỗ ở qua đêm. Rốt cuộc, không có gì tốt hơn là được thức tỉnh một cách kỳ diệu ở đích đến của bạn.

Cần phải đặt chỗ ngồi cho mỗi chuyến đi và có thể thực hiện trực tuyến cho đến một giờ trước khi khởi hành.

Nếu các đường ray xe lửa chéo nhau và các tuyến đường vòng xoay không dành cho bạn, có lẽ những chiếc xe buýt đáng tin cậy có thể là lựa chọn phù hợp.
Nếu các đường ray xe lửa chéo nhau và các tuyến đường vòng xoay không dành cho bạn, có lẽ những chiếc xe buýt đáng tin cậy có thể là lựa chọn phù hợp.

Mạng lưới xe buýt của Willer tập trung vào hai khu vực đô thị chính của Nhật Bản là Tokyo và Osaka/Kyoto, đồng thời kết nối với các thành phố thứ cấp trên khắp đất nước. Điều này có nghĩa là những người sống xung quanh các khu vực chính sẽ có thể di chuyển qua lại nhưng sẽ không thể di chuyển trực tiếp giữa các thành phố thứ cấp.

Hai lựa chọn hiện có sẵn.

Loại thứ nhất, vé Thứ Hai đến Thứ Năm, cung cấp các lựa chọn gồm vé đi ba ngày với giá 10.200 yên, vé đi năm ngày với giá 12.800 yên và vé đi bảy ngày với giá 15.300 yên. Điều này không thể được sử dụng vào Thứ Sáu, Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ.

Loại thứ hai, Thẻ cả ngày, cung cấp tùy chọn ba ngày với giá 12.800 yên hoặc tùy chọn năm ngày với giá 15.300 yên.

Cả hai loại thẻ này đều không thể được sử dụng trong khoảng thời gian tạm dừng nhất định kéo dài một hoặc hai ngày trước và sau Tuần lễ Vàng, lễ Obon và Năm mới.

Ví dụ: Tuần lễ vàng năm 2023 kéo dài từ ngày 29 tháng 4 đến ngày 5 tháng 5. Thời gian cấm sử dụng Japan Bus Pass là từ ngày 28 tháng 4 đến ngày 7 tháng 5.

Obon kéo dài từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 8, với ngày mất điện là ngày 10 đến ngày 16 tháng 8.

Thời gian ngừng hoạt động trong dịp nghỉ lễ Năm Mới bắt đầu trước Giáng sinh vào ngày 23 tháng 12 năm 2022 và kết thúc vào ngày 3 tháng 1 năm 2023.

Ngày ngừng hoạt động thực tế cho năm 2024 vẫn chưa được liệt kê trên trang web Willer Express. Những người muốn mua thẻ gần những khoảng thời gian này nên kiểm tra thông tin cập nhật trên trang web của họ trước khi mua.

Thẻ có thể được sử dụng cho tối đa một chuyến xe buýt qua đêm và hai chuyến xe buýt ban ngày trên xe buýt do Willer Express điều hành, nhưng không đi cùng một tuyến đường theo cùng một hướng hai lần trong cùng một ngày – ví dụ: hai chuyến đi từ Osaka đến Hiroshima .

Được phép đi lại trên cùng một tuyến đường nhưng theo các hướng khác nhau, chẳng hạn như chuyến đi từ Osaka đến Hiroshima và ngược lại.

Xe buýt qua đêm khởi hành sau nửa đêm được tính là chuyến đi của ngày hôm trước.

Hành trình mẫu trên Japan-guide.com cho một loạt điểm đến nổi tiếng trải dài từ Tokyo, Hiroshima, Kyoto và quay trở lại Tokyo được gọi là “Tuyến đường Vàng” sẽ có giá khoảng 40.000 yên kèm theo vé tàu thông thường. Tuyến đường tương tự có giá 29.650 yên với JR Pass và phải đi trong bảy ngày.

Thông qua Japan Bus Pass, việc di chuyển dọc theo “Tuyến đường vàng” có giá 10.200 yên và có thể sử dụng trong tối đa hai tháng.

Xe buýt cao tốc cũng là một lựa chọn khả thi cho những ai không muốn bị hạn chế bởi thẻ thông hành. Các công ty xe buýt hàng đầu cung cấp dịch vụ như vậy bao gồm Willer Express, cũng như JR Bus.

Tuy nhiên, giá thường thay đổi theo ngày thay vì lộ trình. Vé xe buýt đường cao tốc Willer Express từ Tokyo đến Osaka vào tháng 5 có giá từ 2.800 yên đến 6.000 yên, trong khi những vé vào tháng 6 có giá từ 3.900 yên đến 6.000 yên.

4. Chuyến bay nội địa

Những người đi du lịch khoảng cách tương đối dài ở Nhật Bản thường có thể thấy các chuyến bay nội địa là một lựa chọn nhanh chóng và giá cả phải chăng đáng ngạc nhiên, đặc biệt nếu chuyến đi được đặt trước hoặc trong thời gian khuyến mại.

Japan Airlines (JAL), được xếp hạng là hãng hàng không tốt thứ năm thế giới trong tháng 6, cung cấp các chuyến bay với giá vé đặc biệt chỉ dành cho những cá nhân cư trú bên ngoài Nhật Bản, với vé máy bay quốc tế đến và đi từ Nhật Bản thông qua cái gọi là JAL Japan Explorer Pass.

Theo hãng hàng không, giá vé có thể được sử dụng để đi tới hơn 30 thành phố trên mạng lưới nội địa của JAL. Giá vé bắt đầu từ 5.500 yên cho các tuyến trong Hokkaido, cũng như các tuyến khởi hành đến và đi từ Tohoku.

Các tuyến đường giữa Tokyo và Osaka, cũng như giữa đảo chính của Okinawa và các đảo xa xôi, có giá từ 7.700 yên, với tất cả các tuyến đường áp dụng khác bắt đầu từ 11.000 yên.

Việc đặt chỗ và mua chặng bay nội địa phải được hoàn tất thông qua trang web của JAL.

Japan Airlines cung cấp các chuyến bay với giá vé đặc biệt chỉ dành cho các cá nhân cư trú bên ngoài Nhật Bản
Japan Airlines cung cấp các chuyến bay với giá vé đặc biệt chỉ dành cho các cá nhân cư trú bên ngoài Nhật Bản

Vé một chiều của Jestar Japan từ Sân bay Narita của Tokyo đến Sân bay Kansai của Osaka có thể có giá thấp nhất là 4.810 yên trong tháng 10, với chuyến bay kéo dài hơn 90 phút một chút (giá chính xác vào ngày 18 tháng 9).

Hãng hàng không giá rẻ Nhật Bản Peach Aviation cung cấp vé một chiều cho cùng một tuyến đường với mức giá thấp nhất là 5.290 yên – cao hơn một chút so với chuyến bay của Jestar trong cùng ngày nhưng vẫn bằng một phần tư giá vé JR.

Thêm: Dịch vụ đưa đón miễn phí

Bản thân nó không phải là giải pháp thay thế cho JR Pass, nhưng dịch vụ đưa đón miễn phí trong thành phố giúp tăng thêm chi phí cho khách du lịch.

Ví dụ: có ít nhất bốn xe buýt vòng quanh Tokyo giúp khách du lịch khám phá thành phố miễn phí.

Xe đưa đón Vịnh Tokyo sẽ đưa hành khách đi qua các điểm tham quan và địa danh của quận Odaiba, trong khi Xe đưa đón Marunouchi đi đến các khu vực nhộn nhịp xung quanh Ga Tokyo.

Metrolink Nihonbashi đưa đón du khách qua khu thương mại Nihonbashi, trong khi Xe buýt Panda – vâng, đó là một chiếc xe buýt trông giống gấu trúc – đưa du khách đi tham quan quanh những con phố mộc mạc của Asakusa.

Nếu bạn dự định đến thăm hoặc lưu trú tại nhà tắm onsen (suối nước nóng) hoặc nhà trọ truyền thống được gọi là ryokan, những cơ sở này cũng có thể cung cấp dịch vụ đưa đón miễn phí đến và đi từ ga tàu ngay trước cửa nhà, vì vậy bạn có thể muốn kiểm tra chúng khi đặt chỗ nghỉ ngơi .

Cuối cùng, nếu bạn sắp khám phá nhiều điểm du lịch hấp dẫn trên khắp Nhật Bản trong một chuyến đi kéo dài hoặc muốn nhanh chóng di chuyển đến và đi từ nhiều quận khác nhau cho các cuộc hẹn của mình, bạn vẫn có thể muốn chọn JR Pass thông thường.

Tuy nhiên, nếu bạn là một du khách có ngân sách tiết kiệm và chỉ đi đến một hoặc hai điểm đến ở Nhật Bản, những lựa chọn này có thể sẽ ít tốn kém hơn đối với ví tiền của bạn.

Theo: straitstimes

Bạn có nhu cầu đi Du lịch Nhật Bản thì hãy tham khảo những chương trinh tour du lịch Nhật Bản của META Travel nhé

Bài viết liên quan
preloader