Các ngày lễ và sự kiện của Nhật Bản

Các ngày lễ và sự kiện của Nhật Bản. Một cách tuyệt vời để tìm hiểu thêm về văn hóa của một quốc gia mà bạn đang đến thăm là tham gia vào các lễ hội và ngày lễ của quốc gia đó. Mặc dù khi đi Tour du lịch Nhật Bản trong những ngày lễ có thể khó khăn, do đường phố đông đúc và tàu hỏa tắc nghẽn, đây vẫn có thể là một trải nghiệm rất bổ ích và sâu sắc.

Các ngày lễ và sự kiện của Nhật Bản
Các ngày lễ và sự kiện của Nhật Bản

Trong bài viết này, chúng tôi mô tả mọi thứ bạn cần biết về các ngày lễ của Nhật Bản, bao gồm thông tin cơ bản, hướng dẫn nhanh và bảng phân tích hàng tháng về các ngày lễ và sự kiện quan trọng của quốc gia hàng năm.

Ngày lễ Nhật Bản

Nhật Bản được biết đến trên toàn thế giới với văn hóa làm việc cường độ cao. Người Nhật làm việc chăm chỉ trong nhiều giờ với ít thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, một điều tốt khi làm việc tại Nhật Bản là có nhiều ngày nghỉ lễ, khi các công ty cho người lao động thời gian nghỉ để tận hưởng mùa lễ và dành thời gian cho gia đình của họ.

Tổng cộng, Nhật Bản có 16 ngày lễ quốc gia mỗi năm, cũng như một số sự kiện và lễ hội đặc biệt khác. Mỗi ngày lễ là duy nhất và tổ chức khác nhau.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản, thì hãy tìm hiểu về những ngày lễ diễn ra trong khoảng thời gian bạn đến thăm đất nước này. Nếu bất kỳ điều gì xảy ra trong thời gian lưu trú của bạn, điều này có thể có nghĩa là một cơ hội tuyệt vời, nhưng cũng có nghĩa là đám đông lớn hơn tại các điểm tham quan hoặc phương tiện giao thông đông đúc hơn.

Các ngày lễ và sự kiện của Nhật Bản theo tháng

Bây giờ bạn đã xem hướng dẫn nhanh về các ngày lễ của Nhật Bản, nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về mỗi ngày lễ và cách thức tổ chức, hãy đọc thông tin bên dưới.

Để dễ dàng tìm thấy ngày lễ nào sẽ diễn ra khi bạn đến thăm Nhật Bản, chúng tôi đã sắp xếp chúng theo tháng diễn ra. Mỗi tháng trong năm có ít nhất một ngày lễ, ngoại trừ tháng Sáu.

Tháng 1

Có thể cho rằng ngày lễ quan trọng nhất ở Nhật Bản, Năm mới (1-3 tháng 1), cũng là ngày lễ đầu tiên trong năm. Đây là một ngày lễ quốc gia và hầu hết người lao động sẽ có thời gian nghỉ. Nhiều doanh nghiệp sẽ đóng cửa để tổ chức lễ kỷ niệm.

Năm mới ở Nhật Bản là một lễ kỷ niệm gia đình bao gồm thức ăn ngon, viếng thăm đền thờ năm mới, đón ánh bình minh đầu tiên trong năm và tặng trẻ em tiền trong phong bì.

Đó là một sự kiện yên tĩnh và thanh bình, bỏ lại năm cũ phía sau và cầu chúc những điều tốt đẹp cho năm sắp tới.

Một ngày lễ tháng Giêng khác là Ngày trưởng thành. Nó có nguồn gốc cổ xưa trong văn hóa Nhật Bản và nhằm kỷ niệm tất cả nam nữ thanh niên vừa bước sang tuổi 20.

Trong ngày lễ này, tất cả thanh niên 20 tuổi trong nước mặc trang phục truyền thống và tham dự các buổi lễ mà mọi người ăn mừng bằng rượu và tiếng cười.

Tháng 2

Kỳ nghỉ đầu tiên trong tháng 2 là Ngày bắt đầu mùa xuân (3 tháng 2) hay còn gọi là Setsubun. Đây không phải là một ngày lễ quốc gia, vì vậy nhiều người lao động sẽ không có thời gian nghỉ, nhưng nó được tổ chức tại các đền thờ và đền thờ trên toàn quốc.

Setsubun là lễ kỷ niệm sự thay đổi của các mùa và được coi là thời điểm để xua đuổi tà ma. Để xua đuổi tà ma, đậu tương được ném trước cửa nhà.

Nếu bạn ở Nhật Bản vào thời điểm này, bạn có thể hòa vào đám đông người dân trên đường phố để bắt đậu nành do các geisha (ở Kyoto) hoặc các nhân vật tôn giáo ném xuống. Thật may mắn khi ăn bất kỳ hạt đậu nành nào bạn bắt được.

Kỳ nghỉ tháng 2 tới là Ngày Quốc khánh (11 tháng 2). Điều này đã được tạo ra để kỷ niệm lịch sử của Nhật Bản. Vào ngày này năm 660 TCN, vị hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản lên ngôi. Đó cũng là ngày công bố việc xây dựng Đền thờ Minh Trị.

Trong ngày lễ, có một cuộc diễu hành tại Đền thờ Meiji Jingu ở Tokyo và nhiều người tham dự lễ hội.

Tháng 3

Ngày lễ đầu tiên của tháng 3 là Lễ hội búp bê (ngày 3 tháng 3), trong đó các gia đình có con gái nhỏ cầu chúc sức khỏe và hạnh phúc cho họ. Các gia đình ăn mừng bằng cách mua những con búp bê xinh đẹp do thợ thủ công Nhật Bản làm, mặc cho búp bê những bộ trang phục lộng lẫy và trưng bày chúng cùng với những bông hoa đào trong nhà.

Ngày lễ quan trọng nhất trong tháng 3 trên khắp Nhật Bản là ngày Xuân phân (20 hoặc 21 tháng 3). Điều này tôn vinh sự chuyển giao giữa các mùa, vào ngày mà độ dài ngày và đêm bằng nhau. Ngày lễ dựa trên lịch âm, vì vậy nó được tổ chức vào một ngày hơi khác hàng năm.

Hầu hết người Nhật ăn mừng Xuân phân bằng cách viếng mộ tổ tiên để lau chùi và ăn botamochi, một loại bánh gạo ngọt phủ nhân đậu. Nếu bạn đang ở Nhật Bản vào thời điểm này, bạn có thể thử chúng. Chúng dễ dàng được tìm thấy tại các siêu thị.

Tháng 4

Ngày lễ quốc gia duy nhất trong tháng 4 là Ngày Showa (29 tháng 4), được coi là ngày quốc khánh của đất nước. Đây là ngày đầu tiên của Tuần lễ vàng Nhật Bản, là chuỗi ngày nghỉ lễ kéo dài một tuần khi người Nhật đi du lịch và thăm gia đình.

Ngày Showa được tổ chức để tưởng nhớ ngày sinh của hoàng đế Showa, vị hoàng đế tại vị lâu nhất ở Nhật Bản hiện đại. Ông là hoàng đế từ năm 1926 cho đến khi qua đời vào năm 1989.

Tháng 5

Vào tháng 5, kỳ nghỉ Tuần lễ vàng vẫn tiếp tục và hầu hết mọi người ở Nhật Bản đều có kỳ nghỉ kéo dài một tuần.

Ngày lễ đầu tiên trong tháng 5 năm nay là Ngày Tưởng niệm Hiến pháp (3 tháng 5), được thành lập sau Thế chiến thứ hai và nhằm giúp mọi người ghi nhớ hiến pháp. Ngày này thường mở ra cuộc tranh luận của người dân Nhật Bản về những mặt tích cực và tiêu cực của hiến pháp hiện hành.

Ngày lễ thứ hai là Greenery Day (4 tháng 5), vào ngày sinh nhật của cựu Hoàng đế Showa. Vị hoàng đế đó nổi tiếng vì tình yêu thực vật và động vật hoang dã, vì vậy ngày này tôn vinh tất cả thiên nhiên và người Nhật được khuyến khích biết ơn các loài thực vật và động vật xung quanh họ.

Các công viên và khu vườn ở Tokyo được vào cửa miễn phí vào ngày này, nhưng chúng thu hút rất đông người.

Kỳ nghỉ cuối cùng trong Tuần lễ Vàng là Ngày Thiếu nhi (5 tháng 5), một trong những ngày lễ lịch sử nhất của đất nước, bắt đầu từ thời Edo (1603-1868). Nó nhằm giúp các bậc cha mẹ đánh giá cao sự độc đáo của con cái họ và chúc những người trẻ may mắn khi trưởng thành.

Vào ngày này, các vườn thú và bảo tàng thành phố giảm giá hoặc miễn phí cho trẻ em.

Tháng 7

Kỳ nghỉ đầu tiên của tháng 7 không phải là ngày lễ quốc gia mà là một lễ hội gọi là Lễ hội sao. Nó bắt đầu vào ngày 7 tháng 7, khi ngôi sao thợ dệt và ngôi sao chăn bò gặp nhau. Họ chỉ gặp nhau mỗi năm một lần, vào ngày 7 tháng 7 âm lịch. Các lễ hội và sự kiện được tổ chức vào nhiều ngày trong suốt tháng 7 và đầu tháng 8.

Kỳ nghỉ tiếp theo là Marine Day, vào thứ Hai thứ ba của tháng Bảy. Điều này gần đây đã được tạo ra để tôn vinh đại dương và các loài động vật sống trong đó. Trong kỳ nghỉ lễ này, các bãi biển ở Nhật Bản trở nên đông đúc, khi mọi người ra ngoài để thư giãn và tận hưởng kỳ nghỉ cuối tuần dài. Nhiều sự kiện dựa trên nước xảy ra trên khắp đất nước.

Tháng 8

Kỳ nghỉ đầu tiên trong tháng 8 là Ngày núi (11 tháng 8). Đây là ngày lễ quốc gia mới nhất trong cả nước. Trong thời gian này, các sự kiện đặc biệt được tổ chức ở các vùng miền núi và mọi người được khuyến khích biết ơn vẻ đẹp của những ngọn núi cũng như khám phá chúng.

Sau Ngày Núi, không có ngày lễ quốc gia nào khác trong tháng Tám. Tuy nhiên, có Lễ hội Phật giáo Obon (13-15 tháng 8).

Mục đích của lễ hội này là để tưởng nhớ tổ tiên đã khuất. Nhiều người Nhật xin nghỉ làm để trở về nhà tổ tiên và dọn dẹp phần mộ của tổ tiên họ. Linh hồn của tổ tiên được cho là trở về bàn thờ gia đình của họ vào thời điểm này.

Tháng 9

Ngày lễ quốc gia đầu tiên trong tháng 9 là Ngày Kính lão, vào ngày thứ Hai của tuần thứ ba hàng năm. Ngày lễ này mang ý nghĩa để chúc mừng và tạ ơn những người lớn tuổi.

Trong thời gian này, nhiều công viên và sở thú trên khắp Nhật Bản cho phép bất kỳ ai trên 60 tuổi vào cửa miễn phí. Những thành viên trẻ hơn trong gia đình gửi thiệp và hoa cho những người thân lớn tuổi của họ, và một số đi thăm.

Một ngày lễ quan trọng trong tháng 9 là Ngày Thu phân (22 hoặc 23 tháng 9). Đây là ngày lễ duy nhất khác ở Nhật Bản ngoài Xuân phân dựa trên âm lịch.

Kỳ nghỉ diễn ra vào ngày mặt trời đi qua đường xích đạo, đánh dấu sự kết thúc của mùa hè và bắt đầu mùa thu. Thu phân được tổ chức tương tự như Xuân phân, trong đó nhiều người trở về để dọn dẹp phần mộ của tổ tiên họ.

Vì các ngày lễ trong tháng 9 thường diễn ra trong cùng một tuần nên đôi khi được gọi là Tuần lễ Bạc và nhiều người Nhật đi du lịch vào thời điểm này.

Tháng 10

Kỳ nghỉ duy nhất trong tháng 10 ở Nhật Bản là Ngày Sức khỏe và Thể thao, rơi vào ngày thứ Hai của tuần thứ hai trong tháng 10. Đúng như tên gọi, nó nhằm mục đích nâng cao nhận thức về sức khỏe và chơi thể thao.

Ngày Sức khỏe và Thể thao bắt đầu vào năm 1964 trong Thế vận hội Olympic ở Tokyo và ngày nay, nhiều trường học và tổ chức triệu tập các lễ hội thể thao vào cuối tuần này.

Tháng 11

Có ba ngày lễ chính trong tháng 11 và ngày đầu tiên là Ngày Văn hóa (ngày 3 tháng 11), thúc đẩy việc tôn vinh văn hóa và tình yêu hòa bình và tự do. Thật tuyệt vời cho những người yêu thích nghệ thuật và giáo dục, vì nhiều tổ chức tổ chức các sự kiện giáo dục, các viện bảo tàng và phòng trưng bày miễn phí vào cửa.

Ngày lễ thứ hai trong tháng là Thất-Ngũ-Ba (15-11), trong đó các bé gái 3 tuổi và 7 tuổi và các bé trai 3 tuổi và 5 tuổi đều được tổ chức và gia đình cầu nguyện cho các bé luôn lớn mạnh, khỏe mạnh. , và hạnh phúc.

Ngày lễ cuối cùng của tháng là Lễ tạ ơn Lao động (23/11), giống như Ngày Lao động ở các quốc gia khác, khi người lao động được vinh danh vì đã hoàn thành công việc của họ. Đây từng là một ngày lễ cổ xưa của Nhật Bản để tôn vinh nông nghiệp, và ngày nay vẫn có nhiều sự kiện trong ngày lễ để tôn vinh nông dân và mùa màng.

Tháng 12

Mặc dù ngày lễ kỷ niệm sinh nhật của hoàng đế cũng từng diễn ra vào tháng 12, nhưng vì hoàng đế hiện tại sẽ thoái vị vào năm nay nên ngày lễ sẽ không được tổ chức vào năm 2019. Bắt đầu từ năm 2020, ngày lễ sẽ chuyển thành ngày sinh nhật của tân hoàng đế , sẽ là ngày 23 tháng 2.

Do đó, ngày lễ duy nhất trong tháng 12 năm nay sẽ là Tết Dương lịch (31/12), không phải là ngày lễ quốc gia nhưng vẫn được tổ chức trên cả nước. Hầu hết mọi người bắt đầu nghỉ làm vào khoảng ngày 28 tháng Chạp và về quê nghỉ Tết nên các phương tiện giao thông công cộng và khu vực mua sắm thường rất đông đúc từ ngày 28-31 tháng Chạp.

So với các nước phương Tây, lễ đón giao thừa ở Nhật Bản khá yên tĩnh và tập trung vào gia đình. Nhiều người dành cả đêm giao thừa để đến ngôi chùa gần nhất, tham gia các nghi lễ tôn giáo và chờ tiếng chuông ngân khi năm mới bắt đầu.

Thông tin kỳ nghỉ quan trọng khác

Nhiều ngày lễ ở Nhật Bản diễn ra vào thứ Hai, nghĩa là người lao động có một ngày cuối tuần dài. Nhiều người tận dụng cơ hội để đi du lịch hoặc ngắm cảnh vào những thời điểm này, tạo nên những không gian công cộng đông đúc.

Nếu một ngày lễ rơi vào Chủ nhật, thì thứ Hai tiếp theo sẽ là ngày nghỉ làm việc, đồng thời tạo ra một ngày cuối tuần dài.

Thời điểm du lịch nhộn nhịp nhất của du khách địa phương tại Nhật Bản là Tuần lễ vàng (từ 29/4 đến 5/5), Tuần lễ bạc (khoảng cuối tháng 11) và Tết Dương lịch (28/12 đến 06/01). Nếu bạn đang đi du lịch trong thời gian này, bạn nên đặt khách sạn và mua vé trước.

Theo: asiahighlights

Bạn muốn đến thăm Nhật Bản và trải nghiệm một số ngày lễ và lễ hội tuyệt vời nhất? chúng tôi chuyên loại bỏ sự căng thẳng khi lên kế hoạch bằng cách thiết kế các chuyến đi phù hợp, để bạn có thể thấy các sự kiện và điểm tham quan đặc biệt mà bạn muốn xem nhất. Và bạn hãy chú ý rằng chúng tôi đang có Tour Nhật Bản 6 Ngày 6 Đêm: KOBE – OSAKA – KYOTO – NAGOYA – YAMANASHI – TOKYO có thể đi bất cứ tháng nào nhé.

Bài viết liên quan
preloader