Các ngôi đền ở Bali khẳng định lại truyền thống trước khi có lệnh cấm sử dụng đồ nhựa dùng một lần trên đảo

Các ngôi đền ở Bali là những tổ chức mới nhất bắt đầu chuyển sang loại bỏ đồ nhựa dùng một lần. Vào thứ Ba ngày 28 tháng Sáu. Đền Pura Luhur Uluwatu ở Làng truyền thống Pecatu ở Nam Kuta đã trao hơn 1.000 chiếc giỏ đan bằng vải pamedek có thể tái sử dụng cho những người thờ cúng. Những chiếc giỏ đan bằng tre, được người dân địa phương gọi là pamedek, được trao cho những người theo đạo Hindu ở Bali tham dự lễ cầu phúc trăng non.

Các ngôi đền ở Bali khẳng định lại truyền thống
Các ngôi đền ở Bali khẳng định lại truyền thống

1.000 giỏ pamedek do các nghệ nhân ở Làng truyền thống Pecatu quyên góp. Những chiếc giỏ đan bằng tay được làm bằng tre trồng tại địa phương. Những chiếc giỏ Pamedek đã được sử dụng bởi những người sùng bái Bali trong nhiều thế hệ.

Khi nhựa trở nên sẵn có hơn, rẻ hơn và tiện lợi hơn, những người thờ cúng đã thấy mình sử dụng nhiều nhựa hơn trong đồ cúng của họ, không giống như đồ cúng truyền thống, không phân hủy sinh học. Điều này đã khiến các đội quản lý đền thờ trên khắp Bali phải vật lộn với việc quản lý rác thải và rác thải nhựa chất thành đống gần các địa điểm linh thiêng.

Sử dụng những đồ dùng hữu cơ thay cho đồ dùng nhựa dùng một lần
Sử dụng những đồ dùng hữu cơ thay cho đồ dùng nhựa dùng một lần

Cộng đồng hy vọng rằng cử chỉ này sẽ giúp khơi dậy một cuộc trò chuyện xung quanh việc xây dựng các khu vực không có nhựa trong đền thờ. Người ta hy vọng rằng các ngôi đền khác sẽ làm theo và lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần ở Bali sẽ không gây bất tiện lớn cho cộng đồng.

Trưởng làng truyền thống Pecatu, I Made Sumerta, nói với các phóng viên địa phương rằng hy vọng rằng chiến dịch sẽ giúp khuyến khích người dân địa phương ghi nhớ những cách truyền thống và giảm thiểu việc sử dụng đồ nhựa trên diện rộng.

Thời điểm diễn ra các lễ hội lại càng quan trọng hơn
Thời điểm diễn ra các lễ hội lại càng quan trọng hơn

Ông lưu ý rằng mọi người chỉ cần được nhắc nhở rằng giỏ pamedek và các vật liệu đóng gói có thể tái sử dụng và phân hủy sinh học truyền thống khác của Bali là tốt nhất cho tất cả mọi người. Anh ấy nói ‘Nếu vẫn có người vô tình mang theo túi ni lông, chúng tôi vẫn sẽ cung cấp giỏ. Vì vậy, có hàng trăm giỏ đang chờ ở bài đặc biệt. Vì vậy, trong lễ Pujawali [lễ], chúng tôi đã chuẩn bị khoảng 1.000 giỏ ”.

Ông tiếp tục giải thích rằng mọi người có thể đổi túi nhựa của họ lấy giỏ pamedek nếu họ quên, và những người thờ cúng có thể trả lại giỏ đã mượn ở bưu điện để người khác có thể sử dụng lại.

Theo truyền thống, những chiếc giỏ pamedek thường được phụ nữ Bali sử dụng để mang lễ puja, hoặc lễ vật, từ nhà của gia đình đến đền thờ. Lễ vật của người Hindu ở Bali được gọi là canang sari và có các cánh hoa khác nhau, được xếp trên một giỏ lá cọ hoặc lá dừa nhỏ gấp lại.

Sự sắp xếp của các cánh hoa là biểu tượng của các vị thần Hindu khác nhau của Bali. Các lễ vật sau đó được ban phước bằng nước thánh và được dâng tại đền thờ với một lời cầu nguyện. Lễ vật đi kèm với hương được thắp lên để giúp mang theo những lời cầu nguyện đến các vị thần.

Lễ hội là một trong những món ăn tinh thần của người dân bản địa
Lễ hội là một trong những món ăn tinh thần của người dân bản địa

Theo truyền thống, sari canang và pamedek được làm bằng tất cả các vật liệu hữu cơ, nhưng trong vài thập kỷ gần đây, nhựa đã trở thành một phần bình thường của các đồ cúng hàng ngày. Mọi người thường thêm một chiếc kẹo nhỏ bọc trong nhựa vào canang sari, sau đó sẽ được cuốn đi vào cuối mỗi ngày, cùng với những chiếc túi ni lông để lại sau khi cúng lễ.

Các mảnh vỡ thường bị cuốn vào các tuyến đường thủy Bali chạy từ các rặng núi xuống các rạn san hô ven biển. Điều này cùng với hệ thống quản lý chất thải đang gặp khó khăn của Bali đã dẫn đến ô nhiễm sông và ô nhiễm nhựa dọc theo các bãi biển mang tính biểu tượng của Bali.

Thống đốc Bali Wayan Koster gần đây đã công bố kế hoạch hành động nhằm loại bỏ đồ nhựa sử dụng một lần ở Bali vào cuối năm 2022. Kế hoạch này bao gồm việc tái cơ cấu hoàn chỉnh hệ thống quản lý chất thải của Bali và phối hợp nỗ lực loại bỏ đồ nhựa dùng một lần khỏi các chuỗi cung ứng.

Khi Bali tiếp tục công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11, các nhà chức trách trên đảo sẽ làm việc suốt ngày đêm để đảm bảo rằng tất cả các chính sách môi trường đang được tuân thủ khi thế giới đổ dồn về hòn đảo.

Ngành du lịch Bali sẽ đóng một vai trò to lớn trong việc đảm bảo thực hiện được lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần. Nhiều khách sạn, nhà hàng và hoạt động du lịch lớn nhất của hòn đảo đã thực hiện các thay đổi để đảm bảo rằng trải nghiệm của họ thân thiện với môi trường nhất có thể.

Theo: thebalisun

Do đó chúng ta, những du khách đi Tour Bali 4 Ngày 3 Đêm cũng cần lưu ý điều này nhé. Hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần nhé, đó cũng là khuyến cáo đến từ công ty du lịch META

Bài viết liên quan