Các nhà khoa học khám phá một hệ sinh thái mới ở đại dương sâu của Maldives 2022

Các nhà khoa học khám phá một hệ sinh thái mới ở đại dương sâu của Maldives. Hệ sinh thái mới được tìm thấy 500 mét dưới bề mặt đại dương. Các nhà khoa học trong một nhiệm vụ ở Maldives đã phát hiện ra một hệ sinh thái mới ở độ sâu 500 mét dưới lòng đại dương.

Theo thông cáo báo chí được Nekton công bố hôm thứ Ba, phát hiện này dự kiến ​​sẽ giúp tăng cường các biện pháp bảo vệ an toàn cho sinh vật biển và nghề cá ở khu vực đặc biệt này.

Các nhà khoa học khám phá một hệ sinh thái mới ở đại dương sâu của Maldives
Các nhà khoa học khám phá một hệ sinh thái mới ở đại dương sâu của Maldives

Nekton là một quỹ nghiên cứu phi lợi nhuận và một tổ chức từ thiện được đăng ký tại Vương quốc Anh, được thành lập để đẩy nhanh nghiên cứu khoa học đại dương và bảo tồn đại dương.

Các nhà khoa học khám phá một hệ sinh thái mới ở đại dương sâu của Maldives

Cả địa lý và các sinh vật biển trong đại dương xác định các hệ sinh thái biển. Giáo sư Alex Rogers, người đã dành hơn 30 giờ dưới nước trong tàu lặn của sứ mệnh theo dõi “Vùng bẫy” trong chuyến thám hiểm, cho biết, “Điều này có tất cả các dấu hiệu của một hệ sinh thái mới khác biệt.”

Giáo sư Rogers cho biết thêm: “Khu vực bẫy đang tạo ra một ốc đảo sự sống ở Maldives, và nó có khả năng tồn tại ở các đảo khác trên đại dương và cả trên sườn các lục địa”.

Hệ sinh thái, ngày nay được gọi là “Vùng bẫy”, duy trì một ốc đảo sự sống ở độ sâu của đại dương.

Khái niệm Vùng bẫy được phát triển ở đảo san hô ở Maldives sau khi các nhà khoa học trong Phái bộ Nekton thu thập một số mẫu sinh học, đoạn phim video và lập bản đồ sonar mở rộng.

Rạn san hô hình vành khuyên, đảo hoặc tập hợp các đảo nhỏ được gọi là đảo san hô.

“Dữ liệu hình ảnh, kết hợp với các mẫu sinh học mà chúng tôi thu thập được từ tàu lặn của mình và lập bản đồ sonar mở rộng, tất cả đều chỉ ra những động vật săn mồi lớn như cá mập và các loài cá lớn khác ăn các đàn vi sinh vật – những sinh vật bơi nhỏ bị mắc kẹt trong cảnh quan dưới đáy biển ở độ sâu đó “, Giáo sư Lucy Woodall, Nhà khoa học chính của Nekton cho biết.

Sứ mệnh Nekton ở Maldives

Mục tiêu của Nekton là điều tra đại dương sâu thẳm. Kể chuyện đầy cảm hứng, giáo dục và nghiên cứu khoa học đều nằm trong sứ mệnh của Nekton nhằm nâng cao hiểu biết của cộng đồng và khoa học về đại dương sâu thẳm.

Sứ mệnh Nekton Maldives là chuyến khám phá có hệ thống đầu tiên của Maldives và tài liệu về sự sống đại dương.

Sứ mệnh Nekton Maldives là chuyến khám phá có hệ thống đầu tiên của Maldives và tài liệu về sự sống đại dương.
Sứ mệnh Nekton Maldives là chuyến khám phá có hệ thống đầu tiên của Maldives và tài liệu về sự sống đại dương.

“Tôi sẽ nói rằng đó là một thành công lớn. Chúng tôi đã thu thập được rất nhiều thông tin mà nếu không chúng tôi sẽ không thể đạt được trong một thời gian ngắn”, Mohamed Shimal thuộc Viện Nghiên cứu Biển Maldives (MMRI) cho biết.

“Chúng tôi đã thực hiện một công việc thành công trong việc ghi lại môi trường biển sâu và từ độ sâu [1000 mét] đến khoảng 500 mét.”

Trong chuyến thám hiểm Nekton kéo dài 34 ngày, các nhà khoa học Maldives và các đối tác nước ngoài của họ đã tiến hành nghiên cứu toàn diện và thu thập các mẫu từ các cấu trúc tự nhiên này.

Sứ mệnh Nekton ở Maldives là sự hợp tác giữa chính phủ Maldives, MMRI và các nhà khoa học quốc tế, và được hỗ trợ bởi nhà sản xuất đồng hồ cao cấp Thụy Sĩ Omega, hãng đã tặng một chiếc xe lặn Omega Seamaster II tiên tiến cho sứ mệnh.

Video và dữ liệu sinh học được thu thập trong cuộc khảo sát đang được nghiên cứu ở Maldives, tại trụ sở Nekton của Vương quốc Anh ở Oxford, và tại các phòng thí nghiệm đối tác.

Khám phá có thể có những phân nhánh đáng kể trong việc quản lý nghề cá bền vững, chôn lấp và lưu trữ carbon, quản lý độ dốc của lục địa và các đảo đại dương khác, và giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Nó có ý nghĩa gì đối với Maldives?

Chủ tịch của Maldives H.E Ibrahim Mohamed Solih.

Mặc dù hiệu ứng bẫy có liên quan đến các điểm nóng đa dạng sinh học trên núi hoặc vỉa dưới biển, nhưng nó vẫn chưa được kết nối với đặc điểm địa mạo và sinh học độc đáo của các đảo đại dương như Maldives.

“Maldives, một quốc gia quần đảo đảo san hô, đang đối mặt với mối đe dọa hiện hữu do tác động của con người và biến đổi khí hậu gây ra. Vì sự sống còn của chúng ta với tư cách là một quốc gia, chúng ta nên tìm kiếm các giải pháp dựa trên khoa học giúp chúng ta giảm thiểu và thích ứng với những tác động tai hại của Tiến sĩ Hussain Rasheed Hassan, Bộ trưởng Bộ Thủy sản, Tài nguyên Biển và Nông nghiệp, giải thích.

“Lịch sử tiến hóa của quốc gia đảo san hô xinh đẹp này được ghi lại như một hồ sơ trên nền đá, trầm tích và hệ động vật dưới đáy sâu. Sứ mệnh này làm sáng tỏ cách chúng ta có thể sử dụng khoa học để tồn tại như một quốc gia.”

Theo: interestingengineering.

Và chúng ta càng biết được giá trị cũng như sứ mệnh cao cả của thiên nhiên. Nên khi chúng ta đi Tour Maldives, chẳng hạn như lặn ngắm san hô trong Tour Maldives 5 Ngày 4 Đêm thì hãy ý thức được rằng chúng ta cần bảo vệ những rạn san hô này.

Bài viết liên quan
preloader