Các nhà kinh tế kỳ vọng du khách Trung Quốc sẽ thúc đẩy du lịch Malaysia

Các nhà kinh tế kỳ vọng du khách Trung Quốc sẽ thúc đẩy du lịch Malaysia. KUALA LUMPUR: Các nhà kinh tế Malaysia đã thấy trước tiềm năng tăng trưởng của khách du lịch Trung Quốc để thúc đẩy ngành du lịch của quốc gia Đông Nam Á này, Tân Hoa Xã đưa tin.

PublicInvest Research cho biết trong báo cáo gần đây rằng họ kỳ vọng Trung Quốc sẽ đóng góp vào sự phục hồi của ngành du lịch toàn cầu, bao gồm cả Malaysia.

Các nhà kinh tế kỳ vọng du khách Trung Quốc sẽ thúc đẩy du lịch Malaysia
Các nhà kinh tế kỳ vọng du khách Trung Quốc sẽ thúc đẩy du lịch Malaysia

Theo nhà nghiên cứu, sự trỗi dậy của khách du lịch Trung Quốc sẽ đóng vai trò là một yếu tố tích cực đáng kể cho khu vực ASEAN, mặc dù với quỹ đạo phục hồi dần dần.

Đáng chú ý là tổng lượng khách du lịch đến các nước ASEAN vẫn chưa vượt qua mức trước dịch.

Trong khi chính phủ Trung Quốc đã tích cực khuyến khích du lịch, nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc tồn đọng hộ chiếu và gia hạn thị thực là rất lớn, cần một khoảng thời gian đáng kể để giải quyết.

Nó dự đoán rằng lượng khách du lịch có thể không vượt qua mức cao nhất trước đó được ghi nhận vào năm 2019 cho đến ít nhất là nửa đầu năm 2024.

PublicInvest Research cũng cho biết việc Trung Quốc mở cửa trở lại đã mang lại một lượng đáng kể 178.150 khách du lịch Trung Quốc đến Malaysia trong quý đầu tiên, trái ngược hoàn toàn với con số ít ỏi dưới 1.900 du khách trong khoảng thời gian tương ứng của năm trước.

Đánh giá của nó cho thấy khả năng phục hồi hoàn toàn về mức trước đại dịch là 3,1 triệu khách du lịch Trung Quốc được quan sát thấy vào năm 2019 vào nửa đầu năm 2024.

Trước những xu hướng thuận lợi về lượng khách du lịch và sự hồi sinh sau đó của ngành du lịch, nó dự đoán sẽ tạo ra các cơ hội việc làm bổ sung và tăng nhu cầu đối với hàng hóa và dịch vụ trong ngành du lịch của Malaysia.

Do đó, sự phát triển này sẵn sàng cung cấp hỗ trợ quan trọng cho nhu cầu trong nước của Malaysia, nhà nghiên cứu cho biết.

Cần lưu ý rằng ngành du lịch ở Malaysia đang chú trọng đáng kể vào sự hồi sinh đáng kể của lượng khách du lịch trong nửa cuối năm 2023, được thúc đẩy bởi các biện pháp giải quyết các thách thức về phê duyệt thị thực và tăng cường kết nối chuyến bay.

Doanh thu từ khách du lịch Malaysia lên tới 28,2 tỷ RM (6,05 tỷ USD) vào năm 2022, so với 86,1 tỷ RM vào năm 2019. Chính phủ Malaysia đã đặt mục tiêu đầy tham vọng là thu hút 16,1 triệu khách du lịch trong năm nay, cho thấy mức tăng đáng chú ý là 60%. so với năm trước, với mục tiêu tạo ra 49,2 tỷ RM (10,55 tỷ USD) doanh thu từ khách du lịch.

Nghiên cứu của Ngân hàng Đầu tư Hong Leong cũng coi Trung Quốc là một thành phần quan trọng trong sự pha chế du lịch của Malaysia trong báo cáo gần đây.

“Người Trung Quốc không chỉ quan trọng về số lượng khách du lịch đến Malaysia, họ còn là ‘khách du lịch có giá trị cao’,” nó nói.

Cần lưu ý rằng trước khi xảy ra đại dịch, Trung Quốc là nguồn khách du lịch lớn thứ ba đến Malaysia, sau Singapore và Indonesia.

Tuy nhiên, xét về đóng góp vào doanh thu du lịch, Trung Quốc xếp thứ hai cao hơn nhờ khả năng chi tiêu mạnh hơn.

Từ năm 2017 đến 2019, một khách du lịch Trung Quốc điển hình đã chi 661 đến 768 RM mỗi ngày ở Malaysia, cao hơn từ 19% đến 72% so với mức chi tiêu của một khách du lịch trung bình.

CGS CIMB cũng nhận thấy sự khởi sắc từ sự khởi sắc trong lĩnh vực du lịch của Malaysia trong vòng 6 đến 18 tháng tới được củng cố bởi sự tăng trưởng tiềm năng của khách du lịch Trung Quốc trong báo cáo gần đây.

Nó nói rằng lợi ích mở cửa trở lại của Trung Quốc có thể tạo thêm động lực cho nền kinh tế Malaysia và thặng dư tài khoản vãng lai, đặc biệt là vào năm 2024.

Ngành du lịch Malaysia gần đây đã kêu gọi cải thiện các cơ quan chính phủ liên quan để cải thiện và thu hút nhiều khách du lịch quốc tế hơn.

Hiệp hội Du lịch và công ty du lịch Malaysia (MATTA) cho biết trong một tuyên bố rằng việc xem xét lại các thủ tục hiện tại về việc xử lý khách du lịch với tình trạng Không được hạ cánh (NTL) là rất quan trọng để ngăn chặn các hành vi lạm dụng khi Malaysia chuẩn bị đón thêm nhiều khách du lịch quốc tế.

Chủ tịch MATTA Tan Kok Liang cho biết chính phủ phải làm tất cả những gì có thể để nâng cao hình ảnh của Malaysia như một điểm đến du lịch an toàn và hấp dẫn bằng cách loại bỏ tham nhũng ở tất cả các cấp tại Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur (KLIA), là cửa ngõ chính .

Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Anwar Ibrahim đã đến thăm KLIA vào Chủ nhật để đảm bảo Cục Hải quan Hoàng gia Malaysia (JKDM) và Cục Nhập cư (JIM) được kiểm soát.

Theo hãng thông tấn chính thức của Malaysia Bernama, ông Anwar cho biết chính phủ sẽ nghiên cứu các biện pháp để cải thiện tình trạng của các bộ phận.

“Có một số điểm yếu của Hải quan cần được khắc phục. Nói chung, phần lớn các dịch vụ của nhân viên và nhân viên Sở Di trú đang diễn ra suôn sẻ. Có một số vấn đề. Chúng tôi sẽ điều tra để cải thiện và các hành động thích hợp sẽ được thực hiện nếu có sai sót.”-Bernama

Theo: thesundaily.

Nếu bạn ở Việt Nam thì có thể tham khảo Tour Malaysia Singapore 4 Ngày 3 Đêm đến từ công ty du lịch META

Bài viết liên quan