Các vụ án tham nhũng cấp cao liên quan đến cảnh sát Thái Lan phủ bóng lên sự phục hồi của ngành du lịch

Các vụ án tham nhũng cấp cao liên quan đến cảnh sát Thái Lan phủ bóng lên sự phục hồi của ngành du lịch
Một vụ án gần đây liên quan đến nữ diễn viên Đài Loan Thái Trác Nghiên đã thu hút sự chú ý về kỷ luật của cảnh sát và nó có thể ảnh hưởng đến danh tiếng của Thái Lan như thế nào.

Các vụ án tham nhũng cấp cao liên quan đến cảnh sát Thái Lan phủ bóng lên sự phục hồi của ngành du lịch
Các vụ án tham nhũng cấp cao liên quan đến cảnh sát Thái Lan phủ bóng lên sự phục hồi của ngành du lịch

BANGKOK: Nữ diễn viên Đài Loan Charlene An đã trở về sau kỳ nghỉ ở Bangkok cùng bạn bè và quyết định chia sẻ trải nghiệm đáng lo ngại của mình với tư cách là một khách du lịch.

Các vụ án tham nhũng cấp cao liên quan đến cảnh sát Thái Lan phủ bóng lên sự phục hồi của ngành du lịch

“Tạm biệt! Bangkok thối nát,” cô viết trên Instagram vào tháng trước.

An, người có gần 380.000 người theo dõi trên Instagram và Facebook, đã đăng một loạt bài đăng trên mạng xã hội về việc cảnh sát tống tiền, vụ việc nhanh chóng trở thành một vụ bê bối tham nhũng liên quan đến lực lượng cảnh sát Thái Lan.

“Hơn 20.000 baht đã bị tống tiền từ tôi. Nếu không, tôi sẽ phải đến đồn cảnh sát. Thái Lan quá kinh khủng. Tôi đã lãng phí hàng giờ. Thật đáng sợ,” cô viết.

An đang ở trong một chiếc xe Grab với bạn bè thì họ bị chặn lại và khám xét tại một trạm kiểm soát của cảnh sát ở quận Huai Khwang vào ngày 4 tháng 1.

Nhóm này bị cáo buộc buộc phải hối lộ 27.000 baht (782 đô la Mỹ) cho cảnh sát vì sở hữu ba điếu thuốc lá điện tử – thứ được nhập khẩu và bán bất hợp pháp ở Thái Lan – và vì không mang theo hộ chiếu có thị thực, trước khi họ được trả tự do.

Ẩn cho biết cô mang theo hộ chiếu và xuất trình thị thực cho cảnh sát khi đến nơi. Tuy nhiên, người ta nói với cô rằng điều đó là không thể chấp nhận được và cô cần một thị thực được in trong hộ chiếu có biểu tượng chính thức.

“Ai đi Thái Lan cẩn thận nhé! Thái Lan tối quá. Tôi đã giành chiến thắng trở lại đó một lần nữa. Họ sẽ tìm cơ hội và mọi lý do để bắt bạn”, nữ diễn viên cảnh báo những người theo dõi cô trên Instagram.

Các bài đăng trên mạng xã hội của Ẩn đã làm dấy lên làn sóng phản đối kịch liệt của công chúng về việc lạm quyền và tham nhũng trong lực lượng cảnh sát Thái Lan – một vấn đề khét tiếng được cho là đã ăn sâu vào thể chế dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Tướng Prayut Chan-o-cha.

Bất chấp sự phủ nhận ban đầu của chính quyền Thái Lan, cuộc điều tra kỹ hơn của Cục Cảnh sát Thủ đô đã tiết lộ hành vi bất thường của các sĩ quan tại trạm kiểm soát. Sau đó, sáu người trong số họ bị buộc tội hối lộ và lơ là nhiệm vụ.

Cảnh sát trưởng Quốc gia Pol Gen Damrongsak Kittiprapas đã xin lỗi Ẩn và những người bạn của cô.

“Đất nước chúng tôi đón một lượng lớn khách du lịch. Vì vậy, các nhân viên nhập cảnh, du lịch và cảnh sát địa phương phải chăm sóc tốt nhất cho họ,” ông nói vào ngày 31 tháng 1 tại trụ sở Cảnh sát Quốc gia ở Bangkok.

“Về vụ việc đã xảy ra, dù có lỗi lầm gì xảy ra, tôi – với tư cách là trưởng đơn vị – phải gửi lời xin lỗi đến những người dân bị ảnh hưởng trong vụ việc này.”

Vụ việc xảy ra ngay khi ngành du lịch của Thái Lan đang bắt đầu phục hồi sau đại dịch COVID-19, làm dấy lên lo ngại về những tác động tiềm ẩn đối với hình ảnh và nền kinh tế của đất nước.

“Từ góc độ du lịch, nó đã làm hỏng hình ảnh của đất nước. Điều tôi lo lắng là nó có thể dẫn đến các hành vi bắt chước, nghĩa là công chức từ các đơn vị khác có thể bắt đầu coi khách du lịch là công cụ để kiếm thu nhập bất hợp pháp”, Paisarn Suethanuwong nói. , thành viên ủy ban của Hiệp hội Hướng dẫn viên Du lịch Chuyên nghiệp Thái Lan.

“Điều này thậm chí còn có hại hơn.”

Paisarn tin rằng có thể chấm dứt hành vi sơ suất như vậy nếu vấn đề được giải quyết mà không có sự khoan hồng. Ông cho biết tính minh bạch của cuộc điều tra về vụ việc gần đây cũng rất quan trọng và cần có những hành động nghiêm khắc đối với các sĩ quan nếu họ bị kết tội về hành vi sai trái bị cáo buộc.

“Trường hợp này sẽ ảnh hưởng đến du lịch? Không thực sự trong ngắn hạn. Nhưng chắc chắn, nếu chúng ta đang nói về hình ảnh của Thái Lan, thì nó đã ảnh hưởng xấu đến đất nước,” ông nói.

Thành viên đảng Move Forward của Quốc hội Rangsiman Rome cũng nói với CNA: “Vụ việc này có thể gây ảnh hưởng khôn lường đến hình ảnh của Thái Lan.

“Du lịch là một trong những nguồn thu nhập chính của đất nước. Nếu chúng ta không thể làm cho du khách cảm thấy an toàn khi họ đến thăm Thái Lan, điều này sẽ nhanh chóng phá hủy danh tiếng và hình ảnh của đất nước mà chúng ta đã mất nhiều thời gian để tạo dựng.”

Nhà lập pháp đối lập đã lên tiếng về tình trạng tham nhũng trong lực lượng cảnh sát Thái Lan. Ông nói với CNA rằng khách du lịch nước ngoài có xu hướng trở thành nạn nhân của nạn tống tiền ở Thái Lan vì họ không quen với luật pháp Thái Lan và thường mang theo nhiều tiền mặt khi đi du lịch trong nước.

Rangsiman lưu ý: “Việc những người đi du lịch nước ngoài không muốn gặp rắc rối với các quan chức chính phủ ở khu vực họ đến là điều bình thường.

“Nhiều du khách cảm thấy họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc hối lộ để chấm dứt vấn đề. Hơn nữa, một số sĩ quan cảnh sát cảm thấy họ có thể đòi hỏi mức giá cao hơn từ người nước ngoài so với người Thái, những người có thể đàm phán tốt hơn với chính quyền.”

Bên cạnh trường hợp của Ẩn, một vụ việc tương tự đã được báo cáo vào tháng trước tại thành phố biển nổi tiếng Pattaya, Chonburi.

Một sĩ quan cảnh sát bị cáo buộc tống tiền 30.000 baht từ một du khách Trung Quốc vì sở hữu thuốc lá điện tử. Theo truyền thông địa phương, cảnh sát ban đầu yêu cầu 60.000 baht nhưng giá đã giảm xuống sau khi thương lượng.

Tin tức đã khiến cảnh sát Chonburi điều tra vụ việc. Ủy ban tìm hiểu sự thật của nó sau đó đã phát hiện ra viên chức được đề cập đã “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật”. Anh ta đã bị sa thải vào đầu tháng này trong khi các hành động pháp lý đang được chuẩn bị chống lại anh ta.

Theo: channelnewsasia.

Cho nên dù ở đâu cũng vậy, luôn có những hình ảnh và thái độ không đẹp, chúng ta cần chú ý hơn. Và công ty du lịch META luôn chắc chắn về điều đó, nên chúng tôi chăm sóc kỹ du khách của mình, đặc biệt là trong Tour Thái Lan 5 Ngày 4 Đêm – BANGKOK – PATTAYA

Bài viết liên quan
preloader