Các yếu tố của Team Building: 6 yếu tố chính

Các yếu tố của Team Building là chìa khóa để tạo ra các nhóm hoan nghênh những lời chỉ trích mang tính xây dựng, giao tiếp nhất quán và các mục tiêu tổ chức xa hơn. Ví dụ, sự đa dạng, sự tin tưởng và sự đồng cảm. Mục đích của việc xác định các thành phần này là để xây dựng các nhóm mạnh hơn và hiệu quả hơn và cải thiện môi trường làm việc.

Các yếu tố của Team Building
Các yếu tố của Team Building

Những yếu tố này là điều kiện cần thiết cho quá trình Team Building. Để có thể đạt được những mục tiêu này đòi hỏi kỹ năng Team Building mạnh mẽ. Các nhà quản lý có thể đưa những yếu tố này vào nơi làm việc một phần bằng cách chơi các trò chơi đồng đội. Nhưng các trò trơi động đội Team Building này sẽ phát huy hết tác dụng nếu như những trò chơi này xuất hiện trong các chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building vì ở đó, các thế mạnh từ cá nhân đến tập thể sẽ được phát huy tối đa.

Danh sách các yếu tố của Team Building

Từ giao tiếp đến đa dạng đến ủy quyền, đây là tất cả các thành phần quan trọng nhất của các đội đạt thành tích cao với trí tuệ cảm xúc đặc biệt.

Danh sách các yếu tố của Team Building
Danh sách các yếu tố của Team Building

1. Giao tiếp

Trong vài năm học đại học, tôi đã làm phục vụ bàn. Một bài học tôi học được khi quan sát các đầu bếp trong bếp là thời gian là tất cả. Nếu các đầu bếp hoàn thành một món ăn quá sớm, thì món ăn đó phải được làm lại. Nếu những người đầu bếp quên một món ăn, thì những người còn lại trong bàn phải đợi, hoặc thực khách đơn độc đó phải nhìn những người khách khác ăn. Để các nhân viên có thể điều phối dịch vụ ăn tối, thông tin liên lạc giữa các trạm cần phải hoàn hảo.

Việc thiếu thông tin liên lạc có thể dẫn đến sự chậm trễ hoặc phải làm gấp đôi công việc bên trong và bên ngoài nhà bếp. Ở những nơi làm việc hiện đại, các đồng đội hoàn thành các nhiệm vụ cá nhân như một phần của các dự án lớn hơn. Khi đồng đội không cung cấp thông tin cập nhật cho các thành viên khác, cả đội sẽ mất thời gian và làm việc không hiệu quả. Đồng nghiệp thiếu định hướng rõ ràng. Đồng nghiệp thực hiện các nhiệm vụ không cần thiết hoặc bỏ qua các bước quan trọng do thiếu thông tin quan trọng. Khi đồng nghiệp không liên hệ hoặc trả lời, các thành viên trong nhóm đưa ra các giả định không chính xác và hiểu sai ý định. Những quan niệm sai lầm này có thể dẫn đến thất vọng, lãng phí thời gian và xung đột.

Không ai có thể đọc được suy nghĩ. Để các đội hoạt động trơn tru, các đồng đội cần giao tiếp rõ ràng và nhất quán với các thành viên còn lại.

Để thúc đẩy giao tiếp trong nhóm của mình, bạn nên lên lịch họp thường xuyên, tạo kênh nhóm trên các chương trình, đồng thời khuyến khích trò chuyện thông thường ở những nơi như phòng nghỉ. Bạn thiết lập phong cách giao tiếp của nhóm, vì vậy hãy đảm bảo chia sẻ thông tin thường xuyên, tích cực lắng nghe và cho phép thảo luận.

2. Tin cậy

Niềm tin là một trong những yếu tố cần thiết nhất của Team Building. Niềm tin mang lại cảm giác an toàn giúp đồng đội chấp nhận rủi ro, nói chuyện minh bạch và nhanh chóng đưa ra quyết định. Nếu không có sự tin tưởng, các thành viên trong nhóm rơi vào thái cực này hay thái cực khác bằng cách đặt câu hỏi quá mức hoặc không đặt câu hỏi về ý tưởng của đồng đội. Nhân viên có thể không tình nguyện quan sát sâu sắc, phê bình cần thiết hoặc ý tưởng đổi mới nếu các thành viên nhóm này sợ sự chế giễu hoặc thờ ơ của đồng nghiệp.

Các thành viên không đáng tin cậy trong nhóm hành động độc lập, đôi khi gây bất lợi cho nhóm. Những đồng đội thiếu niềm tin vào đồng nghiệp sẽ lãng phí thời gian để kiểm tra gấp đôi hoặc gấp ba những đóng góp của đồng nghiệp. Chưa kể, sự thiếu tin tưởng sẽ làm tinh thần nhân viên giảm sút.

Sự tin cậy vào đồng đội
Sự tin cậy vào đồng đội

Thiết lập lòng tin trong các nhóm cho phép người lao động đề xuất và thách thức các ý tưởng sáng tạo, đồng thời dẫn đến cải thiện mối quan hệ và giữ chân nhân viên cao hơn.

Để nuôi dưỡng lòng tin, bạn có thể tạo điều kiện liên kết nhóm bằng các hoạt động như tàu phá băng. Các đội phụ thuộc vào từng thành viên để đáp ứng thời hạn, hoàn thành công việc và thực hiện lời hứa. Bạn nên quy trách nhiệm cho các thành viên trong nhóm về việc chia sẻ công việc và khuyến khích đồng đội yêu cầu giúp đỡ khi cần thiết thay vì không làm theo.

Nhưng bạn biết không khi bạn và đồng đội đang tham gia các chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building thì bạn và đồng đội sẽ thấy rõ những bất cập trên, nó thể hiện rất rõ ràng trực quan. Và yếu tố tin tưởng dường như là một mắt xích tối thượng.

3. Lãnh đạo

Lãnh đạo linh hoạt là một trong những kỹ năng làm việc nhóm quan trọng nhất vì có những thời điểm cần dẫn đầu và những thời điểm cần tuân theo khi làm việc nhóm.

Nếu một thành viên trong nhóm thống trị tất cả các nhiệm vụ và hướng dẫn nhóm trong mọi tình huống, thì nhóm sẽ tan rã khi thiếu vắng thành viên đó. Nếu một đồng đội không bao giờ thăng tiến, thì nhóm có thể bỏ lỡ những hiểu biết hoặc kỹ năng có giá trị. Mỗi người đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, có nghĩa là một số nhiệm vụ và tình huống sẽ phù hợp hơn với một số đồng đội nhất định.

Làm việc theo nhóm có nghĩa là nhận ra khi nào việc đảm nhận là phù hợp và khi nào tốt hơn nên từ bỏ quyền kiểm soát. Nhóm tốt bao gồm một nhà lãnh đạo và giám sát tổng thể hiệu quả, nhưng cũng có các nhà lãnh đạo cá nhân trong nhóm.

Yếu tố lãnh đạo khi tham gia các hoạt động Team Building trong chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building tại bãi biển
Yếu tố lãnh đạo khi tham gia các hoạt động Team Building trong chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building tại bãi biển

Để thúc đẩy khả năng lãnh đạo, hãy nêu gương lãnh đạo tốt cho nhóm của bạn. Bạn nên trực tiếp và dứt khoát, nhưng hãy cởi mở với những lời chỉ trích và những ý tưởng mới. Để khuyến khích các thành viên khác trong nhóm thăng tiến và trở thành người lãnh đạo, hãy khen ngợi khả năng và thành tích của đồng đội và đưa ra phản hồi mang tính xây dựng về các lĩnh vực cần cải thiện.

Nhưng trước khi trở thành người lãnh đạo, bạn sẽ tự nhận ra bản thân mình có tố chất lãnh đạo hay thông qua sự bình bầu của đồng đội nhỉ. Một trong những bước để bạn tự hiểu bản chất của vấn đề này là bạn hãy tham gia ngay các chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building vì ở đó bạn sẽ tự tìm thấy bản thân mình có thực sự muốn trở thành người lãnh đạo,Leader, trưởng nhóm hay không?  Hay là nhiều người trong nhóm bạn cũng có tố chất tương tự?

4. Đa dạng

Sự đa dạng là một phần không thể thiếu trong Team Building. Các đội đồng nhất không phục vụ lẫn nhau tốt, mà thay vào đó hoạt động như một buồng tạo tiếng vang. Nếu không có sự đa dạng, các đội thiếu khả năng phân tích tình huống từ nhiều góc độ và chọn cách hành động tốt nhất.

Khi sự đa dạng hiện diện trong các đội, mỗi thành viên trong nhóm đều đóng góp một năng lực và lĩnh vực chuyên môn khác nhau. Đồng đội phát triển nhanh hơn và suy nghĩ chín chắn hơn.

Để thúc đẩy sự đa dạng, hãy tập hợp các nhóm của bạn một cách cẩn thận. Bạn có thể phân tích trang điểm hiện tại của phi hành đoàn và xác định các khoảng trống. Mặc dù bạn muốn thêm các thành viên trong nhóm phù hợp với văn hóa, bạn cũng muốn thu hút những tài năng và triển vọng sẽ bổ sung, chứ không phải phản chiếu cho nhóm của bạn. Bạn cũng có thể thừa nhận và khen ngợi sự khác biệt trong nhóm của mình để khuyến khích sự độc đáo.

5. Sự đồng cảm

Đồng cảm là khả năng hiểu và trải nghiệm cảm xúc của một sinh vật khác. Đặc điểm này là một trong những yếu tố của Team Building cốt lõi vì nó tạo ra sự tin tưởng và an toàn trong các thiết lập nhóm. Theo Harvard Business Review, những nhân viên có nhà lãnh đạo và đồng nghiệp đồng cảm sẽ hạnh phúc và năng suất hơn trong công việc.

Sự đồng cảm cho phép bạn xác định gốc rễ thực sự của các vấn đề trong nhóm của bạn bằng cách cung cấp cơ hội tiếp cận logic và động lực của các thành viên khác trong nhóm. Bạn sẽ hiểu lý luận của một thành viên trong nhóm, ngay cả khi bạn không đồng ý với kết luận. Kết quả là bạn ít tranh cãi hơn và có nhiều khả năng dẫn dắt nhóm đi đến sự đồng thuận.

Lòng nhân ái và sự thấu hiểu cũng làm sâu sắc thêm mối quan hệ trong các nhóm và dẫn đến các mối quan hệ tốt đẹp hơn. Tất cả chúng ta đều có cuộc sống bên ngoài văn phòng; chức danh công việc của chúng tôi chỉ là một phần trong danh tính của chúng tôi.

Để thúc đẩy sự đồng cảm, bạn nên quan tâm đến đồng đội như những con người, không chỉ là người lao động. Bạn có thể lôi kéo đồng nghiệp tham gia vào các cuộc trò chuyện thông thường và khuyến khích các thành viên khác trong nhóm làm điều tương tự. Bạn cũng có thể dẫn dắt nhóm của mình thông qua các bài tập đóng vai để khuyến khích đồng nghiệp áp dụng các quan điểm khác nhau và có được cái nhìn sâu sắc mới.

Đúng vậy, sự sâu sắc không chỉ thông qua một vài hành động trong chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building mà nó còn kéo dài từ trước khi tham gia tour đến khi kết thúc hoàn toàn và mọi người sẽ tự nhìn nhận cụ thể bản thân mình nhiều hơn.

6. Ủy quyền-Uỷ thác

Ủy thác nghĩa là giao trách nhiệm cho các đồng đội khác. Trong một đội, mọi thành viên đều có một phần để chơi. Tốt nhất, bạn nên phân chia công việc đồng đều và phân bổ các nhiệm vụ tương ứng với thế mạnh của các thành viên trong nhóm.

Ủy thác là một nghệ thuật khó. Nhiều nhà lãnh đạo và đồng đội đấu tranh để nhường quyền kiểm soát, thích đảm nhận phần lớn công việc. Phương pháp này không hiệu quả vì các thành viên trong nhóm đạt thành tích cao sẽ lãng phí thời gian để thực hiện các công việc mà các thành viên khác trong nhóm có thể dễ dàng xử lý. Một số nhà lãnh đạo dựa vào cấp dưới để đảm nhận những vai trò với quá nhiều trách nhiệm. Dù bằng cách nào, kiểu hành vi này sẽ làm mất đi lợi ích của việc làm việc cùng nhau, biến đồng nghiệp thành tay sai thay vì bình đẳng. Sử dụng quá mức hoặc sử dụng kém một số thành viên trong nhóm có thể dẫn đến sự bực bội, thất vọng và kiệt sức. Giao phó cho đồng đội những trách nhiệm phù hợp thể hiện sự tôn trọng và xây dựng lòng tin của nhân viên.

Để thúc đẩy sự ủy nhiệm, thừa nhận điểm mạnh của đồng đội và thu hút sự chú ý đến thành tích. Bạn có thể kiểm kê định kỳ khối lượng công việc và phân phối lại các nhiệm vụ khi cần thiết. Khi điều chỉnh các nhiệm vụ, bạn có thể lập khung các hành động của mình như một thử nghiệm để tìm ra sự kết hợp hiệu quả nhất cho nhóm.

Kết luận

Xây dựng các nhóm mạnh có nghĩa là trao quyền cho nhân viên bằng cách đặt ra các kỳ vọng rõ ràng, thiết lập các giá trị của nhóm và hình thành một hệ thống hỗ trợ chức năng. Các đội tuyệt vời sẽ thể hiện tất cả các yếu tố chính của làm việc nhóm ngay cả khi các nhà lãnh đạo không có mặt.

Nhưng sự đoàn kết và đồng lòng luôn tồn tại
Nhưng sự đoàn kết và đồng lòng luôn tồn tại

Câu hỏi thường gặp về Các yếu tố của Team Building

Dưới đây là một số câu trả lời cho những câu hỏi phổ biến nhất liên quan đến các yếu tố của Team Building.

Các yếu tố của Team Building là gì?

Các yếu tố của Team Building là đặc điểm của tinh thần đồng đội ấn tượng. Các thành phần này giúp hình thành các nhóm hoàn thành yêu cầu giám sát tối thiểu.

Các yếu tố chính của Team Building là gì?

Các yếu tố chính của Team Building bao gồm sự tin tưởng, giao tiếp và đồng cảm. Các thành phần này tạo thành khuôn khổ để xây dựng các nhóm tương tác hiệu quả và sẵn sàng vượt qua các thử thách.

Làm thế nào để bạn xây dựng một đội mạnh?

Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn xây dựng các nhóm mạnh bằng cách xây dựng tinh thần đồng đội lý tưởng như một nhà lãnh đạo. Khi các nhóm quan sát thấy bạn giao tiếp rõ ràng, thể hiện sự đồng cảm và ủy quyền, các đồng đội của bạn sẽ làm theo và áp dụng những hành vi tương tự. Bằng cách sử dụng các yếu tố của Team Building quan trọng này làm nguyên tắc chỉ đạo, bạn có thể đảm bảo các nhóm của mình hình thành mối liên kết chặt chẽ giữa các cá nhân, phát triển khả năng phục hồi và tính linh hoạt, đồng thời đạt được kết quả tuyệt vời.

Theo:teambuilding

Bài viết liên quan