Cách đi lại ở Hàn Quốc

Cách đi lại ở Hàn Quốc: Không nhiều nơi có thể đi lại dễ dàng như Hàn Quốc, vì kích thước tương đối nhỏ kết hợp với một số cơ sở hạ tầng giao thông tốt nhất trên thế giới cho phép du khách đi từ đây đến đó với chi phí và rắc rối tối thiểu. So với các nước có nền kinh tế tương tự, xe lửa, xe buýt và taxi của Hàn Quốc rẻ một cách đáng ngạc nhiên.

Phương tiện giao thông công cộng là tên của trò chơi ở đây. Đường sắt cao tốc kết nối các thành phố trên khắp bán đảo, xe buýt đến mọi nơi trên đất nước, và thuyền đưa du khách đến các hòn đảo nằm rải rác ngoài khơi bờ biển phía Tây.

Cách đi lại ở Hàn Quốc
Cách đi lại ở Hàn Quốc

Ở các thành phố, hệ thống tàu điện ngầm và xe buýt địa phương sẽ chở bạn đến bất cứ nơi nào bạn muốn, trong khi hệ thống chia sẻ xe đạp đang ngày càng trở thành một lựa chọn khả thi. Nếu bạn quyết định thuê một chiếc xe hơi và đi trên con đường thông thoáng, bạn sẽ thấy một hệ thống đường được bảo trì tốt – nếu đôi khi đông đúc -.

Cách đi lại ở Hàn Quốc

Dưới đây là những điều cần thiết để tham quan Hàn Quốc.

Mua thẻ giao thông để đi

Một trong những điều đầu tiên bạn nên làm khi đến Hàn Quốc là mua thẻ giao thông có thể sạc lại. Chúng rẻ hơn so với mua vé một hành trình và cho phép bạn di chuyển giữa xe buýt và tàu điện ngầm miễn phí.

Có hai thẻ giao thông: Tmoney và Cashbee. Tmoney là một lựa chọn tốt hơn một chút cho hầu hết khách đi Tour du lịch Hàn Quốc vì nó được chấp nhận ở mọi nơi. Cả hai loại thẻ này đều có thể được mua tại các cửa hàng tiện lợi và nạp tiền ở đó hoặc tại các máy tính phí ở ga tàu điện ngầm, nhưng thẻ Tmoney cũng có thể được mua từ các máy ở ga tàu điện ngầm. Trong khi Tmoney hoạt động trên toàn quốc, xe buýt ở một số khu vực phía nam không sử dụng Cashbee.

Thẻ Tmoney và Cashbee cũng có thể được sử dụng trong nhiều xe taxi và thậm chí một số doanh nghiệp. Chỉ cần tìm logo của họ được hiển thị trong cửa sổ hoặc trên đầu đọc thẻ.

Bắt chuyến bay đến thăm Jeju-do

Hàn Quốc có một số chuyến bay nội địa, nhưng chỉ có ý nghĩa nếu bay nội địa khi du lịch đến và đi từ Đảo Jeju-do. Tại Seoul, tất cả các chuyến bay đến và đi từ Thành phố Jeju đều hoạt động ngoài Sân bay Quốc tế Gimpo, ở phía Tây của thành phố. Thời gian bay là một giờ và bạn thường có thể mua được một vé khứ hồi với giá khoảng 80.000 yên.

Khám phá các hòn đảo của Hàn Quốc bằng phà

Nhiều hòn đảo của Hàn Quốc chỉ có thể đến được bằng thuyền. Hầu hết các chuyến phà đến các hòn đảo ngoài khơi Incheon đều khởi hành từ Bến Phà Quốc tế Incheon, trong khi hầu hết các chuyến phà đến các đảo phía tây nam đều khởi hành từ Bến Phà Mokpo.

Có thể đi phà từ bờ biển phía nam của Hàn Quốc
Có thể đi phà từ bờ biển phía nam của Hàn Quốc

Nếu bạn muốn đi thuyền đến Jeju-do hơn là bay, bạn có thể làm như vậy từ nhiều cảng dọc theo bờ biển phía nam, bao gồm Mokpo và Busan. Vé phà có thể được đặt trực tuyến tại Gabogosipon-Seom, nhưng trang web chỉ có tiếng Hàn. Mua vé tại nhà ga trước khi khởi hành hiếm khi là một vấn đề và sẽ là đặt cược tốt nhất của bạn.

Đi tàu để di chuyển giữa các thành phố

Hệ thống đường sắt của Hàn Quốc được điều hành bởi KORAIL và là phương tiện di chuyển ưa thích giữa các thành phố lớn. Từ Seoul, các tuyến đường chính chạy về phía tây nam đến Mokpo và đông nam về phía Busan.

KORAIL chạy ba loại tàu chính. Nhanh nhất là tàu KTX tốc độ cao đạt tốc độ 330km / h (205mph) và đi từ Seoul đến Busan chỉ trong hơn hai giờ. Tàu Saemaeul chậm hơn một chút và tàu Mugunghwa là tàu chậm nhất, nhưng chúng thoải mái và dừng ở các ga nhỏ hơn mà các chuyến tàu khác bỏ qua. Không có gì ngạc nhiên khi bạn muốn đi càng nhanh thì càng tốn nhiều chi phí đi lại, nhưng ngay cả vé KTX cũng có giá hợp lý.

Đi tàu ngắm cảnh giữa các thành phố của Hàn Quốc để ngắm cảnh núi non và không khí trong lành
Đi tàu ngắm cảnh giữa các thành phố của Hàn Quốc để ngắm cảnh núi non và không khí trong lành

Vé tàu có thể được mua từ máy hoặc quầy vé tại các ga tàu hoặc trực tuyến qua trang web KORAIL. Du khách quốc tế đi Tour du lịch Hàn Quốc có kế hoạch đi nhiều chuyến tàu có thể muốn mua Thẻ KORAIL, thẻ này có thể được sử dụng trên tất cả các chuyến tàu và có giá trị trong ba hoặc năm ngày liên tục hoặc hai hoặc bốn ngày được chọn trong khoảng thời gian 10 ngày.

Bắt xe buýt đến các thị trấn nhỏ hơn và các chuyến đi ngắn trong các thành phố

Xe buýt liên tỉnh là một cách tuyệt vời để đi vòng quanh Hàn Quốc và có thể đưa bạn đến nhiều nơi mà những chuyến tàu không thể. Bạn có thể đến được bất kỳ thị trấn nào bạn muốn ghé thăm trong vòng một hoặc hai lần di chuyển. Nhược điểm là xe buýt là đối tượng của giao thông thường xuyên hỗn loạn của Hàn Quốc, mặc dù các làn đường dành riêng cho xe buýt làm cho vấn đề này ít hơn trên một số đường cao tốc nhất định.

Có thể mua vé xe buýt liên tỉnh trên KOBUS, BusTago và Tmoney Bus. Tuy nhiên, cả ba đều có vấn đề với một số sự kết hợp giữa việc không chấp nhận thẻ tín dụng quốc tế và chỉ cho phép mua hàng trên phiên bản tiếng Hàn của trang web, khiến chúng khá vô ích đối với khách du lịch. May mắn thay, các chuyến xe buýt thường xuyên, và vé thường có sẵn để mua từ các máy và quầy ở các bến xe.

Hệ thống xe buýt ở các thành phố và thị trấn thường sẽ hiển thị thông tin cơ bản bằng tiếng Anh, tại điểm dừng hoặc trên xe, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng ở các vùng nông thôn. KakaoBus là một ứng dụng hữu ích cung cấp thông tin về lộ trình và điểm đến cho các chuyến xe buýt và điểm dừng xe buýt trên toàn quốc, mặc dù không phải tất cả thông tin đều được cung cấp bằng tiếng Anh.

Cách tìm taxi ở Hàn Quốc

Taxi ở Hàn Quốc rất tiện lợi và rẻ, với giá vé ban ngày khoảng ₩ 3500. Nhiều người lái xe taxi hiểu tiếng Anh cơ bản, nhưng nếu bạn lo lắng về việc hiểu rõ quan điểm của mình, hãy tìm một chiếc taxi được chỉ định là Taxi quốc tế, người lái xe có thể nói một hoặc nhiều ngoại ngữ hoặc đặt taxi trên trang web Taxi quốc tế.

Bạn sẽ thấy những chiếc taxi xếp hàng dài bên ngoài các bến xe lửa và xe buýt cũng như trên các con phố chính. Những chiếc taxi có sẵn sẽ có đèn nóc sáng lên và biển báo trên kính chắn gió có nội dung “빈차” (xe trống). Hơi khó hiểu, biển báo này màu đỏ trong khi biển báo xe đã được đặt trước có màu xanh lục. Bạn cũng có thể gọi để đặt taxi. Hầu hết các dịch vụ chỉ có bằng tiếng Hàn nhưng bạn có thể gọi cho Đường dây trợ giúp du lịch của Hàn Quốc (1330) và một người nào đó sẽ cung cấp dịch vụ thông dịch. Bạn có thể thanh toán cho chuyến đi của mình bằng tiền mặt, thẻ tín dụng hoặc thường là thẻ giao thông. Người lái xe không nên ‘ không mong đợi một khoản tiền boa, nhưng việc làm tròn đến ₩ 500 hoặc ₩ 1000 gần nhất được đánh giá cao.

Các dịch vụ đi chung xe ở Hàn Quốc hoạt động hơi khác so với bạn có thể quen, về cơ bản chúng chỉ là một cách để gọi taxi. Uber có thể được sử dụng để gọi taxi thông thường hoặc taxi do Uber kết hợp với công ty đối tác Hàn Quốc điều hành. Ứng dụng gọi xe phổ biến nhất ở Hàn Quốc là Kakao T, ứng dụng này cũng được sử dụng để gọi taxi thông thường.

Để khám phá đô thị, hãy lên tàu điện ngầm

Năm thành phố ở Hàn Quốc có hệ thống tàu điện ngầm: Seoul, Busan, Daegu, Daejeon và Gwangju. Các tàu điện ngầm của Daejeon và Gwangju chỉ bao gồm một tuyến, trong khi mạng lưới của Seoul là một tập hợp khổng lồ gồm 23 tuyến cũng phục vụ các thành phố trên khắp tỉnh Gyeonggi-do, bao gồm cả Incheon và Suwon.

Tàu điện ngầm là cách hiệu quả nhất để đi lại các thành phố lớn như Seoul
Tàu điện ngầm là cách hiệu quả nhất để đi lại các thành phố lớn như Seoul

Hệ thống tàu điện ngầm của Hàn Quốc rất dễ sử dụng, ngay cả ở Seoul. Tất cả các bảng chỉ dẫn và thông báo dừng đều bằng tiếng Hàn và tiếng Anh (và thường là tiếng Trung và tiếng Nhật), cả thời gian tàu đến và hướng chuyển tuyến đều được hiển thị rõ ràng. Một ứng dụng hữu ích để lập kế hoạch các tuyến đường trên tất cả năm hệ thống tàu điện ngầm là Subway Korea.

Lái xe sẽ đưa bạn đến những góc khuất của Hàn Quốc

Ở hầu hết các nơi ở Hàn Quốc, phương tiện giao thông công cộng là một lựa chọn thuận tiện và thoải mái hơn là lái xe. Thuê một chiếc ô tô chỉ có ý nghĩa nếu bạn đang tìm cách thoát khỏi con đường bị đánh đập, lên kế hoạch cho một chuyến đi đường bộ hoặc đi du lịch trên Đảo Jeju-do.

Hàn Quốc có cơ sở hạ tầng đường xá tốt và nhiều biển báo bằng tiếng Hàn và tiếng Anh. Google Maps không hoạt động đặc biệt tốt ở Hàn Quốc, nhưng Kakao Map là một giải pháp thay thế hợp lý thân thiện với người nước ngoài.

Giao thông thuận tiện ở Hàn Quốc

Có sự khác biệt lớn về cách thức giao thông dễ tiếp cận trên khắp Hàn Quốc. Ở các khu vực thành thị, du khách khuyết tật thường có ít nhất một lựa chọn. Tuy nhiên, càng về nông thôn, chuyến đi của bạn càng trở nên khó khăn hơn.

Di chuyển đến và đi từ các sân bay Incheon và Gimpo rất đơn giản, vì tất cả các chuyến tàu và nhà ga của AREX đều có thể đi đến được. Ở Seoul, hệ thống tàu điện ngầm được trang bị tốt để phục vụ hành khách là người khuyết tật. Tất cả các trạm đều có thể truy cập được; tuy nhiên, tại một số ga cũ hơn và nhỏ hơn, điều này có thể có nghĩa là thang máy cho xe lăn thay vì thang máy (Là tuyến lâu đời nhất trong hệ thống, Tuyến 1 sẽ khó điều hướng nhất).

Mỗi toa tàu điện ngầm đều có khu vực ghế ngồi dành riêng cho người lớn tuổi, phụ nữ mang thai và hành khách là người khuyết tật. Mỗi chuyến tàu cũng có một vài toa với khu vực dành riêng cho xe lăn và vị trí của chúng được biểu thị bằng biển báo dành cho xe lăn lớn trên sàn hoặc trên cửa an toàn nơi bạn lên tàu. Tàu điện ngầm cung cấp thông báo dừng bằng âm thanh và hình ảnh bằng tiếng Hàn và tiếng Anh.

Một số xe buýt ở Hàn Quốc – mặc dù không có nghĩa là tất cả – là xe buýt sàn thấp không có bậc thang để bạn lên và xuống. Một số cũng sẽ có chỗ để xe lăn. Tại các thành phố, xe buýt hầu như luôn cung cấp thông báo dừng bằng hình ảnh và âm thanh song ngữ.

Một lựa chọn khác ở nhiều thành phố là gọi taxi dành cho xe lăn. Tại Seoul, bạn có thể đặt vé qua trang web Taxi quốc tế hoặc số điện thoại hoặc email được liệt kê trên trang web.

Một nguồn lực tốt khác ở thủ đô Hàn Quốc là Seoul Danurim, một trung tâm thông tin du lịch chuyên hỗ trợ du khách khuyết tật. Để biết thêm thông tin về du lịch có thể truy cập, hãy xem các tài nguyên du lịch có thể truy cập của Lonely Planet.

Tại sao tàu điện ngầm Seoul là cách đi du lịch yêu thích của tôi ở Hàn Quốc

Không có thành phố nào tôi yêu thích hơn Seoul và không có cách nào để điều hướng thành phố tốt hơn hệ thống tàu điện ngầm. Thủ đô của Hàn Quốc rất đồ sộ, khổng lồ và choáng ngợp. Tàu điện ngầm kết hợp nó lại với nhau, thu nhỏ nó và làm cho nó có thể quản lý được. Tôi đã sống ở Seoul hơn một thập kỷ và dành nhiều năm đi tàu để khám phá và viết về khoảng 150 vùng lân cận của nó. Nếu không có tàu điện ngầm, tôi sẽ không bao giờ thực sự biết về thành phố.

Mặc dù các đặc điểm cơ bản của hệ thống tàu điện ngầm của Seoul – những thứ như tần suất tàu và giá vé thấp – là rõ ràng, nhưng một số điều khiến nó đáng chú ý là những chi tiết nhỏ mà hầu hết du khách quốc tế đi Tour du lịch Hàn Quốc chưa từng biết đến. Đây là hai:

Nếu bạn không thích máy lạnh của mình quá lạnh, hãy tìm các biển báo trên cửa an toàn của sân ga có chữ 약 냉반 hoặc 약냉 반칸. Điều này cho thấy rằng các toa tương ứng có AC yếu hơn các bộ phận khác của tàu.

Ở nhiều ga, cửa an toàn của sân ga sẽ có bản đồ nhỏ hiển thị toàn bộ chiều dài của tuyến tàu điện ngầm mà bạn đang chờ, với các mũi tên màu cho biết nơi bạn có thể chuyển sang các tuyến khác. Nếu bạn đang gấp, hãy tìm số nhỏ có hai chữ số bên cạnh mũi tên của dòng bạn muốn chuyển đến. Điều này sẽ cho bạn biết nơi lên tàu của bạn để có một chuyến đi bộ ngắn nhất tại ga trung chuyển. Ví dụ: nếu số có hai chữ số là 7-2, bạn sẽ giảm thiểu thời gian chuyển của mình bằng cách lên xe số bảy ở cửa số hai.

Theo: lonelyplanet.

Thật dễ dàng và thuận tiện phải không nào, khi bạn đang đi Tour Hàn Quốc 4 Ngày 4 Đêm, bạn cũng có những khoảng thời gian riêng ngoài tour, bạn cũng có thể khám phá Hàn Quốc theo cách của bạn nhé. Hoặc ngay cả Tour Hàn Quốc 5 Ngày 4 Đêm Seoul – Elysan – Lotte World bạn cũng có thời gian tự do tương tự mà không quá khắt khe.

Bài viết liên quan
preloader