Cách sử dụng phương tiện công cộng để đi lại ở Singapore

Cách sử dụng phương tiện công cộng để đi lại ở Singapore: Hệ thống giao thông công cộng rộng khắp của Singapore giúp việc di chuyển trong đất nước nhỏ gọn này trở nên dễ dàng.

Cách sử dụng phương tiện công cộng để đi lại ở Singapore
Cách sử dụng phương tiện công cộng để đi lại ở Singapore

Biết phương tiện giao thông công cộng nhanh chóng của bạn từ xe buýt công cộng với hướng dẫn này để đi vòng quanh Singapore

Mặc dù chi phí sinh hoạt khiến Singapore trở thành một trong những quốc gia có chi phí du lịch đắt đỏ hơn nhưng bạn có thể tiết kiệm một chút bằng cách học cách tận dụng tối đa mạng lưới xe buýt và tàu điện ngầm ở đây. Hãy tăng ngân sách của bạn và khám phá thêm về đất nước xinh đẹp này với hướng dẫn đi vòng quanh Singapore của chúng tôi.

Cách sử dụng phương tiện công cộng để đi lại ở Singapore

Đi vòng quanh Singapore dễ dàng bằng tàu điện ngầm

Hệ thống tàu điện ngầm của Singapore hay Mass Rapid Transit (MRT) là cách thuận tiện nhất để du khách di chuyển với chi phí rẻ và dễ dàng. Đi tàu điện ngầm giúp bạn tránh được tình trạng ùn tắc giao thông, mặc dù các sân ga có thể khá đông đúc vào giờ cao điểm buổi sáng và buổi tối.

Hệ thống tàu điện ngầm của Singapore là cách dễ dàng và nhanh nhất để đi quanh thành phố
Hệ thống tàu điện ngầm của Singapore là cách dễ dàng và nhanh nhất để đi quanh thành phố

Việc điều hướng tàu điện ngầm khá đơn giản đối với bất kỳ ai đã từng sử dụng tàu điện ngầm trong thành phố. Hiện tại, có sáu tuyến tàu điện ngầm, mỗi tuyến được đánh dấu bằng một màu riêng biệt, trong khi các ga được đánh số để dễ nhận biết – hãy xem Công cụ lập kế hoạch hành trình SMRT để biết thông tin cập nhật mới nhất. Biển hiệu và thông báo của nhà ga được viết bằng bốn ngôn ngữ chính thức: tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Mã Lai và tiếng Tamil.

Có một số hệ thống Vận tải Đường sắt Nhẹ (LRT) nhỏ hơn, không người lái mà khách du lịch khó có thể gặp phải vì chúng chủ yếu phục vụ các khu dân cư. Sentosa Express là tuyến tàu một ray nối từ Trung tâm mua sắm Vivocity ở Harbourfront đến đảo Sentosa ngoài khơi.

Khám phá các điểm tham quan với ngân sách tiết kiệm với mạng lưới xe buýt công cộng

Mạng lưới xe buýt công cộng là một lựa chọn rẻ tiền khác để đi vòng quanh Singapore. Mặc dù bạn có thể bị kẹt xe vào giờ cao điểm nhưng đi xe buýt là cách ngắm cảnh đẹp hơn để tận hưởng chuyến đi. Nó cũng có thể cung cấp các kết nối trực tiếp trên các tuyến đường có thể yêu cầu nhiều thay đổi trên tàu điện ngầm.

Mạng lưới xe buýt của Singapore rất rộng khắp và bao phủ hầu hết hòn đảo, với tần suất thường từ 10–20 phút. Các điểm dừng xe buýt có một số ID duy nhất để giúp bạn xác định nơi dừng và hầu hết các điểm dừng xe buýt sẽ có một số thông tin tuyến đường tại chính điểm dừng xe buýt đó. Google Maps khá chính xác khi lập kế hoạch tuyến xe buýt; các ứng dụng khác bạn có thể sử dụng bao gồm Citymapper và MyTransport.sg trên Android hoặc Apple.

Có một số xe đưa đón miễn phí

Có một số dịch vụ xe buýt đưa đón tư nhân có thể thuận tiện hơn xe buýt công cộng. Những tuyến đáng chú ý dành cho khách du lịch bao gồm các tuyến xe buýt đưa đón miễn phí đi quanh Đảo Sentosa, Xe đưa đón Trang trại Kranji cuối tuần để khám phá Vùng nông thôn Kranji và Xe đưa đón Mandai Khatib đi từ Ga tàu điện ngầm Khatib đến các công viên khác nhau tại Khu bảo tồn động vật hoang dã Mandai.

Nhận thẻ di chuyển hoặc nhấn vào/ra bằng ứng dụng địa phương

Để sử dụng xe buýt công cộng hoặc tàu điện ngầm ở Singapore, bạn sẽ cần mua thẻ giá trị lưu trữ (Thẻ EZ-Link) có sẵn tại tất cả các trạm tàu điện ngầm và trạm xe buýt. Ngoài ra, sáng kiến SimplyGo cho phép bạn sử dụng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng không tiếp xúc để thanh toán cho phương tiện giao thông công cộng mà không cần đăng ký – chỉ cần chạm vào điện thoại, đồng hồ thông minh hoặc thẻ vật lý của bạn.

Giá vé di chuyển bằng xe buýt hoặc tàu điện ngầm ở Singapore được tính dựa trên khoảng cách, vì vậy hãy đảm bảo nhấn vào và nhấn ra để đảm bảo bạn được tính đúng giá vé. Không có vé đi một lần cho tàu điện ngầm, nhưng bạn có thể sử dụng tiền mặt để thanh toán trên xe buýt – bạn sẽ cần tiền lẻ để trả tiền vé. Một công cụ tính giá vé trực tuyến hữu ích có thể cung cấp giá vé ước tính.

Đối với khách du lịch, bạn có thể xem xét Thẻ du lịch Singapore cho phép đi không giới hạn trên xe buýt công cộng và tàu điện ngầm trong 1–3 ngày.

Xe đạp chia sẻ phù hợp cho khoảng cách ngắn

Có những chiếc xe đạp dùng chung có thể được truy cập thông qua một ứng dụng có nhiều địa điểm để nhận và trả như SG Bike và Anywheel. Đây là một lựa chọn rẻ và xanh hơn so với đi xe buýt hoặc tàu điện ngầm, nhưng tốt nhất để đi những quãng đường ngắn hơn vì xe đạp khá cơ bản.

Hệ thống tàu điện ngầm của Singapore là cách dễ dàng và nhanh nhất để đi quanh thành phố
Hệ thống tàu điện ngầm của Singapore là cách dễ dàng và nhanh nhất để đi quanh thành phố

Trong khi việc đi xe đạp đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây, hầu hết các con đường ở Singapore vẫn chưa được xây dựng để dành cho xe đạp, điều này có thể khiến việc đi xe đạp trên đường trở thành thách thức đối với những người không quen với văn hóa lái xe địa phương. Ngoài ra, độ ẩm nhiệt đới và những trận mưa như trút nước có thể khiến việc đạp xe ở Singapore trở nên kém thú vị hơn.

Nhiều không gian xanh và công viên ở Singapore có ki-ốt cho thuê xe đạp. Công viên Bờ Đông, Khu bảo tồn Thiên nhiên Bukit Timah, Vịnh Marina, Sentosa và Pulau Ubin là những địa điểm nổi tiếng để khám phá trên xe hai bánh.

Vận chuyển thoải mái bằng taxi

Nếu thời gian là điều cốt yếu hoặc bạn đi du lịch vào lúc nửa đêm về sáng, taxi có thể là cách thoải mái hơn để đi lại quanh Singapore. Taxi có giá cao hơn nhưng có thể tiết kiệm nếu đi theo nhóm nhỏ.

Taxi chính thức ở Singapore có biển hiệu “Taxi” điện tử nhỏ trên nóc. Bạn có thể gọi taxi dọc đường ở khu vực ngoại thành, nhưng taxi chỉ được phép dừng ở các điểm đỗ taxi thích hợp trong khu vực Khu trung tâm thương mại. Chúng đặc biệt khó tìm thấy khi trời mưa.

Giá vé taxi tiêu chuẩn dựa trên khoảng cách, nhưng có nhiều khoản phụ phí bổ sung dựa trên thời điểm bạn đi xe, nơi bạn gọi taxi và liệu có phí cầu đường trên tuyến đường đã đi hay không. Tất cả taxi ở Singapore đều sử dụng đồng hồ tính tiền nên không cần phải mặc cả và tiền mặt là phương thức thanh toán ưa thích. Một số xe taxi có thể chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng nhưng phải trả thêm 10% phí dịch vụ và thuế.

Đặt xe chung để thuận tiện

Đặt xe chung là một giải pháp thay thế cho taxi nếu bạn có gói dữ liệu địa phương và quyền truy cập vào ứng dụng. Bạn thường có thể đặt chỗ và thanh toán qua ứng dụng, nhưng bạn cũng có thể phải chịu mức giá tăng đột biến trong giờ cao điểm.

Grab là công ty chia sẻ xe lớn nhất ở Singapore – ở đây không có Uber hay Lyft. Những người chơi khác trên thị trường bao gồm Gojek, TADA và ứng dụng đi chung xe Ryde. Taxi có thể được đặt qua Zig hoặc qua ứng dụng chia sẻ xe.

Thực sự không cần phải lái xe ở Singapore

Với diện tích nhỏ và mạng lưới giao thông công cộng tốt của Singapore, du khách thực sự không có nhu cầu thuê ô tô để khám phá thành phố. Hầu hết các điểm tham quan chính đều nằm ở khu vực trung tâm thành phố và được kết nối thuận tiện bằng tàu điện ngầm hoặc xe buýt, đồng thời đối với những địa điểm xa xôi hơn, việc gọi taxi hoặc đi chung xe sẽ dễ dàng và tiết kiệm hơn nhiều so với việc thuê một chiếc ô tô mà bạn phải tính đến chi phí nhiên liệu, phí đường bộ và bãi đậu xe đắt tiền.

Có các lựa chọn chia sẻ xe như BlueSG, TribeCar hoặc GetGo mà bạn có thể cân nhắc nếu thực sự phải lái xe – lưu ý rằng các phương tiện ở Singapore lái xe ở bên trái đường.

Đi đến các hòn đảo bên ngoài của Singapore bằng phà công cộng

Bạn có thể thuê một chiếc thuyền riêng để khám phá các hòn đảo ngoài khơi của Singapore, nhưng phà công cộng là cách rẻ nhất để đến đó. Để đến Pulau Ubin ở phía đông bắc, hãy đến Bến phà Changi Point, nơi có những chiếc thuyền nhỏ đưa bạn đến đảo chỉ trong 10 phút.

Dịch vụ phà thường xuyên chạy đến Quần đảo phía Nam của Singapore
Dịch vụ phà thường xuyên chạy đến Quần đảo phía Nam của Singapore

Để khám phá Quần đảo phía Nam như Đảo St John, Đảo Lazarus và Đảo Kusu, Du thuyền Đảo Singapore và Phà Marina South đều chạy dịch vụ phà thường xuyên đến các đảo này từ Bến Phà Marina South.

Giao thông thuận tiện ở Singapore

Hầu hết các xe buýt và xe lửa ở Singapore đều có không gian và lối đi được trang bị cho xe đẩy, xe lăn và thiết bị hỗ trợ di chuyển cá nhân, cũng như có chỗ ngồi ưu tiên được đánh dấu cho những người cần chúng. Các ga xe lửa và trạm xe buýt không có rào chắn với ít nhất một lối vào dễ tiếp cận và nhân viên được đào tạo để hỗ trợ nếu cần thiết.

Đối với taxi, có các dịch vụ vận chuyển chuyên dụng với phương tiện dành cho xe lăn và tài xế được đào tạo về mặt y tế như Strides Care và Caring Fleet.

Theo: lonelyplanet

Bạn đã sẵn sàng cùng META Travel đi Tour Singapore 3 Ngày 2 Đêm: Du Ngoạn Sentosa – Garden By The Bay chưa nhỉ

Bài viết liên quan