11 cách vô hại để du khách có thời gian vui vẻ ở Bali

11 cách vô hại để du khách có thời gian vui vẻ ở Bali:Hòn đảo được gọi là “Hòn đảo của các vị thần” từ lâu đã thu hút du khách muốn tận hưởng những chuyến du lịch nghỉ dưỡng thoải mái, nơi thả lỏng mình là yếu tố quan trọng trong tâm niệm đào thoát đảo nhiệt đới. Đối với hầu hết du khách, điều đó có nghĩa là thêm vài ly cocktail, một buổi massage trên bãi biển hoặc có thể là một đêm khuya hay hai.

Tuy nhiên, như những tiêu đề đã nhắc lại gần đây, các vi phạm nghiêm trọng hơn – say rượu, khỏa thân công cộng, buôn bán ma túy – đã trở thành chuyện thường tình. Thực tế là, những người này đã bị trục xuất và trong một số trường hợp, bị tống giam.

Trong những năm gần đây, khi tinh thần Bali dịch chuyển từ khu vực lưu trú giá rẻ cho du khách đi bụi thành một đối tượng nghỉ dưỡng sang trọng và trung tâm chăm sóc sức khỏe, chính quyền tỉnh đã công khai tuyên bố mong muốn thu hút du khách cao cấp hơn. Nhưng lời nói đã nói lớn hơn hành động.

cách vô hại để du khách có thời gian vui vẻ ở Bali
cách vô hại để du khách có thời gian vui vẻ ở Bali

Trên hình là Khu nghỉ dưỡng Bambu Indah ở Sayan cung cấp chỗ ở kiểu nhà trên cây đặc biệt.

Kể từ khi Bali mở cửa trở lại sau dịch COVID-19, một lượng lớn du khách đã làm cho nhiều quy định và luật lệ lâu đời trở thành vô nghĩa.

Vi phạm giao thông, vi phạm visa và hành vi say rượu đã trở nên phổ biến, nhưng điều khiến cộng đồng Balinese, chủ yếu là người theo đạo Hindu, bực bội nhất là sự không tôn trọng ngày càng thông thường đối với văn hóa địa phương – ví dụ như chụp ảnh khỏa thân tại những địa điểm linh thiêng.

Nhằm đáp ứng, Tổng thống Bali Wayan Koster đã kêu gọi chính phủ Indonesia chấm dứt việc cấp visa đến cho một số quốc gia gây rối, thu thuế du lịch, cấm cho thuê xe scooter và gần đây nhất, giữ các ngọn núi linh thiêng của Bali không được tiếp cận cho du khách.

Trong khi đó, chính phủ cũng kêu gọi sự thận trọng bằng việc lên kế hoạch xuất bản một hướng dẫn “trở thành du khách tốt”. Cuốn sách nhỏ, được cung cấp bằng năm ngôn ngữ khác nhau, sẽ tương tự như cuốn sách hiện đang được phát tại Sân bay quốc tế Ngurah Rai của Bali, liệt kê các “điều nên và không nên” cho du khách, bao gồm gợi ý về việc lái xe ở Indonesia, văn hóa và phong tục địa phương, cách ăn mặc và cư xử.

11 cách vô hại để du khách có thời gian vui vẻ ở Bali

1/ Sống như một du khách tốt ở Bali: Bảo vệ môi trường và tận hưởng

Nhưng thực sự làm thế nào để trở thành một du khách tốt tại Bali, thực hiện việc tốt cho địa phương và vẫn có một thời gian vui vẻ?

Dưới đây, Traveller và người dân Bali cung cấp một số ý tưởng, từ việc giúp phục hồi ngành dệt truyền thống bằng phương pháp nhuộm tự nhiên từ cây cỏ tại các xưởng làm việc, đến chèo kayak qua khu rừng ngập mặn và thu gom rác thải – một vấn đề lớn ở Bali.

2/ Vượt xa bãi biển và rượu: Leo núi sinh thái, đi bộ và đạp xe

Bali Eco Tours đã quảng cáo “du lịch tốt” tại Bali từ năm 1999, khi công ty đóng tại Ubud nhận thấy có một khoảng trống trong thị trường hoạt động du lịch không chỉ xoay quanh bãi biển và rượu, mà còn về văn hóa Bali và thiên nhiên huyền bí của hòn đảo này.

Họ muốn khách du lịch “cảm nhận được sự ma thuật và tinh thần của hòn đảo tuyệt đẹp này”. Vì vậy, công ty hiện nay cung cấp một loạt hoạt động và tour du lịch ở các địa điểm đa dạng, từ chuyến đi dạo trong ruộng lúa ở Ubud và đạp xe xuống dốc ở Đông Bali đến chèo canoe ở Hồ Tamblingan và đi bộ qua “lava và tro” ở Núi Batur, một ngọn núi lửa hoạt động ở trung tâm của hòn đảo.

3/ Cùng nhau trải nghiệm cuộc sống làng đích thực

Cuộc sống của người dân làng Balinese chưa được khai thác trong lĩnh vực du lịch trên hòn đảo này, và đây cũng chính là điều mà Dự án Togetherness mong muốn thay đổi. Nhờ các tour thăm làng dựa trên cộng đồng của tổ chức cơ sở này, du khách tò mò có cơ hội kết nối với người dân Balinese ở một mức độ sâu sắc hơn thông qua việc chia sẻ các hoạt động tinh thần, văn hóa và hàng ngày thực tế.

Dự án Togetherness cung cấp một cái nhìn thoáng qua về các phương thức canh tác truyền thống và cuộc sống làng quê.
Dự án Togetherness cung cấp một cái nhìn thoáng qua về các phương thức canh tác truyền thống và cuộc sống làng quê.

Tour tham quan Ngôi làng Văn hóa Pesalakan là một ví dụ. Làng nằm bên bờ của con sông Pakerisan thánh, với khoảng 770 người dân sinh sống. Dưới sự hướng dẫn của lãnh đạo làng Made Astawa, du khách bắt đầu buổi sáng bằng việc khám phá những ruộng lúa xung quanh trước khi tham gia uống cà phê cùng gia đình của Made trong ngôi nhà truyền thống của ông.

Sau đó, một cuộc đi dạo qua làng sẽ tiết lộ những câu chuyện vụn vặt về kiến trúc Balinese, cuộc sống gia đình, nghệ thuật dệt ikat (chuyên môn thường thức của làng Pesalakan) và các nghi lễ xung quanh việc cúng tế và tổ chức lễ chúc phúc. Tour kết thúc bằng một bữa trưa Balinese do người dân địa phương nấu.

4/ Nét đặc trưng của Batik Bali

Các truyền thống vải dệt bí ẩn nhưng đang bị đe dọa của Indonesia được hồi sinh và tận hưởng sự tôn vinh tại Threads of Life ở Ubud.

Cửa hàng, phòng trưng bày và studio làm việc này hỗ trợ và khuyến khích hơn 1000 phụ nữ trong cộng đồng trên 12 hòn đảo Indonesia để giữ gìn những kỹ năng cổ xưa, các phương pháp dệt và nhuộm tự nhiên địa phương.

Threads of Life tổ chức các buổi hội thảo khám phá truyền thống dệt may tổ tiên của Indonesia trong một xưởng nhuộm tự nhiên thủ công.
Threads of Life tổ chức các buổi hội thảo khám phá truyền thống dệt may tổ tiên của Indonesia trong một xưởng nhuộm tự nhiên thủ công.

Chiêm ngưỡng chất lượng công việc trên trưng bày hoặc mua những món quà tuyệt đẹp liên kết với những câu chuyện chân thành từ khắp quần đảo. Một lựa chọn khác là tự tạo những kỷ niệm riêng tại các lớp học batik nửa ngày và các khóa học dệt từ hai đến năm ngày sâu sắc.

Thông qua việc làm batik, người tham gia sẽ khám phá truyền thống cổ xưa của batik maling – sử dụng cây chổi canting (bút vẽ) và cap (tem) để tạo ra những mẫu thiết kế độc đáo trên chất liệu cotton.

5/ Hiểu về cây lúa: tìm hiểu về nguồn thực phẩm cổ xưa của Bali

Các gia đình trồng lúa tái tạo ở Bali là một phần của một phong trào nhỏ, muốn đưa lại cho đảo quần xanh của nước này những cánh đồng và ruộng lúa tự nhiên hơn, không sử dụng phân bón.

Doanh nghiệp xã hội Astungkara Way đã tìm ra cách để hỗ trợ các gia đình này thông qua các trải nghiệm du lịch tương tác.

Astungkara Way mang đến trải nghiệm du lịch tương tác giảng dạy về vòng đời tự nhiên của cây lúa.
Astungkara Way mang đến trải nghiệm du lịch tương tác giảng dạy về vòng đời tự nhiên của cây lúa.

Tại hợp tác xã trồng lúa rộng 87 hecta gần Sibang, du khách có thể đăng ký tham gia vào buổi chiều tận tay, trong đó họ có thể tìm hiểu về chu kỳ trồng lúa tự nhiên (bao gồm cách cày bừa với trâu, tuỳ thuộc vào thời điểm), hoặc tự thưởng cho mình hoặc gia đình một cuộc phiêu lưu nhỏ, bao gồm một đêm ngủ dưới màn chống muỗi trong một gian hàng tre thoáng mát.

Hơn thế nữa, Astungkara đã thành lập con đường dạo bộ tái tạo Coast to Coast dài 135 kilômét, một cuộc hành hương kéo dài 10 ngày từ bờ biển phía nam Bali qua vùng núi lửa đến bờ biển phía bắc.

Astungkara chạy một chuyến đi bộ tái tạo dài 135 km trong 10 ngày để chiêm ngưỡng một số phong cảnh ngoạn mục.
Astungkara chạy một chuyến đi bộ tái tạo dài 135 km trong 10 ngày để chiêm ngưỡng một số phong cảnh ngoạn mục.

Các khách du lịch dừng chân tại các đền chùa, thác nước và những điểm tham quan hấp dẫn khác trên tuyến đường và được chiêm ngưỡng những cảnh đẹp nhất của Bali.

Bạn sẽ được tiếp đãi trong các gian hàng tre thoải mái bởi các gia đình trồng lúa, họ sẽ chia sẻ câu chuyện văn hóa, kỹ năng nấu nướng và niềm hứng khởi của mình. Có sẵn cả chuyến đi kéo dài hai và năm ngày.

6/ Khám phá rừng ngập mặn: kayak và làm sạch

Không xa sân bay quốc tế Ngurah Rai của Bali và giao lộ đường bận rộn nhất của Denpasar, một miếng hoang dã đang từ từ được phục hồi và hoang dã hóa lại.

Dưới sự quản lý của chính quyền địa phương và sự đảm nhận của Trường Xanh Bali, Ekowisata Mangrove đã từ từ được làm sạch sau những thập kỷ nhựa và rác thải từ biển, để môi trường sống động vật, đời sống chim (bao gồm cả các loài di cư từ Úc) và môi trường biển có thể phục hồi.

Ngành công nghiệp đánh cá và nuôi tôm đã kết thúc ở đây trong những năm gần đây do độc tính của nước. Gia đình Wanasari địa phương hiện nay đóng vai trò bảo vệ môi trường và hỗ trợ nền kinh tế du lịch cơ sở.

7/ Trường xanh: khám phá trường tre Bali

Ở nửa đường giữa Ubud và Canggu, tại khuôn viên tre không tường độc đáo của Trường Xanh Bali, Green Camp tổ chức các trại cắm trại dựa trên thiên nhiên cho trẻ em, gia đình và nhóm đến thăm.

Các trại cắm trại kết hợp những khía cạnh vui nhộn của chương trình giảng dạy bền vững của trường (như leo cây dừa và chơi bùn) với văn hóa Balinese.

Bali’s Green Camp nhằm mục đích trang bị cho trẻ em những hiểu biết sâu sắc hơn về thế giới tự nhiên.
Bali’s Green Camp nhằm mục đích trang bị cho trẻ em những hiểu biết sâu sắc hơn về thế giới tự nhiên.

Mục tiêu của chương trình là trang bị cho người tham gia hiểu biết sâu hơn về thế giới tự nhiên và yêu quý hành tinh đó biến thành hành động thực tế khi người tham gia trở về nhà.

Trại dành cho trẻ em có chủ đề “nhà nhiên liệu trẻ” và “nhà chuyển đổi nhỏ” trong khi thanh niên có thể đăng ký tham gia trại làm phim tài liệu tự nhiên kéo dài 6 ngày hoặc trại “MasterChefs” kéo dài 4 ngày.

Gia đình tham gia vào trải nghiệm “phiêu lưu xanh” kéo dài 3 ngày sẽ ngủ trong những cái lều tre ngập trong rừng và tham gia xây thuyền tre trên sông Ayung gần đó.

Ngoài ra, còn có hoạt động làm diều, làm vườn hữu cơ, yoga cười và, giống như các trại trên khắp thế giới, kể chuyện quanh lửa trại.

8/ Đặt kế hoạch: giúp bảo vệ động vật nguy cấp ở Bali

Rất nhiều resort ở Bali thả con rùa non trên bãi biển của mình, nhưng với Bali Conservation Adventures (BCA), đó không đủ.

Với chỉ một con rùa non trong 1000 con sống sót đến tuổi trưởng thành, hai người sáng lập của tổ chức tình nguyện này, Renee Muliani và Bayu Yustitia, có kinh nghiệm trong ngành dịch vụ lưu trú, tin rằng giáo dục là yếu tố quan trọng để cứu vớt loài rùa của Bali.

Họ đã thành lập tổ chức tình nguyện này vào năm 2020 với mục tiêu đảm bảo du khách không chỉ có những tấm selfie mà còn có câu trả lời: tại sao những loài động vật/nơi sống này đang bị nguy cấp? Ai và cái gì đã gây ra điều đó? Và chúng ta có thể giúp đỡ như thế nào?

BCA cung cấp năm trải nghiệm bảo tồn tay chân để làm việc bán ngày, bao gồm việc thả rùa biển, phục hồi môi trường san hô và theo dõi chim sẻ Bali xinh đẹp nhưng nguy cấp.

9/ Hãy trở thành chiến binh sông: tham gia Sungai Watch

Sungai Watch là một tổ chức môi trường chăm sóc sông suốt của cộng đồng bảo tồn Bali. Tổ chức này đã được thành lập từ năm 2020 bởi các người sáng lập – anh em Gary, Kelly và Sam Bencheghib – với nhiệm vụ ngăn chặn lượng nhựa tiếp tục tràn vào đại dương Indonesia.

Cho đến nay, Sungai (nghĩa là “sông” trong tiếng Bahasa Indonesia) đã thu gom gần 1,3 triệu kilogram nhựa từ các rào chắn rác ở 180 con sông và 32 ngôi làng trên bốn vùng của Indonesia.

Rác được thu gom được sắp xếp kỹ lưỡng tại cơ sở tái chế của Sungai, nơi tiếp cận có thể mở rộng cho việc tái chế nguyên liệu để hỗ trợ các ngành công nghiệp khác.

Có 90 “chiến binh sông” của công ty, họ mặc đồ bảo hộ và ngập ngực trong những con sông bẩn nhất của Bali, được hỗ trợ bởi các tình nguyện viên tham gia dọn dẹp hàng tuần ở các con sông và rừng ngập mặn trên toàn đảo.

10/ Hòa mình vào hệ sinh thái: bảo vệ môi trường biển và đất đai

Một cách khá đáng chú ý, Abagail Alling và Mark Van Thillo, những người sáng lập của Tổ chức Biosphere ở phía tây bắc Bali, là hai trong số tám “người sống trong hệ sinh thái” đã sống bên trong dự án nổi tiếng Biosphere 2 ở Mỹ trong hai năm.

Trải nghiệm tuyệt vời đó đã trở thành nguồn cảm hứng cho tổ chức và vai trò của nó trong việc bảo vệ môi trường biển và đất đai ở khu vực hẻo lánh này của Bali.

Tổ chức Sinh quyển điều hành các chương trình khôi phục rừng, tái tạo lưu vực sông và quản lý các rạn san hô.
Tổ chức Sinh quyển điều hành các chương trình khôi phục rừng, tái tạo lưu vực sông và quản lý các rạn san hô.

Các gia đình và nhóm có thể đặt lưu trú tại nhà nghỉ đơn giản, thoải mái và bền vững của trung tâm ở ngọn đồi của làng Pejarakan gần Công viên Quốc gia Bali Barat và tuỳ chỉnh kỳ nghỉ của họ xung quanh các hoạt động kết hợp niềm vui du lịch với việc bảo vệ môi trường: leo núi qua công viên quốc gia và tham quan nơi trú ẩn chim Bali bị đe dọa và lặn ngắm san hô quanh đảo Menjangan để tìm hiểu sinh thái rạn san hô trong công viên quốc gia.

11/ Thú vị đầy nước: thăm công viên giải trí có ý thức

Hãy tin hoặc không, Waterbom ở Bali – một công viên giải trí vui nhộn với 22 trượt nước hấp dẫn – là một trong những công ty đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp bảo vệ tài nguyên nước ở Bali.

Một chuyến tham quan sau cánh cửa của công viên với người quản lý bền vững Surya Sastra Windu sẽ cho bạn thấy hệ thống tái chế nước sáng tạo của công viên – kết hợp lưu thông nước liên tục (qua con đường Lazy River của công viên, một ống bơm xung quanh một đường ươm nước tròn), hệ thống lọc nước nội bộ và mức clorin thấp – đảm bảo chất lượng nước luôn cao hơn khuyến nghị của chính phủ.

Công viên Waterbom mang tính biểu tượng của Bali đang dẫn đầu với các hoạt động bền vững.
Công viên Waterbom mang tính biểu tượng của Bali đang dẫn đầu với các hoạt động bền vững.

Các đầu tư khác vào các biện pháp bảo vệ môi trường bao gồm các hố sinh học – hệ thống thu thập và trả lại nước mưa chảy về bàn chân ngầm của Bali; panel mặt trời trên tất cả các bề mặt mái thực tế; và một trang trại tái chế dựa trên dữ liệu, xử lý 100% rác thải nhà bếp và vườn để tái chế và làm phân hữu cơ.

Đối với du khách (80% trong số đó là người Úc), minh chứng nằm trong không gian nhiệt đới xanh mát, với 60% diện tích công viên dành cho cây xanh.

Chủ đề bền vững này sẽ tiếp tục trong năm nay khi công viên mở rộng thêm 1.3 hecta để có thêm một tháp trượt cao 20 mét với nền nhìn toàn cảnh.

Những điều nên và không nên khi viếng thăm Bali

Không nên cho rằng người Bali không biết trân trọng việc bạn nói một ít tiếng Balinese hoặc tiếng Indonesia – việc thảo luận là một liên kết văn hóa và được đánh giá cao.

Hãy Tôn trọng hệ thống tín ngưỡng Hindu của Bali trong tất cả các hình thức của nó, bao gồm sự thiêng liêng của các di tích linh thiêng như cây banyan, sông núi hay đền đài, canung (rổ ban phước) và mangku (thầy tu). Ở trang phục phù hợp và không chụp ảnh tự sướng không thích hợp.

Không nên uống quá mức, sử dụng ma túy hoặc tham gia vào những hành vi nguy hiểm tương tự. Giữ mức độ tiếng ồn thấp và tôn trọng môi trường địa phương bằng cách không tiểu tiện gần các đền đài và nơi công cộng (điều này có thể xảy ra).

Hãy tham gia các lễ cúng, lễ cầu nguyện và nghi lễ. Tận hưởng trải nghiệm bằng cách mặc trang phục truyền thống của người Bali và đặt câu hỏi về trải nghiệm. Quan tâm đến phong tục, truyền thống, nghệ thuật, văn hóa và tri thức thiết yếu của người Bali sẽ đảm bảo một trải nghiệm Bali toàn diện và gần gũi hơn.

Đừng mặc quần áo hở hang hoặc đồ bơi ở bất kỳ nơi nào ngoài bãi biển hoặc hồ bơi. Trên xe máy cũng không nên mặc như vậy.

Hãy cho tiền boa nếu ai đó thực sự đã làm cho bạn có một ngày vui vẻ, đặc biệt là những người làm công việc ít được trả lương và các công việc không cao cấp. Đừng mặc cảnh giác quá nhiều khi mua sắm ở chợ, điều này nên được coi như một sự trao đổi thân thiện.

Đừng lái xe như một tên điên hay khi bị ảnh hưởng bởi ma túy hoặc rượu. Tuân thủ quy tắc giao thông, đội mũ bảo hiểm, ăn mặc phù hợp, không chở quá tải khách trên xe máy, mang theo giấy phép lái xe quốc tế và có đầy đủ bảo hiểm.

Hãy mỉm cười khi bạn vào nhà hàng, quán ăn nhỏ, spa, đền chù hay chợ. Hãy lịch sự và tôn trọng. Bạn đang đi nghỉ!

Đừng tham gia vào các hoạt động vi phạm đến sự an lành của động vật, bao gồm cưỡi voi, tắm và bơi với cá heo trong hồ nhân tạo. Chạm vào rùa và các loài động vật khác đang bị giam cầm và đăng một bức ảnh selfie về trải nghiệm đó là không được chấp nhận. Thay vào đó, hãy ủng hộ các dự án bảo tồn đang bảo vệ các loài và môi trường sống đang nguy cấp trên đảo này.

Hãy lấy và đọc tờ hướng dẫn “Những điều nên và không nên” tại sân bay khi đến và để ý đến hướng dẫn sắp được phát hành của chính phủ để biết thêm thông tin về cách trở thành du khách tốt

Theo: smh

Ngoài ra chúng ta cũng có thể khám phá Bali một cách thuần tuý. Và đúng vậy, Tour Bali 4 Ngày 3 Đêm: Khám Phá Bali – Đền Tanah Lot là một trong những lựa chọn không hề tồi.

Bài viết liên quan
preloader